Không để đoàn viên, người lao động khó khăn bị bỏ lại phía sau

Kỳ 2: Quyết liệt, sáng tạo trong chăm lo cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Thấu hiểu những khó khăn của đoàn viên, người lao động (NLĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội và LĐLĐ các quận, huyện, Công đoàn ngành và Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã nhanh chóng xây dựng kế hoạch, phương án hỗ trợ, chăm lo cho đoàn viên, NLĐ. Những chủ trương kịp thời, đúng lúc của các cấp Công đoàn Thủ đô đã phần nào giúp NLĐ vượt qua khó khăn trong cơn bão dịch Covid-19.
Không để đoàn viên, người lao động khó khăn bị bỏ lại phía sau Vì mục tiêu “không ai bị bỏ lại phía sau”!

Đồng hành với doanh nghiệp ổn định tình hình sản xuất

Với tinh thần Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống, việc làm của NLĐ, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu “kép”.

Cụ thể, LĐLĐ Thành phố đã thành lập Ban Chỉ đạo và 5 “Tổ công tác đặc biệt”, bám sát cơ sở, phân vùng kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch; xây dựng nhiều văn bản, hướng dẫn, tuyên truyền người lao động thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, quy định 5K của Bộ Y tế; tăng cường lực lượng cán bộ xuống 9 khu công nghiệp trên địa bàn thành phố để ứng trực, hỗ trợ trong công tác phòng, chống dịch; phối hợp với Ban Quản lý các Khu Công nghiệp và Chế xuất (KCN&CX) Hà Nội ban hành 2 văn bản chỉ đạo liên tịch về công tác phòng, chống dịch tại KCN&CX…

Cùng đó, LĐLĐ Thành phố đã chỉ đạo các cấp Công đoàn phối hợp với chính quyền đồng cấp hướng dẫn các doanh nghiệp thành lập “Tổ An toàn Covid-19”. Sau khi thành lập, LĐLĐ Thành phố đã ban hành quy định về hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19".

Kỳ 2: Quyết liệt, sáng tạo trong chăm lo cho đoàn viên, người lao động
LĐLĐ Thành phố đã đồng hành với doanh nghiệp ổn định tình hình sản xuất, xây dựng các "vùng xanh doanh nghiệp" phòng, chống dịch Covid-19.

Đặc biệt, để chung tay cùng Thành phố trong việc thực hiện các Chỉ thị về giãn cách xã hội trên địa bàn Hà Nội, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã yêu cầu LĐLĐ các quận, huyện, thị xã; Công đoàn các cấp khẩn trương tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động trên địa bàn thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội, chấp hành chủ trương “Ai ở đâu ở đấy”, tuyệt đối không được di chuyển khỏi địa bàn Thành phố kể từ ngày 1/8/2021 cho đến khi hết giãn cách xã hội.

Phát huy hiệu quả của “Tổ An toàn Covid-19” trong các doanh nghiệp, LĐLĐ Thành phố đã đề nghị LĐLĐ quận, huyện, ngành, Công đoàn các cấp vào cuộc đẩy mạnh thành lập các “Tổ An toàn Covid-19”, từ đó tạo “lá chắn thép” bảo vệ sản xuất và doanh nghiệp.

Đến nay có tổng cộng 4.292 doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố đã thành lập được “Tổ An toàn Covid-19” trong doanh nghiệp, với 11.425 Tổ và 50.306 người tham gia.

Theo đó, các phương án đã được triển khai, tại nhiều đơn vị, nhiều ngày nay công nhân đã tổ chức ăn, ở tại chỗ để hạn chế dịch lây lan. Một số Công đoàn cơ sở xây dựng kịch bản, phương án sản xuất an toàn “3 tại chỗ” (sản xuất - ăn uống - nghỉ ngơi tại nơi làm việc) và “1 cung đường 2 điểm đến” (người lao động chỉ di chuyển trên một cung đường, chỉ đến nơi làm việc và nơi ở) ngay cả khi đơn vị chưa có trường hợp nghi nhiễm một cách chặt chẽ, nghiêm túc để bảo vệ sức khỏe NLĐ và tránh đứt gãy chuỗi sản xuất của doanh nghiệp.

Gấp rút hành trình những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng”

Có gặp trực tiếp mới thấu hiểu được hết sự lo lắng, trăn trở của đội ngũ cán bộ Công đoàn trước những tác động của dịch Covid-19 đến đời sống sinh hoạt của đoàn viên, NLĐ. Nắm bắt được những khó khăn, vất vả của doanh nghiệp, đặc biệt là công nhân lao động (CNLĐ), LĐLĐ thành phố Hà Nội đã ngay lập tức có những cách làm hay và vô cùng sáng tạo. Trên cơ sở đó, ý tưởng tổ chức những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” nhanh chóng được thực hiện. Với các suất quà là nhu yếu phẩm thiết yếu, trước mắt không để đoàn viên, NLĐ nào “thiếu ăn” trong mùa dịch; yên tâm cùng chính quyền địa phương, công ty, đơn vị thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch.

