Linh hoạt trong phòng, chống dịch để đạt được các mục tiêu

(LĐTĐ) Linh hoạt trong phòng, chống dịch Covid-19 sau thời gian giãn cách xã hội lần thứ 3, trên nguyên tắc phân vùng áp dụng cho 30 quận, huyện, thị xã là quan điểm chủ đạo của thành phố Hà Nội. Hơn lúc nào hết, để tiến tới đẩy lùi đại dịch, rất cần tiếp tục có sự cộng đồng trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và toàn thể nhân dân.
Chi tiết phân vùng phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội sau ngày 6/9 Những người giữ bình yên nơi cửa ngõ Thủ đô Ấm tình đạo lý “uống nước nhớ nguồn”

Thời điểm này, dịch Covid-19 vẫn đang có những diễn biến hết sức phức tạp, khó lường trên phạm vi cả nước. Với Hà Nội, Thủ đô đã bước sang tuần thứ 6 thực hiện giãn cách xã hội toàn Thành phố để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo Chỉ thị 17 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố và thực tế đã thu được những chuyển biến tích cực. Tuy số ca nhiễm mới vẫn còn, nhưng về cơ bản chúng ta đã khoanh vùng để bóc tách các F0 để tạo ra nhiều "vùng xanh" an toàn.

Trong suốt thời gian qua, tuyệt đại đa số người dân ủng hộ và tuân thủ nghiêm Chỉ thị của Chủ tịch UBND Thành phố. Nhiều địa bàn, nguyên tắc giãn cách “gia đình cách ly với gia đình; khu phố cách ly với khu phố; thôn bản cách ly với thôn bản; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện"… được thực hiện triệt để, đồng bộ.

Ngoài ra, trong những ngày chống dịch khẩn trương, Hà Nội đã làm được rất nhiều việc thiết thực, đóng vai trò làm nên bước ngoặt trong "cuộc chiến" với "giặc Covid-19".

Linh hoạt trong phòng, chống dịch để đạt được các mục tiêu
Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho người dân nhằm kiểm soát và bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. (Ảnh: Giang Nam)

Còn nhớ, trong ba làn sóng dịch bệnh trước đây, khi có các ca dương tính Hà Nội đã chỉ đạo khoanh vùng, dập dịch hiệu quả. Nhờ sự sát sao của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ, đồng lòng của nhân dân, Hà Nội đã thể hiện vai trò gương mẫu, đi đầu trong phòng, chống dịch bệnh.

Từ cuối tháng 4/2021 đến nay, làn sóng dịch bùng phát trở lại, đánh dấu đợt dịch lần thứ tư. Ở phía Bắc, dịch tấn công vào các tỉnh như Bắc Giang, Bắc Ninh và nhiều tỉnh, thành phố khác, trong đó có Hà Nội. Hà Nội đã nhanh chóng tiến hành những đợt xét nghiệm thần tốc, trên diện rộng, trong đó lấy 1 triệu mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR đối với các khu vực nguy cơ cao và 13 nhóm người nguy cơ cao. Sự quyết liệt này đã góp phần tích cực bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Đến nay, bên cạnh thực hiện chiến lược “5K + vắc xin”, Thành phố kiên trì phương châm truy vết thần tốc, khoanh vùng xử lý kịp thời các ca bệnh, ổ dịch nhỏ lẻ, không để bùng phát thành ổ dịch lớn. Tiếp tục tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc tại những cơ sở, khu vực có nguy cơ; xét nghiệm sàng lọc đối với những người về từ các địa phương có dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Linh hoạt trong phòng, chống dịch để đạt được các mục tiêu
Công tác kiểm soát dịch được thắt chặt trên địa bàn Thủ đô. (Ảnh: Giang Nam)

