Mưu sinh nơi phố thị

Hà Nội bận rộn và hối hả. Hà Nội ồn ã những thanh âm náo nhiệt. Hà Nội san sát nhà, xe… đấy là những điều người ta nghĩ đến Hà Nội thời điểm hiện tại. Thế nhưng, đâu đó, những góc bình yên của Hà thành lại xuất hiện trong mắt tôi, mỗi khi một mình bơ vơ giữa phố. Hòa mình vào dòng người tấp nập, giữa một bên là bảng hiệu lấp lánh tôi thấy có những con người mưu sinh trên phố, những gánh hàng rong vỉa hè in hằn vệt thời gian.
Mưu sinh nơi phố thị Người lao động vật lộn mưu sinh dưới cái nắng như "đổ lửa" ở Thủ đô
Mưu sinh nơi phố thị Nhọc nhằn làm việc dưới trời nắng nóng

1. Tôi thường lui tới những quán cà phê nhiều tầng, chọn một góc ngoài ban công để ngắm phố phường, nhìn dòng người qua lại. Không phải các toà nhà chọc trời hay ô tô hiện đại, sang trọng, chính hình ảnh những người bán hàng rong, lặng lẽ kiếm sống, mưu sinh nơi hè phố mới khiến tôi ấn tượng.

3747 5
Vỉa hè không đơn giản chỉ dành cho người đi bộ mà còn liên quan đến nhiều thứ khác, trong đó có văn hóa, kinh tế, cuộc sống mưu sinh của nhiều người. Ảnh: Giang Nam

Dưới cái nắng gần 40 độ ngoài trời, họ vẫn lang trên khắp các con đường, ngõ nhỏ, rao bán đủ thứ quà vặt, nhu yếu phẩm như cốm làng Vòng, xôi xéo, hoa quả... Giữa những lấp lánh, phồn hoa, từng góc phố ở Hà Nội đều có thể trở thành nơi kiếm sống của những người lao động từ các tỉnh đổ về. Với họ, Thủ đô không chỉ có ánh đèn màu lấp lánh, phồn hoa, rực rỡ...

Đạt là em họ tôi. Tên đầy đủ là Đinh Văn Đạt. Quê tôi là một vùng chiêm trũng xa nội thành. Hạt lúa, củ khoai và những cánh đồng trải dài tít tắp là tất cả những ưu ái bình dị nuôi dưỡng người quê khôn lớn. Thế nhưng, đất quê chỉ có thể dưỡng dục chứ khó có thể mang lại cuộc sống đủ đầy. Như nhiều thanh niên làng, muốn thoát đi lớp vỏ bọc ấy, tìm đến chốn phồn hoa Đạt bỏ học sớm. Ra Hà Nội, Đạt làm đủ nghề, từ đánh giày, dắt xe quán bia và giờ chạy xe ôm Grap. Hôm gặp Đạt, em bảo với tôi, nơi làm việc của em là ở… vỉa hè.

Cũng phải. Góc vỉa hè nhỏ gần trường Bưu chính Viễn thông là nơi Đạt dừng xe đón khách. Ngày có 24 tiếng thì trừ 6 tiếng cho việc ngủ ở phòng trọ thì Đạt đều ở góc vỉa hè đó. Gần hai năm chạy xe, Đạt bảo chẳng ngõ ngách nào ở thành phố mà em không biết cả. Rồi Đạt kể, để mua được chiếc xe máy hành nghề, em phải chạy vạy vay tiền, mua lại chiếc xe cũ của người chị họ với giá bảy triệu đồng. Chạy xe ôm một năm thì trả xong nợ.

