Kiểu đòi nợ lạ lùng của TP Bank - Kỳ 2: Liệu TP Bank đã thực sự "có tâm" với khách hàng?

(LĐTĐ) TP Bank có câu slogan nghe khá lọt tai "Vì chúng tôi hiểu bạn". Còn khách hàng chỉ mong trả nợ sớm nhất cho ngân hàng, chứ không ai muốn biến mình (hoặc bị xô đẩy) thành "con nợ" khó đòi. Những lúc khó khăn họ cần ngân hàng "có tâm" ở bên hỗ trợ để họ hoàn thành nghĩa vụ trả nợ, chứ không phải hễ họ gặp chút khó khăn là nhăm nhăm "siết" nợ.
Kiểu đòi nợ lạ lùng của TP Bank- Kỳ 1: Không nhận trả nợ 530 triệu để "siết" ô tô bán đấu giá lấy...400 triệu! Bị phạt gần 1 tỷ đồng vì mua bán cổ phiếu "chui" Vụ Huyền Như: Luật sư đề nghị khởi tố Tiên Phong bank

TP Bank từ chối trả lời thông tin có hay không việc khách hàng bị ép mua bảo hiểm?

Bên cạnh những nội dung ở bài viết trước "Kiểu đòi nợ lạ lùng của TP Bank - Kỳ 1: Không nhận trả nợ 530 triệu để "siết" ô tô bán đấu giá lấy...400 triệu!", chị Đỗ Thị Hồng Nhung ở huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc còn phản ánh chị bị nhân viên ngân hàng TP Bank “bắt buộc” phải mua Hợp đồng bảo hiểm xe ô tô, với thời hạn 5 năm từ Công ty Bảo hiểm Toàn Cầu thành phố Hồ Chí Minh, số tiền trị giá là 24 triệu đồng thì mới đủ điều kiện giải ngân vốn vay.

Kiểu đòi nợ lạ lùng của TP Bank - Kỳ 2: Liệu TP Bank đã thực sự
Hợp đồng TP Bank với chị Đỗ Thị Hồng Nhung thể hiện chị Nhung mua bảo hiểm từ Công ty Bảo hiểm Toàn cầu thành phố Hồ Chí Minh khi làm thủ tục vay tiền mua xe ô tô

Chị Nhung trình bày, sau khi thực hiện ký kết Hợp đồng vay vốn mua xe ô tô, chị Yến (nhân viên ngân hàng TP Bank) gọi điện thoại cho nhân viên Công ty Bảo hiểm Toàn Cầu thành phố Hồ Chí Minh đến làm việc và cho biết, chị phải mua bảo hiểm xe ô tô nếu không ngân hàng không thể giải ngân vốn vay được. Và vì khoản vay của chị là 5 năm, cho nên chị Nhung phải mua bảo hiểm xe ô tô với Công ty Bảo hiểm là 5 năm, với giá 24 triệu đồng.

Liên quan đến phản ánh của chị Nhung về việc bị buộc phải mua bảo hiểm xe ô tô, phóng viên đã liên hệ với bà Nguyễn Thị Diệu Linh - đại diện truyền thông của ngân hàng TP Bank và đề cập nội dung, có hay không việc liên kết giữa TP Bank với Công ty Bảo hiểm Toàn Cầu thành phố Hồ Chí Minh trong việc yêu cầu khách hàng phải mua bảo hiểm xe ô tô? Tuy nhiên, đại diện TP Bank không đưa ra câu trả lời về nội dung này.

Nêu quan điểm về vấn đề này, Luật sư Hoàng Thương Hà - Giám đốc Công ty TNHH Hà Minh Luật cho biết, hiện nay xuất hiện tình trạng các tư vấn tài chính tại một số ngân hàng, lợi dụng việc khách hàng có nhu cầu vay mua xe sẽ “chỉ định” khách hàng chỉ được mua bảo hiểm trong các đơn vị có liên kết, hoặc “ép” khách hàng mua bảo hiểm theo yêu cầu mới được giải ngân rất phổ biến. Theo văn bản hợp nhất số 11/VBHN-BTC ngày 25/2/2020 hợp nhất Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, kinh doanh xổ số do Bộ Tài chính ban hành, hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn chỉ định, yêu cầu, ép buộc, ngăn cản tổ chức, cá nhân tham gia bảo hiểm có thể bị xử phạt từ 40 – 50 triệu đồng đối với cá nhân và gấp đôi đối với tổ chức.

