Ấm tình đạo lý “uống nước nhớ nguồn”

(LĐTĐ) Tháng Tám này, bên cạnh việc toàn hệ thống chính trị đang đẩy mạnh công tác chăm lo người lao động gặp khó khăn bởi ảnh hưởng đại dịch Covid-19, thì thành phố Hà Nội và các cấp chính quyền còn làm tốt công tác “đền ơn, đáp nghĩa” đối với các gia đình có công với cách mạng.
Quận Ba Đình: Hỗ trợ hơn 5.000 người có công, đối tượng bảo trợ xã hội Dành hơn 3,8 tỷ đồng tặng quà người có công Hơn lúc nào hết, cần tiếp tục tổ chức thực hiện tốt hơn nữa các chính sách ưu đãi với người có công

Đời sống người có công ngày càng ổn định

Hiện nay, Hà Nội là địa phương có số lượng người có công lớn nhất cả nước với gần 800.000 người, gồm người có công và thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; người hoạt động kháng chiến, cựu Thanh niên xung phong… hưởng trợ cấp ưu đãi 1 lần, bảo hiểm y tế, mai táng phí…

Phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp, cùng với cả nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô luôn nỗ lực, đồng lòng thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách; đồng thời quan tâm chăm lo toàn diện cho người có công và thân nhân. Nhờ đó, đến nay, Hà Nội không còn gia đình người có công thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo; cơ bản không còn người có công gặp khó khăn về nhà ở; 100% người có công và thân nhân có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân nơi cư trú.

Ấm tình đạo lý “uống nước nhớ nguồn”
Chăm sóc sức khỏe cho người có công tại Trung tâm Nuôi dưỡng và Điều dưỡng người có công số 2 Hà Nội

Ông Chu Công Lý, thương binh hạng 1/4 ở xã Chàng Sơn (huyện Thạch Thất) cho biết: “Ngoài các chế độ, chính sách theo quy định, gia đình tôi thường xuyên được các cơ quan, đơn vị chức năng thăm hỏi, động viên, tặng quà. Đời sống vật chất, tinh thần ngày một nâng cao”.

Nhiều trường hợp người có công và thân nhân của người có công không còn người thân chăm sóc đã được Thành phố đưa vào nuôi dưỡng thường xuyên tại các Trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội.

Ông Vũ Văn Trung, Giám đốc Trung tâm Nuôi dưỡng và Điều dưỡng người có công số 2 Hà Nội, (Trung tâm đóng tại xã Viên An, huyện Ứng Hòa) cho hay, Trung tâm đang chăm sóc, nuôi dưỡng thường xuyên 43 người có công, thuộc đối tượng thương binh, vợ liệt sĩ, mẹ liệt sĩ, con liệt sĩ. Mỗi người một hoàn cảnh, một miền quê, nhưng đều có điểm chung là phải gánh chịu đau thương, mất mát do chiến tranh để lại. Để người có công an yên vui sống, Trung tâm bố trí cán bộ trực 24/24 giờ, luôn quan tâm, chăm sóc bằng tất cả ân tình và trách nhiệm.

Tại Trung tâm Điều dưỡng người có công số 2 Hà Nội, đóng tại phường Biên Giang (quận Hà Đông), 4 thương binh, bệnh binh nặng được nuôi dưỡng suốt đời tại đây luôn được sống trong bầu không khí ấm áp tình cảm gia đình. Bà Nguyễn Thị Thái, là vợ bệnh binh Lê Văn Tý, đã sống ở Trung tâm gần 20 năm chia sẻ: “Do vết thương quá nặng, nhiều năm qua, mọi sinh hoạt trong cuộc sống thường nhật của chồng tôi đều cần sự trợ giúp từ người khác. Tuy vậy, chồng tôi chưa bao giờ phải thiếu thốn bất cứ thứ gì. Đó là nguồn động viên lớn lao, giúp các thành viên trong gia đình tôi cố gắng sống tốt”.

