Không để đoàn viên, người lao động khó khăn bị bỏ lại phía sau:

Kỳ cuối: Tiếp thêm động lực giúp người lao động vượt khó

(LĐTĐ) Đoàn viên, người lao động (NLĐ) gặp khó khăn cũng là lúc trách nhiệm chăm lo của tổ chức Công đoàn càng nhân lên gấp bội. Với những cách làm sáng tạo, dù trong bất kì hoàn cảnh nào, các cấp Công đoàn Thủ đô cũng sát cánh cùng đoàn viên, người lao động với phương châm “Ở đâu có đoàn viên khó, ở đó có tổ chức Công đoàn”.
Kỳ 2: Quyết liệt, sáng tạo trong chăm lo cho đoàn viên, người lao động Không để đoàn viên, người lao động khó khăn bị bỏ lại phía sau “Xe buýt siêu thị 0 đồng”: Lan tỏa yêu thương tới 15.000 công nhân, viên chức, lao động Thủ đô

Những món quà "0 đồng" đong đầy nghĩa tình Công đoàn

Sau 10 ngày triển khai thí điểm mô hình “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức được 21 chuyến xe hỗ trợ cho 14.800 NLĐ của 447 doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố với tổng kinh phí khoảng 3 tỷ đồng.

Ngay sau đợt thí điểm, Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố Hà Nội đã tổ chức sơ kết, rút kinh nghiệm hoàn thiện. Theo đánh giá của Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường, mô hình “Xe buýt siêu thị 0 đồng” là cách làm hay, thể hiện sự nhanh nhạy, kịp thời của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo, hỗ trợ NLĐ, nhất là trong thời gian Thành phố thực hiện giãn cách để phòng, chống dịch Covid-19.

Kỳ cuối: Tiếp thêm động lực giúp người lao động vượt khó
Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường trao quà hỗ trợ công nhân thực hiện "3 tại chỗ" tại Cụm công nghiệp Quất Động (huyện Thường Tín).

Nhằm nâng cao vai trò của Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Phi Thường đề nghị LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành tích cực vào cuộc để triển khai các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thông qua việc triển khai các mô hình “Siêu thị 0 đồng”, “Ô tô siêu thị 0 đồng”…

Ưu tiên nguồn tài chính Công đoàn và kêu gọi từ nguồn xã hội hóa, tăng cường các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp bằng kinh phí, lương thực, thực phẩm, các nhu yếu phẩm thiết yếu cho đoàn viên, NLĐ bị mất việc làm, thiếu việc làm do dịch bệnh Covid-19; đặc biệt là NLĐ ở các Khu Công nghiệp và Chế xuất (KCN&CX), Cụm công nghiệp tập trung, NLĐ ở các khu nhà trọ đang phải nghỉ việc do doanh nghiệp dừng hoạt động vì dịch bệnh Covid-19.

Trong đó phải tổ chức ít nhất 1 “Siêu thị 0 đồng” tại những nơi tập trung đông NLĐ hoặc bố trí ít nhất 1 “Chuyến xe Siêu thị 0 đồng” thường trực hàng ngày, để kịp thời tiếp nhận và thực hiện hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, NLĐ… hỗ trợ mỗi “Túi An sinh Công đoàn” gồm: Lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu không quá 200.000 đồng/lao động (hoặc 1 phòng trọ).

Thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, LĐLĐ các quận, huyện, Công đoàn ngành đã vào cuộc mạnh mẽ. Một trong những hoạt động nổi bật là chương trình “Siêu thị 0 đồng” phục vụ cho khoảng 2.000 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn tại Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân, Khu nhà ở CNLĐ (huyện Đông Anh) do Công đoàn các KCN&CX Hà Nội tổ chức.

Kỳ cuối: Tiếp thêm động lực giúp người lao động vượt khó
Các quận, huyện, Công đoàn ngành tích cực vào cuộc triển khai các mô hình “Siêu thị 0 đồng”, “Ô tô siêu thị 0 đồng”…

“Ngoài hoạt động “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, chúng tôi còn thành lập “Siêu thị 0 đồng”. Ngay khi kích hoạt hoạt động ý nghĩa này, chúng tôi đã phát 2.000 phiếu “Siêu thị 0 đồng” cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Chúng tôi thực hiện trao hỗ trợ giãn cách, trong đó, trao 500 suất quà hỗ trợ trực tiếp tại Khu nhà ở CNLĐ Kim Chung, số còn lại sẽ bố trí vận chuyển và trao tại các điểm cách ly, doanh nghiệp có CNLĐ hoàn cảnh khó khăn…”, ông Đinh Quốc Toản - Chủ tịch Công đoàn các KCN&CX Hà Nội cho biết.

