Quản lý thị trường thuốc Đông y gia truyền, bỏ ngỏ đến bao giờ!

Kỳ 2: Báo động đánh cắp hình ảnh lương y để bán thuốc

Sử dụng hình ảnh người khác để tạo tài khoản trên mạng xã hội, lấy video của lương y nổi tiếng để quảng cáo chữa bệnh xương khớp, việc làm vi phạm pháp luật này đang bị một số đối tượng lợi dụng nhằm mục đích bán thuốc trục lợi. Chưa nói đến tính hiệu quả của bài thuốc, không ít người sử dụng đã vô tình mắc bẫy khi tin vào những lời quảng cáo “đường mật”…
ky 2 bao dong danh cap hinh anh luong y de ban thuoc Kỳ 1: Tràn lan thuốc Đông y không rõ nguồn gốc
ky 2 bao dong danh cap hinh anh luong y de ban thuoc 120 gian hàng tham dự Hội chợ dược liệu và sản phẩm y dược cổ truyền toàn quốc
ky 2 bao dong danh cap hinh anh luong y de ban thuoc Thêm bệnh nhân tử vong vì sử dụng “tiểu đường hoàn”

Bị ăn cắp hình ảnh để quảng cáo thuốc

Lương y Nguyễn Văn Đức (Chủ tịch Hội Đông y xã Huống Thượng, TP.Thái Nguyên) không nhớ nổi đây là lần thứ bao nhiêu hình ảnh của ông bị các trang mạng xã hội lấy cắp để quảng cáo thuốc. Ngay chính trên trang facebook cá nhân, lương y Nguyễn Văn Đức đã chia sẻ hình ảnh cắt ghép này.

Lương y Đức cho biết đã rất nhiều lần, hình ảnh của ông bị các trang mạng lấy về cắt ghép rồi quảng cáo từ thuốc đau lưng trị nhức mỏi, thuốc xương khớp ông Bồng, giờ là thuốc xương khớp Bà Ngọ…Và lần này, khi những người quen phát hiện và gửi hình ảnh, ông mới hay tin.

Hình ảnh của lương y Nguyễn Văn Đức cầm tấm biển “Xương khớp lâu năm, tôi giúp được, chỉ một lọ là khỏi dứt” được các trang tin chạy quảng cáo tràn lan trên facebook, zalo.

Khi kích vào mục tìm hiểu thêm, phóng viên nhận thấy đường linh dẫn đến địa chỉ “Công ty Cổ phần thương mại dược Sao Mai”, phân phối độc quyền “Công ty thương mại và đầu tư ILIKA” trụ sở tại tầng 3, số 25, ngõ 50, Trung Yên 9, Cầu Giấy, với số điện thoại Hotline: 09219036xx. Gọi đến số điện thoại trên thì được biết tại đây bán thuốc Đông y an khớp Bà Ngọ chứ không hề liên quan gì đến lương y Nguyễn Văn Đức.

ky 2 bao dong danh cap hinh anh luong y de ban thuoc
Nhiều người phải trả giá vì sử dụng thuốc Đông y không rõ nguồn gốc

Qua tìm hiểu, quá trình khám bệnh, tư vấn mua thuốc tại đây đều qua mạng, điện thoại. Và một sự thật “đắng lòng”, những người tư vấn lại không phải là bác sĩ hay dược sĩ. Theo lời quảng cáo trên mạng, thuốc có công dụng đặc trị dứt điểm bệnh, bài thuốc gia truyền xương khớp Bà Ngọ đã chữa khỏi hoàn toàn cho 95% người bệnh và chỉ cần 2 liệu trình sẽ dứt bệnh. Một số nhân viên còn cam kết: “Bệnh không quay lại dù chỉ một lần, nếu không khỏi sẽ hoàn trả 100% tiền thuốc…”.

Phóng viên tiếp tục lần theo những địa chỉ sản phẩm An khớp Bà Ngọ trên mạng xã hội thì nhận thấy có đến gần chục trang thông tin về sản phẩm này. Mỗi trang đều có một địa chỉ bán hàng khác nhau, thật giả không rõ. Trao đổi về vấn đề này, lương y Nguyễn Văn Đức cho biết, ông không biết phải làm sao để xử lý việc hình ảnh của mình bị đánh cắp.