Đặc biệt, Hà Nội cũng là địa phương đầu tiên của cả nước thành lập Trung tâm Chăm sóc, nuôi dưỡng và Điều trị nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin, đóng tại xã Yên Bài (huyện Ba Vì). Trung tâm đang nuôi dưỡng, điều trị cho gần 100 nạn nhân chất độc da cam/dioxin là con đẻ của người bị nhiễm chất độc hóa học trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Có con gái bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin được chăm sóc tại đây, ông Trần Quang Thi, xã Kim An (huyện Thanh Oai) xúc động: “Sau hơn 2 năm sống tại Trung tâm Chăm sóc, nuôi dưỡng và Điều trị nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin Hà Nội, sức khỏe của con tôi chuyển biến tích cực. Cháu luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ đội ngũ cán bộ Trung tâm, các cơ quan chức năng và cộng đồng”.

Tiếp tục phát huy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”

Theo Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, trong 5 năm gần đây (2016 - 2020), Thành phố đã thực hiện điều dưỡng phục hồi sức khỏe đối với gần 203.200 lượt người có công. Đặc biệt, Hội đồng nhân dân Thành phố đã ban hành Nghị Quyết số 11/2018/NQ-HĐND ngày 05/12/2018 về một số chính sách đặc thù của Thành phố đối với người có công: Quy định mức hỗ trợ hàng năm đối với các ban liên lạc tù chính trị trên địa bàn Thành phố; quy định chính sách đặc thù của Thành phố về chế độ điều dưỡng đối người có công với cách mạng từ 80 tuổi trở lên, mức tặng quà của Thành phố tới các đối tượng nhân dịp Tết Nguyên đán, kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, Quốc khánh 2/9...

Cũng trong giai đoạn này, phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa” của Thành phố đã đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ như: 100% xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh liệt sĩ; 100% Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống được cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng; hỗ trợ xây mới và sữa chữa nhà ở đối với 9.870 hộ gia đình người có công với cách mạng với kinh phí trên 1.317 tỷ đồng, năm 2017, kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, Thành phố đã hoàn thành việc hỗ trợ xây dựng sửa chữa nhà ở theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ.

Toàn Thành phố vận động ủng hộ quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” được trên 203 tỷ đồng, tặng 28.916 sổ tiết kiệm “Tình nghĩa” với kinh phí trên 33,3 tỷ đồng, tu sửa 741 công trình ghi công liệt sĩ với kinh phí trên 440 tỷ đồng. Cùng với việc nâng cao mức sống, vấn đề khác mà người có công và thân nhân đặc biệt quan tâm là giải quyết hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận người có công, sửa thông tin trên bia mộ liệt sĩ ghi “liệt sĩ vô danh”, “liệt sĩ chưa biết tên” cũng đã được các cơ quan chức năng của Thành phố quan tâm triển khai.

Việc quan tâm, chăm lo người có công diễn ra thường xuyên, song với truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, các hoạt động này được đặc biệt đẩy mạnh vào những dịp kỷ niệm như Kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7; kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9, dịp lễ Tết... Năm 2021, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tri ân người có công được Thành phố chỉ đạo ngành chức năng và các địa phương tổ chức phù hợp với bối cảnh dịch bệnh.

Riêng trong dịp 2/9 năm nay, Ủy ban nhân dân Thành phố đã có Kế hoạch số 178/KH-UBND về việc tặng quà tới các đối tượng chính sách là người có công, cơ sở cách mạng với tổng số đối tượng được tặng quà hơn 3.700 người và số kinh phí hơn 3,8 tỷ đồng. Theo đó, Thành phố dành mức quà tặng 1 triệu đồng/suất bằng tiền mặt gửi tới người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945 (lão thành cách mạng); người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến ngày Khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945 (tiền khởi nghĩa); người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày.

Trường hợp khác được nhận mức quà 1 triệu đồng là người có công giúp đỡ cách mạng được tặng Kỷ niệm chương “Tổ quốc ghi công” hoặc “Bằng có công với nước”; người trong gia đình được tặng Kỷ niệm chương “Tổ quốc ghi công” hoặc “Bằng có công với nước” (nếu người đứng tên trong Kỷ niệm chương “Tổ quốc ghi công” hoặc “Bằng có công với nước” đã mất, thì đại diện vợ, chồng hoặc con được nhận quà).

