Khát vọng tỏa sáng thủ công mỹ nghệ Việt

(LĐTĐ) Là người con của mảnh đất Sơn Tây, Hà Nội, mặc dù tuổi đời còn trẻ, nhưng nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát không chỉ nuôi khát vọng gìn giữ nghệ thuật sơn mài, sơn dầu truyền thống mà còn muốn quảng bá hàng thủ công mỹ nghệ của nước nhà tới bạn bè và du khách trên khắp thế giới.
Khai mạc Triển lãm các sản phẩm thủ công mỹ nghệ ngành gốm sứ và các sản phẩm OCOP Phát huy ý tưởng sáng tạo sản phẩm thủ công mỹ nghệ

Điêu luyện từ “nuôi hổ” đến “trăn trâu”

Đến với không gian nghệ thuật của anh Nguyễn Tấn Phát, chúng tôi được nghe những tiếng đục đẽo rộn ràng, đó chính là âm thanh của niềm đam mê sáng tạo của người nghệ nhân sinh năm 1983 này.

Sáng tác nghệ thuật từ chất liệu gỗ mít và sơn mài, nghệ nhân Phát được nhiều người biết đến vào năm 2021 nhờ bộ sưu tập 1.010 con trâu chào đón Xuân Tân Sửu. Những ngày gần đây, anh đang hoàn thiện nốt phần còn lại của bộ sưu tập 2.022 “Con hổ độc bản chào đón năm Nhâm Dần”.

Khát vọng tỏa sáng thủ công mỹ nghệ Việt
Giám đốc Bảo tàng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Bùi Thị Hoàn đón nhận bức tranh sơn dầu vẽ Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại phòng trưng bày nghệ thuật của anh Nguyễn Tấn Phát.

Hơn 1.000 bức tượng hổ được anh Phát trưng bày tại Làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây) là những tác phẩm riêng biệt, được làm nên bởi đôi bàn tay tài tình cùng óc sáng tạo tâm huyết của người nghệ sĩ. Những tác phẩm về hổ của nghệ nhân Phát đều có nhiều nét phá cách.

Anh sử dụng chính những chất liệu của quê hương để lột tả tinh thần của các tác phẩm. Từ những tác phẩm hổ trên gỗ mít đã cho thấy sự quyết tâm sáng tạo, 2.022 mẫu hổ, không con nào giống con nào cùng những giá trị văn hoá mang tính chất vùng miền đã mang đến một giá trị riêng biệt. Mới lạ, bộ sưu tập này còn sử dụng thêm đá ong - một loại chất liệu bản địa đặc trưng tại Sơn Tây.

Chia sẻ về bộ sưu tập hổ của mình, nghệ nhân trẻ cho biết: “Hình tượng hổ khiến tôi rất ấn tượng và yêu thích bởi sự mạnh mẽ và độc lập. Tuy nhiên, đây lại là chủ đề hóc búa với lĩnh vực mỹ thuật bởi Chúa sơn lâm khó tạo hình hơn bất kì con vật khác. Nếu làm không khéo thì dễ bị nhầm lẫn sang con mèo hoặc con chó".

Anh Phát tâm sự, khó khăn khi bắt tay vào làm bộ sưu tập là về mặt tư duy, nhất là giá trị vô hình. Hình tượng hổ vốn có cảm giác hung dữ, nay phải điều chỉnh sao cho hiền hòa, đáng yêu, nhằm thay đổi cái nhìn của con người về loài động vật này.

Cùng sáng tạo trên chất liệu gỗ mít và sơn mài, bộ sưu tập 1.010 chú trâu của anh Phát cũng là những sản phẩm thủ công hoàn toàn, mỗi chú một “phiên bản” độc nhất vô nhị. Để cho ra được nét gần gũi, gắn bó với đời sống người Việt, anh đã mất rất nhiều công sức tạo hình, làm ngày, làm đêm, tỉ mỉ từng con một.

“Từ bao đời nay, con trâu là đầu cơ nghiệp và cũng là người bạn thân thiết của nông dân Việt Nam. Bởi thế, năm Tân Sửu, tôi muốn gửi gắm tất cả tình yêu, đam mê của mình vào 1010 chú trâu đa sắc màu”, nghệ nhân Phát nói.

