Không để đoàn viên, người lao động khó khăn bị bỏ lại phía sau:

Kỳ cuối: Tiếp thêm động lực giúp người lao động vượt khó

(LĐTĐ) Đoàn viên, người lao động (NLĐ) gặp khó khăn cũng là lúc trách nhiệm chăm lo của tổ chức Công đoàn càng nhân lên gấp bội. Với những cách làm sáng tạo, dù trong bất kì hoàn cảnh nào, các cấp Công đoàn Thủ đô cũng sát cánh cùng đoàn viên, người lao động với phương châm “Ở đâu có đoàn viên khó, ở đó có tổ chức Công đoàn”.
Kỳ 2: Quyết liệt, sáng tạo trong chăm lo cho đoàn viên, người lao động Không để đoàn viên, người lao động khó khăn bị bỏ lại phía sau “Xe buýt siêu thị 0 đồng”: Lan tỏa yêu thương tới 15.000 công nhân, viên chức, lao động Thủ đô

Những món quà "0 đồng" đong đầy nghĩa tình Công đoàn

Sau 10 ngày triển khai thí điểm mô hình “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức được 21 chuyến xe hỗ trợ cho 14.800 NLĐ của 447 doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố với tổng kinh phí khoảng 3 tỷ đồng.

Ngay sau đợt thí điểm, Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố Hà Nội đã tổ chức sơ kết, rút kinh nghiệm hoàn thiện. Theo đánh giá của Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường, mô hình “Xe buýt siêu thị 0 đồng” là cách làm hay, thể hiện sự nhanh nhạy, kịp thời của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo, hỗ trợ NLĐ, nhất là trong thời gian Thành phố thực hiện giãn cách để phòng, chống dịch Covid-19.

Kỳ cuối: Tiếp thêm động lực giúp người lao động vượt khó
Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường trao quà hỗ trợ công nhân thực hiện "3 tại chỗ" tại Cụm công nghiệp Quất Động (huyện Thường Tín).

Nhằm nâng cao vai trò của Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Phi Thường đề nghị LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành tích cực vào cuộc để triển khai các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thông qua việc triển khai các mô hình “Siêu thị 0 đồng”, “Ô tô siêu thị 0 đồng”…

Ưu tiên nguồn tài chính Công đoàn và kêu gọi từ nguồn xã hội hóa, tăng cường các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp bằng kinh phí, lương thực, thực phẩm, các nhu yếu phẩm thiết yếu cho đoàn viên, NLĐ bị mất việc làm, thiếu việc làm do dịch bệnh Covid-19; đặc biệt là NLĐ ở các Khu Công nghiệp và Chế xuất (KCN&CX), Cụm công nghiệp tập trung, NLĐ ở các khu nhà trọ đang phải nghỉ việc do doanh nghiệp dừng hoạt động vì dịch bệnh Covid-19.

Trong đó phải tổ chức ít nhất 1 “Siêu thị 0 đồng” tại những nơi tập trung đông NLĐ hoặc bố trí ít nhất 1 “Chuyến xe Siêu thị 0 đồng” thường trực hàng ngày, để kịp thời tiếp nhận và thực hiện hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, NLĐ… hỗ trợ mỗi “Túi An sinh Công đoàn” gồm: Lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu không quá 200.000 đồng/lao động (hoặc 1 phòng trọ).

Thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, LĐLĐ các quận, huyện, Công đoàn ngành đã vào cuộc mạnh mẽ. Một trong những hoạt động nổi bật là chương trình “Siêu thị 0 đồng” phục vụ cho khoảng 2.000 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn tại Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân, Khu nhà ở CNLĐ (huyện Đông Anh) do Công đoàn các KCN&CX Hà Nội tổ chức.

Kỳ cuối: Tiếp thêm động lực giúp người lao động vượt khó
Các quận, huyện, Công đoàn ngành tích cực vào cuộc triển khai các mô hình “Siêu thị 0 đồng”, “Ô tô siêu thị 0 đồng”…

“Ngoài hoạt động “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, chúng tôi còn thành lập “Siêu thị 0 đồng”. Ngay khi kích hoạt hoạt động ý nghĩa này, chúng tôi đã phát 2.000 phiếu “Siêu thị 0 đồng” cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Chúng tôi thực hiện trao hỗ trợ giãn cách, trong đó, trao 500 suất quà hỗ trợ trực tiếp tại Khu nhà ở CNLĐ Kim Chung, số còn lại sẽ bố trí vận chuyển và trao tại các điểm cách ly, doanh nghiệp có CNLĐ hoàn cảnh khó khăn…”, ông Đinh Quốc Toản - Chủ tịch Công đoàn các KCN&CX Hà Nội cho biết.