Thành phố cũng tổ chức thăm hỏi, tặng quà tập thể và cá nhân tiêu biểu tại các địa bàn có cơ sở cách mạng là quận Hà Đông và các huyện: Đông Anh, Chương Mỹ, Gia Lâm, Quốc Oai, Phúc Thọ, Ứng Hòa. Thực hiện Kế hoạch của Thành phố, dịp này, các hoạt động thăm hỏi tri ân người có công đang được tổ chức ở các địa phương với hình thức phù hợp điều kiện thực tiễn, đảm bảo quy định phòng, chống dịch bệnh.

Có thể nói, việc thực hiện chính sách đối với người có công, gia đình chính sách là thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc một cách cụ thể, thiết thực. Thông qua các hoạt động này của Thành phố đã hỗ trợ các gia đình chính sách, người có công có đời sống ổn định, có khả năng vươn lên mức sống cao và bền vững, động viên các gia đình chính sách, người có công có điều kiện tiếp tục phát huy truyền thống bản thân, gia đình, đóng góp vào sự ổn định, phát triển của Thành phố. /.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tìm giải pháp “hồi sức” cho các doanh nghiệp vận tải

Tìm giải pháp “hồi sức” cho các doanh nghiệp vận tải

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 khiến vận tải là một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Dễ thấy nhất là một số công nhân lao động…lâm vào cảnh phải ...
Siêu thị đông đúc trở lại sau giãn cách: Cần siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch

Siêu thị đông đúc trở lại sau giãn cách: Cần siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Từ 6h ngày 21/9, Hà Nội áp dụng nới lỏng giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị số 15/CT-TTg. Ngay sau khi dừng phân vùng, không kiểm soát ...
Mục tiêu quan trọng để tổ chức Công đoàn lớn mạnh

Mục tiêu quan trọng để tổ chức Công đoàn lớn mạnh

(LĐTĐ) Một trong những mục tiêu quan trọng, sống còn để thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động ...
Dịch Covid-19 chưa yên, đừng ôm tâm lý thờ ơ, mất cảnh giác

Dịch Covid-19 chưa yên, đừng ôm tâm lý thờ ơ, mất cảnh giác

(LĐTĐ) Chỉ thị 22/CT-UBND về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố trong tình hình mới được Chủ tịch Ủy ban nhân dân ...
Đại biểu HĐND thành phố Hà Nội ủng hộ hơn 114 triệu đồng vào chương trình "Sóng và máy tính cho em"

Đại biểu HĐND thành phố Hà Nội ủng hộ hơn 114 triệu đồng vào chương trình "Sóng và máy tính cho em"

(LĐTĐ) Hưởng ứng lời kêu gọi ủng hộ chương trình "Sóng và máy tính cho em" năm 2021 do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà ...
Lĩnh vực công nghệ vẫn có nhu cầu tuyển dụng lớn

Lĩnh vực công nghệ vẫn có nhu cầu tuyển dụng lớn

(LĐTĐ) Báo cáo về thị trường lao động của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến thị trường lao động, việc ...
Đào tạo kỹ năng nghề để đáp ứng đầu ra

Đào tạo kỹ năng nghề để đáp ứng đầu ra

(LĐTĐ) Khi vững kỹ năng nghề, cơ hội việc làm của người lao động rộng mở, và người lao động được đào tạo vững tay nghề sẽ giúp nâng cao chất ...

Tin khác

Dịch Covid-19 "đánh" vào ngư dân Nghệ An

Dịch Covid-19 "đánh" vào ngư dân Nghệ An

(LĐTĐ) Nhiều tàu cá nằm bờ, hải sản dồn ứ tại nhiều kho đông lạnh, cả chủ tàu đánh bắt lẫn doanh nghiệp kinh doanh hải sản đều không có lãi, thậm chí phải bù lỗ. Đó là thực trạng hiện nay, ở nhiều vùng sống bằng nghề đánh bắt và thu mua hải sản tại Nghệ An.
Nghệ An rút ngắn lộ trình để lao động tự do nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 68

Nghệ An rút ngắn lộ trình để lao động tự do nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 68