Nhắc chuyện nghề, Đạt tâm sự, chạy xe chủ yếu đón khách ban ngày, đêm ít khách hơn. Bù lại, đến đêm đường vắng, không tắc đường, tiết kiệm được tiền xăng xe. Cân đi, đo lại thì nghề cũng mang lại thu nhập cho Đạt từ 50.000 – 250.000 đồng/ngày. Thu nhập túc tắc, song nghề xe ôm của Đạt cũng đối mặt không ít nguy hiểm. Em nói với tôi, có những lần khách đặt xe vào sâu trong các hẻm nhỏ, chở khách vào mà tim đập chân run vì sợ nhỡ gặp phải người xấu, bị cướp tiền, cướp xe. Chẳng nói đâu xa, vụ cướp của rồi đâm nhiều dao vào tài xế Grap trên đoạn đê Đuống (Gia Lâm) ít hôm nay khiến em sợ. Chạy xe lâu rồi mà cảm giác lo sợ vẫn không thay đổi. “Em sẽ cố làm thêm, kiếm chút vốn rồi về quê lấy vợ. Có khi chỉ ngày mai, ngày kia anh ra góc vỉa hè cũng không thấy em, thay vào đó là bác xe ôm khác, cũng biết đâu là chị bán hàng hoa…” – Đạt nhắn nhủ.

Giống như Đạt, tôi biết ông Nguyễn Văn Mạnh, 75 tuổi (Phú Lương, Hà Đông) hàng ngày vẫn miệt mài bên những đôi giầy cũ. Trên vỉa hè, góc giao nhau giữa đường Nguyễn Trãi rẽ vào con phố của làng Triều Khúc, người ta thường bắt gặp cảnh ông Mạnh miệt mài bên những đôi giầy cũ. Ông kể, ban đầu ông đi làm thợ xây sau đó chuyển sang thợ mộc nhưng vì khuyết tật thính giác, tất cả mọi công việc ông đều chỉ làm được một thời gian ngắn và cuối cùng ông đến với nghề sửa chữa giầy. “Tai tôi nghe kém, nhiều khi mọi người nói cũng không nghe rõ hết, làm nghề nào cũng không phù hợp, đôi khi cũng thấy tủi thân, có khi lại giận chính mình vì bất tài. Nhưng rồi tôi tìm được công việc phù hợp với khả năng của chính mình, hàng ngày sửa cho những đôi giầy tôi thấy vui, thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn”, ông Mạnh tâm sự.

2. Tôi có sở thích ăn uống ở những quán cóc vỉa hè, cảm nhận không gian sinh hoạt đô thị một cách sống động. Ngồi một mình chỉ trong vài chục phút, tôi thấy những người vừa ăn vừa trò chuyện và bàn tán với nhau đủ loại chuyện từ chính trị, tham nhũng, ca nhạc, gái lấy chồng đại gia, thậm chí họ còn nói vanh vách những chuyển nhượng cầu thủ của các đội bóng hàng đầu thế giới… Vỉa hè là vậy, nếu nhìn rộng ra nó cũng là môi trường trung gian để người với người gần nhau hơn, xa rời không gian ảo.

Nhiều người luôn thắc mắc tại sao người ta không vào những quán ăn, cửa hàng… mặc dù giá cả không chênh lệch nhau là mấy mà lại có không gian đẹp và sạch sẽ hơn. Chỉ có những người hay ăn ở những quán ăn kiểu này mới hiểu được điều đó. Có lẽ đó là cách ăn mà họ ưa thích, đã ăn sâu vào tâm lý của từng người, dù đi đâu chăng nữa họ vẫn muốn được ngồi ở vỉa hè và ăn những món ăn đó, vẫn muốn được thưởng thức những hương vị của buổi sáng mát lành, buổi chiều yên ả, của không khí ngoài trời. Như thế làm cho tâm hồn của họ cảm thấy thảnh thơi, có chút gì đó thoáng đãng và tự do, thoải mái.

Đó là lý do tại sao các quán cà phê, trà đá vỉa hè lại mọc lên khắp nơi nhất là những nơi gần bờ hồ, tán cây rộng. Hơn hết, vài mét vuông hè phố để ngồi bán một gánh bún ốc, quầy nước chè nhỏ hay chỉ một thúng xôi cũng có thể nuôi sống cả gia đình.