Cầm trên tay những món quà từ “Siêu thị 0 đồng” do Công đoàn các KCN&CX Hà Nội tổ chức, chị Đỗ Thị Hồng (công nhân tại Khu công nghiệp Quang Minh) chia sẻ: “Những món quà từ tổ chức Công đoàn không chỉ có ý nghĩa về vật chất mà là nguồn động viên tinh thần rất lớn. Tôi rất mong Công đoàn tiếp tục có những hỗ trợ với NLĐ khó khăn như chúng tôi để chúng tôi có thêm niềm tin vượt qua dịch Covid-19, vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại”.

Góp thêm sức mạnh để không ai bị bỏ lại phía sau

Với những cách làm sáng tạo, thể hiện vai trò và trách nhiệm của mình, tổ chức Công đoàn Việt Nam nói chung, Công đoàn Thủ đô nói riêng đã, đang và sẽ đồng hành cùng đoàn viên, NLĐ vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra. Sau hiệu quả của 10 ngày thí điểm mô hình “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Phi Thường đã ký Công văn số 449/LĐLĐ về hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19.

Kỳ cuối: Tiếp thêm động lực giúp người lao động vượt khó
NLĐ phấn khởi nhận sự quan tâm chăm lo của tổ chức Công đoàn

Sau khi có Công văn 449/LĐLĐ, tất cả các LĐLĐ quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành của Hà Nội đã phát động đợt cao điểm, tích cực rà soát đoàn viên, NLĐ để đảm bảo những phần quà an sinh Công đoàn sẽ đến kịp thời, tận tay NLĐ và không để sót bất kì trường hợp nào. Chưa đến 2 ngày từ thời điểm nhận Công văn, LĐLĐ quận Hoàn Kiếm; Công đoàn ngành Xây dựng, LĐLĐ huyện Thạch Thất cùng nhiều LĐLĐ quận, huyện... đã triển khai hỗ trợ khẩn cấp cho CNLĐ thông qua việc trao “Túi An sinh Công đoàn”.

Hình ảnh những “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” lăn bánh đến với NLĐ và mỗi “Túi An sinh Công đoàn” được trao tận tay NLĐ không chỉ là sự hỗ trợ kịp thời về vật chất, nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ cuộc sống sinh hoạt của NLĐ mà còn khẳng định vai trò, trách nhiệm, tình cảm, sự quan tâm, chăm lo của tổ chức Công đoàn Thủ đô đối với đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhất là trong bối cảnh toàn thành phố Hà Nội đang tiếp tục giãn cách xã hội để phòng, chống dịch. Qua đó, giúp đoàn viên, NLĐ vượt qua khó khăn và càng thêm tin tưởng, gắn bó hơn với tổ chức Công đoàn.

Kỳ cuối: Tiếp thêm động lực giúp người lao động vượt khó
LĐLĐ quận Đống Đa đã phát động và triển khai phong trào “5S” phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong các cấp Công đoàn quận.

Bên cạnh thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, nhiều LĐLĐ quận, huyện, Công đoàn ngành cũng đã có các làm sáng tạo, chủ động xây dựng kế hoạch riêng. Trong đó, LĐLĐ quận Đống Đa đã phát động và triển khai phong trào “5S” phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong các cấp Công đoàn quận.

“Chúng tôi xác định “5S” bao gồm: Sẵn sàng 5K, sẵn sàng hành động, sẵn sàng đồng hành, sẵn sàng chia sẻ và sẵn sàng phối hợp. Mục đích của phong trào “5S” là phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng và chăm lo cho đoàn viên, NLĐ…

Qua đó tuyên truyền cho đoàn viên, người dân, sẵn sàng tham gia các mô hình, hoạt động phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, địa phương nơi cư trú; triển khai hiệu quả các hoạt động hỗ trợ đoàn viên, NLĐ; kêu gọi, vận động đóng góp các nguồn lực phòng, chống dịch… Tôn chỉ của LĐLĐ quận khi thực hiện phong trào “5S” là đặt an toàn cho NLĐ lên hàng đầu, không phô trương, hình thức, thật sự thiết thực và hiệu quả”, bà Lê Thị Kim Huệ, Chủ tịch LĐLĐ quận cho hay.

Kỳ cuối: Tiếp thêm động lực giúp người lao động vượt khó
LĐLĐ quận Hà Đông tổ chức trao hỗ trợ cho NLĐ tự do “kẹt” lại trên địa bàn quận do ảnh hưởng của dịch.

Không chỉ quan tâm đến NLĐ trong các doanh nghiệp, đơn vị thuộc quản lý trên địa bàn. Xác định đối tượng lao động tự do, thuê trọ tại địa phương cũng là một trong những đối tượng cần được quan tâm, hỗ trợ, nhiều Công đoàn đã vào cuộc, cùng chính quyền địa phương rà soát, lên kế hoạch hỗ trợ.