Kỳ 2: Quyết liệt, sáng tạo trong chăm lo cho đoàn viên, người lao động
LĐLĐ thành phố Hà Nội đã tổ chức thí điểm mô hình “Xe buýt siêu thị 0 đồng” nhằm kịp thời chăm lo, hỗ trợ CNLĐ tại khu cách ly tập trung và NLĐ có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Chia sẻ về sáng kiến triển khai thí điểm mô hình “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng nhấn mạnh, đây là xuất phát từ nhu cầu thực tế và đề xuất của CNLĐ, trong bối cảnh toàn Thành phố thực hiện Chỉ thị của Ủy ban nhân dân Thành phố về thực hiện giãn cách xã hội. Nhằm kịp thời chăm lo, hỗ trợ CNLĐ tại khu cách ly tập trung và NLĐ có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch.

Căn cứ tình hình thực tế, LĐLĐ Thành phố xác định các trường hợp để trao hỗ trợ, gồm: NLĐ bị ngừng việc, mất việc do ảnh hưởng địch bệnh Covid-19 ở các doanh nghiệp, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu nhà trọ công nhân; ưu tiên hỗ trợ nữ CNLĐ đang mang thai, đang nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi.

Ông Nguyễn Thái Dũng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Hapro kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị BRG Retail cho biết, nhằm đồng hành cùng LĐLĐ Thành phố triển khai các hoạt động chăm lo, hỗ trợ NLĐ, Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) đã cung cấp hàng hóa không lợi nhuận cho Chương trình “Xe buýt siêu thị 0 đồng”. Hàng hóa do Hapro cung cấp đảm bảo về chất lượng cũng như xuất xứ sản phẩm.

Sau 10 ngày triển khai thí điểm mô hình “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, LĐLĐ Thành phố Hà Nội đã tổ chức được 21 chuyến xe, trao hỗ trợ cho 14.800 NLĐ của 447 doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố với tổng kinh phí khoảng 3 tỷ đồng.

Chỉ trong thời gian ngắn, những chuyến xe buýt đầu tiên đã lăn bánh trên các nẻo đường Thủ đô nối về LĐLĐ các quận, huyện, Công đoàn cơ sở. Không chở khách như ngày thường, chất đầy trên xe là những sản phẩm thiết yếu bao gồm: Gạo, mỳ chính, dầu ăn, bánh, sữa, đồ ăn hộp, khẩu trang, nước sát khuẩn… Những món quà không lớn về vật chất nhưng là nguồn động viên tinh thần giúp CNLĐ vượt qua khó khăn trong giai đoạn này.

Tích cực cùng LĐLĐ Thành phố trong việc chăm lo cho đoàn viên, người lao động, các cấp Công đoàn đã tích cực vào cuộc, san sẻ khó khăn với doanh nghiệp và người lao động. Ngay khi dịch Covid-19 tấn công vào các Khu công nghiệp và chế xuất (KCN&CX), Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã nhanh chóng xây dựng kế hoạch, khẩn trương hỗ trợ cho công nhân lao động trong khu vực các ly. Theo đó, liên tiếp các chuyến hàng cứu trợ gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu dựa trên đề xuất của người lao động đã được Công đoàn KCN&CX Hà Nội gửi tới NLĐ.

Theo báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các cấp Công đoàn Thủ đô ngày 13/8 của LĐLĐ thành phố Hà Nội, từ khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, các cấp Công đoàn Thủ đô đã trích từ nguồn tài chính Công đoàn trên 37 tỷ đồng để chăm lo, hỗ trợ NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thăm hỏi các lực lượng tuyến đầu chống dịch và ủng hộ Quỹ vắc xin, Quỹ phòng, chống dịch; các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở cũng hỗ trợ đoàn viên, người lao động bằng nhiều hình thức khác như hỗ trợ khẩu trang, nước sát khuẩn, tấm chắn giọt bắn, nhu yếu phẩm thiết yếu…

Các cấp Công đoàn Thủ đô cũng đã tuyên truyền, vận động các nguồn lực xã hội hóa để hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu và hỗ trợ người lao động trong các khu cách ly tập trung, ủng hộ Quỹ vắc xin, Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 với tổng số tiền trên 91,7 tỷ đồng.

Ông Đinh Quốc Toản - Chủ tịch Công đoàn các KCN&CX Hà Nội cho biết, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý các KCN&CX thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch tại các KCN&CX. Cùng đó, Công đoàn KCN&CX Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ NLĐ trong vùng cách ly, phong tỏa.

