M
15/08/2020 18:44

Huyện Ba Vì diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc

(LĐTĐ) Với phương châm nắm chắc từng tiêu chí, từng bước đi, phong trào xây dựng nông thôn mới tại huyện Ba Vì đang tạo sức lan tỏa tới mỗi người dân, từng bước vững chắc đi vào chiều sâu.

Bài 1: “Thiếu nguồn” bài toán nan giải trong phát triển đảng tại xã Ba Vì
Đồng chí Dương Cao Thanh tiếp tục được tín nhiệm, bầu làm Bí thư Huyện ủy Ba Vì
Xây dựng Ba Vì phát triển nhanh, bền vững

Xác định công tác xây dựng nông thôn mới là chủ trương đúng đắn và kịp thời của Đảng và Nhà nước đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nông dân, thời gian qua cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện Ba Vì đến cơ sở đã tích cực trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện…

Theo đó, Ba Vì tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, an toàn sinh học; hình thành các vùng sản xuất lúa chất lượng cao, chế biến chè, vùng trồng hoa, cây cảnh, cây ăn quả, dược liệu... Bên cạnh đó, huyện tiếp tục khai thác thế mạnh chăn nuôi, tập trung phát triển đàn bò sữa, bò thịt, đà điểu giống, đà điểu thịt... theo hướng an toàn sinh học gắn với bảo vệ môi trường. Tập trung huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; giảm dần khoảng cách về phát triển kinh tế giữa các vùng trong huyện.

Báo cáo chính trị Đảng bộ huyện Ba Vì cho thấy, thành tựu nổi bật trong 5 năm qua của huyện Ba Vì dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện là tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 9,8%; cơ cấu kinh tế phát triển đúng định hướng: Dịch vụ chiếm 56,5%, nông nghiệp 25,9%, công nghiệp - xây dựng 17,6%; thu nhập bình quân đạt 53 triệu đồng/ người/năm.

3059 3922 img 0061
Nhờ công cuộc xây dựng nông thôn mới có chiều sâu và hiệu quả thực chất, đường làng, ngõ xóm, các trục giao thông trên địa bàn huyện Ba Vì ngày một khang trang. Ảnh: Đinh Luyện

Từ năm 2015 đến năm 2020, Ba Vì đã huy động hơn 31.500 tỷ đồng tập trung đầu tư cho phát triển kinh tế - xã hội. Cùng với đó, huyện Ba Vì đã ban hành nhiều chương trình, nghị quyết về xây dựng nông thôn mới, từng bước nâng cao đời sống nhân dân. Đến năm 2020, toàn huyện có 23/30 xã về đích chương trình xây dựng nông thôn mới.

Nói sâu về công tác này, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Ba Vì Phùng Tân Nhị cho biết: Huyện ủy đã tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Chương trình 02 của Thành ủy Hà Nội về phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nhân dân, giai đoạn 2016-2020, tạo bước đột phá quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội của huyện.

Tăng cường công tác tuyên truyền huy động các nguồn lực cho công tác xây dựng nông thôn mới từ nguồn vốn xã hội hóa của doanh nghiệp, nhân dân và nguồn ngân sách. Đến năm 2020 dự kiến 23/30 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm tỷ lệ 76,6%.

Chỉ đạo triển khai công tác xây dựng nông thôn mới nâng cao, đối với các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới; xây dựng các khu dân cư kiểu mẫu tại xã Tản Hồng, Phong Vân, Ba Trại, Cổ Đô… 07 xã còn khó khăn trong xây dựng nông thôn mới đã chủ động thực hiện củng cố các tiêu chí, tích cực phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới trong những năm tiếp theo.

“Công tác xây dựng nông thôn mới góp phần tích cực trong việc chuyển dịch cơ cấu lao động ở khu vực nông thôn, giảm tỷ lệ lao động nông nghiệp từ 60% còn 40%. Bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang, khởi sắc, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Thu nhập, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên…” - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Ba Vì Phùng Tân Nhị nhấn mạnh.

Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), năm 2020 huyện Ba Vì có 38 sản phẩm nông nghiệp có lợi thế của các địa phương có khả năng tham gia vào chương trình OCOP đó là: Các sản phẩm chế biến từ sữa của Công ty Cổ phần Bánh sữa Ba Vì - xã Tản Lĩnh, Các sản phẩm ăn chay của Hộ kinh doanh Tố Tâm Chay xã Vạn Thắng; sản phẩm Rượu mơ Núi Tản của Công Ty cổ phần Rượu Núi Tản – xã Vân Hòa, Ba Vì; sản phẩm củ và rau Khoai lang Đồng Thái của Hợp tác xã dịch vụ kinh doanh Đồng Thái; Các sản phẩm làm từ sữa của Công ty Cổ phần sữa Nông trại Ba Vì; sản phẩm Miến dong Minh Hồng của Hợp tác xã nông nghiệp Minh Hồng và các sản phẩm rau sạch của Hợp tác xã nông nghiệp Chu Minh.

Đinh Luyện

Nguồn :