Các ban, ngành chức năng của Hà Nội cũng vào cuộc tích cực. Đó là đẩy mạnh tiến hành kiểm tra, kiểm soát những trường hợp ra ngoài không cần thiết, vi phạm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Đó là việc thúc đẩy nhanh nhất công tác tiêm vắc xin diện rộng cho người dân… Trong sự cố gắng của Hà Nội, sự nỗ lực ngày đêm phòng, chống dịch bệnh của những người dân có ý thức và tuân thủ thì vẫn còn xảy ra hiện tượng một vài nơi còn lơ là... Nhưng phải khẳng định, những vi phạm này là cá biệt, tựa như “con sâu làm rầu nồi canh”, hoàn toàn không mang ý nghĩa đại diện cho cả một tập thể.

Thời gian giãn cách xã hội lần thứ 3 gần kết thúc, vấn đề mà người dân quan tâm là Thành phố sẽ chọn phương chống dịch nào để đạt hiệu quả nhất?

Quan điểm nhất quán và có tính nguyên tắc của Đảng bộ, chính quyền Thành phố là luôn lấy “người dân là trung tâm, là chủ thể”. Bảo vệ sức khỏe nhân dân, hạn chế tối đa việc lây nhiễm trong cộng đồng tiến tới đẩy lùi dịch bệnh luôn là quan điểm xuyên suốt. Tuy nhiên, xác định virus SARS-CoV-2 luôn luôn có những biến chủng khó lường, bởi vậy phải có những "đối sách" trong chiến lược phòng, chống dịch để phù hợp với thực tiễn cuộc sống trên tinh thần cầu thị và khoa học. Một mặt phải đảm bảo an toàn không để dịch bùng phát, một mặt phải đảm bảo cho hoạt động sản xuất- kinh doanh trở lại.

Linh hoạt trong phòng, chống dịch để đạt được các mục tiêu
Bên cạnh phòng, chống dịch công tác an sinh, đẩy mạnh chăm lo cho người lao động được các cấp Công đoàn Thủ đô quan tâm thực hiện. (Ảnh: Giang Nam)

Trên tinh thần đó, Đảng bộ, chính quyền Thành phố đã đưa ra kịch bản quyết liệt phòng, chống dịch với phương án phân 3 vùng đối với 30 quận, huyện, thị xã của Hà Nội, áp dụng từ ngày 6-21/9.

Theo đó, vùng 1 là "vùng đỏ" nơi có nguy cơ cao về lây nhiễm cộng đồng sẽ "siết chặt" việc giãn cách để bóc tách các F0...; Vùng 2, phân cách bởi hệ thống sông Hồng, sông Đuống với Vùng 1. Toàn bộ địa giới hành chính của 5 quận/huyện: Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh. Đẩy mạnh và duy trì sản xuất an toàn, có thể chia thành phân khu trong phân vùng để tổ chức thực hiện đảm bảo “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến” trong Vùng 2 cho các khu công nghiệp lớn vận hành thuận lợi...; Vùng 3, là vùng sản xuất nông nghiệp và các khu, cụm công nghiệp, có mật độ và sinh hoạt dân cư đặc trưng nông nghiệp, có phần đô thị hóa với mật độ dân cư thấp.Chủ yếu được chia bởi sông Nhuệ, sông Đáy, toàn bộ địa giới hành chính của 10 quận/huyện/thị xã: Ba Vì, Sơn Tây, Phúc Thọ, Đan Phượng, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Phú Xuyên và một phần của 5 quận/huyện của Phân vùng 1: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín...

Việc phân vùng này theo đánh giá của các chuyên gia là rất khoa học, linh hoạt đáp ứng được 2 mục tiêu cốt lõi: Khoanh vùng để hạn chế lây lan, bóc tách triệt để các F0 ra khỏi cộng đồng; nơi an toàn và tương đối an toàn đẩy mạnh sản xuất- kinh doanh để không ảnh hưởng đến đứt gãnh kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng. Đây chính là cách làm linh hoạt phù hợp thực tiễn cuộc sống dựa trên nền tảng khoa học của Thành phố.

