Làm báo trong kỷ nguyên số phải luôn song hành nội dung và công nghệ

(LĐTĐ) Các diễn giả của talkshow “Người làm báo trong kỷ nguyên số” cho rằng sự phát triển mạnh mẽ và rộng lớn của công nghệ tạo thuận lợi cho lĩnh vực báo chí phát triển nhưng cũng là thách thức sống còn đối với người làm báo. Đòi hỏi những người làm báo ngày nay phải nhanh chóng bắt kịp với xu thế thời đại.
Gia tăng quyền, lợi ích khi tham gia bảo hiểm xã hội TP.HCM: Cảnh báo thủ đoạn đe dọa khoá sim để lừa đảo

Sáng 18/3, tại Hội Báo toàn quốc năm 2023, talkshow “Người làm báo trong kỷ nguyên số” được tổ chức với sự tham gia của các diễn giả là: Nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; nhà báo Nguyễn Minh Đức - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố Hà Nội, Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị; nhà báo Đỗ Doãn Hoàng - Báo Điện tử Dân Việt/Nông thôn Ngày nay.

Làm báo trong kỷ nguyên số phải luôn song hành nội dung và công nghệ
Đại biểu tham dự buổi Talkshow.

Nội dung buổi Talkshow xoay quanh vấn đề vai trò của người làm báo trong kỷ nguyên số, những cơ hội và thách thức của người làm báo trong bối cảnh hiện nay, đồng thời đưa ra những quan điểm, kinh nghiệm làm báo trong thời kỳ mới.

Thách thức lớn của người làm báo

Chia sẻ tại buổi talkshow, các nhà báo đã kể về những kỷ niệm hàng chục năm làm báo, từ thời “chỉ có bút và giấy” đến giai đoạn làm báo hiện đại, khi mà khoa học công nghệ đã hiện hữu trên nhiều mặt của báo chí.

“Tuy nhiên dù ở bất kỳ thời kỳ nào, tinh thần cống hiến, chiến đấu của nhà báo cũng không giờ thay đổi. Công nghệ số càng phát triển, trách nhiệm của nhà báo càng lớn hơn nhiều”, nhà báo Hồ Quang Lợi nói.

Nói về những thách thức trong bối cảnh hiện nay, nhà báo Hồ Quang Lợi cho rằng, công nghệ làm cho thế giới thay đổi, sự ra đời của các sản phẩm trí tuệ nhân tạo như ChatGPT đặt ra các vấn đề cần phải giải quyết, đối với bản thân người làm nghề cần phải nhận thức rõ. Báo chí cũng phải gióng lên hồi chuông cảnh báo để công nghệ không "giết chết" cảm xúc của con người, nhà báo.

Làm báo trong kỷ nguyên số phải luôn song hành nội dung và công nghệ
Diễn giả của talkshow “Người làm báo trong kỷ nguyên số” là các nhà quản lý, nhà báo giàu kinh nghiệm đã và đang có nhiều đóng góp cho sự nghiệp báo chí.

Nhà báo Hồ Quang Lợi lưu ý, thách thức lớn nhất là đánh mất mình trong thời đại số, nhà báo chạy theo luồng xã hội, không có kiểm chứng trong quá trình tác nghiệp; cái quan trọng nhất là đánh mất lương tâm của người làm nghề; làm nghề không phục vụ xã hội mà chỉ làm lợi cho bản thân mình.

Đối với nhà báo Nguyễn Minh Đức, ông cho rằng với tính chiến đấu của người làm báo, những bài báo thời nào cũng phải cống hiến, phải truyền tải thông tin hữu ích tới độc giả.

Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị cho hay bản thân tham gia làm báo từ năm 1991, khi đó phải viết báo trên giấy, đi thuê đánh máy để nộp bản thảo. Trước đây công cụ hỗ trợ ít, năng suất làm báo thấp, mỗi phóng viên, nhà báo trong 1 tuần có thể chỉ viết được 2 bài, thì hiện nay với sự hỗ trợ của công cụ, Internet, 1 tuần có thể viết được 4 bài. Trong khi giờ đây, nhờ có công cụ hỗ trợ, sinh viên báo chí vào nghề thuận lợi tác nghiệp ở tất cả các lĩnh vực.