3. Thật khó thống kê có bao nhiêu người mưu sinh hè phố Hà Nội với cả nghìn hình thức. Bám vỉa hè phố mưu sinh đã trở thành chuyện "thường ngày" của những người dân nghèo, người thôn quê thiếu việc làm. Hiện nay, việc lập lại trật tự vỉa hè đang được thực hiện quyết liệt ở Hà Nội, chủ yếu là giải tỏa tình trạng lấn chiếm bất hợp pháp vỉa hè công cộng. Việc đó là cần thiết và cần tuyên truyền vận động để thể hiện sự tôn nghiêm của pháp luật.

Quá trình đô thị hóa nhanh chóng, dân số tăng, cộng thêm việc di dân tự do ngoại tỉnh đã làm cho Hà Nội rơi vào tình trạng “phố phường chật hẹp người đông đúc”. Nhiều đường phố và hè phố cũng mau chóng trở nên quá tải. Những nơi chật hẹp nhất thường nằm ở những nơi có ý nghĩa lịch sử được hình thành đã lâu. Nơi ấy thường được gọi là “đất vàng” và hè phố lại cũng chính là “con gà đẻ trứng vàng”. Bám vào đất này là có đất sống bởi hàng hóa và dịch vụ bày bán ở đây thường rất đông khách. Nghèo nên phải cố bám vỉa hè để sống, dẫn đến tình trạng giải tỏa nơi này thì nơi khác bị lấn chiếm, sáng giải tỏa thì chiều tái lấn chiếm.

Tôi đã từng có những dịp cùng lực lượng chức năng ở nhiều phường thực thi nhiệm vụ, xóa bỏ quảng cáo “rác”, thu dọn biển quảng cáo sai quy định, cưỡng chế các hộ vi phạm che ô, làm mái tôn chìa ra vỉa hè. Tôi cũng chứng kiến ở không gian nhiều phường, có cả đống lổn nhổn biển quảng cáo, ghế nhựa, bàn sắt và nhiều đồ khác bị thu giữ, lưu trữ nhiều năm. Người vi phạm phải bị xử lý. Nhưng tiếc là suốt nhiều năm, công việc xử lý vẫn chưa triệt để và bất kể lúc nào lực lượng chức năng vẫn phải... dẹp vỉa hè!

Dĩ nhiên, không ai nghĩ rằng có thể giải quyết việc này trong ngày một ngày hai. Vì sao ư? Bởi đó còn là tính nhân văn của người Hà Nội trước mâu thuẫn tương phản của đô thị hóa. Nói thẳng ra, không ai có thể tìm được lý do thuyết phục để phản đối chủ trương làm thông thoáng đường phố, vỉa hè phải phục vụ cho người đi bộ. Song, nơi vỉa hè còn là điểm để hàng trăm, hàng nghìn người mượn đó mưu sinh. Hà Nội vẫn đang tìm những biện pháp phù hợp với trật tự đô thị bền vững. Quy hoạch khu vực vỉa hè được buôn bán vẫn có hướng ra cho giao thông và người đi bộ.

Giang Nam

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám chăm lo chu đáo cho đoàn viên, tạo khí thế thi đua ngay từ đầu năm

Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám chăm lo chu đáo cho đoàn viên, tạo khí thế thi đua ngay từ đầu năm

Ngay từ ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ 2026, cán bộ, đoàn viên, người lao động phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã nhanh chóng bắt nhịp công việc với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm. Khí thế ấy được tạo nền từ sự chăm lo chu đáo, thiết thực của tổ chức Công đoàn trong dịp Tết Nguyên đán.
Điểm tựa vững chắc của đoàn viên, người lao động phường Tây Tựu

Điểm tựa vững chắc của đoàn viên, người lao động phường Tây Tựu

Với phương châm hướng về cơ sở, lấy đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động làm trung tâm, thời gian qua, Công đoàn phường Tây Tựu đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định trên địa bàn.
Để mọi đoàn viên đều có một mùa xuân đủ đầy

Để mọi đoàn viên đều có một mùa xuân đủ đầy

Trong không khí rộn ràng chuẩn bị đón Xuân Bính Ngọ 2026, Công đoàn xã Thường Tín (Hà Nội) đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn.
Công đoàn phường Kim Liên thăm, tặng quà động viên đoàn viên, người lao động trực Tết

