Khi nào gạo - cơm trở thành "chất độc"?
Bữa cơm của mẹ | |
Thực nghiệm để kiểm tra gạo nấu cơm chuyển sang màu đỏ |
Nếp sống công nghiệp khiến nhiều người nấu một bữa cơm ăn cho cả tuần. Còn tại nhiều quán cơm rang, rất dễ bắt gặp những rổ cơm lớn được bày giữa trời. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học Mỹ, việc bảo quản gạo - cơm không đúng cách sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tật.
TS Donald Shaffner, một nhà khoa học thực phẩm, ĐH Rutgers cho biết một số nhà hàng nấu rất nhiều cơm, để ở nhiệt độ phòng cả ngày để thuận tiện cho việc sử dụng, có thể gây ra những đợt ngộ độc lớn. Ngoài ra sử dụng cơm nguội tại nhà có thể gây ra ngộ độc thực phẩm.
Bởi cơm nấu lên thường không tiêu diệt được tất cả các mầm bệnh có trong nó, cùng với đó là khi nấu xong, cơm lại để lâu ở nhiệt độ phòng.
Trong khi môi trường của cơm chín với các dưỡng chất, hơi ẩm, rất lý tưởng để vi sinh vật phát triển. Khi các vi sinh vật tăng trưởng, chúng sẽ tiết ra chất độc gây hại cho cơ thể.
TS Benjamin Chapman, một chuyên gia hàng đầu về An toàn thực phẩm, ĐH Bang Bắc Carolina, cho biết: “Trực khuẩn Bacillus cereus (gây tiêu chảy) khá phổ biến trong gạo dưới dạng bào tử. Nó cũng có mặt nhiều trong đất và các thực phẩm nhưng chỉ có 1 số chủng gây hại cho con người và gây ra ngộ độc thực phẩm.
TS. Chapman giải thích những bào từ nảy sống sót trong quá trình nấu cơm và sẽ nảy mầm, nhân lên khi cơm để ở nhiệt độ phòng sau khi nấu.
Tuy nhiên, với món cơm shushi, do chứa giấm (có tính axit) nên có thể để ở nhiệt độ phòng.
Theo một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Epidemiology and Infection, gạo nên được nấu ở nhiệt độ trên 63oC và làm mát nhanh, cất vào tủ lạnh trong vòng 2 giờ sau khi nấu.
Không nên tích trữ gạo trong điều kiện ẩm, đặc biệt là ở nhiệt độ 15-50oC vì đây là nhiệt độ lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi.
Không nên hâm nóng những thức ăn nào bằng lò vi sóng? Cần tây, rau bina và củ cải đường: Hâm nóng những loại rau này có thể làm chất nitrate có sẵn trong các loại rau này trở nên độc hại – chất sinh ung thư Nấm: Protein trong nấm có thể bị phá hủy ngay lập tức khi chúng bị cắt nhỏ. Nếu cất nấm trong tủ lạnh hơn 24 giờ thì cách duy nhất để ăn chúng an toàn là đun lên ở nhiệt độ cao Gà: Protein trong gà có thể bị biến đổi khi đem hâm nóng thịt gà để trong tủ lạnh. Nó có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa trừ khi được đun ở nhiệt độ rất cao. Khoai tây: Khoai tây có chứa vi khuẩn Clostridium botulinum (gây liệt) và sẽ có thể gây ngộ độc nếu khoai không được làm lạnh ngay sau khi nấu chín. Trứng luộc: Nếu trứng không được làm đủ nóng, chúng có thể gây ra ngộ độc. Đừng bao giờ để trứng luộc ngoài nhiệt độ phòng quá 2 tiếng vì vi khuẩn sẽ nhanh chóng sinh sôi. |
Theo Nhân Hà/ Dân trí
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Nhọc nhằn câu chuyện “bám nghề” của những người phụ nữ ngành Điện
Xử phạt “'Vua quạt” 40 triệu đồng, tịch thu gần 3.000 linh kiện quạt nhập lậu
Người dân cần tỉnh táo, kiểm chứng thông tin để tránh sập bẫy lừa đảo
Người phụ nữ 68 tuổi mất trắng 15 tỷ đồng sau 32 lần chuyển khoản
Thời tiết ngày 8/5: Hà Nội có mưa rào, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét
Đoàn LHCĐ thành phố Seoul chào xã giao Tổng LĐLĐ Việt Nam
Nâng cao mối quan hệ hợp tác giữa LĐLĐ thành phố Hà Nội và LHCĐ thành phố Seoul
Tin khác
Điều dưỡng Hà Nội - Tương lai sức khỏe Thủ đô
Y tế 07/05/2024 20:11
Không phát hiện ngộ độc thực phẩm tại 2 trường tiểu học ở TP.HCM
Y tế 07/05/2024 15:52
“Đừng đùa” với thuốc nam không rõ nguồn gốc
Y tế 07/05/2024 09:33
Hà Nội ghi nhận thêm 3 ca mắc ho gà chưa tiêm vắc xin phòng bệnh
Y tế 06/05/2024 18:53
Nữ bệnh nhân mắc bệnh da liễu do rối loạn di truyền hiếm gặp
Y tế 06/05/2024 18:50
Người dân không nên hoang mang về tác dụng phụ của vắc xin AstraZeneca
Y tế 05/05/2024 19:14
Đã có 529 người phải nhập viện do nghi ăn bánh mì tại Đồng Nai
Y tế 04/05/2024 10:38
Đồng Nai: Công an vào cuộc điều tra vụ ngộ độc nghi do ăn bánh mì
Y tế 03/05/2024 17:06
Hà Nội nỗ lực giảm tỷ lệ người dân bị mù lòa
Y tế 02/05/2024 20:56
5 ngày nghỉ lễ, gần 2.000 người cấp cứu vì tai nạn giao thông
Y tế 02/05/2024 10:17