Không chỉ có Công đoàn các KCN&CX Hà Nội tích cực trong việc chăm lo cho đoàn viên, người lao động, thời gian qua, LĐLĐ quận Long Biên đã tích cực vào cuộc, nỗ lực cùng chính quyền địa phương chăm lo đời sống vật chất và động viên tinh thần người lao động, nhất là lao động thuộc diện cách ly, phong tỏa. Được biết, LĐLĐ quận đã đến các khu dân cư, toà nhà - nơi có đoàn viên, NLĐ đang thực hiện cách ly để trao các phần quà hỗ trợ gồm các nhu yếu phẩm như: Gạo, dầu ăn, hạt nêm…

Cùng với hoạt động chăm lo cho CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, LĐLĐ các quận, huyện, ngành và Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở cũng đang đẩy mạnh phối hợp với chính quyền địa phương đăng ký tiêm vắc xin Covid-19 cho NLĐ. Với những hành động cụ thể, thiết thực, tổ chức Công đoàn Thủ đô đang phát huy mạnh mẽ vai trò của mình trong việc chăm lo đời sống cho CNLĐ, không để người lao động bị bỏ lại phía sau vì dịch Covid-19.

Kỳ 2: Quyết liệt, sáng tạo trong chăm lo cho đoàn viên, người lao động
Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa trao quà hỗ trợ cho NLĐ từ chương trình "Xe buýt siêu thị 0 đồng".

Là NLĐ được nhận hỗ trợ của LĐLĐ Thành phố thông qua chương trình “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, chị Nguyễn Thị Liên, đoàn viên Công đoàn Trường Mầm non tư thục Hoa Mai (trực thuộc LĐLĐ huyện Hoài Đức) xúc động bày tỏ: “Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhà trường tạm dừng hoạt động nên từ đầu tháng 5 tôi phải nghỉ làm, mức thu nhập 5 triệu đồng/tháng cũng không còn. Chồng tôi là lao động tự do, thu nhập bấp bênh, khi Thành phố thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch thì chồng tôi nghỉ làm hẳn, từ đó gia đình không còn nguồn thu nhập nào. Dịch Covid-19 khiến cuộc sống gia đình khó khăn, nhưng được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp Công đoàn Thủ đô với những suất quà thiết thực, ý nghĩa đã giúp gia đình tôi giảm bớt khó khăn và có thêm động lực để vượt qua đại dịch”.

Khẳng định hoạt động rất thiết thực của LĐLĐ Thành phố trong chăm lo quyền lợi cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh qua mô hình “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, ông Nguyễn Đức Thể, Chủ tịch LĐLĐ huyện Gia Lâm cho biết, trên địa bàn huyện có khoảng hơn 4.000 lao động bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch. Từ những món quà của tổ chức Công đoàn phần nào đã giúp cuộc sống NLĐ ấm lòng hơn.

“Thông qua sáng kiến “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, tổ chức Công đoàn Thủ đô kịp thời chuyển nhu yếu phẩm đến hỗ trợ đoàn viên, NLĐ. Hơn 600 đoàn viên, NLĐ của chúng tôi khi được nhận quà đều bày tỏ sự cảm ơn trước những quan tâm thiết thực, kịp thời từ các cấp Công đoàn. Anh chị em CNLĐ đều cảm nhận được rằng tổ chức Công đoàn luôn quan tâm, đồng hành và thực sự là chỗ dựa tin cậy khi họ gặp khó khăn”, ông Nguyễn Đức Thể cho hay.

Kỳ cuối: Tiếp thêm động lực giúp người lao động vượt khó

Phương Ngân - Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khẩn trương thực hiện việc lắp camera trên xe ô tô

Khẩn trương thực hiện việc lắp camera trên xe ô tô

(LĐTĐ) Để đảm bảo thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và quy ...
Xác lập chuẩn mực đạo đức của người hoạt động nghệ thuật

Xác lập chuẩn mực đạo đức của người hoạt động nghệ thuật

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa hoàn tất dự thảo bộ quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật (bộ quy tắc) ...
Trung bình các hộ dân cư chi hơn 7 triệu đồng/năm/1 người đi học tại Việt Nam

Trung bình các hộ dân cư chi hơn 7 triệu đồng/năm/1 người đi học tại Việt Nam

Qua kết quả khảo sát mức sống dân cư 2020 cho thấy đầu tư cho giáo dục ngày càng được chú trọng hơn qua các năm. Năm 2020, trung bình ...
Có gì trong Thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu sắp diễn ra?

Có gì trong Thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu sắp diễn ra?

