Kinh tế Việt Nam “vượt sóng” Covid-19

(LĐTĐ) Kim ngạch xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng ấn tượng, Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng với hàng loạt các Hiệp định thương mại tự do, sức bật của “kinh tế số” trở thành chìa khóa của tăng trưởng trong bối cảnh bình thường mới... Trước thềm năm mới, báo Lao động Thủ đô có cuộc trò chuyện với Tiến sĩ, chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú (nguyên Phó Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội) về những điểm sáng kinh tế nổi bật của Việt Nam năm vừa qua.
Đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng nội địa: 3 trụ cột lớn cho sự phát triển kinh tế Việt Nam trong năm 2022 Phát huy những điểm sáng để bứt phá Đề xuất các gói chính sách hỗ trợ, phục hồi kinh tế

Phóng viên: Một năm vô cùng khó khăn vì dịch Covid-19, nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn vững vàng, ông có đồng ý với quan điểm này không?

TS. Vũ Vinh Phú: Tôi đồng ý và phải nói rõ thêm rằng, theo Tổng cục thống kê về tình hình kinh tế xã hội 2021 cho ta thấy, mặc dù dịch Covid-19 trong năm qua có những diễn biến lan rộng và phức tạp song dưới sự lãnh đạo và chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, chúng ta đã vượt qua những khó khăn để vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, giữ vững ổn định xã hội.

Kinh tế Việt Nam “vượt sóng” Covid-19
Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú

Cụ thể, về sản xuất nông lâm thủy sản: Năng suất thu hoạch vụ mùa vừa qua tăng cao hơn vụ mùa cùng kỳ năm 2020, ngành Nông nghiệp nói chung vẫn tăng trưởng dương là một trong những bệ đỡ của nền kinh tế đất nước ở trong mọi tình huống. Về sản xuất công nghiệp, chỉ số sản xuất công nghiệp cuối năm vẫn tăng so với cùng kì năm trước, các ngành sản xuất công nghiệp đều có tăng trưởng dương.

Về đầu tư nước ngoài, mặc dù có nhiều diễn biến phức tạp ở trong nước, song vốn đầu tư vào Việt Nam vẫn tiếp tục tăng. Việt Nam vẫn là nơi các nhà đầu tư tiếp tục đầu tư thêm để mở rộng sản xuất kinh doanh ở rất nhiều lĩnh vực.

Về hoạt động thương mại, du lịch và dịch vụ, tuy tăng trưởng của các ngành nêu trên so với cùng kỳ 2020 là thấp hơn, nhưng đó quả là một sự cố gắng khi dịch diễn ra căng thẳng, mọi hoạt động sản xuất kinh doanh bị ngưng trệ, sức mua tiêu dùng yếu…

Về xuất khẩu: Kim ngạch xuất khẩu 11 tháng ước đạt 299 tỷ đô la, tăng 17,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong 11 tháng có 34 mặt hàng đạt trên 1 tỷ đô la, chiếm 93,5% tổng kim ngạch xuất khẩu, 7 mặt hàng đạt xuất khẩu trên 10 tỷ đô la, một số mặt hàng chính xuất khẩu đều tăng, cụ thể như thủy hải sản tăng 27,8%, công nghiệp chế biến tăng 18%, nông lâm sản tăng 15,4%... Việt Nam vẫn giữ vững được các thị trường xuất khẩu chính như Mỹ, Trung Quốc, các nước ASEAN, EU, Hàn Quốc, Nhật Bản... đều có kim ngạch xuất khẩu sang các nước đó tăng trưởng từ 3 - 22,4%. Có thể nói xuất khẩu là điểm sáng khá rực rỡ trong năm vừa qua.

Phóng viên: Xin ông phân tích Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng như thế nào với hàng loạt các Hiệp định thương mại tự do?