Điển hình trong bộ sưu tập có chú “Trâu thực” thuần nông với đôi sừng khỏe mạnh, “Trâu cổng làng” mang vẻ ngộ nghĩnh, đáng yêu của tạo hình mái đình, cổng làng, gắn với bóng dáng làng quê Việt Nam. Bên cạnh đó, tác phẩm mà anh Phát tâm đắc là chú “Trâu hóa rồng” mang hy vọng trong năm Tân Sửu vượt qua được tất cả những khó khăn, thách thức mà bối cảnh của dịch bệnh gây ra.

Khát vọng tỏa sáng thủ công mỹ nghệ Việt
Nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát tại studio nhỏ của anh ở Làng cổ Đường Lâm, Sơn Tây (Hà Nội).

Chia sẻ với chúng tôi, anh Phát cho hay, ý tưởng tạo ra bộ sưu tập 1.010 tượng trâu sơn mài khắc hoa văn cổ Việt Nam được thực hiện sau khi tác phẩm “Trâu hoa Lạc Việt” đạt giải cao nhất nhóm sơn mài, trong Cuộc thi Thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ Hà Nội năm 2020. Đặc biệt, 1.010 tượng trâu ra đời đúng dịp kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội.

“Trâu phố nghe thì thật không ăn nhập, nhưng tôi đã làm nên hình ảnh con trâu đặc trưng của nền nông nghiệp mang trên mình dáng dấp của phố cổ. Đó là mái nhà phố trên lưng trâu, các ô cửa, cổng ô quan chưởng, tháp rùa, Nhà thờ lớn, cầu Long Biên. Tôi dành tình yêu cho Hà Nội và muốn mang các tác phẩm đó đến với công chúng yêu nghệ thuật”, anh Phát nói.

Nghệ nhân Phát vốn biết sử dụng các trường phái điêu khắc khác nhau như hiện thực, trừu tượng và biểu hiện. Cùng với nhiều năm miệt mài với nghề, mỗi tác phẩm anh làm đều có những đường nét, hoa văn, màu sắc, kích thước khác biệt và mang khí chất, thông điệp riêng.

Được biết, một tác phẩm độc bản về trâu và hổ, anh Phát phải sáng tác trong vài ngày, hoặc thậm chí là cả tháng mới xong. Trải qua hàng chục công đoạn công phu, từ lên ý tưởng, đến đục, đẽo, tạo dáng cho khối gỗ, rồi phủ lên nhiều lớp sơn, đánh bóng, khảm trai… cho đến khi có một tác phẩm hoàn chỉnh.

Khát vọng gìn giữ văn hóa truyền thống

Trong cuộc sống hiện đại, các tác phẩm nghệ thuật đang dần trở nên dập khuôn, khô khan và chạy theo lợi nhuận, nhưng đâu đó vẫn còn những nghệ nhân trẻ giống anh Phát vẫn đang không ngừng học hỏi, sáng tạo để làm sống động nền mỹ thuật của dân tộc.

Chính vì vậy mà các tác phẩm của người nghệ nhân này luôn thể hiện sức sáng tạo, sức lao động, cũng như tôn vinh nghề thủ công truyền thống. Không dừng lại ở đó, mỗi tác phẩm của nghệ nhân 8x còn chuyển tải văn hóa Việt, câu chuyện Việt vào từng sản phẩm sáng tạo, để đưa nghệ thuật Việt Nam, văn hóa Việt Nam tới bạn bè và du khách trên khắp thế giới.

Dù có được thành công từ những bộ sưu tập đã có, nhưng anh Phát vẫn luôn trăn trở về việc làm sao để thế hệ trẻ biết đến và trân trọng nét nghệ thuật độc đáo của dân tộc mình. Vì điêu khắc, sơn mài hay sơn dầu vốn cần người nghệ sĩ có đam mê, sự khéo léo, tỉ mỉ và phải nghiêm túc theo đuổi với nghề.

Khát vọng tỏa sáng thủ công mỹ nghệ Việt
Không gian trưng bày nghệ thuật về "2.022 Con hổ độc bản chào đón năm Nhâm Dần” và "1.010 con trâu chào đón xuân Tân Sửu" của anh Nguyễn Tấn Phát tại Làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây).

Trong thời gian sáng tác điêu khắc, hội họa, anh Phát đã liên tục tìm tòi, sáng tạo để nâng cao tay nghề cũng như thay đổi tư duy của bản thân về cách sáng tạo.

Xuất phát từ tình yêu quê hương Sơn Tây, Hà Nội, năm 2021, nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát cùng các tác phẩm sơn mài: Ký ức Cố Đô xưa, Khối tràm chuông kêu, Châu hoa Lạc Việt, Ngựa thành xưa đã gặt hái được nhiều giải thưởng quý giá. Nghệ nhân này còn được Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình Khuyến công Thành phố.

