Phát huy những điểm sáng để bứt phá

(LĐTĐ) Năm 2021 dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng không phải là một năm thất vọng, Việt Nam vẫn có nhiều điểm sáng đáng ghi nhận trong phát triển kinh tế. Báo Lao động Thủ đô có cuộc trò chuyện với chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong về những “điểm sáng” kinh tế Việt Nam năm 2021.
Đề xuất các gói chính sách hỗ trợ, phục hồi kinh tế Hiến kế các giải pháp tổng thể để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội bền vững

PV: Năm 2021 là một năm khó khăn đối với nền kinh tế thế giới cũng như nền kinh tế của Việt Nam. Ngoài những khó khăn nói chung, kinh tế Việt Nam có những điểm sáng nào đáng mừng không, thưa ông?

Phát huy những điểm sáng để bứt phá
Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong

Chuyên gia Nguyễn Minh Phong: Thứ nhất là việc duy trì tăng trưởng vẫn được đảm bảo, bằng chứng là chúng ta vẫn tăng trưởng dương, mặc dù mức độ tăng trưởng có sự điều chỉnh giảm dần qua cập nhật thời gian, nhưng về cơ bản chúng ta vẫn đạt mức độ tăng trưởng đứng vị trí đáng khích lệ ở khu vực cũng như trên thế giới. Quan trọng hơn là chúng ta tiếp tục gia tăng quy mô nền kinh tế cũng như đảm bảo cơ bản về tổng thể ổn định kinh tế vĩ mô. Đặc biệt năm 2021 Việt Nam là nước duy nhất mà cả 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm trên thế giới đều nâng điểm xếp hạng của Việt Nam, giữ nguyên tín nhiệm hiện tại cũng như nâng cấp triển vọng từ tiêu cực, ổn định lên mức độ tích cực.

Việt Nam cũng tiếp tục duy trì hoạt động đầu tư các khu vực kinh tế, trong đó khu vực FDI vẫn tiếp tục có sự gia tăng. Việt Nam phát triển khá mạnh với hoạt động nhập khẩu và xuất khẩu. Đặc biệt xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng rất ấn tượng, cho thấy rõ ràng các doanh nghiệp Việt Nam đã thích ứng tốt và duy trì được khá bền vững các chuỗi cung ứng, cũng như đã vượt qua được hàng rào kỹ thuật mà các nước nhập khẩu dựng lên với mức độ ngày càng nghiêm ngặt hơn.

Hơn nữa, việc kiểm soát dịch bệnh khá tích cực của Việt Nam trong năm 2020 và nửa đầu năm 2021 đã tạo niềm tin cho các khách hàng đối tác có liên quan trong vấn đề phát triển kinh tế. Do đó chúng ta vẫn duy trì được sự tín nhiệm của các doanh nghiệp FDI. Theo khảo sát, hầu hết các doanh nghiệp FDI đều giữ vững lòng tin và các doanh nghiệp lớn đều muốn mở rộng sản xuất kinh doanh ở Việt Nam trong thời gian tới.

Việt Nam cũng giữ được sự kiểm soát lạm phát trong bối cảnh lạm phát trên thế giới ngày càng cao. Nợ công tuy có xu hướng tăng nhẹ nhưng vẫn nằm trong mức cho phép. Gần đây chúng ta cũng đã thực hiện các giải pháp về cơ cấu nợ, để đảm bảo nợ xấu không gây ảnh hưởng đến sự lành mạnh và hoạt động bình thường của khu vực ngân hàng. Đặc biệt, chính trong bối cảnh dịch bệnh này, khu vực ngân hàng rất tích cực trong vấn đề hỗ trợ doanh nghiệp thông qua cơ cấu lại nợ cũng như hỗ trợ cho vay tiếp và thực hiện giảm bớt các chi phí của doanh nghiệp khi tiếp cận nguồn vốn ngân hàng.

Một thành tựu rất nổi bật của Việt Nam khiến thế giới ngạc nhiên là sự bùng nổ của thị trường tài chính, đặc biệt là chứng khoán với các điểm tăng mạnh, dòng tiền vào mạnh và chuỗi tăng kéo dài. Bên cạnh đó, Việt Nam đã làm rất tốt công tác an sinh xã hội, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi, phát triển kinh tế sau dịch và sau giãn cách xã hội. Nhờ điều này chúng ta mới có kết quả về tăng trưởng kinh tế cũng như xuất khẩu nêu trên.