Theo nhà báo Nguyễn Minh Đức, phóng viên hiện nay rất áp lực về hiệu quả lan tỏa của thông tin. Ông cho rằng, nếu làm ra một sản phẩm báo chí không có người đọc thì bài báo đó chưa đạt hiệu quả. Nhà báo Nguyễn Minh Đức dẫn chứng tại báo Kinh tế & Đô thị chấm nhuận bút có 4 yếu tố, trong đó có view.

Làm sao để có lượng view cao mà vẫn làm đúng theo tôn chỉ mục đích của cơ quan, tòa soạn, nhà báo phải trở thành chuyên gia ở lĩnh vực mà mình theo dõi. Trong đó trách nhiệm của nhà báo là khi có sự kiện phải làm nhanh, có cách tiếp cận độc đáo, chia sẻ thông tin và áp dụng công nghệ. Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị nhấn mạnh, các nhà báo phải học hỏi nhiều thứ, trong đó có công nghệ.

Còn theo nhà báo Đỗ Doãn Hoàng, trước bối cảnh chuyển đổi số, thách thức lớn là nhà báo trượt theo thông tin thời sự, mạng xã hội ngày càng phát triển dẫn đến chưa đào sâu vấn đề, thông tin không còn mang tính độc quyền, cạnh tranh giữa nhiều tờ báo.

Thách thức tiếp theo đó là nhà báo khó giữ được bản lĩnh trước những lợi ích khác. “Tôi luôn nói với các bạn trẻ rằng, cứ đi là sẽ có đường, cái gì chưa biết hãy mạnh dạn mở lối cho bản thân mình. Phải biết lựa chọn hành động và đề phòng giữ mình. Giọt mồ hôi của người làm báo còn rơi là giọt mồ hôi hạnh phúc. Hạnh phúc không chỉ ở điểm đến mà cả trên đường đi”, nhà báo Đỗ Doãn Hoàng nói.

“Nội dung là vua, công nghệ là nữ hoàng”

Chia sẻ quan điểm, nhà báo Hồ Quang Lợi nhấn mạnh, trong báo chí, nội dung và công nghệ luôn phải song hành. Theo đó, nội dung báo chí đương nhiên phải có chất lượng tốt để có bạn đọc. Khi có nội dung tốt thì cần phương tiện để giúp sản phẩm báo chí lan tỏa.

“Công chúng ở đâu thì báo chí ở đó. Hiện nay có câu hỏi rằng có nên tách biệt giữa nội dung và công nghệ không, tôi cho rằng nội dung tốt là vua còn công nghệ là nữ hoàng. Người làm nội dung phải nghĩ đến công nghệ. Ở trên thế giới cũng có rất nhiều nhà báo làm tốt cả 2 khía cạnh này, nhiều cơ quan để có sức mạnh thì cũng phải kết hợp nội dung và công nghệ”, nhà báo Hồ Quang Lợi khẳng định.

Đồng tình với nhà báo Hồ Quang Lợi, Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị nói thêm, giữa rừng thông tin, nhà báo phải khẳng định được trình độ, năng lực của bản thân. Báo chí hiện nay không những đối mặt với nội dung, công nghệ, mà còn cả với kinh tế báo chí. Do đó, ngoài các thông tin miễn phí, cơ quan báo chí có thể tiến tới thực hiện các sản phẩm, bài viết chuyên sâu, chuyên biệt, độc quyền để có thể thu phí đọc báo điện tử.

Báo Kinh tế & Đô thị đã tổ chức các lớp bồi dưỡng về công nghệ; cách viết báo các thể loại, làm đa phương tiện, quay phim, làm Podcast, lên hình dẫn chương trình tại hiện trường. Với những đề tài độc, chuyên sâu, người làm báo phải tác nghiệp trên cả báo in, báo điện tử với nhiều hình thức thể hiện, tiếp cận chuyên sâu. Đồng thời phải yêu nghề, có trách nhiệm với xã hội; yêu thương con người, phải bảo vệ người yếu thế, đấu tranh với cái sai; luôn luôn học hỏi tính sáng tạo trong báo chí, bổ túc công nghệ, xu hướng báo chí hiện nay.

