M
09:00 | 21/03/2019

120 gian hàng tham dự Hội chợ dược liệu và sản phẩm y dược cổ truyền toàn quốc

(LĐTĐ) Tối 20/3, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức Lễ tưởng niệm ngày viên tịch của Đại danh y thiền sư Tuệ Tĩnh và khai mạc Hội chợ dược liệu và sản phẩm y dược cổ truyền toàn quốc lần thứ nhất năm 2019. Hội chợ sẽ diễn ra từ 17h30 ngày 20/3, kéo dài đến ngày 25/3.

120 gian hang tham du hoi cho duoc lieu va san pham y duoc co truyen toan quoc Hội chợ Xuân Liễu Đề - điểm đến của những người yêu thích sinh vật cảnh
120 gian hang tham du hoi cho duoc lieu va san pham y duoc co truyen toan quoc Nhớ về một thời chơi Tết
120 gian hang tham du hoi cho duoc lieu va san pham y duoc co truyen toan quoc Hà Nội: Đẩy mạnh kết nối cung – cầu nguồn nông sản thực phẩm an toàn
120 gian hang tham du hoi cho duoc lieu va san pham y duoc co truyen toan quoc
Lãnh đạo Bộ Y tế và các đại biểu cắt băng khai mạc Hội chợ dược liệu và sản phẩm y học cổ truyền.

Phát biểu tại sự kiện Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, Hội chợ là dịp để đẩy mạnh tiêu thụ dược liệu và sản phẩm y dược cổ truyền; quảng bá, giới thiệu sâu rộng các sản phẩm dược liệu sạch, an toàn, chất lượng đến người tiêu dùng và nâng cao ý thức trách nhiệm của doanh nghiệp đối với vấn đề an toàn, sức khỏe trong quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm dược liệu, thuốc cổ truyền.

Bên cạnh đó, theo Thứ trưởng Bộ Y tế tại hội chợ, các đơn vị, hợp tác xã, doanh nghiệp nuôi trồng, khai thác, đầu mối phân phối dược liệu có thể kết nối với các doanh nghiệp sản xuất, chế biến dược liệu và các sản phẩm y học cổ truyền. Điều này sẽ góp phần đẩy mạnh tiêu thụ dược liệu và sản phẩm y dược cổ truyền cho các doanh nghiệp nuôi trồng, khai thác, kinh doanh dược liệu.

120 gian hang tham du hoi cho duoc lieu va san pham y duoc co truyen toan quoc
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đi thăm gian hàng tại hội chợ.

Thông tin về các doanh nghiệp tham dự hội chợ, ông Phạm Vũ Khánh, Cục trưởng Cục Quản lý Y, dược cổ truyền, quy mô hội chợ lần này rất lớn với 120 gian hàng của các địa phương, cơ sở trồng dược liệu, doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh dược liệu và các sản phẩm y dược cổ truyền các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Bên cạnh đó, theo ông Khánh, trong khuôn khổ hội chợ, sẽ diễn ra các hội nghị giao thương, kết nối cung - cầu, ký kết biên bản ghi nhớ, hợp đồng hợp tác giữa các địa phương, nhà sản xuất với các doanh nghiệp kinh doanh, phân phối dược liệu và các sản phẩm y dược cổ truyền; các sự kiện quảng bá, giới thiệu dược liệu, sản phẩm y dược cổ truyền của các đơn vị tham gia hội chợ; thăm khám bệnh, tư vấn kiến thức về các loại dược liệu, thuốc cổ truyền miễn phí... trong suốt quá trình diễn ra hội chợ.

120 gian hang tham du hoi cho duoc lieu va san pham y duoc co truyen toan quoc
Nhiều khách thăm quan được khám bệnh miễn phí.

Cục trưởng Cục Quản lý Y, dược cổ truyền kỳ vọng, hội chợ dự kiến thu hút khoảng 20.000 lượt khách tham quan, trong đó gồm nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, Hội đông y các tỉnh, các lương y, bác sỹ bệnh viện, doanh nghiệp kinh doanh, phân phối, thu mua dược liệu đến tham quan, học tập trao đổi kinh nghiệm và tham gia các hoạt động trong khuôn khổ hội chợ.

120 gian hang tham du hoi cho duoc lieu va san pham y duoc co truyen toan quoc
Gian hàng của Hội Nam y Việt Nam luôn đông khách tham quan tới để được tư vấn kiến thức về các loại thuốc dược liệu.

Là một trong những gian hàng góp mặt tại hội chợ, gian hàng của Hội Nam y Việt Nam luôn là một điểm đến được nhiều khách thăm quan dừng chân tìm hiểu sản phẩm và nhờ tư vấn sức khỏe. Được biết, trong dịp hội chợ này, Hội đã lựa chọn 15 sản phẩm tiêu biểu của 10 đơn vị là các doanh nghiệp thuộc Hội, của những hội viên chính thức của Hội để trưng bày và giới thiệu tại hội chợ.

Trong đó có các loại thuốc thảo dược như Nấm linh chi, thuộc Công ty cổ phần xuất nhập khẩu thực phẩm Việt công nghệ cao, hay dầu Ngải Vitophar của Công ty cổ phần dược Kim Bảng (Hà Nam)... nhằm giúp người dân hiểu thêm về y học cổ truyền của Việt Nam và tiếp cận với các sản phẩm bảo vệ sức khỏe từ thảo dược.

120 gian hang tham du hoi cho duoc lieu va san pham y duoc co truyen toan quoc
Các lương y tư vấn sức khỏe cho người dân tại chỗ.

Theo ông Hoàng Dự - Ủy viên thường vụ, Trưởng Ban truyền thông Hội Nam Y Việt Nam: Hội Nam Y Việt Nam là một tổ chức xã hội nghề nghiệp tập hợp tất cả các thầy thuốc, lương y,… làm thuốc Nam trong khắp cả nước cùng nhau chung tay, kế thừa, phát huy giá trị y học bản địa. Với phương châm thuốc Nam chữa bệnh cho người Nam Việt. Hiện nay, nhiều bài thuốc dân gian, thuốc gia truyền Nam y có hiệu quả chữa bệnh cao đã góp phần cùng các phương pháp chữa bệnh bằng Tây y, Đông y trong việc cứu chữa người bệnh, góp phần vào công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho nhân dân.

Bài và ảnh: Minh Khuê

Nguồn :