Lựa chọn và đào tạo nhân tài!

(LĐTĐ) Cách đây hơn 500 năm, (Thân Nhân Trung (1418 - 1499) từng nói câu kinh điển: “Hiền tài là nguyên khí của một quốc gia. Nếu nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh, rồi lên cao, còn nguyên khí suy thì thế nước yếu, rồi xuống thấp”. Tiếp nối truyền thống ông cha, Bác Hồ kính yêu từ khi bôn ba tìm đường cứu nước đến khi trên cương vị Chủ tịch nước luôn đặc biệt quan tâm đến công tác đào tạo, tìm kiếm, sử dụng nhân tài phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc!
Viettel đào tạo nhân tài kiến tạo xã hội số Thành tích đến từ nỗ lực vượt khó
Lựa chọn và đào tạo nhân tài!
Ảnh minh họa.

Có thể nói, tình hình quốc tế hiện đang có những chuyển biến khó lường, song nhìn đại cục, thế giới nói chung, mỗi quốc gia nói riêng đang phải đối mặt với một số vấn đề chính: Biến đổi khí hậu, cạnh tranh phát triển giữa các quốc gia ngày càng cao, bùng nổ công nghệ thông tin và khoa học kỹ thuật, xu thế dân tộc chủ nghĩa dẫn đến những mâu thuẫn về chủ quyền, lãnh thổ. Vì vậy, bài toán đặt ra với bất kỳ quốc gia nào là phải vượt lên những thách thức, đón vận hội để xây dựng đất nước mình, Tổ quốc mình phồn vinh. Trong đó, giáo dục luôn là quốc sách hàng đầu, “chọn mầm” để “ươm” những “nhân tài” có ý nghĩa then chốt.

Riêng về vấn đề chọn người tài, đào tạo người tài để phụng sự Tổ quốc, qua chia sẻ bài học kinh nghiệm của đất nước Israel mà cựu Thủ tướng Ehud Barak nói với báo chí nhân chuyến thăm Việt Nam vừa qua đáng để chúng ta phải lưu tâm. (Điều cần nhấn mạnh, Nhà nước Israel non trẻ ra đời năm 1948, trên một vùng đất nghèo nàn tài nguyên, lại “tứ bề thọ địch”, nhưng hiện nước này đã gia nhập hàng ngũ các nước phát triển với nền công nghiệp, công nghệ và nông nghiệp vào tốp đầu thế giới).

Theo cựu Thủ tướng Ehud Barak, Israel rất coi trọng việc học hành nên trẻ em đã được dạy đọc và viết từ rất sớm, có khi từ 3 tuổi đã được dạy học, dù tuổi bắt buộc đi học là 6 tuổi. Giáo dục được đầu tư rất nhiều, hơn cả chi tiêu cho quân sự, dù Israel luôn đối mặt với các mối đe dọa thường trực từ bên ngoài. Nhà nước Do Thái bắt đầu một mô hình chọn nhân tài cách đây 45 năm và hiện vẫn đang tiếp tục tìm kiếm, nuôi dưỡng nhân tài theo cách đó. Ông Ehud Barak cho hay, Israel bắt đầu chương trình sàng lọc học sinh lớp 11 và 12 tại các trường phổ thông trên cả nước và lựa chọn khoảng 3-6 học sinh xuất sắc nhất của mỗi trường.

Mỗi năm, trong số 20.000 học sinh xuất sắc nhất đó, Israel sẽ tiếp tục lựa chọn ra thêm 400-500 em để đào tạo trong quân đội. Những người giỏi nhất về toán học, khoa học và lập trình sẽ phục vụ nhiều năm tại các đơn vị công nghệ, máy tính. Những người này sau khi hoàn thành nghĩa vụ có thể vừa đóng góp cho cả ngành Quốc phòng lẫn các công ty công nghệ dân sự. Từ 400-500 cá nhân này, chúng tôi lại lựa chọn tiếp, lấy ra khoảng 40-50 người xuất sắc nhất để cho đi học đại học theo chương trình đặc biệt. Mỗi em sẽ được một giáo sư theo sát để hỗ trợ, hướng dẫn việc học tập và nghiên cứu.

Sau 3 năm học đại học, mỗi em sẽ có ít nhất 2 bằng, là một chuyên gia trong lĩnh vực mà mình theo học. Sau khi tốt nghiệp, các em sẽ học việc khoảng 6 năm nữa với các nhà khoa học hàng đầu đất nước. Họ được tạo cơ hội đặc biệt để phát triển nhanh hơn, đạt được những thành tích xuất sắc khi còn trẻ. “Bằng mô hình này, Israel đã tạo ra được lực lượng các nhà khoa học và chuyên gia xuất sắc lên tới hàng chục nghìn người, trở thành động lực cốt lõi cho phát triển quốc gia”, cựu Thủ tướng Barak cho hay.

