Kinh tế Việt Nam vững niềm tin tiến bước

(LĐTĐ) Khi nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt với nhiều biến số khó lường, những căng thẳng địa chính trị khiến thương mại và đầu tư suy giảm thì Việt Nam với nền kinh tế có độ mở lớn cũng không tránh khỏi xu hướng bị tác động. Dẫu vậy, Việt Nam đã kiên cường, vững vàng vượt sóng gió để khép lại một năm khó khăn bằng những thành tựu đáng tự hào; tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2023 tăng 5,05%, gấp 1,68 lần mức tăng chung của kinh tế thế giới, trở thành một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng tích cực, ấn tượng…
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên toàn thể cấp cao Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2023 Vừa thúc đẩy tăng trưởng vừa chuẩn bị tâm thế, sẵn sàng ứng phó với mọi rủi ro, thách thức để phát triển Kinh tế Việt Nam tiếp tục là điểm sáng
Kinh tế Việt Nam vững niềm tin tiến bước
Năm 2023, dưới sự điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, kinh tế - xã hội Việt Nam đã vượt qua những khó khăn thách thức, đạt tốc độ tăng trưởng tốt tạo đà bứt phá cho năm 2024.

“Câu chuyện tăng trưởng kỳ diệu chưa kết thúc”

Đây là nhận định được tổ chức Oxford Economics nhấn mạnh trong “Dự báo triển vọng kinh tế toàn cầu” công bố tháng 12/2023. Các chuyên gia nhận định, nhờ các chính sách cải cách kinh tế thành công nên GDP của Việt Nam luôn tăng trưởng cao, vượt tất cả các nước trong khu vực. Năm 2023, mặc dù con số tăng trưởng có giảm so với mức trung bình trước đại dịch là 7%, nhưng đây chỉ là trong ngắn hạn. Tỉ trọng xuất khẩu hàng hóa toàn cầu của Việt Nam dự báo sẽ còn tăng, khiến GDP của Việt Nam sẽ tiếp tục vượt trội so với các nước trong ASEAN, cho đến ít nhất là năm 2030.

Trong khi đó, theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam năm 2023 đã phục hồi mạnh mẽ. Tổng vốn đăng ký đạt gần 36,61 tỷ USD, vốn thực hiện ước đạt khoảng 23,18 tỷ USD. Đây là mức giải ngân kỷ lục kể từ trước tới nay.

Có thể thấy, nước ta bước vào triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức phải đối mặt; khi chúng ta vừa bước ra khỏi đại dịch, tình hình thế giới có những biến động nhanh, phức tạp, khó lường, nhiều vấn đề chưa có tiền lệ, khiến cho khó khăn thậm chí còn nhiều hơn so với cơ hội và thuận lợi.

Để đạt được thành tựu như trên là kết quả của tinh thần quyết tâm vượt khó, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, cùng sự nỗ lực chung của toàn xã hội và cộng đồng doanh nghiệp. Đặc biệt, Chính phủ đã rất chủ động và quyết liệt đề ra những giải pháp khả thi, phù hợp với bối cảnh tình hình ở từng giai đoạn cụ thể; vừa kiên định, kiên trì thực hiện các chương trình, kế hoạch, mục tiêu đề ra. Qua đó giúp nền kinh tế từng bước vượt qua khó khăn, thách thức, duy trì đà phục hồi và phát triển, giữ vững được sự ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm được các cân đối lớn...

Nhiều chuyên gia cho rằng, kinh tế Việt Nam năm qua giống như người đi trong bão, và rất tự hào khi chúng ta đã thành công vượt qua những “cơn gió ngược”. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã rất bình tĩnh, điều hành, xử lý các vấn đề tồn đọng kéo dài và ứng phó kịp thời những vấn đề mới phát sinh. Các bộ, ngành bám sát, nắm chắc tình hình, diễn biến, phản ứng chính sách kịp thời; chủ động các kịch bản, phương án thích ứng hiệu quả.