TS. Vũ Vinh Phú: Đến nay Việt Nam đã kí và đang thực hiện 16 FTA với các nước theo hình thức song phương và đa phương bao gồm các Hiệp định như CPTPP, EVFTA, RCEP, UKVFTA,… Có thể nói, chúng ta đã hội nhập rất rộng vào các nền kinh tế khu vực và thế giới, từ đó đã tạo chúng ta những cơ hội và những thách thức đi kèm.

Đó là, Việt Nam sẽ mở rộng hàng hóa xuất khẩu đi các nước với sức mua hàng tỷ dân và có thu nhập cao bởi thuế quan nhập khẩu vào các nước giảm mạnh và tiến tới bằng 0 theo các Hiệp định. Một cơ hội nữa, đó là cơ hội để chúng ta nâng cao chất lượng sản phẩm, hạ giá thành sản phẩm xuất khẩu, tăng năng lực cạnh tranh về giá và chất lượng với các nước khác. Cơ hội tiếp theo là cho thị trường nội địa. Người dân Việt Nam sẽ được tiếp cận với các hàng hóa có chất lượng, giá thành tương đối hợp lý để sử dụng hàng ngày một cách đa dạng, phong phú hơn.

Cơ hội cho thị trường bán lẻ và nhất là các doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam học tập kinh nghiệm quản lý kinh doanh để có thể làm chủ được thị trường nội địa ngay trên sân nhà. Về mặt đầu tư, Việt Nam có cơ hội thu hút thêm các nguồn đầu tư đa dạng, phong phú, có chất lượng của các nước tiên tiến trong khu vực, đưa sự phát triển sản xuất kinh doanh lên một nấc thang mới trong 5-10 năm tới.

Kinh tế Việt Nam “vượt sóng” Covid-19
Kinh tế đất nước ngày một phát triển. Ảnh: Xuân Dương

Phóng viên: Theo ông, kinh tế số đã có sức bật như thế nào đối với tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh bình thường mới?

TS. Vũ Vinh Phú: Ở Việt Nam, tuy nền kinh tế số mới phát triển song bước đầu đã thâm nhập khá nhanh vào các lĩnh vực kinh tế - xã hội dịch vụ của đất nước như quản lý, hành chính, theo kinh tế số, phát triển thương mại điện tử, tận dụng các ưu điểm của các mạng xã hội. Phát triển các công nghiệp giải trí và dịch vụ như du lịch, phân phối và bán buôn bán lẻ,… Một ví dụ rõ nét nhất cho sự phát triển, đó là lĩnh vực thương mại điện tử. Doanh số bán hàng qua các hình thức trực tuyến đạt khoảng 12 tỷ đô la trong năm 2020 và tương lai trong 5 năm tới sẽ phát triển với tốc độ 2 con số/năm.

Bức tranh về kinh tế số cho ta thấy ở Việt Nam là vô cùng sáng sủa và có đủ điều kiện về cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực và các chính sách đầu tư cho lĩnh vực quan trọng này của đất nước, tiến tới một Chính phủ số kinh tế số quản lý số trong tương lai.

Phóng viên: Ông đánh giá thế nào về cách quản trị doanh nghiệp thời Covid-19 và ứng xử vượt qua khủng hoảng của các doanh nghiệp Việt trong năm qua?

TS. Vũ Vinh Phú: Trong năm qua, được sự hỗ trợ giúp đỡ và chỉ đạo kịp thời và hiệu quả của Nhà nước và các địa phương, các doanh nghiệp đã vượt qua nhiều khó khăn để vừa trụ vững trong sản xuất kinh doanh, vừa tiếp tục chống dịch theo tinh thần của Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Nhiều doanh nghiệp vừa trụ vững ở thị trường nội địa, vừa tiếp tục xuất khẩu đi các nước, đặc biệt như các nhóm ngành hàng: Đồ gỗ mỹ nghệ, nông lâm thủy hải sản, nhiều sáng kiến đã phát sinh để khắc phục những khó khăn khi có dịch như sản xuất 3 tại chỗ, 1 cung đường 2 điểm đến, tăng cường liên doanh liên kết dựa vào sức mạnh của nhau để trụ vững và phát triển.