Trong năm qua, Việt Nam đã làm rất tốt các hoạt động kinh tế đối ngoại cả trong khu vực ASEAN cũng như đối với các Hiệp định quốc tế. Việc Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng vào các FTA thế hệ mới như CPTPP, EVFTA, RCEP, UKVFTA là một bằng chứng cho thấy chúng ta ủng hộ và đi theo hướng tự do hóa với những điều kiện bình đẳng, minh bạch và công bằng hơn.

Một điểm rất sáng trong năm 2021 là Việt Nam khai thác rất tốt thị trường xuất khẩu chính mà Việt Nam đang có, đặc biệt là những đối tác nằm trong các Hiệp định như quốc tế cũng như các Hiệp định khu vực. Sự phục hồi của Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, EU rõ ràng là dấu hiệu tích cực giúp Việt Nam duy trì độ tăng trưởng từ bên ngoài trên cơ sở xuất khẩu cũng như các dòng vốn đầu tư.

Phát huy những điểm sáng để bứt phá
Việt Nam nỗ lực thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại để tăng trưởng kinh tế

PV: Kinh tế số có phải là một bước đi mấu chốt đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế của Việt Nam không, thưa ông?

Chuyên gia Nguyễn Minh Phong: Kinh tế số là một trong những điều mà Chính phủ Việt Nam đã có một sự nhận diện và chỉ đạo sớm từ nhiệm kỳ trước của Chính phủ với những hành động rất quyết liệt, những chủ trương rất kịp thời và hệ thống văn bản chính sách có thể nói khá đồng bộ, nhanh chóng. Chúng ta cũng khẳng định kinh tế số là một trong những con đường để Việt Nam đẩy nhanh tốc độ phát triển để đạt được mức độ một quốc gia đang phát triển có thu nhập cao.

Đồng thời vượt qua được mức trung bình để trở thành nước phát triển trên thế giới vào năm 2045. Kinh tế số đang được các doanh nghiệp tiếp cận khá tích cực, đặc biệt là trong vấn đề thương mại điện tử, trong các hoạt động thương mại từ xa, trong quản lý các chuỗi cung ứng và trong quá trình thực hiện xúc tiến thương mại và xúc tiến đầu tư.

PV: Doanh nghiệp Việt Nam đã có sự bứt phá nào đáng kể trong đại dịch Covid-19?

Chuyên gia Nguyễn Minh Phong: Các cách thức quản trị doanh nghiệp thời dịch Covid-19 đã có sự điều chỉnh theo tinh thần chung là gia tăng hoạt động quản trị dựa trên nền tảng số, tự động hóa và linh hoạt. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã có sự thay đổi rất ngoạn mục trong quá trình ứng dụng công nghệ số vào quản trị kinh doanh và trong hoạt động của mình. Vì thế rất nhiều doanh nghiệp có thêm thu nhập và thậm chí phát triển tốt trong dịch Covid-19.

PV: Việt Nam cần làm gì để đạt được mục tiêu phát triển kinh tế trong những năm tới, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 có chiều hướng phức tạp hơn, thưa ông?

Chuyên gia Nguyễn Minh Phong: Việt Nam đã có chiến lược, kế hoạch phục hồi phát triển kinh tế hậu Covid-19 giai đoạn 2022-2025 và những năm tiếp theo. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn có rất nhiều thách thức cần phải vượt qua trong tiến trình phát triển.

Để tạo nền tảng vững chắc đưa đất nước phát triển nhanh, chúng ta cần khẳng định rằng, khu vực kinh tế tư nhân, kinh tế ngoài Nhà nước là động lực chính trong phát triển kinh tế phục hồi và thích ứng với bối cảnh biến đổi trong nước cũng như thế giới. Cần tiếp tục hỗ trợ người dân, doanh nghiệp để tăng sức chống chịu và phục hồi nhanh hơn. Đó là một gói hỗ trợ đủ lớn để tái thiết và phục hồi chứ không chỉ là những gói hỗ trợ nặng về an sinh xã hội, gói hỗ trợ giúp doanh nghiệp “đứng vững tạm thời” mà cần phải có những bước tiến dài hơi hơn.

