“Xe buýt siêu thị 0 đồng”: Lan tỏa yêu thương tới 15.000 công nhân, viên chức, lao động Thủ đô

(LĐTĐ) Ngày 6/8, những chuyến xe cuối cùng của chương trình "Xe buýt siêu thị 0 đồng" do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức đã lăn bánh chở 3.297 suất quà đến các LĐLĐ quận, huyện, Công đoàn ngành hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Kết thúc 10 ngày triển khai (26/7-6/8), hàng chục chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” đã sát cánh cùng 15.000 công nhân, viên chức, lao động Thủ đô, động viên, hỗ trợ họ vượt qua khó khăn.
“Xe buýt siêu thị 0 đồng” đội nắng đến với 2.268 đoàn viên, người lao động Động viên, hỗ trợ người lao động vượt qua dịch bệnh

Sát cánh cùng 15.000 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, Hà Nội liên tục ghi nhận các ca nhiễm ngoài cộng đồng, dịch tấn công mạnh vào khu công nghiệp, cơ sở sản xuất khiến nhiều đơn vị bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Một số công ty phải đóng cửa, thực hiện cách ly dẫn đến đình trệ quá trình sản xuất.

Cùng với đó, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, nghiêm túc chấp hành chủ trương giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 của Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố về giãn cách xã hội và công tác phòng, chống dịch tại địa phương, không ít đoàn viên, người lao động phải nghỉ làm, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt.

“Xe buýt siêu thị 0 đồng”: Lan tỏa yêu thương tới 15.000 công nhân, viên chức, lao động Thủ đô
Chiều 6/8, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Nguyễn Chính Hữu trao quà tới đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Nói về những khó khăn khi phải tạm dừng công việc, chị Phùng Thị Tuyền, công nhân thuộc Phân xưởng cọc tròn 2, Công ty Cổ phần Bê tông Minh Đức Sơn Tây chia sẻ, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã làm đảo lộn cuộc sống của gia đình. Trong thời gian nghỉ giãn cách, chị Tuyền không có bất cứ nguồn thu nhập nào. Để duy trì cuộc sống, chị phải nhờ vào sự giúp đỡ của người thân để lo cho các con có bữa cơm đầy đủ.

“Do là lao động chân tay nên thu nhập của tôi chỉ đủ trang trải cho chi phí sinh hoạt theo từng tháng, không có điều kiện tích lũy dự trữ. Trong thời gian công ty tạm dừng sản xuất, tôi và nhiều công nhân khác đang làm việc tại nhà máy gặp rất nhiều khó khăn” - chị Tuyền cho hay.

Người lao động khó khăn, doanh nghiệp cũng gặp khó, ông Nguyễn Trọng Đông, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Bê tông Minh Đức Sơn Tây, xã Sơn Đồng, thị xã Sơn Tây, cho biết, Công ty hiện có hơn 200 cán bộ, công nhân viên đang làm việc. Thực hiện Chỉ thị 17 của UBND Thành phố, nhà máy đã tạm dừng sản xuất. Nhà máy hoạt động theo hình thức khoán sản phẩm, do đó, trong 14 ngày nghỉ giãn cách công nhân không có lương. Dù rất đồng cảm với công nhân, nhưng nhà máy cũng “lực bất tòng tâm” vì đang tạm dừng sản xuất.

“Xe buýt siêu thị 0 đồng”: Lan tỏa yêu thương tới 15.000 công nhân, viên chức, lao động Thủ đô
Bất kể thời tiết nắng nóng, các chuyến hàng từ "Siêu thị xe buýt 0 đồng" vẫn đều đặn đến với người lao động trên địa bàn Thủ đô kể từ ngày 26/7 đến nay.

