M
01/09/2020 16:18

Trẻ em rơi từ chung cư cao tầng: Giải pháp nào để phòng ngừa?

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra vụ việc trẻ em rơi từ chung cư cao tầng xuống đất gây tử vong. Sự việc trên đã gióng lên hồi chuông khẩn cấp yêu cầu các bậc phụ huynh phải tự mình đưa ra những giải pháp đảm bảo an toàn cho trẻ.

Một cháu bé tử vong khi rơi xuống từ tầng 12 nhà chung cư
Một phút bất cẩn có thể gây hậu quả khôn lường

Sáng 31/8, nhiều người dân tại khu chung cư ngõ 242 phố Hoàng Ngân (phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) bất ngờ nghe thấy tiếng động lớn phát ra từ phía sảnh tòa nhà. Khi tới kiểm tra, họ phát hiện một bé gái nằm bất động trên nền đất.

Được biết, bé gái này sống với bố mẹ tại tầng 12 của tòa chung cư. Thời điểm xảy ra vụ việc, bố mẹ bé không có ở nhà. Bước đầu xác định cháu bé bị ngã ra ngoài vì cửa sổ không có thanh chắn song sắt.

Đây không phải lần đầu xảy ra những vụ việc đau lòng như vậy. Trước đó vào ngày 3/3/2019, một bé trai cũng bị rơi từ tầng cao tại chung cư Rice city (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) xuống tử vong do cửa sổ phòng ngủ của gia đình không làm lưới sắt bảo vệ.

Không lâu sau, tối ngày 31/3/2019, tại một chung cư trên đường Nguyễn Cơ Thạch (Cầu Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) trong lúc vắng bố mẹ ở nhà bé trai 3 tuổi đã trèo qua ô thoáng nhà vệ sinh và rơi từ tầng 6 xuống đất tử vong.

0831 4441 qq
Chưng cư nơi xảy ra sự việc bé gái rơi từ tầng 12 xuống đất tử vong. (Ảnh: L.K)

Liên tiếp những vụ tai nạn thương tâm do các cháu bé ngã từ nhà cao tầng xuống gần đây thêm một lần nữa cảnh báo độ an toàn của nhiều chung cư cao tầng hiện nay tại Hà Nội. Bên cạnh đó, sự việc cũng là hồi chuông cảnh tỉnh đối với các bậc phụ huynh trong việc phải tự đưa ra các giải pháp đảm bảo an toàn cho trẻ trước những rủi ro có thể xảy ra.

Chia sẻ về vấn đề này, Kiến trúc sư Nguyễn Văn Thắng cho hay, hiện nay nhiều tòa chung cư ở Hà Nội sau khi chủ đầu tư hoàn thiện bàn giao căn hộ cho khách hàng hầu hết cửa sổ hay lô gia đều để trống. Một số hộ gia đình tự thuê thợ về lắp lưới an toàn hay song sắt tại các khu vực này, tuy nhiên, một số gia đình vẫn chủ quan “bỏ qua”. Đây chính là “lỗ hổng” dẫn đến nhiều vụ việc thương tâm như trên.

Vì vậy, khi mua căn hộ chung cư, cha mẹ, cần chú ý đến lan can, cửa sổ, những điểm có thể nguy hiểm đối với trẻ nhỏ. Sau khi nhận phòng, chủ nhà cần lắp đặt rào chắn lan can, cửa sổ… để đảm bảo an toàn cho trẻ. Nếu sợ bị cản trở thoát hiểm trong trường hợp xảy ra cháy nổ, gia chủ có thể lắp đặt các tấm lưới an toàn. Việc lắp các tấm lưới này vừa đảm bảo an toàn cho trẻ vừa không cản trở việc cứu hộ cứu nạn lại đảm bảo về mặt thẩm mỹ”- ông Thắng cho hay.

Ngoài việc lắp đặt các thanh chắn, lưới an toàn các hộ gia đình cũng cần lưu ý việc không nên kê các đồ hộp, khối hoặc đồ vật dễ di chuyển tại các khu vực hành lang, lan can, cửa sổ phòng lúc các bé đùa nghịch có thể trượt chân rơi, ngã.

Đặc biệt, theo ông Thắng, có nhiều nguyên nhân gây ra sự mất an toàn cho trẻ khi sống ở chung cư cao tầng. Tuy nhiên, lỗi lớn nhất vẫn thuộc về các bậc phụ huynh, nhất là những gia đình có con nhỏ, bởi không có một biện pháp nào thật sự an toàn cho trẻ nếu thiếu đi sự quan sát, bảo vệ của cha mẹ.

“Cha mẹ không nên để con chơi một mình, đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 6 tuổi. Ở độ tuổi này các con chưa có nhận thức về sự nguy hiểm và rất hiếu động hay leo trèo. Trong trường hợp phụ huynh quá bận không thể ở cạnh trông coi thì cần sớm huấn luyện trẻ về nhận biết nguy hiểm, như: Không được leo trèo ngoài ban công, lan can cầu thang, lô gia...” - ông Thắng chia sẻ.

L. Thắm

Nguồn :