M
22/04/2021 12:25

Không thể chần chừ!

(LĐTĐ) Mỗi một dự án chậm tiến độ là Nhà nước nói chung, Thành phố nói riêng không chỉ bị thiệt hại rất lớn về kinh tế mà bản thân chủ đầu tư cũng bị ảnh hưởng. Do đó, việc Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng các sở, ngành khác đôn đốc, phối hợp đẩy nhanh các dự án bị chậm tiến độ trên địa bàn Thành phố là một trong những nội dung được nhân dân quan tâm, đánh giá cao.

Quy định cơ chế quản lý tài chính dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư Thông qua Nghị quyết đầu tư các dự án dân sinh Hà Nội: Tập trung phát triển các dự án nhà ở xã hội cho thuê, thuê mua
Không thể chần chừ!
Ảnh minh họa

Theo thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội tính đến 31/3/2021, trên địa bàn thành phố Hà Nội có 2.907 dự án đầu tư ngoài ngân sách, vốn đăng ký 1,65 triệu tỷ đồng, trong đó đã hoàn thành 967 dự án; đã chấm dứt hoạt động, thu hồi 182 dự án. Dự án mới có chấp thuận triển khai, chưa thực hiện thủ tục đầu tư 466 dự án; đang triển khai 1.292 dự án (378 dự án chưa được giao đất, cho thuê đất; 977 dự án triển khai chậm tiến độ).

Cũng theo lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, khó khăn lớn nhất vẫn là công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư; Trình độ năng lực, kinh nghiệm của một số đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn chưa đảm bảo; cùng một số dự án phải điều chỉnh thiết kế - dự toán, điều chỉnh quy hoạch…

Tại buổi làm việc, Sở đã đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố kiện toàn Ban chỉ đạo, tổ công tác giúp việc Ban chỉ đạo các công trình trọng điểm của thành phố; Xem xét tiêu chí lựa chọn một số công trình trọng điểm giai đoạn 2021- 2025 theo hướng đưa vào danh mục những dự án lớn, có ý nghĩa đối với Thủ đô, dự án thuộc lĩnh vực quan trọng có tính chất lan tỏa, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và có tính khả thi cao.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố trong buổi làm việc đã nêu rõ là làm sao để gắn trách nhiệm với tất cả các sở ngành khác để kết quả công việc tốt hơn bởi thực tế công tác phối hợp hiện nay có nơi, có lúc chưa đồng bộ và nhấn mạnh “Sở Kế hoạch và Đầu tư là “nhạc trưởng” nên phải chú trọng đôn đốc các đơn vị khác, gắn trách nhiệm, có chế tài cụ thể”.

Đồng thời, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố cũng đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư cần phân nhóm các nhiệm vụ, rõ đối tượng ưu tiên. “Theo yêu cầu thực tiễn và kỳ vọng, chúng ta còn đang khó khăn trong tiến độ của một số phần việc như tăng phân cấp, ủy quyền. Phân cấp, ủy quyền phải rõ ràng. Các đơn vị cần rà soát từng phần việc để Thành phố tháo gỡ kịp thời”- Chủ tịch Ủy ban nhân dân Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Có thể nói dự án ngoài ngân sách trên địa bàn Thành phố chậm tiến độ có nhiều nguyên nhân, song tại buổi làm việc với “nhạc trưởng”- Sở Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chu Ngọc Anh đã chỉ đạo kịp thời, đặc biệt là chỉ đạo gỡ “nút thắt” về cơ chế. Bởi vậy, nhiệm vụ của các sở, ngành là tập trung triển khai, không thể chần chừ!

H.Lê

Nguồn :