Những con số về tăng trưởng kinh tế xã hội trong năm 2021 cho ta thấy doanh nghiệp vẫn xứng đáng là những tế bào quan trọng của đất nước lúc bình thường cũng như lúc có dịch. Mong rằng, năm 2022 sắp đến sự phát triển của các doanh nghiệp sẽ có nhiều khởi sắc hơn, góp phần vào việc hoàn thành nhiệm vụ của kinh tế đất nước.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông!

Bảo Thoa (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hoàn chỉnh và mở rộng nhiều tuyến cao tốc, đường bộ qua địa bàn TP.HCM

Hoàn chỉnh và mở rộng nhiều tuyến cao tốc, đường bộ qua địa bàn TP.HCM

(LĐTĐ) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ đầu tư hoàn chỉnh và mở rộng nhiều tuyến cao tốc, đường bộ huyết mạch qua địa bàn nhằm giải quyết bài toán về giao thông kết nối liên vùng theo quy hoạch được duyệt.
LĐLĐ huyện Thanh Trì chúc mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam

LĐLĐ huyện Thanh Trì chúc mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, nhằm bày tỏ sự trân trọng, tôn vinh và cảm ơn những người thầy thuốc Việt Nam, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì đến thăm và chúc mừng một số đơn vị y tế trên địa bàn huyện.
Báo Nhân Dân cuối tuần đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Báo Nhân Dân cuối tuần đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

(LĐTĐ) Ngày 27/2, Báo Nhân Dân tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm ngày Báo Nhân Dân cuối tuần ra số đầu (12/2/1989 - 12/2/2024) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.
Chính phủ cho ý kiến về đề nghị xây dựng Luật Đường sắt (sửa đổi)

Chính phủ cho ý kiến về đề nghị xây dựng Luật Đường sắt (sửa đổi)

(LĐTĐ) Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 2/2024 có 11 nội dung quan trọng. Trong đó, Chính phủ thảo luận về đề nghị xây dựng Luật Hàm, Luật Hàng không (sửa đổi), Luật Đường sắt (sửa đổi), Luật Công nghiệp công nghệ số.
Nỗ lực xây dựng Công đoàn quận Bắc Từ Liêm ngày càng vững mạnh

Nỗ lực xây dựng Công đoàn quận Bắc Từ Liêm ngày càng vững mạnh

(LĐTĐ) Những năm qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm luôn xác định xây dựng Công đoàn cơ sở (CĐCS) vững mạnh là nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên. Qua đó, tạo mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ, góp phần quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.
Hà Nội: Thanh niên 579 xã, phường, thị trấn livestream bán sản phẩm OCOP

Hà Nội: Thanh niên 579 xã, phường, thị trấn livestream bán sản phẩm OCOP

(LĐTĐ) Theo kế hoạch tổ chức các hoạt động Tháng Thanh niên năm 2024 của Thành đoàn Hà Nội, trong tháng 3 tới, 579 xã, phường, thị trấn sẽ livestream bán sản phẩm OCOP của Thành phố và hàng loạt chỉ tiêu, hoạt động khác sẽ được triển khai.
Thành phố Hồ Chí Minh: Gần 5.000 tân binh tự hào lên đường nhập ngũ

Thành phố Hồ Chí Minh: Gần 5.000 tân binh tự hào lên đường nhập ngũ

(LĐTĐ) Sáng 27/2, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tại 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức của Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đồng loạt làm lễ giao, nhận quân năm 2024 với gần 5.000 thanh niên lên đường nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự tại các đơn vị quân đội và công an nhân dân.