Trong lúc chờ phủ tiêm vắc xin để tiến tới miễn dịch cộng đồng, để đại dịch sớm được đẩy lùi, để các phương án phòng, chống dịch của Đảng bộ, chính quyền Thành phố vào cuộc sống một cách hiệu quả nhất, vấn đề còn lại phụ thuộc sự chấp hành và vào cuộc của chính quyền các cấp, toàn thể hệ thống chính và tất cả người dân, cơ quan, đơn vị và cộng đồng doanh nghiệp. Sinh thời, Hồ Chủ Tịch từng nói: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết/ Thành công, thành công, đại thành công”. Đó là bài học vô cùng quý giá của dân tộc ta qua hàng ngàn năm dựng và giữ nước trước bao thiên tai, địch họa mà chúng ta cần tiếp tục phát huy.

Giang Nam

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Liên ngành tiếp tục “bắt tay” bảo đảm quyền lợi, chế độ bảo hiểm cho người lao động

Hà Nội: Liên ngành tiếp tục “bắt tay” bảo đảm quyền lợi, chế độ bảo hiểm cho người lao động

(LĐTĐ) Chiều nay (20/1), Liên ngành Công an - Liên đoàn Lao động - Thanh tra - Lao động - Thương binh và Xã hội - Y tế - Cục Thuế ...
Điều hòa Casper - chất lượng và bảo hành "không thể chấp nhận được"

Điều hòa Casper - chất lượng và bảo hành "không thể chấp nhận được"

(LĐTĐ) Đó là “than thở" của bà T ở phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội khi nhắc đến sản phẩm điều hòa Casper mà gia đình bà đã mua ...
Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị đề nghị từ 5-6 năm tù

Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị đề nghị từ 5-6 năm tù

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh và các ...
Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội: Triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2021-2022

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội: Triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2021-2022

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động Công đoàn học kỳ I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm hoạt ...
Nhân lên niềm vui cho người lao động huyện Thạch Thất từ “Tết sum vầy - Xuân bình an”

Nhân lên niềm vui cho người lao động huyện Thạch Thất từ “Tết sum vầy - Xuân bình an”

(LĐTĐ) Trải qua một năm dịch bệnh đầy khó khăn, năm nay các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất vẫn cố gắng dồn sức để chăm lo Tết cho người lao ...
Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội vinh dự đón nhận Cờ thi đua xuất sắc

Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội vinh dự đón nhận Cờ thi đua xuất sắc

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội đã tổ chức chương trình "Tết Sum vầy - Xuân bình an"; tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao ...
Lãnh đạo LĐLĐ huyện Phúc Thọ thăm, tặng quà đơn vị tuyến đầu chống dịch

Lãnh đạo LĐLĐ huyện Phúc Thọ thăm, tặng quà đơn vị tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Ngày 20/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã đến thăm, động viên và trao quà hỗ trợ ...

Tin khác

Để mọi người đều có Tết

Để mọi người đều có Tết

(LĐTĐ) Chỉ còn chưa đến 2 tuần là đến Tết Nguyên đán 2022. Ngoài việc kịp thời ban hành các chính sách liên quan đến hỗ trợ các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, những ngày này các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương; tổ chức Công đoàn triển khai nhiều hoạt động chăm lo để mọi người đều có Tết.
Đưa đất về đúng giá trị thực

Đưa đất về đúng giá trị thực

(LĐTĐ) Việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Tân Hoàng Minh gửi tâm thư xin tự nguyện đơn phương chấm dứt Hợp đồng mua bán đấu giá tài sản lô đất 3-12 khu chức năng số 3 trong khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.HCM) đã trúng thầu trước đó với giá 2,4 tỷ đồng/m2, xét về góc độ giá cũng là tín hiệu tốt cho thị trường bất động sản.
Để “hoa hồng” không còn đất sống!

Để “hoa hồng” không còn đất sống!