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến tham dự và chủ trì Hội nghị thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu.
Tìm giải pháp xây dựng chương trình học trực tuyến hiệu quả

Tìm giải pháp xây dựng chương trình học trực tuyến hiệu quả

(LĐTĐ) Các đại diện của 25 trường đại học, đơn vị đào tạo quốc tế, trong đó có Tổ chức giáo dục trực tuyến FUNiX (Việt Nam) đã có những thảo ...
Futsal Việt Nam muốn đi tiếp chỉ còn cửa cầm hòa Czech

Futsal Việt Nam muốn đi tiếp chỉ còn cửa cầm hòa Czech

(LĐTĐ) Đội tuyển futsal Việt Nam đang ở thế chân tường và phải đối mặt với rất nhiều khó khăn nếu muốn đi tiếp, bởi đối thủ ở trận đấu cuối ...
Hà Tĩnh: Hàng trăm bệnh nhân bị Covid-19 được điều trị khỏi bệnh và ra viện

Hà Tĩnh: Hàng trăm bệnh nhân bị Covid-19 được điều trị khỏi bệnh và ra viện

(LĐTĐ) Trong 3 tháng triển khai điều trị cho bệnh nhân Covid-19 (từ tháng 6 đến ngày 18/9), các đơn vị y tế của tỉnh Hà Tĩnh đã điều trị khỏi ...

Tin khác

LĐLĐ huyện Sóc Sơn tặng quà cho con của đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

LĐLĐ huyện Sóc Sơn tặng quà cho con của đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Sóc Sơn đã tổ chức tặng quà cho con của công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi trên địa bàn huyện, nhân dịp Tết Trung thu và đầu năm học mới.
Nỗ lực vì mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau

Nỗ lực vì mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong thời gian dài đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, việc làm của người lao động (NLĐ) trên địa bàn Thành phố nói chung, huyện Mỹ Đức nói riêng. Tuy nhiên, được sự quan tâm kịp thời của các cấp chính quyền, trong đó có Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội cũng như Công đoàn các cấp trên địa bàn huyện, đã góp phần giúp NLĐ dần vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.
Những cách làm hay trong phòng, chống dịch tại bếp ăn tập thể

Những cách làm hay trong phòng, chống dịch tại bếp ăn tập thể

(LĐTĐ) An toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể luôn là mối quan tâm hàng đầu của các đơn vị, doanh nghiệp. Hiện nay, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ khó lường, nhiều đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô đã triển khai giải pháp nhằm bảo đảm sức khỏe cho người lao động và phòng, chống dịch bệnh tại các bếp ăn.
Không để người lao động nào khó khăn mà không có sự giúp đỡ của tổ chức Công đoàn

Không để người lao động nào khó khăn mà không có sự giúp đỡ của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Tại buổi thăm, trao “Túi An sinh Công đoàn” cho người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thuộc Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội chiều 17/9, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu khẳng định: Công đoàn Thủ đô luôn đồng hành cùng doanh nghiệp chăm lo cho đoàn viên với tinh thần không để NLĐ nào khó khăn mà không có sự giúp đỡ của tổ chức Công đoàn.
Chống dịch hiệu quả, chăm lo đoàn viên, người lao động chu đáo, kịp thời

Chống dịch hiệu quả, chăm lo đoàn viên, người lao động chu đáo, kịp thời

(LĐTĐ) Trước khó khăn về đời sống, việc làm của đoàn viên, người lao động (NLĐ) do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các cấp Công đoàn Thủ đô đã đẩy mạnh hoạt động chăm lo hỗ trợ bằng tiền mặt, nhu yếu phẩm và nhiều hình thức khác. Tính đến nay, có trên 160 ngàn đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) được nhận sự chăm lo, hỗ trợ của các cấp Công đoàn Thủ đô.
Công đoàn sẻ chia, tiếp thêm động lực giúp người lao động quận Long Biên nỗ lực vượt khó

Công đoàn sẻ chia, tiếp thêm động lực giúp người lao động quận Long Biên nỗ lực vượt khó

(LĐTĐ) Tiếp tục hành trình của “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, sáng nay (17/9), Liên đoàn Lao động quận Long Biên đã tổ chức 2 chuyến xe vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm tới 21 công đoàn cơ sở trên địa bàn để trao 665 “Túi An sinh Công đoàn” tới đoàn viên, người lao động trên địa bàn quận gặp khó khăn, chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Những suất quà nghĩa tình đến tay người lao động ngành Giao thông Hà Nội

Những suất quà nghĩa tình đến tay người lao động ngành Giao thông Hà Nội

(LĐTĐ) Không ngại khó, ngại khổ, với tinh thần tất cả vì đoàn viên, người lao động và không để người lao động nào bị bỏ lại phía sau, sáng nay (17/9), tiếp tục hành trình của những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng đã tới thăm hỏi và trao 500 “Túi An sinh Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động thuộc Công đoàn ngành Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Tổng kết hoạt động Công đoàn năm học 2020-2021

Tổng kết hoạt động Công đoàn năm học 2020-2021

(LĐTĐ) Sáng 17/9, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn năm học 2020-2021, triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022.
Xem thêm
Phiên bản di động