M
23/11/2018 14:12

Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông: Không thấy phạt nên nhờn luật!

(LĐTĐ) Thời gian qua, nhiều vụ tai nạn giao thông liên quan đến mô tô, xe máy, xe đạp điện gây bức xúc trong dư luận. Đáng chú ý, không ít nạn nhân tử vong, chấn thương nặng do không đội mũ bảo hiểm (MBH) hoặc đội mũ không đạt chuẩn khi tham gia giao thông. Một nghịch lý là, việc đội MBH vẫn mãi là chuyện cũ nói mãi nhưng vẫn tồn tại dai dẳng, không thể dứt điểm.

khong doi mu bao hiem khi tham gia giao thong khong thay phat nen nhon luat Nhiều người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm
khong doi mu bao hiem khi tham gia giao thong khong thay phat nen nhon luat Nhiều học sinh vẫn “quên” đội mũ bảo hiểm

Diễn biến phức tạp

MBH từ lâu được xem là một biện pháp dự phòng có hiệu quả trong việc phòng các thương tích vùng đầu cho trẻ em. Nghị định 171/2013/NĐ-CP và 107/2014/NĐ-CP đã cập nhật và qui định rõ trẻ em từ 6 tuổi trở lên bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm và cài quai đúng qui cách. Cũng như người lớn, khi tham gia giao thông bằng các phương tiện xe 2 bánh trẻ cũng sẽ phải đối diện với những nguy cơ tai nạn giao thông. Việc đội MBH cho trẻ sẽ giúp cho hạn chế tối đa các va đập với các vật cứng như nền đường hoặc phương tiện khi va chạm xảy ra.

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có những vụ tai nạn xảy ra do người tham gia giao thông không tuân thủ các quy định này. Điển hình là vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra lúc 23h30 ngày 24/10/2018 tại thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. Theo đó, xe máy chở 4 người đã va chạm với xe máy chở 3 người lưu thông ngược chiều. Vụ tai nạn khiến 3 người tử vong, 4 người bị thương nặng, các nạn nhân trong vụ tai nạn đều không đội mũ bảo hiểm và tuổi còn rất trẻ (từ 16 - 21 tuổi).

khong doi mu bao hiem khi tham gia giao thong khong thay phat nen nhon luat
Cần tiếp tục đẩy mạnh truyền thông về đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Theo thống kê của Ủy ban ATGT quốc gia, sau hơn 10 năm triển khai thực hiện quy định bắt buộc đội MBH cho người đi mô-tô, xe máy, tỷ lệ người dân trong độ tuổi trưởng thành chấp hành đội MBH khi tham gia giao thông đã đạt hơn 90%. Đáng buồn là tỷ lệ đội MBH cho trẻ em rất thấp, chỉ ở mức 20 đến 30%. Lâu nay, các lực lượng chức năng dường như bỏ qua việc nhắc nhở, xử phạt học sinh không đội MBH.

Theo ghi nhận thực tế tại các cổng trường học trên địa bàn quận Hà Đông, Ứng Hòa… điều dễ nhận thấy là hầu hết cha mẹ nghiêm chỉnh chấp hành đội MBH, nhưng lại không đội cho con em mình. Thậm chí, có phụ huynh tuy đội MBH cho con, nhưng lại không cài quai, thậm chí đối phó bằng cách mua mũ rẻ tiền không bảo đảm chất lượng, hoặc loại mũ không phù hợp kích cỡ và độ tuổi. Đây có thể nói là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tỷ lệ tử vong hoặc bị thương nặng, nhất là chấn thương sọ não do tai nạn giao thông ở độ tuổi trẻ em đang có xu hướng tăng cao thời gian qua.

Cá biệt, hiện tượng trẻ vị thành niên, thậm chí học sinh tại một số trường trung học cơ sở, trung học phổ thông dù được tuyên truyền tích cực song vẫn thiếu chấp hành việc đội MBH. Theo ghi nhận, trên nhiều tuyến giao thông như trục đường 21B, đoạn chạy qua địa phận huyện Thanh Oai, gần đây xuất hiện trở lại hình ảnh học sinh “đầu trần”, đi xe máy điện vô tư lạng lách giữa dòng xe đông đúc.

Khách quan nhìn nhận, những mất mát do tai nạn giao thông có thể tránh và giảm nếu người lớn và trẻ nhỏ đội MBH đúng cách và bảo đảm chất lượng. Song chính sự chủ quan, thờ ơ của một bộ phận phụ huynh đã đẩy con mình vào những tình huống nguy hiểm khi ngồi sau tay lái.

Cần nghiêm túc thực hiện

Theo tìm hiểu, để bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy, xe đạp điện Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 04/CT-TTg về việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện quy định bắt buộc đội MBH đối với người đi mô tô, xe máy, xe đạp điện. Chỉ thị vẫn còn đang phát huy tính hiệu lực vậy mà những vụ tử vong do tai nạn giao thông, không đội MBH vẫn xảy ra.

Bộ Y tế cảnh báo, mỗi năm ở nước ta có gần 2.000 trẻ em chết vì tai nạn giao thông, chiếm 24 - 26% số trẻ em chết do tai nạn, thương tích. Trong đó, gần 50% các trường hợp nạn nhân tai nạn giao thông bị chấn thương sọ não do không đội MBH, tỷ lệ trẻ dưới 14 tuổi chiếm 13,4% số ca chấn thương sọ não do TNGT. Đây thật sự là con số đáng báo động, cho thấy sự an toàn của trẻ em khi ra đường chưa được gia đình cũng như xã hội quan tâm đúng mức.

Trước thực tế này, tháng 11/2018, Ủy ban ATGT Quốc gia lại một lần nữa có công văn đề nghị các Chủ tịch UBND kiêm trưởng Ban ATGT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự và các lực lượng cảnh sát khác tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát các tuyến đường, phát hiện xử lý nghiêm vi phạm trật tự an toàn giao thông liên quan đến người đi mô tô, xe máy vi phạm quy định về đội MBH khi tham gia giao thông, đặc biệt là đối với người đi mô tô, xe máy chở trẻ em không đội MBH.

Đáng ghi nhận, hiện vấn đề truyền thông, tuyên truyền về đội MBH khi tham gia giao thông cũng được Ủy ban ATGT Quốc gia nhấn mạnh khi yêu cầu các cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện quy định pháp luật về đội MBH cho người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện. Nhiều đơn vị truyền thông, báo chí được khuyến khích tăng cường sản xuất chương trình, thời lượng phát sóng, tin bài, phóng sự chuyên đề về an toàn giao thông cho người đi mô tô, xe máy, xe đạp điện, đặc biệt là việc đội MBH khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy.

Khách quan nhìn nhận, sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan sẽ giúp cho việc tăng cường đội MBH cho trẻ góp phần làm giảm thiểu tối đa những thiệt hại về sức khoẻ cho bản thân trẻ và giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội trong tương lai. Rõ ràng, chỉ một chút lơi là của cơ quan chức năng cộng với ý thức chấp hành pháp luật còn hạn chế của người dân thì mọi nỗ lực rất có thể lại trở về số 0. Đáng lo lắng hơn cả, hiện đội MBH khi tham gia giao thông vẫn mãi là chuyện cũ nói mãi nhưng vẫn chết người.

Đinh Luyện

Nguồn :