Đồng hành vượt sóng gió

Năm 2023, hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp gặp vô vàn khó khăn. Cùng với suy giảm đơn hàng, không có thị trường tiêu thụ sản phẩm, doanh nghiệp lâm vào tình cảnh cạn kiệt nguồn vốn. Theo báo cáo của Chính phủ, trong nửa đầu năm 2023, cứ 10 doanh nghiệp gia nhập thì có 8 rút khỏi thị trường. Thời điểm cuối quý I/2023, lần đầu tiên xảy ra tình trạng số doanh nghiệp rút khỏi thị trường cao hơn số mới tham gia và quay trở lại.

Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và hoạt động sản xuất, Ngân hàng Nhà nước đã 4 lần điều hành giảm lãi suất, mỗi lần từ 0,5 - 2%/năm. Việc giảm trần lãi suất huy động và điều hành là “bước đi quan trọng”, định hướng cho xu hướng giảm lãi suất của thị trường. Trong năm, khi giá điện tăng tới hai lần và tình trạng thiếu điện, cắt điện luân phiên trên diện rộng vào dịp hè gây thêm khó khăn cho doanh nghiệp, nguy cơ thiệt hại cho nền kinh tế. Thủ tướng Chính phủ sau đó kịp thời chỉ đạo và xử lý, nhanh chóng ổn định tình hình.

Kinh tế Việt Nam vững niềm tin tiến bước
Với sự quyết liệt trong công tác điều hành của Chính phủ và các địa phương, năm 2023 kinh tế Việt Nam vẫn để lại nhiều dấu ấn đậm nét.

Chính phủ cũng ban hành Nghị định 80 với nhiều điểm mới, mục tiêu là làm minh bạch hóa thị trường xăng dầu, đảm bảo ổn định nguồn nhiên liệu phục vụ sản xuất; hay Nghị quyết số 33/NQ-CP về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản. Bên cạnh việc ban hành Nghị định số 12/2023/NĐ-CP cho phép giãn hoãn thuế, tiền thuê đất, giảm một số thuế, phí, Chính phủ cũng đã trình phương án và được Quốc hội thông qua việc giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) 2% từ ngày 1/7 đến cuối năm 2023.

Có thể khẳng định, trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế, nhất là với khu vực doanh nghiệp, Chính phủ đã luôn đồng hành, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Ngay từ những ngày đầu năm 2023, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 01/NQ-CP đề ra các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhằm thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, đồng thời cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023. Đặc biệt, tháng 4/2023, với việc ban hành Nghị quyết số 58/NQ-CP, Chính phủ đã đưa ra hàng loạt các giải pháp xử lý những khó khăn vướng mắc trong hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế, cả trước mắt và lâu dài.

Những quyết sách được cho là vừa giải quyết các vấn đề cấp bách, trước mắt, vừa tính tới các vấn đề chiến lược, lâu dài; xử lý các vấn đề vi mô, nhưng cũng đồng thời giải quyết căn bản các vấn đề lớn, những điểm nghẽn, bất cập của nền kinh tế.

Để các chính sách kinh tế vận hành trơn tru, đi vào cuộc sống, Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế, tăng cường trách nhiệm, tinh thần dám nghĩ, dám làm của cán bộ, công chức; khắc phục tình trạng đùn đẩy, sợ trách nhiệm, né trách nhiệm trong giải quyết công việc.

"Chúng ta phải lắng nghe tiếng nói doanh nghiệp, đặt mình vào vị trí doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Mỗi ngành, mỗi cấp, mỗi người chung tay, góp sức, nỗ lực trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao để góp gió thành bão, vượt qua khó khăn", Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh tại Hội nghị của Thường trực Chính phủ làm việc với doanh nghiệp nhà nước năm 2023.

… Năm Quý Mão đã khép lại. Những điểm sáng của nền kinh tế trong năm qua sẽ tạo đà tăng trưởng mới. Chúng ta có niềm tin để kỳ vọng về một bức tranh tươi sáng hơn cho năm mới Giáp Thìn 2024.