Điều ông lo lắng nhất là có thể sẽ có những người dân không biết về sự thật, tin tưởng vào những tấm hình đã bị chỉnh sửa ấy mà mua phải thuốc không rõ chất lượng thì sẽ rất nguy hiểm.“Chúng tôi khẩn thiết mong các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc, vạch trần sự bịp bợm này”, lương y Đức chia sẻ…

Được biết, đây không phải là vụ đánh cắp hình ảnh để bánthuốc lần đầu tiên xảy ra. Trước đây, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, cũng đã nhiều lần lên tiếng về việc bị một số trang mang đánh cắp hình ảnh để bán thuốc. Thậm chí, nghệ sĩ cũng bị lấy hình ảnh ra để bán thuốc. Mới đây nhất, NSƯT Thanh Loan bức xúc khi hình ảnh của bà được dùng để quảng cáo thuốc trị hói tràn lan trên facebook, khiến cuộc sống của bà bị đảo lộn, uy tín bị ảnh hưởng.

Trên thực tế, khoảng 2 năm nay, trên mạng xã hội, đặc biệt là facebook, tràn ngập thông tin về các nhà thuốc, mà một số người hiểu biết về thảo dược, thuốc men, mạng xã hội, thì đó là những “nhà thuốc ma”.

Sở dĩ, gọi như vậy, vì chúng chỉ có ở trên mạng xã hội, thay đổi tên như bóng ma, và không biết tìm ở đâu. Tất nhiên là chúng không được cấp phép theo quy định. Nổi bật là hàng loạt cái gọi là nhà thuốc như Thiệu Khang Đường, Đông y Việt Nam, Thuốc xoang Bà Mười, Đông y Gia truyền điều trị Dạ dày…

Cẩn thận tiền mất tật mang

Có một điều rất dễ nhận thấy, tất cả các thuốc Đông y bày bán trên mạng này đều lấy danh nghĩa là “Đông y gia truyền” của Bà X, bà Y, ông Z… với những lời quảng cáo Đông y gia truyền nhiều đời để tạo niềm tin cho người tiêu dùng. Thuốc Đông y là loại thuốc lành tính, được người Việt Nam ưa sử dụng nên tạo niềm tin không nhỏ cho người dùng.

Tuy nhiên, các loại thuốc được quảng cáo tràn lan, không rõ nguồn gốc xuất xứ, được rao bán theo hình thức đa cấp mà người bán không hề có kiến thức về thuốc thuộc đủ các thành phần từ công nhân, công chức, viên chức đến bà bán trà đá vỉa hè thì thực sự nguy hiểm cho người sử dụng.

Chị Lê Thị Linh (Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm) cho biết, chị thường xuyên mua thuốc Đông y trên các trang mạng quảng cáo. Vì không có thời gian nên chị thường tìm các nhà thuốc Đông y gia truyền nổi tiếng trên mạng xã hội để bốc thuốc. “Tôi chỉ cần kể biểu hiện, tình trạng bệnh là có thể lấy thuốc về uống.

Thú việc hình ảnh quảng cáo có đúng thông tin lương y hay không tôi cũng không biết vì bản thân chưa bao giờ gặp lương y ngoài đời”, chị Linh cho biết. Chị Linh cũng đã bỏ không ít tiền để mua rất nhiều sản phẩm Đông y về điều trị bệnh cho cha mẹ như thuốc trị đau xương khớp, viêm xoang, mỡ máu, men gan cao... Tuy nhiên, hiệu quả thì chưa thấy nhưng người nhà chị lại gặp phải một số tác dụng phụ từ các loại thuốc này.

Theo lương y Phó Hữu Đức, Chủ tịch Hội Đông y quận Cầu Giấy, quan niệm của nhiều người về thuốc Đông y, đặc biệt là thuốc Nam là lành và bổ, không có phản ứng phụ là không đúng.