Suốt trong nhiều năm qua, Đảng ta luôn đặc biệt qua tâm đến công tác giáo dục, luôn đặt “giáo dục- đào tạo là quốc sách hàng đầu”. Thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, chúng ta đã đào tạo được nguồn nhân lực dồi dào cho xã hội, đất nước và đang có các biện pháp để đào tạo nhân tài. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, công tác tìm kiếm, đào tạo “tài năng” vẫn chưa đáp ứng yêu cầu. Tình hình mới, thời kỳ mới, để thực hiện mục tiêu bảo vệ vững chắc toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải; sớm đưa Việt Nam thành đất nước thịnh cường như Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng đề ra, nên chăng trong công tác phát hiện, đào tạo nhân tài, chúng ta cũng nên học hỏi bài học và kinh nghiệm từ đất nước Israel như chia sẻ của cựu Thủ tướng Ehud Barak.

L.Hà

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cử tri huyện Ba Vì, thị xã Sơn Tây kiến nghị cần có chính sách bình ổn giá vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp

Cử tri huyện Ba Vì, thị xã Sơn Tây kiến nghị cần có chính sách bình ổn giá vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 3/10, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai và các đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội ...
VN-Index giảm hơn 45 điểm trong phiên đầu tuần

VN-Index giảm hơn 45 điểm trong phiên đầu tuần

(LĐTĐ) Tình trạng bán tháo cổ phiếu tiếp tục xảy ra trong ngày giao dịch đầu tuần, ngày 3/10, chỉ số VN-Index giảm 45,67 điểm kèm 147 mã giảm sàn. Thị ...
Hà Nội: Triển khai 100% cơ sở y tế dùng căn cước công dân để khám chữa bệnh

Hà Nội: Triển khai 100% cơ sở y tế dùng căn cước công dân để khám chữa bệnh

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh giao Sở Y tế tham mưu giải pháp phục vụ xây dựng một bộ Cơ sở ...
Quảng Ngãi: 8 doanh nghiệp không kê khai giá đất làm vật liệu đắp và san lấp công trình

Quảng Ngãi: 8 doanh nghiệp không kê khai giá đất làm vật liệu đắp và san lấp công trình

(LĐTĐ) Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi mới đây đề nghị Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát, tham mưu UBND tỉnh ...
AEON Ekiden 2022 - Sự kiện tri ân 10 năm AEON Việt Nam

AEON Ekiden 2022 - Sự kiện tri ân 10 năm AEON Việt Nam

(LĐTĐ) Chuỗi sự kiện cộng đồng của AEON Việt Nam nhân dịp kỉ niệm 10 năm thành lập - AEON Ekiden vừa diễn ra chặng cuối tại AEON Tân Phú ngày ...
Quận Ba Đình: Khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022

Quận Ba Đình: Khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 3/10, tại Trường Trung học cơ sở Nguyễn Công Trứ, Ban chỉ đạo Xã hội học tập quận Ba Đình (Hà Nội) tổ chức khai mạc Tuần lễ hưởng ...
Từ 15h chiều nay (3/10), giá xăng giảm về mốc dưới 21.000 đồng/lít

Từ 15h chiều nay (3/10), giá xăng giảm về mốc dưới 21.000 đồng/lít

(LĐTĐ) Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa phát đi thông báo cho biết, từ 15h ngày 3/10, giá bán lẻ các mặt hàng xăng, dầu được đồng loạt điều ...

Tin khác

Công chức nghỉ việc nhìn từ câu chuyện lương - giá

Công chức nghỉ việc nhìn từ câu chuyện lương - giá

(LĐTĐ) Trước đây, mơ ước của hầu hết sinh viên khi ra trường là được làm cho cơ quan Nhà nước, nhưng nay thì nhiều công chức, viên chức lại xin nghỉ làm cho cơ quan Nhà nước ra làm ngoài. Đã có nhiều ý kiến luận bàn vấn đề này, nhưng có lẽ nguyên nhân chính vẫn là những bất cập giữa tiền lương và giá cả.
"Cà phê đường tàu” - Mất an toàn, vi phạm pháp luật không thể là "điểm nhấn" của du lịch Hà Nội

"Cà phê đường tàu” - Mất an toàn, vi phạm pháp luật không thể là "điểm nhấn" của du lịch Hà Nội

(LĐTĐ) Khi nhắc tới Hà Nội, những người con phương xa, du khách đã một lần đến Thủ đô đều nôn nao nhớ về mùa thu Hà Nội nồng nàn hoa sữa; về những con phố rợp bóng cây xanh, về những mặt hồ lăn tăn sóng; về hồn phố cổ; về những di tích lịch sử, văn hóa, ẩm thực… tạo nên hồn cốt Hà Nội chứ không phải “cà phê đường tàu”. Đó là sự thật!
Hai xu hướng, một niềm tin