Tuy nhiên, việc xử phạt hành chính đối với các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm trong lĩnh vực này vẫn chưa phổ biến mặc dù đã có hành lang pháp lý. Vì vậy, mới đây Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Công văn số 7928/NHNN-TTGSNH ngày 30/10/2020 về hoạt động kinh doanh bảo hiểm, đại lý bảo hiểm. Trong đó, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu xử lý nghiêm những trường hợp “ép”, bắt buộc khách hàng mua bảo hiểm nhân thọ và các loại bảo hiểm khác khi cấp tín dụng, gắn việc bắt buộc mua bảo hiểm với việc cấp tín dụng cho khách hàng. Nói cách khác là “ép” khách hàng mua bảo hiểm mới được vay vốn.

Để bảo vệ quyền lợi của mình, các khách hàng khi gặp tình trạng bị “ép” mua bảo hiểm theo yêu cầu từ phía ngân hàng, có thể gửi thông tin đến cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng theo hướng dẫn của Bộ tài chính.

TP Bank đã thực sự hiểu khách hàng?

Trở lại với nội dung chị Nhung "tố" bị TP Bank “ép” ký Biên bản tự nguyện bàn giao tài sản, cũng như việc không nhận được thông báo thu hồi nợ trước hạn và thông báo thanh toán dứt điểm các khoản nợ trước ngày 14/6/2019 (thời điểm chị Nhung được mời xuống ngân hàng gia hạn giấy tờ xe)…Bà Diệu Linh, đại diện truyền thông của ngân hàng TP Bank cho biết: “Trong quá trình vay vốn tại ngân hàng, bà Nhung đã nhiều lần vi phạm nghĩa vụ đã thỏa thuận trong hợp đồng giữa 2 bên, không hợp tác thanh toán dù chuyên viên quản lý khoản vay đã liên hệ, gọi điện nhắc nợ rất nhiều lần, nhưng khách hàng vẫn không thực hiện đúng nghĩa vụ thanh toán khoản nợ. Khi khoản nợ của khách hàng đã quá hạn và có rủi ro cao, bộ phận Truy thu bắt buộc thực hiện quy trình thu giữ tài sản bảo đảm theo đúng cam kết trong Hợp đồng và quy định của pháp luật”.

Kiểu đòi nợ lạ lùng của TP Bank - Kỳ 2: Liệu TP Bank đã thực sự
Ngân hàng TP Bank đã thực sự vì quyền lợi khách hàng?

Trước câu trả lời trên có thể thấy, nếu khách hàng vi phạm hợp đồng nhiều lần và không hợp tác thanh toán, thì việc TP Bank áp dụng biện pháp thu hồi tài sản bảo đảm là cần thiết. Tuy nhiên, theo nội dung sự việc thì trước ngày 14/6/2019, khách hàng mới chỉ chậm trả nợ cho TP Bank là 31 ngày (đầu tháng 6/2019 đã thanh toán khoản chậm trả này), còn các tháng trước đó vẫn đảm bảo thanh toán tiền nợ cho ngân hàng đầy đủ. Thậm chí, khi bị TP Bank yêu cầu thanh toán tiền nợ trước hạn, khách hàng cũng đã đề nghị TP Bank được thanh toán trước hạn số tiền 530 triệu đồng. Vậy, đây có phải là sự thiếu hợp tác trong thanh toán của khách hàng? Trong khi đó, khách hàng đã trình bày là không nhận được các thông báo về việc chậm trả, cũng như thanh toán tiền nợ trước hạn từ TP Bank...

Luôn khẳng định TP Bank làm đúng các quy trình khi thực hiện thu hồi nợ, giải chấp và bán đấu giá tài sản của khách hàng, tuy nhiên, đại diện TP Bank không thể giải thích cụ thể lý do, vì sao không đồng ý để khách hàng được phép thanh toán trước số tiền 530 triệu đồng (kiến nghị ghi tại biên bản làm việc ngày 5/7/2019 có ký xác nhận giữa 2 bên) mà lại quyết định bán đấu giá xe ô tô với giá thấp hơn nhiều số tiền chị Nhung đề nghị được trả nợ trước hạn (bán xe 400 triệu so với đề nghị trả là 530 triệu).

Với cách đòi nợ này, liệu TP Bank có đang đi ngược với phương châm của mình đặt ra đó là: mong muốn lấy nền tảng của “sự thấu hiểu” khách hàng để xây dựng phong cách chất lượng dịch vụ ngân hàng? Và liệu có đang đẩy khách hàng từ nợ quá hạn thành nợ xấu?