Mới đây, anh tiếp tục được Ban thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ghi nhận công lao đã có đóng góp hiện vật tranh sơn dầu về Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho phòng trưng bày của Bảo tàng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Nhờ đó mà anh Phát cũng trở thành nghệ nhân trẻ tuổi nhất mảnh đất Sơn Tây được ghi nhận sự cống hiến quý báu này.

Bằng tất cả tình cảm sâu đậm dành cho nghệ thuật truyền thống, anh Phát chia sẻ: “Tôi mong các bạn trẻ hãy nên yêu những nghề thủ công mang giá trị truyền thống, được xây dựng trên nền tảng yêu đất nước con người và văn hóa Việt. Bởi vì chính điều đó sẽ tạo ra sự khác biệt khi ta giao lưu ra thế giới, nó sẽ tạo ra những chất riêng, giá trị riêng biệt, không bị nhầm lẫn với các quốc gia khác.

Bên cạnh đó, tôi cũng muốn được góp sức nhân rộng hơn nữa những giá trị truyền thống của đất nước, qua thời gian khi những giá trị văn hóa mờ dần do những tác động không đáng có. Thông qua những tác phẩm của mình, tôi hi vọng người Việt có thể hình dung ra những nét đẹp dân gian đặc trưng còn sót lại cho tới ngày nay”./.

Quang Linh – Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Triệu tập 2 thanh niên tạt đầu ô tô, hành hung người khác trên đường Vành đai 2

Triệu tập 2 thanh niên tạt đầu ô tô, hành hung người khác trên đường Vành đai 2

(LĐTĐ) Sáng 27/2, cơ quan Công an cho biết, đã triệu tập hai 2 thanh niên điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng, đánh người và có hành vi đập phá ô tô trên đường Vành đai 2.
Viettel công bố chipset 5G và human AI với cộng đồng công nghệ thế giới

Viettel công bố chipset 5G và human AI với cộng đồng công nghệ thế giới

(LĐTĐ) Ngày 26/2, tại phiên khai mạc Hội nghị Di động Thế giới (Mobile World Congress - MWC 2024), Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức ra mắt cộng đồng công nghệ toàn cầu chipset 5G và Vi An - human AI.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm thăm, chúc mừng các cơ sở y tế trên địa bàn

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm thăm, chúc mừng các cơ sở y tế trên địa bàn

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2024), các đồng chí lãnh đạo Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm đã đến thăm, chúc mừng một số cơ sở y tế trên địa bàn quận.
Park Hang-seo sẽ trở về Hàn Quốc để tạm dẫn dắt Đội tuyển Quốc gia?

Park Hang-seo sẽ trở về Hàn Quốc để tạm dẫn dắt Đội tuyển Quốc gia?

(LĐTĐ) Theo thông tin từ truyền thông Hàn Quốc, hôm nay (27/2) Liên đoàn Bóng đá Hàn Quốc (KFA) sẽ có thông báo quan trọng cho vị trí huấn luyện viên (HLV) trưởng của Đội tuyển Hàn Quốc.
Cần chế độ đãi ngộ tương xứng với đặc thù công việc của cán bộ y tế

Cần chế độ đãi ngộ tương xứng với đặc thù công việc của cán bộ y tế

(LĐTĐ) Ngành Y tế là một ngành đặc thù với trình độ và chất lượng lao động cao, tuy nhiên, hiện nay nhiều chế độ, chính sách dành cho bác sĩ, nhân viên y tế chưa tương xứng. Làm sao để giải quyết vấn đề này nhằm tạo động lực, thu hút nhân tài, cũng như “giữ chân” nhân viên y tế tại các bệnh viện công luôn là vấn đề được quan tâm. Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), đồng chí Trịnh Tố Tâm, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã có cuộc trao đổi với phóng viên (PV) Báo Lao động Thủ đô xoay quanh nội dung này.
Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ VI

Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ VI

(LĐTĐ) Tối 26/2, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Y tế phối hợp tổ chức Chương trình Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần VI nhân kỉ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024).
Quyết tâm thực hiện có hiệu quả mô hình Trung tâm hành chính công

Quyết tâm thực hiện có hiệu quả mô hình Trung tâm hành chính công

(LĐTĐ) Sau thời gian 3 tháng vận hành thử nghiệm, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm sơ bộ đánh giá kết quả thực hiện, phân tích các khó khăn, vướng mắc. Trên cơ sở đó, UBND quận đã chỉ đạo các phường khắc phục các khó khăn, quyết tâm thực hiện có hiệu quả mô hình Trung tâm hành chính công.