Nắm bắt được những khó khăn, vất vả của doanh nghiệp, đặc biệt là công nhân lao động chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội đã ngay lập tức có những cách làm hay và vô cùng sáng tạo. Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng thông tin, trong bối cảnh toàn Thành phố thực hiện Chỉ thị 17 của UBND Thành phố về thực hiện giãn cách xã hội, nhằm kịp thời chăm lo, hỗ trợ công nhân lao động tại khu cách ly tập trung và công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Liên đoàn Lao động Thành phố đã có sáng kiến triển khai thí điểm mô hình “Xe buýt siêu thị 0 đồng”.

Theo đó, trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, dù ngày nắng cũng như ngày mưa, trên các nẻo đường Thủ đô xuất hiện những chiếc xe buýt đặc biệt nối về LĐLĐ các quận, huyện, công đoàn cơ sở. Không chở khách như ngày thường, chất đầy trên xe là những sản phẩm thiết yếu bao gồm: Gạo, mỳ chính, dầu ăn, bánh, sữa, đồ ăn hộp, khẩu trang, nước sát khuẩn… để hỗ trợ những công nhân lao động đang thực hiện cách ly, có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch. Những món quà nhằm giúp công nhân lao động vượt qua khó khăn trong giai đoạn này.

“Xe buýt siêu thị 0 đồng”: Lan tỏa yêu thương tới 15.000 công nhân, viên chức, lao động Thủ đô
Các suất quà đều là nhu yếu phẩm thiết yếu.

Chiều ngày 6/8, 4 chuyến "Xe buýt siêu thị 0 đồng" của LĐLĐ thành phố Hà Nội lăn bánh chở các nhu yếu phẩm hỗ trợ cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Theo đó, 3.297 suất quà đã được Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Nguyễn Chính Hữu cùng các cán bộ Công đoàn Thủ đô trao tới đoàn viên, người lao động khó khăn thuộc quận Hà Đông, Hoàng Mai, huyện Chương Mỹ, Gia Lâm, Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội, Tổng Công ty Thương mại và Tổng Công ty Du lịch Hà Nội. Đây cũng là những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” cuối cùng khép lại hành trình chạy 10 ngày thí điểm.

Theo đó, tổng số đoàn viên, người lao động đã được trao hỗ trợ từ chương trình "Xe buýt siêu thị 0 đồng" là khoảng 15.000 người tại 447 doanh nghiệp, với trị giá hỗ trợ hơn 3 tỷ đồng.

Tới thăm, động viên và trao các suất quà tới tận tay người lao động, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Chính Hữu bày tỏ mong muốn đoàn viên, người lao động cố gắng vượt qua khó khăn hiện tại, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong thời gian toàn Thành phố thực hiện giãn cách xã hội. Cùng đó, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố cũng đề nghị các Công đoàn cơ sở phát huy vai trò của mình trong việc tiếp tục quan tâm, hỗ trợ người lao động vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19.

Sáng tạo thêm những mô hình mới hỗ trợ đoàn viên

Được biết, căn cứ tình hình thực tế và nhu cầu hỗ trợ các hàng hóa thiết yếu phục vụ công nhân lao động ở các Khu Công nghiệp, Cụm Công nghiệp, các khu nhà trọ công nhân trên địa bàn thành phố bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, LĐLĐ Thành phố hỗ trợ các đối tượng, gồm: Người lao động bị ngừng việc, mất việc do ảnh hưởng địch bệnh Covid-19 ở các doanh nghiệp, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu nhà trọ công nhân; ưu tiên hỗ trợ nữ công nhân lao động đang mang thai, đang nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi.

“Xe buýt siêu thị 0 đồng”: Lan tỏa yêu thương tới 15.000 công nhân, viên chức, lao động Thủ đô
Trong 10 ngày thí điểm tổng số đoàn viên, người lao động được trao hỗ trợ là khoảng 15.000 người.

Trong hàng chục chuyến xe, tại mỗi điểm dừng của “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, mặc dù trong bộ quần áo bảo hộ kín mít, đeo khẩu trang và tấm chắn giọt bắn nhưng tình cảm giữa tổ chức Công đoàn và người lao động vẫn được thể hiện rõ nét qua những cái vẫy tay từ xa, những lời thăm hỏi về cuộc sống trong khu cách ly, lời động viên, chúc sức khỏe của lãnh đạo LĐLĐ Thành phố và lời cảm ơn chân thành của người lao động.