Hai xu hướng, một niềm tin

(LĐTĐ) Năm học mới đã bắt đầu, bên cạnh việc học ở trường, chuyện học thêm (học những môn gì? Học ở đâu? Học với ai) lại trở thành vấn đề đau đầu với nhiều phụ huynh học sinh. Tuy nhiên, theo ghi nhận trong năm học này, trong “tư duy” của các bậc phụ huynh đã bắt đầu có sự khác biệt về cách tiếp cận “cái sự học” của các con.
Đâu có khu công nghiệp ở đó có nhà ở công nhân

Đâu có khu công nghiệp ở đó có nhà ở công nhân

(LĐTĐ) Do nhu cầu phát triển kinh tế, thời gian qua trên khắp địa bàn cả nước, địa phương nào cũng thành lập các khu công nghiệp tập trung để thu hút đầu tư. Nhờ có các khu công nghiệp mà hàng triệu người lao động có việc làm. Song chính vì lý do kinh tế, mà không ít nơi “quên” cả nhà ở cho công nhân khiến họ phải đi thuê nhà trọ trong điều kiện thiếu thốn về vật chất.
77 mùa Thu và khát vọng đất nước hùng cường

77 mùa Thu và khát vọng đất nước hùng cường

(LĐTĐ) Kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh mùng 2/9 (2/9/1945 - 2/9/2022) cũng là dịp cả nước đang đẩy mạnh sản xuất - kinh doanh để hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế sau thời kỳ bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 gây ra. Phát huy tinh thần quật cường của Cách mạng tháng Tám và những giá trị bất hủ của Tuyên ngôn độc lập mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội ngày 2/9/1945, giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn Thủ đô và toàn thể nhân dân Thủ đô ra sức thi đua lao động, sản xuất, không ngừng nỗ lực, học tập, sáng tạo để góp phần xây dựng Thành phố giàu đẹp, đất nước hùng cường.
Nguồn nhân lực của tương lai

Nguồn nhân lực của tương lai

(LĐTĐ) Để hướng tới sự kiện năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng, nước ta là nước có thu nhập trung bình cao; năm 2045 kỷ niệm 100 năm thành lập nước, nước ta cơ bản trở thành nước phát triển, có thu nhập cao như Nghị quyết Đại hội Đảng XIII đề ra, nguồn nhân lực và chất lượng nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng.
Học thêm, dạy thêm “biết rồi khổ lắm”!

Học thêm, dạy thêm “biết rồi khổ lắm”!

(LĐTĐ) Với một lượng kiến thức tương đối ở trường, học sinh “hấp thụ” đủ đã tương đối “mệt”. Song trước áp lực thành tích, thi cử và cả “bầu trời” tương lai phía trước, nhiều gia đình vẫn phải đưa con đi học thêm. Chưa khi nào, cái sự học chiếm quá nhiều thời gian, công sức của phụ huynh như bây giờ!
Để bác sĩ yên tâm làm việc, cống hiến

Để bác sĩ yên tâm làm việc, cống hiến

(LĐTĐ) Trước hết phải khẳng định, bất kỳ ngành, nghề, lĩnh vực gì cũng quan trọng đối với đời sống chính trị, kinh tế, xã hội. Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế còn hạn hẹp, chúng ta cần có những chính sách đặc thù về lương, phụ cấp cho từng ngành để thực hiện mục tiêu của cả hiện tại lẫn tương lai.
Lựa chọn và đào tạo nhân tài!

Lựa chọn và đào tạo nhân tài!

(LĐTĐ) Cách đây hơn 500 năm, (Thân Nhân Trung (1418 - 1499) từng nói câu kinh điển: “Hiền tài là nguyên khí của một quốc gia. Nếu nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh, rồi lên cao, còn nguyên khí suy thì thế nước yếu, rồi xuống thấp”. Tiếp nối truyền thống ông cha, Bác Hồ kính yêu từ khi bôn ba tìm đường cứu nước đến khi trên cương vị Chủ tịch nước luôn đặc biệt quan tâm đến công tác đào tạo, tìm kiếm, sử dụng nhân tài phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc!
Cái giá của không mở thầu!

Cái giá của không mở thầu!

(LĐTĐ) Lợi dụng sơ hở của hệ thống luật pháp, một số địa phương đã “cố tình” lách luật bằng việc mời gọi các nhà đầu tư rồi giao đất không qua đấu giá. Hệ quả, hiện tại chính một số cựu quan chức, quan chức đương nhiệm bị khởi tố vì liên quan việc giao đất cho doanh nghiệp không qua mở thầu gây thất thoát tài sản nhà nước…
Xem thêm
Phiên bản di động