Không để đoàn viên, người lao động khó khăn bị bỏ lại phía sau

(LĐTĐ) Làn sóng Covid-19 lần thứ 4 quay trở lại đã gây ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt của đời sống xã hội, đặc biệt đã tấn công vào các Khu Công nghiệp và Chế xuất khiến nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, hàng chục vạn lao động bị mất việc, thiếu việc. Thấu hiểu khó khăn của người lao động, các cấp Công đoàn Thủ đô đã nhanh chóng xây dựng phương án hỗ trợ kịp thời cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng, gặp khó khăn do dịch bệnh. Nhờ sự vào cuộc chủ động, sáng tạo, với nhiều hoạt động chăm lo thiết thực, hiệu quả, công nhân, viên chức, lao động Thủ đô ngày càng càng thêm tin tưởng vào vị thế của tổ chức Công đoàn.
Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường trao hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 Trao hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 Giám sát chặt chẽ việc thực hiện chính sách hỗ trợ cho người lao động

Kỳ 1: Ở đâu khó, ở đó có Công đoàn

Theo báo cáo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, do tác động của dịch bệnh, đến nay, trên địa bàn Thành phố đã có 290 doanh nghiệp dừng hoạt động, 1.465 doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhưng chưa dừng hoạt động, kéo theo 6.610 người lao động mất việc làm, 34.320 người lao động thiếu việc làm. Trước khó khăn đó, LĐLĐ Thành phố đã lên kịch bản ứng phó và triển khai ngay nhiều hoạt động sáng tạo, thiết thực.

Hàng chục vạn lao động bị ảnh hưởng

Ảnh hưởng của đại dịch với tốc độ lây lan nhanh chóng đã tác động sâu, mạnh mẽ tới việc làm, đời sống của công nhân lao động (CNLĐ). Đặc biệt, đã có một số ca mắc Covid-19 là CNLĐ dẫn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bị ngưng trệ, ảnh hưởng nặng nề. Điển hình như tại Công ty TNHH Linh kiện Điện tử SEI Việt Nam. Ngay khi phát hiện ca mắc Covid-19, hơn 1.600 công nhân làm việc ca sáng đã được cách ly tạm thời tại công ty để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, những trường hợp tiếp xúc và liên quan đến ca mắc Covid-19 được đưa đi cách ly tập trung và cách ly tại nhiều điểm khác nhau để đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19.

Không để đoàn viên, người lao động khó khăn bị bỏ lại phía sau
Làn sóng Covid-19 quay trở lại khiến nhiều loại hình kinh doanh, dịch vụ phải đóng cửa. Tại KCN&CX, một số Công ty phải tạm dừng sản xuất để thực hiện cách ly y tế do có ca mắc Covid-19.

Dù đã chuẩn bị sẵn tinh thần khi phải cách ly y tế, nhưng nhiều công nhân lao động của công ty vẫn không tránh khỏi bàng hoàng, lo lắng trong những ngày đầu cách ly. Chia sẻ với phóng viên về khoảng thời gian thực hiện cách ly y tế, chị Nguyễn Thị Huyền - Công nhân phòng Coverlay Công ty TNHH Linh kiện Điện tử SEI Việt Nam chia sẻ, chị khá hoang mang lo sợ. Đã từng thấy một số nhà máy phải tạm dừng hoạt động, người lao động phải đi cách ly, nhưng chị Huyền không nghĩ rằng chính mình phải cách ly vì dịch. Những hôm đầu, chị chẳng thể chợp mắt vì nhớ nhà, thương con nhỏ, nhưng nghĩ đến sự an toàn của bản thân, gia đình chị lại nén nỗi nhớ nhà, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch để sớm được đi làm trở lại.

Hay như tại Công ty TNHH Thời trang STAR có địa chỉ tại Khu Công nghiệp Phú Nghĩa (xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội) có khoảng trên 6.000 CNLĐ đang làm việc. Ngay khi ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên từ ngày 26/7, Công ty đã phải cho tạm dừng hoạt động.

Theo báo cáo của LĐLĐ thành phố Hà Nội, tính đến ngày 13/8 trên địa bàn Thành phố có 330 doanh nghiệp phải dừng hoạt động, 1.486 doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhưng chưa dừng hoạt động; 7.237 CNLĐ mất việc làm và 35.871 CNLĐ thiếu việc làm.