Tin khác

Thúc đẩy mô hình kinh tế trọng cung

Thúc đẩy mô hình kinh tế trọng cung

(LĐTĐ) Kinh tế trọng cung nhấn mạnh tầm quan trọng của phía cung trong phát triển kinh tế và tăng trưởng dựa vào cơ chế thị trường, coi đây là cơ chế phân bổ hiệu quả giữa các nguồn lực xã hội. Mô hình kinh tế trọng cung áp dụng hiệu quả ở nhiều quốc gia phát triển.
Lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục giảm

Lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục giảm

(LĐTĐ) Sau Tết Nguyên đán, lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục xu hướng giảm và theo các chuyên gia, lãi suất sẽ khó tăng mạnh thời gian tới.
Hàng loạt ngân hàng chuẩn bị họp đại hội cổ đông

Hàng loạt ngân hàng chuẩn bị họp đại hội cổ đông

(LĐTĐ) Từ tháng 4/2024, liên tiếp các đại hội cổ đông ngân hàng sẽ diễn ra. Thông tin tăng vốn, kế hoạch cổ tức tiền mặt… được nhà đầu tư quan tâm.
Tăng cường công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế

Tăng cường công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế

(LĐTĐ) Tổng Cục Thuế đề nghị Cục trưởng Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo tập trung triển khai thực hiện đầy đủ các biện pháp quản lý nợ và cưỡng chế để thu hồi nợ đọng thuế.
Đẩy mạnh tín dụng ngân hàng từ những tháng đầu năm

Đẩy mạnh tín dụng ngân hàng từ những tháng đầu năm

(LĐTĐ) Sáng 20/2, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng năm 2024. Hội nghị được tổ chức nhằm thúc đẩy tăng trưởng tín dụng hiệu quả ngay từ những tháng đầu năm.
Chủ tịch Quốc hội: Cần thiết tăng vốn để Co-opBank hoàn thành tốt sứ mệnh của mình

Chủ tịch Quốc hội: Cần thiết tăng vốn để Co-opBank hoàn thành tốt sứ mệnh của mình

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh quan điểm ủng hộ việc tăng vốn cho Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-opBank) để nhà băng này hoàn thành tốt sứ mệnh của mình trong lĩnh vực tam nông, kinh tế tập thể...
Nhiều ngân hàng tăng mạnh tỷ trọng cho vay bất động sản

Nhiều ngân hàng tăng mạnh tỷ trọng cho vay bất động sản

(LĐTĐ) Tính tới cuối năm 2023, có 2,75 triệu tỷ đồng đã được các ngân hàng cho vay đối với hoạt động kinh doanh bất động sản. Trong số các ngân hàng công bố danh mục cho vay theo ngành nghề, Techcombank có tỷ trọng cho vay lĩnh vực này cao nhất.
Ngân hàng "tung chiêu" lì xì hấp dẫn để hút tiền gửi sau Tết

Ngân hàng "tung chiêu" lì xì hấp dẫn để hút tiền gửi sau Tết

(LĐTĐ) Trở lại giao dịch sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các ngân hàng đồng loạt triển khai chương trình tặng lì xì may mắn cho khách hàng giao dịch, gửi tiền ngày đầu Xuân Giáp Thìn 2024.
Năm 2024 thực hiện 4 giải pháp để nâng hạng thị trường chứng khoán

Năm 2024 thực hiện 4 giải pháp để nâng hạng thị trường chứng khoán

(LĐTĐ) Chiều 1/2, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Tài Chính Nguyễn Đức Chi đã thông tin về các giải pháp để Việt Nam nâng hạng thị trường chứng khoán trong năm 2024.
Vinamilk: Doanh thu xuất khẩu quý 4/2023 tăng trưởng ấn tượng gần 20%

Vinamilk: Doanh thu xuất khẩu quý 4/2023 tăng trưởng ấn tượng gần 20%

(LĐTĐ) Vinamilk công bố báo cáo tài chính Quý 4/2023, ghi nhận tổng doanh thu và lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt lần lượt 15.630 tỷ đồng và 2.351 tỷ đồng, tăng trưởng tương ứng 3,6% và 25,8% so với cùng kỳ. Tính cả năm, tổng doanh thu và lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt lần lượt 60.479 tỷ đồng và 9.019 tỷ đồng, hoàn thành 95% kế hoạch doanh thu và 105% kế hoạch lợi nhuận.
Xem thêm
Phiên bản di động