Nữ Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đại học đạt chuẩn phải có 70% trở lên người tốt nghiệp có việc làm

Đại học đạt chuẩn phải có 70% trở lên người tốt nghiệp có việc làm

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Thông tư số 01/2024/TT-BGDĐT về chuẩn cơ sở giáo dục đại học. Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 22/3/2024.
Cháy lớn tại một kho vải gần chợ Ninh Hiệp

Cháy lớn tại một kho vải gần chợ Ninh Hiệp

(LĐTĐ) Một kho chứa quần áo tại thôn 5, cách chợ Nành và Trung tâm thương mại Sơn Long (xã Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội) khoảng hơn 500m bất ngờ cháy lớn, nhiều người hốt hoảng di chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực này để tránh cháy lan sang.
Năm Du lịch quốc gia Điện Biên 2024 có gì đặc sắc?

Năm Du lịch quốc gia Điện Biên 2024 có gì đặc sắc?

(LĐTĐ) Năm nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định lựa chọn tỉnh Điện Biên là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2024, có chủ đề “Vinh quang Điện Biên Phủ - Trải nghiệm bất tận”.
Nhà đầu tư bất động sản có nên "xuống tiền" thời điểm này?

Nhà đầu tư bất động sản có nên "xuống tiền" thời điểm này?

(LĐTĐ) Sau thời gian ngắn “ấm” lên hồi cuối năm 2023, bất động sản đất nền phân lô lại chìm đắm trong không khí ảm đạm, khi nhiều chủ đầu tư bắt đầu rục rịch bán “cắt lỗ” mà không ai mua. Không chỉ đất nền lô to mà đất nền lô nhỏ cũng nằm chờ “cắt lỗ”.
Hoàn tất cáo trạng truy tố cựu Giám đốc Công an Hải Phòng và đồng phạm

Hoàn tất cáo trạng truy tố cựu Giám đốc Công an Hải Phòng và đồng phạm

Đỗ Hữu Ca mặc dù không có khả năng giúp vợ chồng Trương Xuân Đước và Nguyễn Thị Ngọc Anh thoát khỏi việc bị xử lý tội “mua bán trái phép hóa đơn” nhưng đã nhận và chiếm đoạt 35 tỷ đồng.
Ngày 22/2, tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV

Ngày 22/2, tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV

(LĐTĐ) Theo dự kiến, ngày mai (22/2), Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên thứ 30, cho ý kiến về một số dự án luật và tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ 5.
Video hàng nghìn công nhân chào cờ, hát Quốc ca nhận mưa lời khen

Video hàng nghìn công nhân chào cờ, hát Quốc ca nhận mưa lời khen

(LĐTĐ) Hai ngày qua, đoạn video quay lại cảnh hơn 1.000 công nhân lao động Công ty TNHH Wooin Vina (đóng tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) mặc áo cờ đỏ sao vàng đứng chào cờ, hát Quốc ca trong ngày đầu tiên đi làm trở lại sau Tết (19/2) đã làm cho nhiều người

Tin khác

“Ngoại giao cây tre” nâng tầm vị thế Việt Nam

“Ngoại giao cây tre” nâng tầm vị thế Việt Nam

(LĐTĐ) Năm 2023, Hà Nội - Việt Nam trở thành một trong những “tâm điểm”của truyền thông thế giới khi chứng kiến hàng loạt chuyến thăm cấp Nhà nước của nhiều nguyên thủ quốc gia; chính khách, tổ chức và lãnh đạo nhiều tập đoàn lớn trên thế giới. Đồng thời, năm 2023 cũng là năm các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước công du nước ngoài theo lời mời của lãnh đạo một số quốc gia, dự nhiều sự kiện quốc tế quan trọng.
Khơi nguồn lực đón vận hội mới

Khơi nguồn lực đón vận hội mới

(LĐTĐ) Xuân mới mang theo vận hội mới đến với đất nước Việt Nam và Thủ đô Hà Nội tươi đẹp. Điều mà chúng ta quan tâm là khơi nguồn lực ra sao để đón vận hội mới, hiện thực hóa khát vọng đất nước hùng cường, xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại…
Quốc hội hành động, đổi mới vì dân

Quốc hội hành động, đổi mới vì dân

(LĐTĐ) Đổi mới tư duy, chủ động vào cuộc “từ sớm, từ xa” là thông điệp được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đưa ra từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV. Từ sự chủ động, vào cuộc “từ sớm, từ xa” đó, năm 2023, Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội đã không ngừng đổi mới, sáng tạo, đạt được nhiều kết quả nổi bật cả trong công tác lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của quốc gia. Đây là tiền đề quan trọng bước vào năm 2024 - năm bứt phá để hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đề ra.
Học Bác để làm nên những thắng lợi mới!