Chia sẻ về những khó khăn mà Công ty TNHH Thời trang STAR gặp phải, bà Đào Thị Lan Anh - Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, việc các dây chuyền tạm ngừng hoạt động khiến Công ty bị ảnh hưởng lớn về kinh tế, đặc biệt là không sản xuất kịp các đơn hàng cho đối tác. Nếu như đối tác không thông cảm, Công ty sẽ bị chịu phạt, hoặc phải chuyển hàng bằng đường hàng không (chi phí vận chuyển gấp 10 lần so với đường biển). Cũng theo bà Lan Anh, do phải tạm dừng sản xuất, khiến thu nhập của người lao động cũng bị ảnh hưởng vì không được hưởng lương hiệu suất, tăng ca…

Khó khăn không chỉ có ở những doanh nghiệp có các trường hợp CNLĐ mắc Covid-19, để đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô đã lựa chọn giải pháp dừng hoạt động trong thời gian Hà Nội thực hiện Chỉ thị của UBND Thành phố về giãn cách xã hội. Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Trọng Đông, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Bê tông Minh Đức Sơn Tây, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây cho biết, Công ty Cổ phần Bê tông Minh Đức Sơn Tây hiện có hơn 200 cán bộ, công nhân viên đang làm việc. Thực hiện Chỉ thị của Ủy ban nhân dân Thành phố, vì không thể đáp ứng yêu cầu 3 tại chỗ, nhà máy đã tạm dừng sản xuất từ ngày 23/7.

“Nhà máy hoạt động theo hình thức khoán sản phẩm, do đó, trong quá trình nghỉ giãn cách công nhân không có lương. Hiện tại, Công đoàn Công ty cũng đang đề xuất với Ban Giám đốc có kế hoạch hỗ trợ cho người lao động để phần nào giúp người lao động vượt qua khó khăn trong thời gian tạm dừng sản xuất”, ông Nguyễn Trọng Đông, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Bê tông Minh Đức Sơn Tây chia sẻ.

Ngừng việc, giãn việc, nhiều lao động gặp khó

Doanh nghiệp gặp khó khăn, CNLĐ cũng vì thế mà rơi vào thế khó. Thu nhập thấp chỉ đủ trang trải từng tháng nay cũng không còn khiến cuộc sống của nhiều gia đình công nhân lao động bị đảo lộn. Trong gian phòng trọ đơn sơ, chật chội ở tổ 3, thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, chị Trần Thị Việt Hoài ngậm ngùi chia sẻ, hai vợ chồng chị đều từ ngoại tỉnh đến Hà Nội thuê nhà sinh sống, đi làm. Bình thường, lương công nhân của cả hai vợ chồng đã thấp, khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, đơn hàng giảm sút, Công ty ít việc phải cho công nhân làm luân phiên khiến thu nhập của chị Hoài giảm một nửa, từ 5 triệu/tháng chỉ còn 2,5 triệu đồng/tháng.

Trong khi đó, anh Lê Quang Thành - chồng chị Hoài, là công nhân Công ty CP dụng cụ cơ khí xuất khẩu trước đó cũng đã phải nghỉ việc không lương một tháng do Công ty bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. Hiện anh Thành đã đi làm trở lại nhưng cũng làm việc giãn cách, hưởng 50% lương. “Thu nhập giảm, trong khi nhiều khoản chi phí không giảm mà còn tăng lên. Đơn cử như khi nghỉ ở nhà thì không có ăn ca, tiền điện, nước dùng hằng ngày tăng lên. Vợ chồng tôi phải chi tiêu chắt bóp mới đảm bảo được cuộc sống. Mong sao dịch bệnh nhanh qua, công việc ổn định trở lại”, chị Hoài nói.

Không để đoàn viên, người lao động khó khăn bị bỏ lại phía sau
Ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, hoạt động sản xuất của doanh nghiệp gặp phải khó khăn, thu nhập của NLĐ cũng bị giảm mạnh.

Cũng giống như vợ chồng chị Hoài, anh Thành, gia đình anh Nguyễn Văn Việt - công nhân Công ty TNHH Việt Nam IRITANI (KCN Thăng Long, đang thuê trọ ở thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội) cũng gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Anh Việt là trường hợp F1, phải đi cách ly tại khu cách ly tập trung 21 ngày sau đó tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày. Khi hết thời hạn cách ly, anh Việt quay trở lại Công ty làm việc nhưng do Công ty đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên anh phải nghỉ việc luân phiên khiến thu nhập bị giảm đáng kể. “Con nhỏ đang tuổi ăn học, nhà cửa thuê mướn, công việc thì bấp bênh, thu nhập giảm sút nên cuộc sống của gia đình tôi vô cùng khó khăn”, anh Việt cho biết.

