Lương tăng, nhà giảm giá!
| Nhà ở công nhân… Không dừng lại ở mục tiêu xây dựng 1 triệu nhà ở xã hội Triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở xã hội |
![]() |
| Ảnh minh họa. |
Việc vừa qua, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 33 về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, trong đó có đề xuất triển khai Chương trình tín dụng khoảng 120.000 tỷ đồng tương đương khoảng 12% nhu cầu vốn để thúc đẩy thực hiện mục tiêu hoàn thành ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội giai đoạn 2021 - 2030 là một chính sách nhân văn cụ thể hóa chủ trương, đường lối của Đảng về các vấn đề liên quan đến dân sinh và công bằng xã hội.
Cần nhắc lại đây không phải là gói tín dụng “giải cứu” bất động sản như một số thông tin trên mạng xã hội mà là chính sách để người có thu nhập thấp tiếp cận được với nhà ở.
Còn tại Hội nghị tìm giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh cách đây không lâu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nêu quan điểm rất rõ ràng đối với thị trường này, cụ thể là các doanh nghiệp bất động sản phải tuân thủ nguyên tắc thị trường. Kinh doanh lúc lãi, lúc lỗ…
Vào thời điểm hiện tại, khi các doanh nghiệp bất động sản đang gặp khó khăn, các dự án và giao dịch bất động sản chững lại… khiến không ít người tỏ ra lo lắng, vì ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế. Thực tế, thời gian qua dòng tiền chảy vào thị trường này tương đối lớn, nên khi thị trường bị chững lại, cả nền kinh tế lẫn nhà đầu tư bị ảnh hưởng là không tránh khỏi.
Tuy nhiên, nếu nhìn góc độ quản lý và quy luật kinh tế, sự chững lại của thị trường bất động sản gắn với việc Chính phủ dự kiến “bơm” gói tín dụng 120.000 tỷ đồng để phát triển nhà ở xã hội và lộ trình tăng lương có hiệu lực từ 1/7 tới đây là tín hiệu mừng.
Vì sao lại là tín hiệu mừng? Như chúng ta đều biết, kinh tế xã hội sẽ phát triển ổn định khi lương - giá là một thể thống nhất. Nghĩa là, người làm công ăn lương phải sống và có tích lũy được từ lương. Nhưng kể từ những năm 2000 trở lại đây, cùng với sự phát triển của xã hội, thị trường bất động sản tăng trưởng mạnh, sức nóng về giá đất đã góp phần làm cho chỉ số giá các lĩnh vực khác tăng theo… trong khi lương bị tụt lại.
Đây chính là nguyên nhân lý giải vì sao, một viên chức tích góp hàng chục năm vẫn không mua nổi căn nhà chung cư tầm trung ở Hà Nội.
Chính vì vậy, bước ngoặt của thị trường bất động sản cũng như việc Chính phủ đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội gắn với lộ trình tăng lương hy vọng sẽ dần dần đưa quỹ đạo lương - giá về một thể thống nhất. Khi đó, các bất cập trong nội tại nền kinh tế - xã hội cũng dần được giải quyết.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường
Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030
Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn
Nhận định Aston Villa vs Arsenal: Thử thách lớn cho đội đầu bảng
Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm
Tin khác
Cẩn trọng tin nhảm từ AI
Bình luận 24/11/2025 15:06
Để hiền tài thực sự là nguyên khí quốc gia
Bình luận 11/11/2025 14:35
“Bịt” cách kiếm tiền từ tin giả, cho view thật, tiền thật
Bình luận 05/11/2025 15:31
Chủ động, thích nghi với “tai biến” khí hậu
Bình luận 03/11/2025 14:28
Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh nên có Tổ hợp báo chí
Bình luận 28/10/2025 15:35
Công ước Hà Nội - mở ra kỷ nguyên mới cho nhân loại từ “Thành phố vì hoà bình”
Bình luận 25/10/2025 17:29
Kiến tạo mô hình quản trị mới để Thủ đô văn minh, hiện đại
Bình luận 23/10/2025 15:16
Xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp
Bình luận 13/10/2025 17:13
Tất cả vì hạnh phúc của Nhân dân
Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030 09/10/2025 19:23
Chuyển dịch mô hình tăng trưởng, tạo nguồn thu bền vững
Bình luận 08/10/2025 13:31