Tin khác

Cử nhân đại học quyết tâm rèn luyện trong màu áo lính

Cử nhân đại học quyết tâm rèn luyện trong màu áo lính

(LĐTĐ) Tốt nghiệp Học viện Quản lý giáo dục, tân binh La Đức Thắng (quận Hoàng Mai) đã viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ công an. Sáng nay (26/2), Thắng háo hức tham gia lễ giao nhận quân, bắt đầu trở về đơn vị mới và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao.
Tân binh huyện Thanh Trì tự hào lên đường nhập ngũ

Tân binh huyện Thanh Trì tự hào lên đường nhập ngũ

(LĐTĐ) Sáng 26/2, trong tiết trời mưa phùn lạnh giá, 179 thanh niên ưu tú của huyện Thanh Trì với tinh thần, nhiệt huyết của tuổi trẻ đã hăng hái lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an nhân dân. Trong hành trang về đơn vị, ngoài bộ quân phục trang nghiêm của người lính là sự quyết tâm phấn đấu, vững tin tiếp bước cha anh, tô thắm truyền thống quê hương.
Chuyển đổi số chất lượng du lịch Thủ đô bứt phá

Chuyển đổi số chất lượng du lịch Thủ đô bứt phá

(LĐTĐ) Năm 2023, Sở Du lịch Hà Nội xếp thứ 4/22 về chỉ số cải cách hành chính ở khối các sở, cơ quan tương đương sở. Có thể nói, công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số đóng một vai trò quan trọng trong quá trình thúc đẩy phát triển du lịch Thủ đô.
Sáng nay, gần 4.500 thanh niên Thủ đô nô nức lên đường nhập ngũ

Sáng nay, gần 4.500 thanh niên Thủ đô nô nức lên đường nhập ngũ

(LĐTĐ) Sáng nay (26/2), 30/30 quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội trang trọng tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2024. Toàn Thành phố có 3.700 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và 794 thanh niên thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân.
Lãnh đạo quận Đống Đa thăm, chúc mừng các cơ sở y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Lãnh đạo quận Đống Đa thăm, chúc mừng các cơ sở y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), các đồng chí lãnh đạo quận Đống Đa, Liên đoàn Lao động quận Đống Đa đã đến thăm, chúc mừng một số cơ sở y tế trên địa bàn quận.
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội chúc mừng các cơ sở y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội chúc mừng các cơ sở y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã đến thăm, chúc mừng Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội, Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.
Thời tiết ngày 24/2: Hà Nội tiếp tục có mưa nhỏ và trời rét

Thời tiết ngày 24/2: Hà Nội tiếp tục có mưa nhỏ và trời rét

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia (Tổng cục Khí tượng thủy văn), dự báo thời tiết ngày 24/2, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa nhỏ, trời rét.
Tăng cường ứng dụng chuyển đổi số vào hoạt động tiếp xúc cử tri

Tăng cường ứng dụng chuyển đổi số vào hoạt động tiếp xúc cử tri

(LĐTĐ) Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị mỗi đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội thời gian tới tham gia trách nhiệm, đầy đủ các cuộc tiếp xúc cử tri, thực hiện đúng chương trình hành động. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số vào hoạt động tiếp xúc cử tri.
Những chuyển biến tích cực trong hoạt động lễ hội, tín ngưỡng đầu năm

Những chuyển biến tích cực trong hoạt động lễ hội, tín ngưỡng đầu năm

(LĐTĐ) Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thay vì cúng dâng sao giải hạn đầu năm hay đốt hình nhân thế mạng, năm nay nhiều đền, chùa ở thành phố Hà Nội thay đổi bằng hình thức cầu an...
Vụn Art - mang sản phẩm của người khuyết tật chinh phục thị trường quốc tế

Vụn Art - mang sản phẩm của người khuyết tật chinh phục thị trường quốc tế

(LĐTĐ) Với quan niệm người khuyết tật nhưng sản phẩm không hề thua kém người bình thường, những năm qua, dưới sự dẫn dắt của anh Lê Việt Cường, những sản phẩm thủ công do hợp tác xã Vụn Art làm ra không chỉ hấp dẫn người tiêu dùng trong nước, mà còn từng bước chinh phục thị trường quốc tế.
Xem thêm
Phiên bản di động