Không chỉ ở những vùng quê nghèo, dân trí thấp mà ngay cả ở Hà Nội nhiều người vẫn tìm đến các cơ sở khám chữa bệnh của những thầy lang hoạt động trái phép, không có bằng cấp, không được cấp phép chữa bệnh. Những thầy lang này không hiểu biết thành phần cũng như độc tính trong thuốc đông y có thể gây hại đến sức khỏe con người.

Việc quảng cáo mạo danh người nổi tiếng, bác sĩ, lương y nhằm lợi dụng uy tín, sự nổi tiếng của họ với mục đích lừa đảo bán hàng kém chất lượng hiện nay ngày càng phổ biến hơn và có dấu tinh vi hơn.

Hàng triệu người tiêu dùng nếu không tìm hiểu rõ nguồn gốc, xuất xứ mặt hàng, chỉ vì tin lời quảng cáo mà mua về sử dụng, không kiểm chứng sản phẩm thì không biết hậu quả sẽ nghiêm trọng đến đâu. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần vào cuộc và sớm có biện pháp ngăn chặn cũng như xử phạt những doanh nghiệp có hành vi lừa đảo để làm răn đe.

K.Tiến (Còn nữa)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Ngăn chặn thực phẩm bẩn dịp cận Tết: Cần “liều thuốc đắng” để trị tận gốc

Ngăn chặn thực phẩm bẩn dịp cận Tết: Cần “liều thuốc đắng” để trị tận gốc

Càng gần Tết Nguyên đán 2026, vấn đề an toàn thực phẩm lại trở nên nhức nhối khi nhu cầu tiêu dùng tăng đột biến. Vì lợi nhuận, nhiều đối tượng đã vi phạm nghiêm trọng các quy định về an toàn thực phẩm. Những vụ việc vừa được cơ quan chức năng phát hiện cho thấy, nếu không có những chế tài đủ sức răn đe, thực phẩm không đảm bảo chất lượng sẽ vẫn còn “đất sống”.
Vụ trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: Bao giờ giải quyết quyền lợi cho người lao động?

Vụ trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: Bao giờ giải quyết quyền lợi cho người lao động?

Ngày 21/10/2025, Cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã chuyển hồ sơ đến Công an TP.HCM đề nghị điều tra vụ việc hưởng BHXH một lần đối với trường hợp của bà Trần Tuyết Minh (sinh ngày 26/8/1981, ngụ tại phường Vĩnh Hội, nay là phường Xóm Chiếu, TP.HCM) do có dấu hiệu nghi ngờ làm giả hồ sơ.
Trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: BHXH làm đúng, sao người dân lại mất tiền?

Trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: BHXH làm đúng, sao người dân lại mất tiền?

Sau hai năm thất nghiệp, khi sinh hoạt gia đình phải tiêu vào những đồng tiền tiết kiệm còn lại, bà Trần Tuyết Minh, ngụ Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) quyết định sử dụng “phao” cuối cùng là làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần. Nhưng oái ăm thay, số tiền gần 250 triệu đồng từ mồ hôi, nước mắt, công sức lao động bao nhiêu năm trời mà bà xứng đáng được hưởng lại “chui” vào túi người khác một cách khó hiểu. Phóng viên Báo Lao động Thủ đô nhanh chóng vào cuộc xác minh.
Quét tận gốc “mầm mống” tội phạm đường phố

Quét tận gốc “mầm mống” tội phạm đường phố

Suốt thời gian dài, tội phạm đường phố tại Hà Nội dường như không còn, song vài tháng qua đã xuất hiện một vài vụ việc. Trước thực trạng này, Công an Hà Nội quyết tâm quét tận gốc “mầm mống” tội phạm đường phố để Thủ đô thực sự bình yên.
Đừng để tin giả gây hoang mang giữa lúc đồng bào đang vượt lũ