Qua dịp này, cần tranh thủ cơ cấu lại nền kinh tế với các mục tiêu tiết kiệm, đúng hướng và được đẩy nhanh, mạnh. Tích cực truyền thông để nâng cao vị thế của Việt Nam đối với nước ngoài, từ đó nâng cao năng lực và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Phát triển kinh tế đối ngoại, vừa đa phương vừa linh hoạt theo hướng khai thác tốt các cơ hội, vượt qua các thách thức để phát triển và hòa nhập.

PV: Xin cảm ơn ông!

Bảo Thoa thực hiện

Nên xem

Phúc thẩm vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Đề nghị bác toàn bộ kháng cáo của các bị cáo

Phúc thẩm vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Đề nghị bác toàn bộ kháng cáo của các bị cáo

(LĐTĐ) Ngày 28/6, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã trình bày quan điểm giải quyết vụ án trong phiên tòa xét xử phúc thẩm ...
Phường Kim Mã tổ chức Hội nghị tuyên truyền an toàn phòng cháy chữa cháy năm 2022

Phường Kim Mã tổ chức Hội nghị tuyên truyền an toàn phòng cháy chữa cháy năm 2022

(LĐTĐ) Mới đây, Ủy ban nhân dân (UBND) phường Kim Mã (quận Ba Đình) đã phối hợp với Đội cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) ...
Bảo vệ dữ liệu cá nhân để tạo dựng niềm tin của người dân về dịch vụ công trực tuyến

Bảo vệ dữ liệu cá nhân để tạo dựng niềm tin của người dân về dịch vụ công trực tuyến

(LĐTĐ) 59/63 cổng thông tin điện tử và 60/63 cổng dịch vụ công trực tuyến chưa công bố chính sách về quyền riêng tư - một dạng thỏa thuận điện tử ...
LĐLĐ quận Long Biên: Khen thưởng 227 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua

LĐLĐ quận Long Biên: Khen thưởng 227 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua

(LĐTĐ) Chiều nay (28/6), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động ...
Quận Bắc Từ Liêm: Tăng cường kiểm tra việc thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Quận Bắc Từ Liêm: Tăng cường kiểm tra việc thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

(LĐTĐ) Nhằm giảm thiểu các vụ cháy, nổ, từ ngày 15/6/2022 - 5/10/2022, quận Bắc Từ Liêm sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra việc thực hiện công tác phòng cháy, ...
Trường Tiểu học Xuân Đỉnh:  Sôi nổi các câu lạc bộ hè miễn phí cho học sinh

Trường Tiểu học Xuân Đỉnh: Sôi nổi các câu lạc bộ hè miễn phí cho học sinh

(LĐTĐ) Với mong muốn đem lại một mùa hè ý nghĩa, vừa giúp các con ôn tập và củng cố lại kiến thức, sẵn sàng kết nối với chương trình học ...
Người dùng xe máy điện lợi đủ đường từ chính sách thuê bao pin ưu việt của VinFast

Người dùng xe máy điện lợi đủ đường từ chính sách thuê bao pin ưu việt của VinFast

(LĐTĐ) Với chính sách cho thuê pin ưu việt của VinFast, chi phí cao và những vấn đề phát sinh lâu dài của pin không còn là rào cản với người ...

Tin khác

Central Retail Việt Nam lần đầu tiên giới thiệu các mô hình kinh tế tuần hoàn

Central Retail Việt Nam lần đầu tiên giới thiệu các mô hình kinh tế tuần hoàn

(LĐTĐ) Ngày 28/6, Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì tổ chức “Hội nghị khởi động xây dựng kế hoạch quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn” với sự tham gia của Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trưởng đại diện các đối tác phát triển, Đại sứ, đại diện các doanh nghiệp lớn, các tổ chức phi chính phủ (NGO), các trường đại học, viện nghiên cứu và các chuyên gia đầu ngành về kinh tế tuần hoàn (KTTH).
Bắc Ninh: Vươn mình thành cực tăng trưởng vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ

Bắc Ninh: Vươn mình thành cực tăng trưởng vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ

(LĐTĐ) Đến năm 2030 phấn đấu xây dựng Bắc Ninh là địa phương có nền công nghiệp hiện đại, công nghệ cao; một trong những trung tâm thương mại-dịch vụ, giáo dục, đào tạo nhân lực, chăm sóc sức khỏe, nghiên cứu, ứng dụng và phát triển khoa học - công nghệ, đáp ứng yêu cầu của thành phố trực thuộc Trung ương; là động lực phát triển của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, vùng Thủ đô và cả nước.
Chứng khoán nhiều mã tăng với mức thanh khoản thấp