Tuấn Minh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Gần 8.500 chỉ tiêu tại Phiên giao dịch việc làm lưu động quận Long Biên năm 2022

Gần 8.500 chỉ tiêu tại Phiên giao dịch việc làm lưu động quận Long Biên năm 2022

(LĐTĐ) Phiên Giao dịch việc làm lưu động quận Long Biên năm 2022 diễn ra ngày 2/7 có sự tham gia của 84 doanh nghiệp, đơn vị tuyển dụng, tuyển sinh ...
Chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho người lao động

Chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho người lao động

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức đã đẩy mạnh công tác tuyên ...
Chỉ thí điểm đấu giá với biển số nền trắng, áp dụng với ô tô trên toàn quốc

Chỉ thí điểm đấu giá với biển số nền trắng, áp dụng với ô tô trên toàn quốc

(LĐTĐ) Đại tá Đỗ Thanh Bình cho rằng, quan điểm của Bộ Công an là không có biển số xấu, biển số đẹp mà chỉ có biển số theo nhu cầu, ...
Công nhân, viên chức, lao động tỉnh Thanh Hóa: Càng khó khăn, càng nỗ lực phát huy sáng kiến

Công nhân, viên chức, lao động tỉnh Thanh Hóa: Càng khó khăn, càng nỗ lực phát huy sáng kiến

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức Chương trình “Điểm hẹn sáng kiến” để sơ kết giai đoạn 1 Chương trình “1 triệu sáng kiến nỗ ...
Điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

Điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

(LĐTĐ) Điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 6 Trường Trung học phổ thông (THPT) chuyên Hà Nội - Amsterdam năm học 2022-2023 là 17,35 điểm.
Sớm phát triển làn đường dành riêng cho xe buýt

Sớm phát triển làn đường dành riêng cho xe buýt

(LĐTĐ) Hiệp hội Vận tải hành khách công cộng thành phố Hà Nội vừa có kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp vận tải hành khách công cộng (VTHKCC). ...
Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín: Triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín: Triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

(LĐTĐ) Để thực hiện có hiệu quả công tác Công đoàn 6 tháng cuối năm 2022 và hoàn thành các chỉ tiêu, nhiêm vụ đề ra, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) ...

Tin khác

Lừa đảo, chiếm đoạt hơn 5 triệu đồng qua hình thức thu mua voucher Momo

Lừa đảo, chiếm đoạt hơn 5 triệu đồng qua hình thức thu mua voucher Momo

(LĐTĐ) Hơn 5,5 triệu đồng là tổng số tiền mà anh N.T.H bị đối tượng có nick name Hương Lan Đức Mạnh chiếm đoạt khi thực hiện giao dịch mua bán voucher Momo (mã giảm giá), thông qua một nhóm kín “Cộng đồng ZaloPay” trên mạng xã hội Facebook vào đêm 28/6 vừa qua.
Cảnh giác với những cuộc gọi giả danh Công an để lừa đảo

Cảnh giác với những cuộc gọi giả danh Công an để lừa đảo

(LĐTĐ) Thời gian qua, báo Lao động Thủ đô liên tiếp nhận được phản ánh của người dân về việc các đối tượng giả danh cán bộ Công an gọi điện thông báo cho nạn nhân đang bị kiện, nợ ngân hàng hoặc nghiêm trọng hơn liên quan đến vụ án ma túy, hình sự… Nhiều người dân nhẹ dạ, hiểu biết hạn chế nên đã “mắc bẫy” trò lừa đảo này.
Xử phạt 35 triệu đồng một công trình xây dựng sai phép tại quận Hoàn Kiếm

Xử phạt 35 triệu đồng một công trình xây dựng sai phép tại quận Hoàn Kiếm

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm đã ban hành Quyết định số 1479/QĐ-XPHC ngày 21/3/2022, xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi xây dựng sai phép của bà Phạm Thu Hương, chủ công trình xây dựng tại số 15 Lý Thường Kiệt, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm.
Giấy phép lái xe giả, hệ lụy thật - Kỳ cuối: Người dân không sử dụng, giấy phép lái xe giả sẽ hết "đất" sống

Giấy phép lái xe giả, hệ lụy thật - Kỳ cuối: Người dân không sử dụng, giấy phép lái xe giả sẽ hết "đất" sống

Có thể khẳng định, hành vi bán giấy phép lái xe (GPLX) giả trên các website và các tài khoản Facebook là phạm pháp. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng, hành vi sử dụng GPLX giả còn nguy hiểm hơn các loại giấy tờ giả khác như văn bằng chứng chỉ, vì vậy cần tăng chế tài xử phạt thậm chí là xử lý hình sự với các trường hợp nghiêm trọng.
Giấy phép lái xe giả, hệ lụy thật - Kỳ 2: "Treo" tính mạng dưới bánh ô tô