Học Bác để làm nên những thắng lợi mới!

(LĐTĐ) Cách đây hơn 5 thế kỷ, Thân Nhân Trung làm quan dưới thời hậu Lê đã nói: “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh, rồi lên cao; nguyên khí suy thì thế nước yếu, rồi xuống thấp”. Tiếp bước cha ông, về vấn đề cán bộ, đúc kết những tinh hoa của dân tộc và thế giới, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu dạy: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc; muôn việc thành công hoặc thất bại, đều do cán bộ tốt hoặc kém” và “huấn luyện cán bộ là công việc của Đảng”.
Phát huy lòng tự tôn dân tộc để xây dựng đất nước

Phát huy lòng tự tôn dân tộc để xây dựng đất nước

(LĐTĐ) Năm 2023 tổ chức Công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động đón chào sự kiện chính trị quan trọng: Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam. Tại phiên khai mạc diễn ra sáng ngày 2/12, Đại hội vinh dự được đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến dự và phát biểu chỉ đạo. Những nội dung chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư sẽ được tổ chức Công đoàn các cấp cụ thể hóa bằng những hành động cụ thể, nhằm góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ căn cốt của Tổ chức.
Áp dụng phụ cấp lao động ngành Y cao nhất là hợp lý

Áp dụng phụ cấp lao động ngành Y cao nhất là hợp lý

(LĐTĐ) Mỗi ngành, nghề trong xã hội đều có vao trò, vị trí và đặc thù riêng, song phải nhìn nhận khách quan, ngành Y, trong đó cụ thể là đội ngũ bác sĩ, y tá, điều dưỡng tại hệ thống bệnh viện là một trong những ngành vất vả nhất. Do đó, cùng với việc điều chỉnh lương, áp dụng mức phụ cấp cao nhất đối với họ là hoàn toàn hợp lý.
Kỳ vọng tạo những đột phá mới!

Kỳ vọng tạo những đột phá mới!

(LĐTĐ) Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV khai mạc vào ngày 15/1 và dự kiến bế mạc vào sáng ngày 18/1, trong đó có dự kiến xem xét, thông qua dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
Thực hiện tốt “4 không” trong phòng, chống tham nhũng

Thực hiện tốt “4 không” trong phòng, chống tham nhũng

(LĐTĐ) Tại Hội nghị tổng kết công tác nội chính, cải cách tư pháp và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực năm 2023; triển khai kế hoạch công tác trọng tâm năm 2024 của Ban Nội chính Thành ủy diễn ra mới đây, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị các cơ quan Nội chính thành phố cần nâng cao công tác tham mưu để thực hiện tốt phương châm “4 không”: Không thể, không dám, không muốn, không cần tham nhũng. Trong đó, quan tâm cải cách nhiều hơn về tiền lương để cán bộ “không cần” tham nhũng.
Muốn sản xuất “lớn”, phải làm được cái “bé”

Muốn sản xuất “lớn”, phải làm được cái “bé”

(LĐTĐ) Nhìn diện mạo đô thị nói chung, đặc biệt các đô thị lớn, có thể nói chúng ta đã có được những bước tiến dài. Dưới ánh điện lung linh, những khu đô thị mới, khu cao ốc “sừng sững” nguy nga chẳng khác gì những đô thị tại các nước phát triển. Tuy nhiên, dạo trên những con phố, ngắm nhìn những gì xung quanh, chúng ta vẫn có những điều trăn trở để nghĩ suy.
Mơ ước đầu năm

Mơ ước đầu năm

(LĐTĐ) Năm cũ 2023 đã khép lại, năm mới 2024 bước qua những ngày đầu tiên. Dù làm bất kỳ công việc gì, giàu hay nghèo, ai cũng mơ ước cho mình một năm mới sức khỏe và mọi sự tốt lành.
Xem thêm
Phiên bản di động