Chứng khoán nhiều mã tăng với mức thanh khoản thấp

(LĐTĐ) Đóng cửa phiên giao dịch đầu tuần hôm nay (27/6), thị trường chứng khoán bật tăng trong sắc xanh. Tuy nhiên VN-Index chỉ khớp lệnh 526,9 triệu đơn vị, tương đương 12.315,3 tỷ đồng.
Kết nối tiêu thụ sản phẩm an toàn cho các doanh nghiệp do nữ làm chủ

Kết nối tiêu thụ sản phẩm an toàn cho các doanh nghiệp do nữ làm chủ

(LĐTĐ) Những năm qua, các tầng lớp phụ nữ Thủ đô, đặc biệt là các doanh nghiệp, hộ kinh doanh do nữ làm chủ đã có những đóng góp quan trọng trong các lĩnh vực phát triển kinh tế xã hội, tạo được nhiều việc làm cho người lao động. Trung tâm Hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội đã và đang tích cực triển khai nhiều giải pháp kết nối, tiêu thụ sản phẩm cho các doanh nghiệp do nữ làm chủ.
Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu cát trắng silic, cát vàng khuôn đúc

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu cát trắng silic, cát vàng khuôn đúc

(LĐTĐ) Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 3930/VPCP-CN ngày 26/6/2022 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về việc xuất khẩu cát trắng silic, cát vàng khuôn đúc.
Doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn: Cơ hội và thách thức

Doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn: Cơ hội và thách thức

(LĐTĐ) Năm 2018, Chuỗi thực phẩm sạch Organic Green được Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội chỉ định là tác nhân chính xây dựng mô hình chuỗi sản xuất và cung cấp thực phẩm thịt lợn Organic Green. Đến nay, Chuỗi đã đạt được nhiều kết quả mong muốn, nhưng bên cạnh đó vẫn còn nhiều thách thức.
Doanh nghiệp tại các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội phục hồi tăng trưởng

Doanh nghiệp tại các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội phục hồi tăng trưởng

(LĐTĐ) Theo tin từ Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, doanh thu của các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội 6 tháng đầu năm ước đạt 4.855 triệu USD tăng 16,71% so với cùng kỳ năm 2021.
Kinh tế Thủ đô phục hồi mạnh mẽ

Kinh tế Thủ đô phục hồi mạnh mẽ

(LĐTĐ) Bức tranh kinh tế Hà Nội trong 6 tháng đầu năm có nhiều điểm nổi bật do Thành phố đã triển khai nhiều giải pháp nhằm phục hồi kinh tế. Dự kiến, GRDP của Hà Nội quý II tăng 9,49%; GRDP 6 tháng đầu năm 2022 tăng 7,79%, con số này gấp 1,32 lần mức tăng cùng kỳ năm 2021 (5,91%).
Khai mạc Tuần Xúc tiến tiêu thụ sản phẩm OCOP, nông sản Quảng Ninh năm 2022

Khai mạc Tuần Xúc tiến tiêu thụ sản phẩm OCOP, nông sản Quảng Ninh năm 2022

(LĐTĐ) Tuần Xúc tiến tiêu thụ sản phẩm OCOP, sản phẩm nông sản Quảng Ninh năm 2022 đã chính thức khai mạc tối 24/6/2022 tại Trung tâm Thương mại GO! Hạ Long; sự kiện do Sở Công Thương Quảng Ninh phối hợp với Văn phòng điều phối Nông thôn mới tỉnh và Ủy ban nhân dân (UBND) các địa phương trong tỉnh và Trung tâm Thương mại và đại siêu thị GO! Hạ Long (thuộc Tập đoàn Central Retail Việt Nam) tổ chức và được diễn ra từ 23 - 26/6/2022.
Phụ nữ Thanh Oai ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp xanh

Phụ nữ Thanh Oai ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp xanh

(LĐTĐ) Để phát triển nông nghiệp xanh, các cấp Hội phụ nữ huyện Thanh Oai đã phối hợp với các ngành chức năng phát triển các mô hình làng nghề, mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, vận động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi.
Xem thêm
Phiên bản di động