Công đoàn phường Kim Liên thăm, tặng quà động viên đoàn viên, người lao động trực Tết

Nhân dịp Tết Nguyên đán, Thường trực Công đoàn phường Kim Liên đã tổ chức đoàn công tác đến thăm, tặng quà và động viên đoàn viên, người lao động đang làm việc, thực hiện nhiệm vụ trong những ngày Tết.
Công đoàn xã Thường Tín tổ chức “Chuyến xe Công đoàn” đưa người lao động về quê đón Tết

Công đoàn xã Thường Tín tổ chức “Chuyến xe Công đoàn” đưa người lao động về quê đón Tết

Sáng 14/2, trong không khí rộn ràng của những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ, Ban Thường vụ Công đoàn xã Thường Tín tổ chức chương trình “Chuyến xe Công đoàn” đưa đoàn viên, người lao động về quê sum họp cùng gia đình. Hoạt động thiết thực này tiếp tục khẳng định vai trò đồng hành, chăm lo của tổ chức Công đoàn và cấp ủy, chính quyền địa phương đối với người lao động trên địa bàn.
Phường Kiến Hưng: Lan tỏa yêu thương từ hội thi gói bánh chưng trong chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” 2026

Phường Kiến Hưng: Lan tỏa yêu thương từ hội thi gói bánh chưng trong chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” 2026

Những sản phẩm dự thi gói bánh chưng, bày mâm quả Tết tại chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” năm 2026 đã được Công đoàn phường Kiến Hưng trao tặng đoàn viên, người lao động khó khăn. Hoạt động thiết thực góp phần lan tỏa tinh thần sẻ chia, chăm lo đời sống dịp Tết đến Xuân về.
Công đoàn phường Cầu Giấy: Điểm tựa tin cậy của đoàn viên, người lao động

Công đoàn phường Cầu Giấy: Điểm tựa tin cậy của đoàn viên, người lao động

Nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc, Công đoàn phường Cầu Giấy đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực trong chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” năm 2026, tập trung chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn. Chuỗi hoạt động phong phú, ý nghĩa đã góp phần thực hiện hiệu quả chủ trương của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội về chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.
“Chuyến bay Công đoàn - Xuân 2026” đưa hơn 550 đoàn viên, người lao động về quê đón Tết

“Chuyến bay Công đoàn - Xuân 2026” đưa hơn 550 đoàn viên, người lao động về quê đón Tết

Sáng 12/2/2026 (tức 25 tháng Chạp), tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) tổ chức Lễ tiễn đoàn viên, người lao động tham gia chương trình “Chuyến bay Công đoàn - Xuân 2026” về quê đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ.
Hơn 12 triệu lượt người lao động thụ hưởng chương trình chăm lo Tết của Công đoàn

Hơn 12 triệu lượt người lao động thụ hưởng chương trình chăm lo Tết của Công đoàn

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các cấp Công đoàn trên cả nước đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động chăm lo thiết thực cho đoàn viên, người lao động với tinh thần “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết, vui Tết, đón Tết an toàn và nghĩa tình”. Từ Tết Sum vầy, Chợ Tết Công đoàn, đến các Chuyến bay, Chuyến tàu, Chuyến xe Công đoàn…, khoảng 12 triệu lượt đoàn viên, người lao động và thân nhân đã được thụ hưởng các chương trình an sinh đầy tính nhân văn này.
Ấm áp “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” cùng người lao động Hà Nội Metro

Ấm áp “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” cùng người lao động Hà Nội Metro

Ngày 11/2, Công ty TNHH Một thành viên Đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) phối hợp với Công đoàn phường Hai Bà Trưng tổ chức chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng”, trao quà Tết cho cán bộ, người lao động đang công tác tại Công ty. Chương trình mang đậm ý nghĩa nhân văn, thể hiện sự quan tâm, sẻ chia của tổ chức Công đoàn đối với người lao động, đặc biệt là những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn.
Xem thêm
Phiên bản di động