M
27/03/2021 10:17

Kiểm tra an toàn lan can chung cư tại thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Liên quan đến việc đảm bảo an toàn sử dụng chung cư, Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh vừa đề nghị Uỷ ban nhân dân các quận, huyện và thành phố Thủ Đức tổ chức kiểm tra hệ thống lan can các chung cư đang sử dụng trên địa bàn (lan can lô gia, sân thượng, ban công, hành lang, giếng trời…). Đồng thời kiểm tra, đánh giá, phân loại hệ thống lan can của các chung cư được xây dựng trước năm 2008 và từ sau 2008 đến nay.

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ làm gì để ngăn cơn "sốt ảo" bất động sản? Trẻ em rơi từ chung cư cao tầng: Giải pháp nào để phòng ngừa?
Kiểm tra an toàn lan can chung cư tại thành phố Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra an toàn các lan can chung cư trên địa bàn

Nội dung kiểm tra bao gồm vị trí, cấu tạo, chiều cao lan can và đánh giá sự phù hợp theo quy chuẩn xây dựng Việt Nam QCVN 05:2008/BXD về nhà ở và công trình công cộng, an toàn sinh mạng và sức khoẻ. Cụ thể phải có lan can chắn các cạnh trống của sàn, ban công, lô gia, mái (bao gồm cả giếng trời và các lỗ mở khác) và các nơi khác có người đi lại. Đối với công trình có trẻ em dưới 5 tuổi sử dụng thì lan can phải cấu tạo không cho trẻ em dễ trèo qua và không có lỗ hổng đút lọt quả cầu đường kính 100mm.

Chiều cao tối thiểu 1,4m đối với lan can vị trí lô gia, sân thượng ở các vị trí cao từ tầng 9 trở lên, chiều cao 0,9m đối với vế thang, đường dốc và chiều cao tối thiểu 1,1m đối với các vị trí khác.

Theo Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh, hiện trên địa bàn Thành phố có 1.401 nhà chung cư với 2.119 lô, trong đó có 474 chung cư được xây dựng trước năm 1975. Các chung cư được xây dựng trong nhiều giai đoạn, quy định pháp luật, quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng khác nhau.

Thời gian qua đã xảy ra một số vụ tai nạn gây thương vong liên quan đến vấn đề lan can chung cư nên việc thành phố Hồ Chí Minh đẩy mạnh kiểm tra đảm bảo sự an toàn cao nhất nơi đây là hết sức cần thiết.

Nam Đàn

Nguồn :