Giấy phép lái xe giả, hệ lụy thật - Kỳ 2: "Treo" tính mạng dưới bánh ô tô

Việc làm giả, mua bán các loại giấy phép lái xe (GPLX) đã và đang gây nên nhiều hệ lụy, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người dân tham gia giao thông. Nghiêm trọng hơn, việc mua, sử dụng GPLX giả là hành vi phạm pháp, tiếp tay cho các đối tượng làm giả giấy tờ, trục lợi bất chính, gây ra những tiêu cực, bức xúc trong xã hội.
Giấy phép lái xe giả, hệ lụy thật - Kỳ 1: Những lời dẫn dụ người mua trên mạng xã hội

Giấy phép lái xe giả, hệ lụy thật - Kỳ 1: Những lời dẫn dụ người mua trên mạng xã hội

“Cấp bằng lái xe cấp tốc”, “hỗ trợ cấp bằng lái xe không cần thi”... là những lời quảng cáo của rất nhiều đối tượng làm bằng lái xe giả trên mạng xã hội. Mặc dù cơ quan chức năng đã nhiều lần cảnh báo, thậm chí bắt giữ các đối tượng làm giả Giấy phép lái xe (GPLX) nhưng tình trạng chào bán GPLX nhiều năm nay vẫn tồn tại, mua bán vô cùng nhộn nhịp trên mạng. Hành vi này là phạm pháp, để lại hậu quả nghiêm trọng cho xã hội cần sớm được cơ quan chức năng xử lý tận gốc.
Điều hòa Casper - chất lượng và bảo hành "không thể chấp nhận được"

Điều hòa Casper - chất lượng và bảo hành "không thể chấp nhận được"

(LĐTĐ) Đó là “than thở" của bà T ở phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội khi nhắc đến sản phẩm điều hòa Casper mà gia đình bà đã mua và sử dụng mới đây.
Vụ Phòng khám Đa khoa Bảo Ngọc có dấu hiệu trục lợi, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên: "Có đủ căn cứ sẽ xử lý nghiêm"

Vụ Phòng khám Đa khoa Bảo Ngọc có dấu hiệu trục lợi, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên: "Có đủ căn cứ sẽ xử lý nghiêm"

(LĐTĐ) Trao đổi với phóng viên báo Lao động Thủ đô xung quanh phản ánh Phòng khám Đa khoa Bảo Ngọc (trực thuộc Công ty TNHH Bệnh viện Bảo Ngọc) thu phí xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2 cao hơn mức phí Bộ Y tế quy định, đồng thời, lấy mẫu xét nghiệm ở nơi chưa được cấp phép, có nguy cơ lây lan dịch bệnh,… Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng cho biết “có đủ căn cứ sẽ xử lý nghiêm”.
Cần làm rõ những dấu hiệu trục lợi từ đại dịch Covid-19 của Phòng khám Đa khoa Bảo Ngọc

Cần làm rõ những dấu hiệu trục lợi từ đại dịch Covid-19 của Phòng khám Đa khoa Bảo Ngọc

(LĐTĐ) Gần đây, một số người dân tại Thái Nguyên phản ánh Phòng khám Đa khoa Bảo Ngọc thu phí xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2 cao hơn mức phí Bộ Y tế quy định. Đồng thời, lấy mẫu xét nghiệm ở nơi chưa được cấp phép.
Chuyện “khó tin” ở Công ty Đấu giá Đông Đô- Kỳ 3: Không muốn chữa "căn bệnh" sai phạm

Chuyện “khó tin” ở Công ty Đấu giá Đông Đô- Kỳ 3: Không muốn chữa "căn bệnh" sai phạm

(LĐTĐ) Không chỉ bị tố “cố ý” đưa thông tin “mập mờ” về tài sản đấu giá, cũng như có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ đấu giá tại phiên đấu giá chiều ngày 19/11/2021. Liên tiếp thời gian qua, Công ty Đấu giá Hợp danh tài sản Đông Đô đã bị Sở Tư pháp thành phố Hà Nội ban hành các kết luận thanh tra và chỉ rõ nhiều vi phạm trong việc thực hiện đấu giá tài sản. Tuy nhiên, đến thời điểm này dường như “căn bệnh” của Công ty Đấu giá Hợp danh tài sản Đông Đô, người ta vẫn không muốn chữa…
Xem thêm
Phiên bản di động