Cầm trên tay những món quà từ “Siêu thị 0 đồng” do Công đoàn các KCN&CX Hà Nội tổ chức, chị Đỗ Thị Hồng (công nhân tại Khu công nghiệp Quang Minh) chia sẻ: “Những món quà từ tổ chức Công đoàn không chỉ có ý nghĩa về vật chất mà là nguồn động viên tinh thần rất lớn. Tôi rất mong Công đoàn tiếp tục có những hỗ trợ với NLĐ khó khăn như chúng tôi để chúng tôi có thêm niềm tin vượt qua dịch Covid-19, vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại”.

Góp thêm sức mạnh để không ai bị bỏ lại phía sau

Với những cách làm sáng tạo, thể hiện vai trò và trách nhiệm của mình, tổ chức Công đoàn Việt Nam nói chung, Công đoàn Thủ đô nói riêng đã, đang và sẽ đồng hành cùng đoàn viên, NLĐ vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra. Sau hiệu quả của 10 ngày thí điểm mô hình “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Phi Thường đã ký Công văn số 449/LĐLĐ về hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19.

Kỳ cuối: Tiếp thêm động lực giúp người lao động vượt khó
NLĐ phấn khởi nhận sự quan tâm chăm lo của tổ chức Công đoàn

Sau khi có Công văn 449/LĐLĐ, tất cả các LĐLĐ quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành của Hà Nội đã phát động đợt cao điểm, tích cực rà soát đoàn viên, NLĐ để đảm bảo những phần quà an sinh Công đoàn sẽ đến kịp thời, tận tay NLĐ và không để sót bất kì trường hợp nào. Chưa đến 2 ngày từ thời điểm nhận Công văn, LĐLĐ quận Hoàn Kiếm; Công đoàn ngành Xây dựng, LĐLĐ huyện Thạch Thất cùng nhiều LĐLĐ quận, huyện... đã triển khai hỗ trợ khẩn cấp cho CNLĐ thông qua việc trao “Túi An sinh Công đoàn”.

Hình ảnh những “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” lăn bánh đến với NLĐ và mỗi “Túi An sinh Công đoàn” được trao tận tay NLĐ không chỉ là sự hỗ trợ kịp thời về vật chất, nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ cuộc sống sinh hoạt của NLĐ mà còn khẳng định vai trò, trách nhiệm, tình cảm, sự quan tâm, chăm lo của tổ chức Công đoàn Thủ đô đối với đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhất là trong bối cảnh toàn thành phố Hà Nội đang tiếp tục giãn cách xã hội để phòng, chống dịch. Qua đó, giúp đoàn viên, NLĐ vượt qua khó khăn và càng thêm tin tưởng, gắn bó hơn với tổ chức Công đoàn.

Kỳ cuối: Tiếp thêm động lực giúp người lao động vượt khó
LĐLĐ quận Đống Đa đã phát động và triển khai phong trào “5S” phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong các cấp Công đoàn quận.

Bên cạnh thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, nhiều LĐLĐ quận, huyện, Công đoàn ngành cũng đã có các làm sáng tạo, chủ động xây dựng kế hoạch riêng. Trong đó, LĐLĐ quận Đống Đa đã phát động và triển khai phong trào “5S” phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong các cấp Công đoàn quận.

“Chúng tôi xác định “5S” bao gồm: Sẵn sàng 5K, sẵn sàng hành động, sẵn sàng đồng hành, sẵn sàng chia sẻ và sẵn sàng phối hợp. Mục đích của phong trào “5S” là phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng và chăm lo cho đoàn viên, NLĐ…

Qua đó tuyên truyền cho đoàn viên, người dân, sẵn sàng tham gia các mô hình, hoạt động phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, địa phương nơi cư trú; triển khai hiệu quả các hoạt động hỗ trợ đoàn viên, NLĐ; kêu gọi, vận động đóng góp các nguồn lực phòng, chống dịch… Tôn chỉ của LĐLĐ quận khi thực hiện phong trào “5S” là đặt an toàn cho NLĐ lên hàng đầu, không phô trương, hình thức, thật sự thiết thực và hiệu quả”, bà Lê Thị Kim Huệ, Chủ tịch LĐLĐ quận cho hay.

Kỳ cuối: Tiếp thêm động lực giúp người lao động vượt khó
LĐLĐ quận Hà Đông tổ chức trao hỗ trợ cho NLĐ tự do “kẹt” lại trên địa bàn quận do ảnh hưởng của dịch.