(LĐTĐ) Hoa hồng thường tượng trưng cho tình yêu và sự trân quý. Chính vì thế, vào dịp lễ hay sinh nhật, người ta hay tặng cho nhau hoa hồng. Song trong nền kinh tế đang chuyển đổi, với sự lên ngôi của đồng tiền, hoa hồng không chỉ là ngôn từ dành cho tình yêu mà còn chuyển hóa sang ngôn ngữ của kinh tế.
Để nhân dân đón năm mới bình yên

Để nhân dân đón năm mới bình yên

(LĐTĐ) Với phương châm “thích ứng an toàn với dịch Covid-19” quan điểm chỉ đạo của thành phố Hà Nội là “mọi người, mọi nhà đều có Tết”, đón xuân mới vui tươi, an toàn để tạo không khí phấn khởi, hăng say thi đua trong công tác, lao động, sản xuất, học tập của cán bộ, nhân dân Thủ đô ngay từ đầu năm gắn với việc nêu cao ý thức phòng, chống dịch.
Cần có “cơ chế đặt hàng” đủ mạnh

Cần có “cơ chế đặt hàng” đủ mạnh

(LĐTĐ) Báo chí là những cơ quan truyền thông mà nhiệm vụ chính là tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước; đẩy mạnh đấu tranh chống những luận điểm sai trái để bảo vệ nền tảng, tư tưởng của Đảng; đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, cổ vũ cái tốt để át cái xấu trong bối cảnh khó khăn về nguồn thu như hiện nay thì cần có “cơ chế đặt hàng” đủ mạnh là giải pháp đúng đắn.
Cần có biên độ cho đấu giá đất!

Cần có biên độ cho đấu giá đất!

(LĐTĐ) Nếu như tác phẩm nghệ thuật như bức tranh, khi mang ra đấu giá, ai ra giá cao nhất sẽ thắng. Giá bức tranh có thể lên tới cả trăm triệu USD cũng không ảnh hưởng gì đến xã hội. Song với đất đai, khi bỏ giá quá cao để trúng đấu giá sẽ gây hệ lụy cho xã hội.
Hãy hạn chế tụ tập đông người!

Hãy hạn chế tụ tập đông người!

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, số ca nhiễm mới liên tục tăng cao, dẫu đa số đều ở thể không triệu chứng, nhẹ song chúng ta tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; đặc biệt khi Lễ Giáng sinh và Tết Dương lịch đang đến gần.
Quà Tết và câu chuyện nêu gương

Quà Tết và câu chuyện nêu gương

(LĐTĐ) Tết cổ truyền Nhâm Dần 2022 sắp đến, mong rằng mỗi cá nhân, tổ chức, cơ quan, đơn vị thực hiện thật nghiêm Chỉ thị số 11-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương. Trong đó, cán bộ, đảng viên càng phải mẫu mực, nghiêm túc thực hiện.
Phải đặt người lao động là trung tâm

Phải đặt người lao động là trung tâm

(LĐTĐ) Không ít người nói rằng đã là kinh tế thị trường trong quan hệ lao động chỉ cần yếu tố lương, tiền công là đủ. Nghĩa là chủ doanh nghiệp lẫn người lao động chỉ quan tâm đến việc trả lương thế nào, nhận lương ra sao, còn các yếu tố như nhà ở… miễn có tiền là có.
Tất cả vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”

Tất cả vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”

(LĐTĐ) Ngày 10/12/1948, tại Paris (Pháp), Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã chính thức thông qua Tuyên ngôn thế giới về nhân quyền (Tuyên ngôn nhân quyền). Từ đó, ngày 10/12 được LHQ lựa chọn là Ngày Nhân quyền thế giới. Năm nay, chủ đề của Ngày Nhân quyền thế giới được LHQ chọn là “Bình đẳng - giảm bất bình đẳng, thúc đẩy nhân quyền”.
Xem thêm
Phiên bản di động