Tại Hà Đông, LĐLĐ quận đã tổ chức trao hỗ trợ cho NLĐ tự do, CNLĐ gặp khó khăn vì mất việc làm, thiếu việc làm và bị “kẹt” lại trên địa bàn quận do ảnh hưởng của dịch. Sau khi lập danh sách, LĐLĐ quận Hà Đông đã triển khai mua 1 tấn gạo, 1 tạ lạc, 50kg thịt lợn, 2.000 quả trứng, cùng một số nhu yếu phẩm khác như rau, dầu ăn, muối vừng… trao hỗ trợ cho lao động tự do bị “kẹt” lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên địa bàn phường Yên Nghĩa và phường Phú La (Hà Đông).

Bày tỏ niềm xúc động khi nhận được những phần quà thiết thực và ý nghĩa từ LĐLĐ quận Hà Đông, anh Nguyễn Thế Ngọc (Thanh Hóa), NLĐ tự do làm nghề xây dựng tại địa bàn phường Yên Nghĩa (Hà Đông) chia sẻ: “Rất may mắn hôm nay chúng tôi đã nhận được những phần quà thiết thực từ tổ chức Công đoàn như gạo, dầu ăn, thực phẩm… Đây là những phần quà rất ý nghĩa, giúp chúng tôi giảm bớt nỗi lo trong thời gian công việc bị gián đoạn, đồng thời tiếp thêm động lực để chúng tôi vượt qua giai đoạn khó khăn bởi dịch Covid-19”.

Từ những chương trình hành động và việc làm hết sức thiết thực, có thể khẳng định, chính sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của LĐLĐ Thành phố, sự vào cuộc khẩn trương, kịp thời của LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành và các Công đoàn Tổng Công ty trên địa bàn Thủ đô đã và đang tô thắm thêm màu áo xanh Công đoàn, lan tỏa những hình ảnh đẹp của tổ chức Công đoàn và khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo đời sống của đoàn viên, NLĐ khi họ gặp khó khăn. Công đoàn đã thực sự trở thành chỗ dựa tin cậy, theo sát tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, NLĐ, kịp thời quan tâm, chia sẻ về vật chất và tinh thần, để không ai bị bỏ lại phía sau./.

Phương Ngân - Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: 481 thí sinh vắng mặt trong buổi thi môn Ngữ văn

Hà Nội: 481 thí sinh vắng mặt trong buổi thi môn Ngữ văn

(LĐTĐ) Trong buổi thi môn Ngữ văn - môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2022, toàn Thành phố có 481 thí sinh ...
Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa sẽ xong sau 6 tháng có "mặt bằng sạch"

Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa sẽ xong sau 6 tháng có "mặt bằng sạch"

(LĐTĐ) Việc chậm tiến độ trong triển khai Dự án Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa (quận Hà Đông) là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến thoát úng ngập ở ...
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Thí sinh rạng rỡ rời phòng thi sau môn thi đầu tiên

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Thí sinh rạng rỡ rời phòng thi sau môn thi đầu tiên

(LĐTĐ) Cùng với thí sinh cả nước, sáng nay (7/7), gần 98.000 thí sinh Hà Nội đã có mặt tại 181 điểm thi để dự thi môn thi đầu tiên của ...
Nâng cao đời sống tinh thần qua "Tiếng hát công nhân, người lao động 2022"

Nâng cao đời sống tinh thần qua "Tiếng hát công nhân, người lao động 2022"

(LĐTĐ) Tối ngày 6/7, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc (TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban nhân ...
Kết thúc môn thi Ngữ văn, thí sinh “thở phào” vì đề vừa sức

Kết thúc môn thi Ngữ văn, thí sinh “thở phào” vì đề vừa sức

(LĐTĐ) Sau 120 phút làm bài thi môn Ngữ văn - môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2022, nhiều thí sinh rời ...
Kiểm tra công tác coi thi tại một số điểm thi của thành phố Hà Nội

Kiểm tra công tác coi thi tại một số điểm thi của thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Sáng 7/7, Đoàn kiểm tra số 5 Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2022 do Thứ trưởng Bộ Giáo dục ...
"Áo xanh" tình nguyện tiếp sức cho các thi sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

"Áo xanh" tình nguyện tiếp sức cho các thi sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

(LĐTĐ) Sáng 7/7, các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 bước vào môn thi đầu tiên. Tại Hà Nội, với tinh thần trách ...