Xúc động khi được LĐLĐ Thành phố trao quà hỗ trợ, chị Lê Thị Lan, công nhân Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Văn hóa - Xã hội thành phố Hà Nội bày tỏ: “Khi Thành phố thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch thì tôi đã ở tại công trường, điều kiện có nhiều thiếu thốn.

Được sự quan tâm của Thành phố, đặc biệt là hỗ trợ kịp thời các cấp Công đoàn Thủ đô với những suất quà thiết thực, ý nghĩa đã giúp chúng tôi có thêm tinh thần đồng hành cùng đơn vị, có thêm động lực để vượt qua đại dịch. Tôi hi vọng trong thời gian tới, LĐLĐ Thành phố sẽ tiếp tục có thêm nhiều hình thức hơn nữa để động viên người lao động”.

“Xe buýt siêu thị 0 đồng”: Lan tỏa yêu thương tới 15.000 công nhân, viên chức, lao động Thủ đô
Thời gian tới, LĐLĐ thành phố Hà Nội sẽ sơ kết rút kinh nghiệm hoàn thiện, xây dựng kế hoạch tiếp tục chăm lo cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Khẳng định hoạt động rất thiết thực của LĐLĐ Thành phố trong chăm lo quyền lợi cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh qua mô hình “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, ông Nguyễn Đức Thể, Chủ tịch Công đoàn Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm cho biết, trên địa bàn huyện có khoảng hơn 4.000 lao động bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch. Từ những món quà của tổ chức Công đoàn phần nào đã giúp cuộc sống người lao động ấm lòng hơn.

“Thông qua sáng kiến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” của tổ chức Công đoàn Thủ đô kịp thời chuyển nhu yếu phẩm đến hỗ trợ đoàn viên, người lao động. Hơn 600 đoàn viên, người lao động của chúng tôi khi được nhận quà đều bày tỏ sự cảm ơn trước những quan tâm thiết thực, kịp thời từ các cấp Công đoàn. Khi nhận những phần quà trên, anh chị em công nhân lao cảm thấy rằng tổ chức Công đoàn luôn quan tâm, đồng hành. Ở đâu có người lao động gặp khó, ở đó có tổ chức Công đoàn” - ông Nguyễn Đức Thể cho hay.

“Xe buýt siêu thị 0 đồng”: Lan tỏa yêu thương tới 15.000 công nhân, viên chức, lao động Thủ đô
Những chiếc “Xe buýt siêu thị 0 đồng” đã di chuyển tới các quận, huyện, Công đoàn Ngành trên địa bàn Thủ đô để trao hỗ trợ cho đoàn viên, công nhân lao động khó khăn vì dịch Covid-19.

Tiếp thu phản hồi của đoàn viên và các cấp Công đoàn, đồng chí Bùi Thị Thanh Giang, Trưởng Ban Nữ công LĐLĐ Thành phố cho biết, hành trình của những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” khép lại giai đoạn thí điểm sau 10 ngày lăn bánh một cách trọn vẹn.

Ngay sau chương trình, Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố Hà Nội sẽ sơ kết rút kinh nghiệm hoàn thiện, xây dựng kế hoạch tiếp tục chăm lo cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; tiếp tục chỉ đạo kịp thời tới các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở triển khai các “Gian hàng 0 đồng”; “Siêu thị 0 đồng”, “Ô tô siêu thị 0 đồng” hỗ trợ và giúp người lao động vượt qua khó khăn trong đại dịch, đồng thời phát huy hiệu quả của hơn 11.400 “Tổ An toàn Covid-19”, xây dựng các “Vùng xanh doanh nghiệp” tạo môi trường sản xuất an toàn giúp người lao động yên tâm thực hiện chủ trương “Ai ở đâu, ở yên đấy” để góp phần phòng, chống dịch hiệu quả.