Không chỉ quan tâm đến NLĐ trong các doanh nghiệp, đơn vị thuộc quản lý trên địa bàn. Xác định đối tượng lao động tự do, thuê trọ tại địa phương cũng là một trong những đối tượng cần được quan tâm, hỗ trợ, nhiều Công đoàn đã vào cuộc, cùng chính quyền địa phương rà soát, lên kế hoạch hỗ trợ.

Tại Hà Đông, LĐLĐ quận đã tổ chức trao hỗ trợ cho NLĐ tự do, CNLĐ gặp khó khăn vì mất việc làm, thiếu việc làm và bị “kẹt” lại trên địa bàn quận do ảnh hưởng của dịch. Sau khi lập danh sách, LĐLĐ quận Hà Đông đã triển khai mua 1 tấn gạo, 1 tạ lạc, 50kg thịt lợn, 2.000 quả trứng, cùng một số nhu yếu phẩm khác như rau, dầu ăn, muối vừng… trao hỗ trợ cho lao động tự do bị “kẹt” lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên địa bàn phường Yên Nghĩa và phường Phú La (Hà Đông).

Bày tỏ niềm xúc động khi nhận được những phần quà thiết thực và ý nghĩa từ LĐLĐ quận Hà Đông, anh Nguyễn Thế Ngọc (Thanh Hóa), NLĐ tự do làm nghề xây dựng tại địa bàn phường Yên Nghĩa (Hà Đông) chia sẻ: “Rất may mắn hôm nay chúng tôi đã nhận được những phần quà thiết thực từ tổ chức Công đoàn như gạo, dầu ăn, thực phẩm… Đây là những phần quà rất ý nghĩa, giúp chúng tôi giảm bớt nỗi lo trong thời gian công việc bị gián đoạn, đồng thời tiếp thêm động lực để chúng tôi vượt qua giai đoạn khó khăn bởi dịch Covid-19”.

Từ những chương trình hành động và việc làm hết sức thiết thực, có thể khẳng định, chính sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của LĐLĐ Thành phố, sự vào cuộc khẩn trương, kịp thời của LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành và các Công đoàn Tổng Công ty trên địa bàn Thủ đô đã và đang tô thắm thêm màu áo xanh Công đoàn, lan tỏa những hình ảnh đẹp của tổ chức Công đoàn và khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo đời sống của đoàn viên, NLĐ khi họ gặp khó khăn. Công đoàn đã thực sự trở thành chỗ dựa tin cậy, theo sát tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, NLĐ, kịp thời quan tâm, chia sẻ về vật chất và tinh thần, để không ai bị bỏ lại phía sau./.

Phương Ngân - Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

1,05 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba đã về tới Việt Nam

1,05 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba đã về tới Việt Nam

(LĐTĐ) Tối 25/9, chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, kết thúc tốt ...
Nghệ An xuất hiện 2 ca Covid-19 tại cộng đồng sau 10 ngày vắng bóng

Nghệ An xuất hiện 2 ca Covid-19 tại cộng đồng sau 10 ngày vắng bóng

(LĐTĐ) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, trong 12 giờ qua (từ 18h ngày 25/9 đến 06h ngày 26/9), Nghệ An ghi nhận thêm 2 ca ...
Những kết quả nổi bật trong chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại CuBa và Hoa Kỳ

Những kết quả nổi bật trong chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại CuBa và Hoa Kỳ

(LĐTĐ) Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Cuba và ...
Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Hiện nay Hà Nội cơ bản đã ứng dụng toàn diện những giải pháp công nghệ để phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, trong đó việc người dân chủ động ...
Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Tính đến 12h ngày 25/9, Hà Nội đã giải ngân hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng là người dân, người ...
Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Kể từ ngày 22/7 đến ngày 25/9, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tiếp nhận 33.380 cuộc gọi, tin nhắn của người dân phản ánh về công ...
Xây dựng sai giấy phép sửa chữa, cải tạo có thể bị phạt đến 350 triệu

Xây dựng sai giấy phép sửa chữa, cải tạo có thể bị phạt đến 350 triệu

Hành vi xây dựng sai phép, trái phép so với giấy phép sửa chữa, cải tạo, mức xử phạt cao nhất lên đến 350 triệu đồng.