Đừng để tin giả gây hoang mang giữa lúc đồng bào đang vượt lũ

Giữa lúc miền Trung đang căng mình vượt lũ, khắc phục hậu quả thiên tai, mạng xã hội lại xuất hiện thông tin nhiễu loạn, đặc biệt là tin giả AI ngụy tạo thiệt hại, công kích chính quyền và lực lượng chức năng. Những thông tin sai sự thật này không chỉ gây hoang mang, cản trở nỗ lực cứu trợ mà còn bị lợi dụng để trục lợi.
Lừa đảo "giải ngân trong phút mốt": Coi chừng vừa mất tiền vừa thành con nợ

Lừa đảo "giải ngân trong phút mốt": Coi chừng vừa mất tiền vừa thành con nợ

Lợi dụng nhu cầu vay vốn cuối năm, các đối tượng lừa đảo gia tăng hoạt động với những chiêu trò tinh vi; trong đó có "giải ngân trong phút" và "mua hàng hộ" qua mạng. Công an cảnh báo người dân cần hết sức cảnh giác, bởi hành vi này không chỉ khiến nạn nhân mất tiền, thành con nợ, mà còn tiềm ẩn nguy cơ vô tình trở thành đồng phạm vi phạm pháp luật.
"Vay học phí, trả góp nhẹ": Coi chừng sập bẫy tín dụng đen trên nền tảng số

"Vay học phí, trả góp nhẹ": Coi chừng sập bẫy tín dụng đen trên nền tảng số

Với giao diện bắt mắt, ngôn ngữ gần gũi như "vay học phí, trả góp nhẹ", các app cho vay online trá hình đang âm thầm len lỏi vào môi trường học đường. Những ứng dụng này đánh trúng tâm lý cần chi tiêu, mua sắm hoặc đóng học phí nhưng lại thiếu hiểu biết về tài chính và pháp lý của giới trẻ. Dưới chiêu bài "hỗ trợ vay nhanh - thủ tục đơn giản", các đối tượng đã lừa kéo hàng trăm học sinh, sinh viên vào bẫy "tín dụng đen" với lãi suất thực tế có thể lên đến hàng trăm phần trăm mỗi năm.
Hàng giả, hàng nhái: Cảnh báo về quản lý hàng hóa trước Tết Bính Ngọ

Hàng giả, hàng nhái: Cảnh báo về quản lý hàng hóa trước Tết Bính Ngọ

Chỉ còn hơn 3 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ, thị trường hàng hóa cao cấp đang tăng nhiệt. Lợi dụng thời điểm này, các đường dây làm giả đã không chỉ “hô biến” thịt trâu thành bò Wagyu cao cấp mà còn dùng cả thịt ôi thối, bốc mùi để làm “đặc sản vùng cao”, điều này cho thấy mức độ tinh vi và sự coi thường sức khỏe người tiêu dùng đến mức báo động.
Coi chừng bị mua vàng giả trong cơn sốt giá

Coi chừng bị mua vàng giả trong cơn sốt giá

Lợi dụng thị trường vàng biến động mạnh, các đối tượng lừa đảo đã gia tăng hoạt động với những thủ đoạn ngày càng tinh vi, sử dụng công nghệ chế tác để tạo ra vàng giả có độ hoàn thiện cao, qua mặt cả người mua và các tiệm kinh doanh vàng bạc. Cơ quan chức năng cảnh báo người dân và các cơ sở kinh doanh nâng cao cảnh giác, không mua bán vàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc.
Cần tỉnh táo trước bẫy làm giàu trên không gian mạng

Cần tỉnh táo trước bẫy làm giàu trên không gian mạng

Hàng loạt vụ việc gần đây, điển hình là sự đổ vỡ của các dự án liên quan đến những cái tên như Shark Bình, AntEx,… đã trở thành lời cảnh tỉnh đắt giá cho giới đầu tư trong kỷ nguyên số. Nhiều người đã mất trắng khi chạy theo phong trào, đặt niềm tin mù quáng vào các "cá mập" hay những lời rao giảng hào nhoáng trên mạng. Thành công không đến từ những chiêu trò mang tên "đạo lý" hay "làm giàu nhanh chóng"; tỉnh táo chính là "lá chắn" kiên cố nhất giúp nhà đầu tư bảo vệ tài sản và tri thức của bản thân.
Xem thêm
Phiên bản di động