Phương Ngân - Lương Hằng

Nên xem

Trao tặng 200.000 tài khoản học tập và truy cập inernet tiếp sức học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng 200.000 tài khoản học tập và truy cập inernet tiếp sức học sinh có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em”, chiều 22/9, tại Trường THPT Hoàng Cầu (quận Đống Đa, thành phố Hà Nội), Tổng Liên đoàn Lao động Việt ...
Nestlé Việt Nam tặng quà cho thiếu nhi  bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Nestlé Việt Nam tặng quà cho thiếu nhi bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Trung thu, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam phối hợp với Ban Quản lý Các Khu Công nghiệp tỉnh Đồng Nai và Tỉnh Đoàn Đồng Nai trao ...
Hà Nội xử phạt 79 trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch

Hà Nội xử phạt 79 trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Ngày 22/9, Công an thành phố Hà Nội thông tin về kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố từ 11h ngày 21/9 đến 11h ...
Thương con như thế bằng mười hại con

Thương con như thế bằng mười hại con

(LĐTĐ) Trong suốt 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội, nhiều bậc phụ huynh than phiền thương các con nhỏ, bởi các cháu đang tuổi khám phá thế giới xung ...
Trường THCS Thanh Liệt hỗ trợ điện thoại và đồ dùng học tập cho học sinh khó khăn

Trường THCS Thanh Liệt hỗ trợ điện thoại và đồ dùng học tập cho học sinh khó khăn

(LĐTĐ) Hôm nay (22/9), Ban Giám hiệu cùng Công đoàn Trường THCS Thanh Liệt phối hợp với Ban thường trực phụ huynh nhà trường đã trao 90 suất quà là điện ...
​​Hà Nội dự kiến dành hơn 304 nghìn tỷ đồng để đầu tư công trung hạn 5 năm tới

​​Hà Nội dự kiến dành hơn 304 nghìn tỷ đồng để đầu tư công trung hạn 5 năm tới

(LĐTĐ) Dự kiến tổng nguồn vốn đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025 của toàn thành phố Hà Nội là 304.799,7 tỷ đồng (giảm 272,9 tỷ đồng từ nguồn ODA ...
Kỳ 1: Lựa chọn đúng giải pháp phù hợp với từng thời điểm

Kỳ 1: Lựa chọn đúng giải pháp phù hợp với từng thời điểm

(LĐTĐ) Tận dụng tối đa "thời gian vàng" của những lần tổ chức giãn cách xã hội, Hà Nội đã tiến hành xét nghiệm diện rộng, kịp thời phát hiện, khoanh ...

Tin khác

Trường THCS Thanh Liệt hỗ trợ điện thoại và đồ dùng học tập cho học sinh khó khăn

Trường THCS Thanh Liệt hỗ trợ điện thoại và đồ dùng học tập cho học sinh khó khăn

(LĐTĐ) Hôm nay (22/9), Ban Giám hiệu cùng Công đoàn Trường THCS Thanh Liệt phối hợp với Ban thường trực phụ huynh nhà trường đã trao 90 suất quà là điện thoại đi động, tiền mặt, đồng phục và đồ dùng học tập tới các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Xây những “cây cầu” kết nối tri thức cho con người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Xây những “cây cầu” kết nối tri thức cho con người lao động có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) “Con rất vui mừng khi nhận được sự hỗ trợ của các cô, các bác ở Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố đã đến tận nhà con tặng quà. Số tiền này con sẽ xin phép mẹ mua thiết bị để học online tốt hơn. Con hứa sẽ cố gắng học thật giỏi để thực hiện ước mơ trở thành công an giúp đỡ mọi người”, em Nguyễn Trung Hiếu bày tỏ niềm vui mừng khi nhận được hỗ trợ kinh phí mua máy tính hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em” do LĐLĐ thành phố Hà Nội trao tặng.
335 triệu đồng hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ”