Bàn về giải pháp và kinh nghiệm trong thời gian tới, nhà báo Hồ Quang Lợi nêu rõ, với tất cả những người học nghề, làm nghề cần có 3 điều quan tâm: Học, lao động, sáng tạo. Nghề báo là nghề của sự sáng tạo, nếu không có sự sáng tạo cá nhân thì người làm bảo khó có thể khẳng định được bản sắc của mình.

Tính sáng tạo cũng là vấn đề lớn của tác phẩm báo chí đòi hỏi người làm báo phải rèn luyện, từ khi ngồi trên đến ghế nhà trường đến khi đi làm. Nghiệp vụ báo chí cần học từ thực tiễn, từ nhân dân, không chỉ tập trung vào nội dung truyền thống mà phải tìm tòi cả công nghệ số…

Phương Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sôi động không khí chuẩn bị Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023

Sôi động không khí chuẩn bị Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023

(LĐTĐ) Sau thời gian chờ đợi vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa với chủ đề “Khánh Hòa - Khát vọng phát triển” sẽ khai mạc tối 3/6 tới. Các nhân lực được phân công thực hiện công tác thi công, đảm bảo an ninh, an toàn… đang hối hả chuẩn bị những khâu cuối cùng phục vụ giờ khai hội.
TP.HCM: Bệnh tay chân miệng nặng xuất hiện trở lại do vi rút EV71

TP.HCM: Bệnh tay chân miệng nặng xuất hiện trở lại do vi rút EV71

(LĐTĐ) Ngày 1/6, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phát thông tin cảnh báo, vi rút Enterovirus 71 (EV71) gây bệnh tay chân miệng nặng ở trẻ em đã xuất hiện trở lại.
TP.HCM: Đẩy mạnh văn hoá đọc cho thiếu nhi

TP.HCM: Đẩy mạnh văn hoá đọc cho thiếu nhi

(LĐTĐ) Ngày 1/6, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần IV với hơn 16.000 tựa sách và hơn 30 chương trình giao lưu, ra mắt sách, hoạt động tương tác dành cho thiếu nhi trong dịp hè tại Đường sách Thành phố.
Nâng cao hiểu biết về pháp luật và nhận diện tín dụng đen cho người lao động

Nâng cao hiểu biết về pháp luật và nhận diện tín dụng đen cho người lao động

(LĐTĐ) Tại buổi đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến do báo Lao động Thủ đô và LĐLĐ quận Nam Từ Liêm tổ chức, các chuyên gia đã giải đáp gần 30 câu hỏi liên quan đến các chế độ, chính sách đối với người lao động như: Hợp đồng lao động, tiền lương, tiền thưởng, an toàn lao động, đặc biệt là nhận diện và tránh xa "bẫy tín dụng đen"...
Tăng cường công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Tăng cường công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Vừa qua, đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc, kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm. Đây là phường có số ca mắc tăng nhanh trong thời gian gần đây.
Lễ hội pháo hoa DIFF 2023 Đà Nẵng đã sẵn sàng

Lễ hội pháo hoa DIFF 2023 Đà Nẵng đã sẵn sàng

(LĐTĐ) Sau 3 năm ảnh hưởng bởi đại dịch covid 19, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng năm nay trở lại với nhiều hoạt động sôi nổi và các màn trình diễn hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách quốc tế đến với thành phố Đà Nẵng thăm quan và chiễm ngưỡng.
Tập trung chuẩn bị cho Đại hội Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội lần thứ XII

Tập trung chuẩn bị cho Đại hội Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội lần thứ XII

(LĐTĐ) Ngày 1/6, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do đồng chí Phạm Quang Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội về thực hiện kế hoạch tổ chức Đại hội Công đoàn ngành lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Tin khác

Số hóa vì quyền lợi của người tham gia, thụ hưởng bảo hiểm xã hội

Số hóa vì quyền lợi của người tham gia, thụ hưởng bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Là đơn vị đầu tiên kết nối thành công với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư ngay khi được đưa vào vận hành chính thức, đến nay, nhiều dịch vụ của ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) đã được triển khai tích hợp, cung cấp trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, tạo thuận lợi tối đa cho người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH.
Nestlé Việt Nam tiên phong áp dụng chuyển đổi số trong toàn chuỗi cung ứng