Tin khác

Tổng LĐLĐ Việt Nam bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn

Tổng LĐLĐ Việt Nam bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Sư phạm Hà Nội khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm và công tác công đoàn cho giảng viên kiêm chức công đoàn.
Công đoàn phường Cầu Diễn: Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng để tạo động lực cho đoàn viên

Công đoàn phường Cầu Diễn: Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng để tạo động lực cho đoàn viên

(LĐTĐ) Trong giai đoạn hội nhập và phát triển hiện nay, việc đổi mới hoạt động của tổ chức Công đoàn để phù hợp với tình hình thực tế là điều cần thiết. Tại Công đoàn cơ sở phường Cầu Diễn (trực thuộc Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm), việc đổi mới công tác thi đua, khen thưởng đã tạo động lực phấn đấu cho đoàn viên, người lao động.
Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tích cực đổi mới, hướng hoạt động về cơ sở

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tích cực đổi mới, hướng hoạt động về cơ sở

(LĐTĐ) Năm học 2021-2022, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội sẽ tập trung triển khai các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Công đoàn cơ sở (CĐCS); xác định nội dung, phương thức hoạt động để đảm bảo hài hòa giữa việc thực hiện chức năng chăm lo, đại diện, bảo vệ đi đôi với việc động viên đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao…
LĐLĐ huyện Chương Mỹ: Triển khai nhiều chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động

LĐLĐ huyện Chương Mỹ: Triển khai nhiều chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2021, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Chương Mỹ đã triển khai toàn diện, hiệu quả các mặt công tác, nhất là thực hiện tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên và người lao động, đồng thời triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực nhằm hỗ trợ giúp đỡ những người lao động có hoàn cảnh khó khăn do đại dịch Covid-19.
Phát huy tinh thần “Ở đâu có công nhân khó, ở đó có Công đoàn”

Phát huy tinh thần “Ở đâu có công nhân khó, ở đó có Công đoàn”

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2021, Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh đã bám sát chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố; nhiệm vụ chính trị của huyện, trong đó, tập trung chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Thời gian tới, LĐLĐ huyện Mê Linh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 tới các công đoàn cơ sở (CĐCS) và chăm lo cho các trường hợp đoàn viên, công nhân lao động (CNLĐ) đặc biệt khó khăn.
Quan tâm, chăm lo tốt hơn cho lao động nữ

Quan tâm, chăm lo tốt hơn cho lao động nữ

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã đặc biệt chú trọng công tác bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ và quan tâm, chăm lo cho con công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, góp phần giúp lao động nữ yên tâm làm việc, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và động viên con CNVCLĐ chăm ngoan, học giỏi.
Hiệu quả từ công tác phối hợp giữa Liên đoàn Lao động với Phòng Giáo dục và Đào tạo

Hiệu quả từ công tác phối hợp giữa Liên đoàn Lao động với Phòng Giáo dục và Đào tạo

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Chương Mỹ đã có sự phối hợp chặt chẽ với Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện, nhờ đó, các hoạt động Công đoàn gắn với nhiệm vụ công tác chuyên môn được đảm bảo hiệu quả, thiết thực, không chồng chéo.
Công đoàn Thủ đô: Vừa phòng, chống dịch vừa chăm lo, hỗ trợ đoàn viên

Công đoàn Thủ đô: Vừa phòng, chống dịch vừa chăm lo, hỗ trợ đoàn viên

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 và những tác động, ảnh hưởng đến đời sống, việc làm của người lao động, các cấp Công đoàn Thủ đô đã vừa tập trung thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, vừa tăng cường hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) bằng tiền mặt và nhiều hình thức khác.
Điểm tựa để người lao động "đi qua đại dịch"

Điểm tựa để người lao động "đi qua đại dịch"

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp công đoàn huyện Thanh Trì đã trực tiếp tới doanh nghiệp, khu nhà trọ, nơi người lao động đang thực hiện cách ly, phong tỏa để hỗ trợ tiền mặt, nhu yếu phẩm thiết yếu, hỗ trợ bữa ăn cho công nhân… Sự quan tâm kịp thời của các cấp Công đoàn huyện đã giúp san sẻ khó khăn, làm ấm lòng đoàn viên, người lao động giữa bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.
LĐLĐ huyện Thanh Trì hỗ trợ kinh phí cho đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ”

LĐLĐ huyện Thanh Trì hỗ trợ kinh phí cho đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Thực hiện Quyết định số 3089/QĐ-TLĐ ngày 24/8/2021 về hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động đang thực hiện "3 tại chỗ" của doanh nghiệp tại địa bàn các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách toàn tỉnh, thành phố theo Chỉ thị 16/CT- TTg của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và Hướng dẫn số 15/HD- LĐLĐ ngày 30/8/2021 của LĐLĐ thành phố Hà Nội về thực hiện Quyết định số 3089/QĐ- TLĐ, LĐLĐ huyện Thanh Trì đã trao hỗ trợ kinh phí cho đoàn viên, người lao động đơn vị thực hiện “3 tại chỗ” trên địa bàn.
Xem thêm
Phiên bản di động