335 triệu đồng hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Chiều 21/9/2021, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm tổ chức trao kinh phí hỗ trợ bữa ăn cho người lao động thực hiện “3 tại chỗ” tại một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa và Phó Bí thư Huyện ủy Gia Lâm Đặng Thị Huyền đã tới dự.
Chắp thêm đôi cánh ước mơ cho con công nhân lao động quận Nam Từ Liêm

Chắp thêm đôi cánh ước mơ cho con công nhân lao động quận Nam Từ Liêm

(LĐTĐ) Không chỉ đẩy mạnh hoạt động chăm lo cho đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) mà con của họ cũng nhận được sự quan tâm từ Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm. Sự quan tâm chân tình, sâu sát này đã giúp cho những đoàn viên, công nhân, lao động của quận có thêm động lực phấn đấu, yên tâm lao động sản xuất, gắn bó lâu dài với các đơn vị, doanh nghiệp.
Tặng thiết bị học trực tuyến cho con đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Tặng thiết bị học trực tuyến cho con đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Nhân dịp đầu năm học mới và Tết Trung thu 2021, LĐLĐ huyện Đan Phượng đã tổ chức chương trình trao tặng thiết bị hỗ trợ học trực tuyến cho học sinh nghèo học giỏi trên địa bàn và tặng quà Trung thu cho con của đoàn viên, người lao động.
Xứng đáng bạn đồng hành của doanh nghiệp, người lao động

Xứng đáng bạn đồng hành của doanh nghiệp, người lao động

(LĐTĐ) Tổ chức Công đoàn Thủ đô bằng nhiều cách làm sáng tạo, thực chất đã nhanh chóng “đồng hành” cùng người lao động (NLĐ), doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch bệnh gây ra. Chính những cách làm sáng tạo của Công đoàn Thủ đô đã góp phần cùng Thành phố làm tốt công tác an sinh với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, góp phần đẩy lùi đại dịch, sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.
LĐLĐ thành phố Hà Nội trao kinh phí hỗ trợ mua máy tính cho con công nhân, viên chức, lao động

LĐLĐ thành phố Hà Nội trao kinh phí hỗ trợ mua máy tính cho con công nhân, viên chức, lao động

(LĐTĐ) Chiều 20/9, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa thay mặt LĐLĐ Thành phố đi thăm, tặng quà, trao hỗ trợ học bổng, hỗ trợ kinh phí mua máy tính hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em” cho 7 cháu là con công nhân lao động vượt khó học giỏi.
Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động trong giai đoạn mới

Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động trong giai đoạn mới

(LĐTĐ) Trong thời gian tới, các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động (NLĐ) khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trong đó đặc biệt chú trọng đảm bảo hài hòa mối quan hệ lao động, phục hồi sức lao động, an sinh cho NLĐ trong giai đoạn chuyển tiếp giữa giai đoạn giãn cách xã hội với giai đoạn khôi phục sản xuất, bình thường mới.
Mang Tết Trung thu đến với hàng trăm con công nhân lao động, hộ gia đình khó khăn

Mang Tết Trung thu đến với hàng trăm con công nhân lao động, hộ gia đình khó khăn

(LĐTĐ) Chiều nay (20/9), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa phối hợp cùng Hội đồng đội thành phố Hà Nội trao 100 suất quà cho con công nhân lao động, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Quốc Tử Giám và khu phong tỏa phường Văn Miếu nhân dịp Tết Trung thu 2021.
LĐLĐ huyện Thanh Trì tặng quà Trung thu và trao học bổng cho con CNVCLĐ vượt khó

LĐLĐ huyện Thanh Trì tặng quà Trung thu và trao học bổng cho con CNVCLĐ vượt khó

(LĐTĐ) Trước thềm Tết Trung thu 2021, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì đã trao 55 suất quà Trung thu cho con công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) khó khăn và trao 22 suất học bổng cho con CNVCLĐ vượt khó học giỏi, với tổng số tiền 38,5 triệu đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động