Nestlé Việt Nam tiên phong áp dụng chuyển đổi số trong toàn chuỗi cung ứng

(LĐTĐ) Việt Nam là một trong những thị trường đang được Tập đoàn Nestlé tiên phong áp dụng chuyển đổi số trong hoạt động logistics, không chỉ giúp kiểm soát chặt chẽ và tối ưu hóa chuỗi cung ứng mà còn góp phần hiện thực hóa cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
Gần 97% cơ sở y tế triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng Căn cước công dân gắn chíp

Gần 97% cơ sở y tế triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng Căn cước công dân gắn chíp

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết: Đến nay, trên toàn quốc đã có 12.401 cơ sở y tế triển khai khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) bằng Căn cước công dân gắn chíp, đạt 96,77% tổng số cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên toàn quốc.
Hơn 10 nghìn học viên FUNiX được trang bị ứng dụng lọc âm thanh AI

Hơn 10 nghìn học viên FUNiX được trang bị ứng dụng lọc âm thanh AI

(LĐTĐ) Sau hợp tác chiến lược đưa ChatGPT vào ứng dụng trong đào tạo cùng FUNiX, NamiTech - startup công nghệ về trí tuệ nhân tạo tài trợ 12,6 tỷ đồng, trang bị ứng dụng lọc âm thanh AI giúp sinh viên FUNiX học trực tuyến tối ưu.
Phát động Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam năm 2023

Phát động Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam năm 2023

(LĐTĐ) Hội Truyền thông số Việt Nam chính thức phát động Chương trình bình chọn, trao tặng Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards năm 2023 (VDA 2023) với chủ đề: “Khai mở tiềm năng dữ liệu”.
NamiTech và FUNiX hợp tác chiến lược tiên phong đưa ChatGPT vào ứng dụng trong giáo dục

NamiTech và FUNiX hợp tác chiến lược tiên phong đưa ChatGPT vào ứng dụng trong giáo dục

(LĐTĐ) Nami Technology - startup công nghệ đình đám về AI hợp tác chiến lược cùng Tổ chức giáo dục trực tuyến FUNiX, nhằm đưa ChatGPT nói riêng và các giải pháp AI nói chung vào ứng dụng trong nhiều công đoạn vận hành của FUNiX.
Thái Nguyên và Đại học Bách khoa Hà Nội hợp tác về chuyển đổi số

Thái Nguyên và Đại học Bách khoa Hà Nội hợp tác về chuyển đổi số

(LĐTĐ) Chiều 13/4, tại trụ sở Tỉnh ủy, Đại học Bách khoa Hà Nội và tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị ký kết Thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số giai đoạn 2023-2030.
Triển khai đóng, nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình online qua Cổng Dịch vụ công

Triển khai đóng, nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình online qua Cổng Dịch vụ công

(LĐTĐ) Với hình thức trực tuyến, người tham gia không cần trực tiếp đến cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) hay tổ chức dịch vụ được ủy quyền thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) mà có thể đóng, nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình online qua Cổng Dịch vụ công BHXH Việt Nam hoặc Cổng Dịch vụ công quốc gia.
Chữ ký số chuyên dùng công vụ: Phải quản lý, cung cấp một cách chặt chẽ

Chữ ký số chuyên dùng công vụ: Phải quản lý, cung cấp một cách chặt chẽ

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình, ngày 6/4, Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách đã nghe trình bày Báo cáo tóm tắt về một số vấn đề lớn của Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) và thảo luận, cho ý kiến về dự án Luật này. Vấn đề mở rộng phạm vi điều chỉnh, giá trị pháp lý của hình thức giao dịch điện tử, chữ ký số chuyên dùng công vụ... được nhiều đại biểu quan tâm, thảo luận.
Phấn đấu 100% cơ quan báo chí vận hành mô hình tòa soạn hội tụ

Phấn đấu 100% cơ quan báo chí vận hành mô hình tòa soạn hội tụ

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 348/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược “Chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.
Xem thêm
Phiên bản di động