M
17:11 | 05/11/2018

Nhiều học sinh vẫn “quên” đội mũ bảo hiểm

(LĐTĐ) Trong khi các cơ quan chức năng đang quyết liệt xử lý vi phạm về hành vi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông đối với người đi mô tô, xe máy, xe đạp điện thì hàng ngày, học sinh vẫn vô tư “đầu trần” chạy trên các tuyến đường.  

nhieu hoc sinh van quen doi mu bao hiem Hành vi không đội mũ bảo hiểm sẽ bị xử nghiêm
nhieu hoc sinh van quen doi mu bao hiem Hà Nội trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1
nhieu hoc sinh van quen doi mu bao hiem Nghiêm khắc xử lý học sinh vi phạm về giao thông

Sáng 5/11, xe máy, xe đạp điện ùn ùn vào bãi gửi xe ở ngã tư Hai Bà Trưng – Phan Chu Trinh (quận Hoàn Kiếm), đây là khu vực gần trường THPT Trần Phú, trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Theo quan sát của phóng viên, phải đến hàng chục xe máy, xe đạp điện xếp hàng trong bãi. Điều đáng nói, hầu hết các em học sinh đều không đội mũ bảo hiểm theo quy định.

Qua trò chuyện với một số em học sinh thì nguyên nhân khiến các em ngại đội mũ bảo hiểm là do: không nắm được luật, nghĩ rằng xe điện an toàn không phải đội, không bị phạt…

Tiếp tục khảo sát quanh khu vực phường Trung Tự, quận Đống Đa, giờ tan học buổi sáng, học sinh đổ ra mọi nẻo đường. Rất nhiều em học sinh của các trường THPT Lê Quý Đôn, Kim Liên… đi xe máy, xe đạp điện dàn hàng ngang, lượn lách, đánh võng và không đội mũ bảo hiểm…

nhieu hoc sinh van quen doi mu bao hiem
Các nữ sinh THPT đi trên đường Đặng Văn Ngữ, quận Đống Đa (Ảnh: V.G)

Mới đây, để bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông bằng xe máy, xe đạp điện, đồng thời thực hiện nghiêm Chỉ thị số 04/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người đi mô tô, xe máy, xe đạp điện, Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị Chủ tịch UBND, kiêm trưởng Ban ATGT các tỉnh, thành phố chỉ đạo lực lượng CSGT, cảnh sát trật tự và các lực lượng cảnh sát khác tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát các tuyến đường, phát hiện xử lý nghiêm vi phạm trật tự an toàn giao thông liên quan đến người đi mô tô, xe máy vi phạm quy định về đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Ban ATGT địa phương phối hợp các tổ chức đoàn thể tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật về trật tự ATGT, vận động người dân đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi ngồi trên mô-tô, xe máy, xe đạp điện tham gia giao thông.

Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị, địa phương yêu cầu Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự, lực lượng Cảnh sát khác phối hợp chặt chẽ Thanh tra giao thông tăng cường tuần tra kiểm soát trên các tuyến đường, phát hiện xử lý nghiêm vi phạm trật tự an toàn giao thông liên quan đến mô tô, xe máy, xe đạp điện…

Thiết nghĩ, ngoài việc tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm thì việc tuyên truyền, giáo dục các em học sinh tuân thủ Luật Giao thông là trách nhiệm của nhà trường và đặc biệt là của các bậc phụ huynh.

Nguồn :