Thời điểm hiện tại, những giáo viên làm việc tại các trường tư thục cũng gặp phải nhiều khó khăn vì phải tạm thời nghỉ việc thực hiện giãn cách. Cô giáo Nguyễn Thị Hà - giáo viên cơ sở mầm non An Đông, phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội là một ví dụ. Vợ chồng cô giáo Hà đang thuê nhà trọ tại phường Định Công. Chồng cô Hà là lao động tự do thu nhập không ổn định, lương giáo viên mầm non ngoài công lập của cô được xấp xỉ 6 triệu đồng/ tháng lại nuôi hai con còn nhỏ nên bình thường, kinh tế gia đình đã gặp nhiều khó khăn. “Khi dịch bệnh Covid- 19 bùng phát, trường tạm đóng cửa, giáo viên không có lương mà chỉ được tiền hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng khiến cuộc sống của gia đình tôi càng chật vật hơn”, cô giáo Hà cho biết.

Cùng với sự phát triển kinh tế, Thủ đô cũng là nơi tập trung đông lao động tự do đến từ nhiều tỉnh thành phố trên cả nước. Trong thời gian toàn Thành phố thực hiện Công điện 17 về giãn cách phòng, chống dịch, các công trình xây dựng phải tạm dừng hoạt động, các chợ đầu mối cũng bị phong tỏa khiến nhiều lao động mất việc, không có thu nhập. Anh Nguyễn Thế Ngọc (quê Thanh Hóa), người lao động tự do làm nghề xây dựng tại địa bàn phường Yên Nghĩa (quận Hà Đông) cho biết, sau khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, những người lao động tự do như chúng tôi bị ảnh hưởng rất nhiều. Cụ thể, các công trình xây dựng phải tạm dừng hoạt động, trong khi chúng tôi không thể về nhà, phải tá túc tạm ở các lán trại gần công trình.

“Đội chúng tôi có đến 19 người, do thực hiện giãn cách xã hội nên chúng tôi không có việc làm; công việc tạm dừng, nhưng mỗi ngày chúng tôi chỉ được chủ thầu hỗ trợ 25.000 đồng/1 người/ngày. Mức hỗ trợ như vậy thật sự không đủ đối với người lao động, trong khi đó, chúng tôi cũng không có bất cứ khoản tiền dự trữ nào nên đời sống gặp nhiều khó khăn”, anh Ngọc cho hay.

Nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của CNLĐ, LĐLĐ Thành phố đã chỉ đạo các cấp công đoàn vào cuộc rà soát những CNLĐ gặp khó khăn, từ đó có các phương án hỗ trợ NLĐ gặp khó vì dịch Covid-19. Hơn bao giờ hết, sự vào cuộc của các cấp Công đoàn trong thời điểm hiện tại chính là cánh tay nối dài động viên doanh nghiệp khắc phục khó khăn và đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch.

Kỳ 2: Quyết liệt, sáng tạo trong chăm lo cho đoàn viên, người lao động

Phương Ngân - Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thanh Hóa: Xe khách nội tỉnh được hoạt động trở lại, vận chuyển hành khách liên tỉnh tiếp tục dừng

Thanh Hóa: Xe khách nội tỉnh được hoạt động trở lại, vận chuyển hành khách liên tỉnh tiếp tục dừng

(LĐTĐ) Sở Giao thông vận tải (GTVT) Thanh Hóa vừa ban hành Công văn số 4706/SGTVT-QLVT về tiếp tục thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình ...
1,05 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba đã về tới Việt Nam

1,05 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba đã về tới Việt Nam

(LĐTĐ) Tối 25/9, chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, kết thúc tốt ...
Nghệ An xuất hiện 2 ca Covid-19 tại cộng đồng sau 10 ngày vắng bóng

Nghệ An xuất hiện 2 ca Covid-19 tại cộng đồng sau 10 ngày vắng bóng

(LĐTĐ) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, trong 12 giờ qua (từ 18h ngày 25/9 đến 06h ngày 26/9), Nghệ An ghi nhận thêm 2 ca ...
Những kết quả nổi bật trong chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại CuBa và Hoa Kỳ

Những kết quả nổi bật trong chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại CuBa và Hoa Kỳ

(LĐTĐ) Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Cuba và ...
Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Hiện nay Hà Nội cơ bản đã ứng dụng toàn diện những giải pháp công nghệ để phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, trong đó việc người dân chủ động ...
Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Tính đến 12h ngày 25/9, Hà Nội đã giải ngân hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng là người dân, người ...
Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Kể từ ngày 22/7 đến ngày 25/9, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tiếp nhận 33.380 cuộc gọi, tin nhắn của người dân phản ánh về công ...