Tin khác

Xây dựng mô hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Xây dựng mô hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Công đoàn Sở Tư pháp Hà Nội vừa đề nghị các Tổ công đoàn, Công đoàn bộ phận triển khai xây dựng và nhân rộng điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2022-2025.
Lan tỏa phong trao thi đua yêu nước trong CNVCLĐ quận Hoàn Kiếm

Lan tỏa phong trao thi đua yêu nước trong CNVCLĐ quận Hoàn Kiếm

(LĐTĐ) Nhằm khuyến khích, động viên công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) say mê lao động sản xuất, đảm bảo việc làm và thu nhập ổn định, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm đã xây dựng kế hoạch và phát động sâu rộng các phong trào thi đua trong CNVCLĐ quận. Các phong trào thi đua do LĐLĐ quận phát động đã thu hút đông đảo CNVCLĐ hưởng ứng và đạt hiệu quả cao.
Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội: Lan tỏa mô hình “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”

Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội: Lan tỏa mô hình “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”

(LĐTĐ) Phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”, phấn đấu đạt danh hiệu “Gia đình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tiêu biểu” đã và đang được Công đoàn Cơ quan Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội triển khai hiệu quả. Đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội, Chủ tịch Công đoàn Cơ quan LĐLĐ Thành phố đã dành cho phóng viên báo Lao động Thủ đô cuộc phỏng vấn về những kết quả nổi bật trong việc triển khai các phong trào thi đua này trong Cơ quan LĐLĐ Thành phố.
Vai trò của tổ chức Công đoàn ngày càng rõ nét

Vai trò của tổ chức Công đoàn ngày càng rõ nét

(LĐTĐ) 6 tháng đầu năm, các cấp Công đoàn tập trung thực hiện chủ đề công tác năm 2022. Phương thức lãnh đạo và tổ chức hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) có nhiều điểm mới, linh hoạt, thiết thực. Công tác đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ, nhất là việc tham gia thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể, hoạt động tư vấn pháp luật được tập trung thực hiện, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ.
Công đoàn Sở Tư pháp Hà Nội vận động 100% đoàn viên tham gia cuộc thi “Tổ quốc bên bờ sóng” năm 2022

Công đoàn Sở Tư pháp Hà Nội vận động 100% đoàn viên tham gia cuộc thi “Tổ quốc bên bờ sóng” năm 2022

(LĐTĐ) Công đoàn Sở Tư pháp đề nghị các Tổ công đoàn, Công đoàn bộ phận tuyên truyền vận động 100% đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tham gia Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức về biển, đảo Việt Nam “Tổ quốc bên bờ sóng” năm 2022.
Phát huy vai trò của Công đoàn cơ sở trong thương lượng, đàm phán về lương tối thiểu

Phát huy vai trò của Công đoàn cơ sở trong thương lượng, đàm phán về lương tối thiểu

(LĐTĐ) Để triển khai thực hiện hiệu quả Nghị định số 38/2022/NĐ-CP ngày 12/6/2022 của Chính phủ quy định về mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động từ 1/7/2022, cán bộ Công đoàn cơ sở giữ vai trò đặc biệt quan trọng, nhất là trong thương lượng, đàm phán với chủ sử dụng lao động và tham gia kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện tại cơ sở.
LĐLĐ quận Hai Bà Trưng tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ

LĐLĐ quận Hai Bà Trưng tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022), với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, chiều 5/7 và sáng 6/7/2022, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng đã đến thăm, tặng quà 6 đoàn viên công đoàn, người lao động là thương binh, bệnh binh; gia đình các đồng chí đoàn viên, người lao động có thân nhân là liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng trên địa bàn Quận.
Cụm thi đua số 5 hoàn thành vượt mức một số chỉ tiêu, nhiệm vụ

Cụm thi đua số 5 hoàn thành vượt mức một số chỉ tiêu, nhiệm vụ

(LĐTĐ) Mới đây, Cụm thi đua số 5 - Liên đoàn lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết công tác công đoàn 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Dự và chỉ đạo có Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu; Chủ tịch LĐLĐ huyện Ứng Hòa Đỗ Thị Phương Nga - Cụm trưởng Cụm thi đua số 5 chủ trì hội nghị.
Giải ngân gần 32 tỷ đồng cho 1.064 đoàn viên vay vốn

Giải ngân gần 32 tỷ đồng cho 1.064 đoàn viên vay vốn

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, Quỹ trợ vốn công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình (gọi tắt là Quỹ trợ vốn Hanoi FEI) đã chấp thuận cho 1.064 đoàn viên, CNVCLĐ có hồ sơ đáp ứng đủ điều kiện vay vốn với số tiền giải ngân là gần 32 tỷ đồng.
Làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động

Làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động

(LĐTĐ) Phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn của các cấp Công đoàn huyện Phú Xuyên trong 6 tháng đầu năm 2022 tiếp tục có những chuyển biến tích cực, rõ nét, đóng góp tích cực vào thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.
Xem thêm
Phiên bản di động