(LĐTĐ) Tuy Nghệ An là địa phương còn gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn cố gắng cân đối ngân sách để hỗ trợ lao động không có giao kết hợp đồng (lao động tự do) bị mất việc làm do ảnh hưởng dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68 của Chính phủ. Tuy nhiên, do một số nguyên nhân, đến nay, lộ trình thực hiện thủ tục để người lao động thụ hưởng nhiều nơi vẫn chỉ mới bắt đầu.
Huyện Chương Mỹ hỗ trợ quận Thanh xuân 3 tấn gạo và hơn 1 tấn rau quả

Huyện Chương Mỹ hỗ trợ quận Thanh xuân 3 tấn gạo và hơn 1 tấn rau quả

(LĐTĐ) Vừa qua, chuyến xe nghĩa tình của huyện Chương Mỹ đã lăn bánh chở 3 tấn gạo cùng hơn 1 tấn rau, củ, quả đến với quận Thanh Xuân. Đây là một trong những hoạt động nhằm hỗ trợ nhân dân các quận nội thành Hà Nội đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.
Ấm tình đạo lý “uống nước nhớ nguồn”

Ấm tình đạo lý “uống nước nhớ nguồn”

(LĐTĐ) Tháng Tám này, bên cạnh việc toàn hệ thống chính trị đang đẩy mạnh công tác chăm lo người lao động gặp khó khăn bởi ảnh hưởng đại dịch Covid-19, thì thành phố Hà Nội và các cấp chính quyền còn làm tốt công tác “đền ơn, đáp nghĩa” đối với các gia đình có công với cách mạng.
Thanh Hóa: Lao động tự do gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ

Thanh Hóa: Lao động tự do gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ

(LĐTĐ) Ngày 30/8/2021, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ.
Infographic: Lao động thực hiện "3 tại chỗ" được hỗ trợ 1 triệu đồng tiền ăn

Infographic: Lao động thực hiện "3 tại chỗ" được hỗ trợ 1 triệu đồng tiền ăn

(LĐTĐ) Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa ban hành Quyết định 3089/QĐ-TLĐ về việc hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động thực hiện "3 tại chỗ" của doanh nghiệp tại địa bàn các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng.
Đường sắt "đóng băng" người lao động khó trăm bề

Đường sắt "đóng băng" người lao động khó trăm bề

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, để đảm bảo an toàn cho hành khách từ ngày 23/8, ngành đường sắt đã quyết định dừng toàn bộ các chuyến tàu Bắc – Nam. Việc dừng này là cần thiết, tuy nhiên nó đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc làm và đời sống của hàng nghìn người lao động.
Nghệ An: Đảm bảo giao thông, an toàn phòng dịch khi đưa đón công dân về từ các tỉnh phía Nam

Nghệ An: Đảm bảo giao thông, an toàn phòng dịch khi đưa đón công dân về từ các tỉnh phía Nam

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, công dân từ các tỉnh phía Nam về Nghệ An để tránh dịch rất đa dạng trong phương thức di chuyển, gồm: Xe mô tô, xe ô tô cá nhân, xe khách chở dịch vụ. Công dân về đến các chốt kiểm soát tại cầu Bến Thủy 1 và 2 (cửa ngõ phía Nam của tỉnh) vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, kể cả vào giữa đêm khiến cho công tác đưa công dân về từng địa phương để cách ly tập trung gặp không ít khó khăn.
Khi người lao động được ấm bụng

Khi người lao động được ấm bụng

(LĐTĐ) Với mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội, không để người dân nào đói ăn, thiếu mặc… các cấp, ngành, địa phương của thành phố Hà Nội vẫn đang khẩn trương, linh hoạt, đẩy mạnh triển khai các chính sách hỗ trợ an sinh đến với người dân (người lao động), trong đó có việc chi trả cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ đặc thù theo tinh thần Nghị quyết 15/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố.
Người lao động chính thức có 2 ngày nghỉ lễ Quốc khánh

Người lao động chính thức có 2 ngày nghỉ lễ Quốc khánh

(LĐTĐ) Theo quy định tại Bộ luật Lao động 2019 có hiệu lực từ 1/1/2021, người lao động chính thức có 2 ngày nghỉ lễ Quốc khánh (ngày 2/9 dương lịch và 1 ngày liền kề trước hoặc sau).
Xem thêm
Phiên bản di động