Tin khác

Tổng LĐLĐ Việt Nam bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn

Tổng LĐLĐ Việt Nam bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Sư phạm Hà Nội khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm và công tác công đoàn cho giảng viên kiêm chức công đoàn.
Công đoàn phường Cầu Diễn: Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng để tạo động lực cho đoàn viên

Công đoàn phường Cầu Diễn: Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng để tạo động lực cho đoàn viên

(LĐTĐ) Trong giai đoạn hội nhập và phát triển hiện nay, việc đổi mới hoạt động của tổ chức Công đoàn để phù hợp với tình hình thực tế là điều cần thiết. Tại Công đoàn cơ sở phường Cầu Diễn (trực thuộc Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm), việc đổi mới công tác thi đua, khen thưởng đã tạo động lực phấn đấu cho đoàn viên, người lao động.
Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tích cực đổi mới, hướng hoạt động về cơ sở

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tích cực đổi mới, hướng hoạt động về cơ sở

(LĐTĐ) Năm học 2021-2022, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội sẽ tập trung triển khai các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Công đoàn cơ sở (CĐCS); xác định nội dung, phương thức hoạt động để đảm bảo hài hòa giữa việc thực hiện chức năng chăm lo, đại diện, bảo vệ đi đôi với việc động viên đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao…
LĐLĐ huyện Chương Mỹ: Triển khai nhiều chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động

LĐLĐ huyện Chương Mỹ: Triển khai nhiều chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2021, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Chương Mỹ đã triển khai toàn diện, hiệu quả các mặt công tác, nhất là thực hiện tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên và người lao động, đồng thời triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực nhằm hỗ trợ giúp đỡ những người lao động có hoàn cảnh khó khăn do đại dịch Covid-19.
Phát huy tinh thần “Ở đâu có công nhân khó, ở đó có Công đoàn”

Phát huy tinh thần “Ở đâu có công nhân khó, ở đó có Công đoàn”

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2021, Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh đã bám sát chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố; nhiệm vụ chính trị của huyện, trong đó, tập trung chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Thời gian tới, LĐLĐ huyện Mê Linh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 tới các công đoàn cơ sở (CĐCS) và chăm lo cho các trường hợp đoàn viên, công nhân lao động (CNLĐ) đặc biệt khó khăn.
Quan tâm, chăm lo tốt hơn cho lao động nữ

Quan tâm, chăm lo tốt hơn cho lao động nữ

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã đặc biệt chú trọng công tác bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ và quan tâm, chăm lo cho con công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, góp phần giúp lao động nữ yên tâm làm việc, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và động viên con CNVCLĐ chăm ngoan, học giỏi.
Hiệu quả từ công tác phối hợp giữa Liên đoàn Lao động với Phòng Giáo dục và Đào tạo

Hiệu quả từ công tác phối hợp giữa Liên đoàn Lao động với Phòng Giáo dục và Đào tạo

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Chương Mỹ đã có sự phối hợp chặt chẽ với Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện, nhờ đó, các hoạt động Công đoàn gắn với nhiệm vụ công tác chuyên môn được đảm bảo hiệu quả, thiết thực, không chồng chéo.
Điểm tựa để người lao động "đi qua đại dịch"

Điểm tựa để người lao động "đi qua đại dịch"

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp công đoàn huyện Thanh Trì đã trực tiếp tới doanh nghiệp, khu nhà trọ, nơi người lao động đang thực hiện cách ly, phong tỏa để hỗ trợ tiền mặt, nhu yếu phẩm thiết yếu, hỗ trợ bữa ăn cho công nhân… Sự quan tâm kịp thời của các cấp Công đoàn huyện đã giúp san sẻ khó khăn, làm ấm lòng đoàn viên, người lao động giữa bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.
LĐLĐ huyện Thanh Trì hỗ trợ kinh phí cho đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ”

LĐLĐ huyện Thanh Trì hỗ trợ kinh phí cho đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Thực hiện Quyết định số 3089/QĐ-TLĐ ngày 24/8/2021 về hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động đang thực hiện "3 tại chỗ" của doanh nghiệp tại địa bàn các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách toàn tỉnh, thành phố theo Chỉ thị 16/CT- TTg của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và Hướng dẫn số 15/HD- LĐLĐ ngày 30/8/2021 của LĐLĐ thành phố Hà Nội về thực hiện Quyết định số 3089/QĐ- TLĐ, LĐLĐ huyện Thanh Trì đã trao hỗ trợ kinh phí cho đoàn viên, người lao động đơn vị thực hiện “3 tại chỗ” trên địa bàn.
Nỗ lực hỗ trợ người lao động ngành du lịch Thủ đô vượt khó

Nỗ lực hỗ trợ người lao động ngành du lịch Thủ đô vượt khó

(LĐTĐ) Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, việc làm, thu nhập của người lao động, trong đó có ngành Du lịch. Thời gian qua, Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội đã tập trung thực hiện công tác chăm lo, đảm bảo đời sống an sinh, hỗ trợ người lao động để chia sẻ khó khăn, vượt qua dịch bệnh.
Xem thêm
Phiên bản di động