M
22/01/2020 15:26

Liên đoàn Lao động quận Ba Đình

Hướng về cơ sở, vì công nhân viên chức và người lao động

(LĐTĐ) Với phương châm hướng về cơ sở, hoạt động công đoàn của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Ba Đình trong năm 2019 đã chú trọng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, công nhân, lao động. Qua đó, vai trò của tổ chức công đoàn tiếp tục được khẳng định trong các doanh nghiệp, các ngành và hệ thống chính trị.

huong ve co so vi cong nhan vien chuc va nguoi lao dong Liên đoàn Lao động quận Ba Đình: Vượt chỉ tiêu về phát triển đoàn viên
huong ve co so vi cong nhan vien chuc va nguoi lao dong Ký kết chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn
huong ve co so vi cong nhan vien chuc va nguoi lao dong Quận Ba Đình: Tuyên dương 50 tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác
huong ve co so vi cong nhan vien chuc va nguoi lao dong Xứng đáng với Huân chương Lao động hạng Nhất
huong ve co so vi cong nhan vien chuc va nguoi lao dong
LĐLĐ quận Ba Đình đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ hai).

Năm 2019, bằng sự nỗ lực, quyết tâm hướng các hoạt động công đoàn về cơ sở, các cấp công đoàn quận Ba Đình đã thu được những kết quả rất đáng khích lệ. Hoạt động công đoàn đã có nhiều đổi mới về nội dung và hình thức nhất là trong việc chăm lo bảo vệ quyền lợi người lao động.

Cụ thể, Ban Thường vụ LĐLĐ quận đã chủ động xây dựng kế hoạch chỉ đạo công đoàn cơ sở chăm lo Tết cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ); tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc chi trả lương, thưởng tết và các chế độ, chính sách liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động.

Đồng thời, chỉ đạo các công đoàn cơ sở phối hợp với chuyên môn tổ chức tốt các hoạt động chăm lo cho CNVCLĐ đi tham quan, du lịch, nghỉ ngơi dưỡng sức; khen thưởng cho hàng ngàn lượt con CNVCLĐ thi đỗ đại học, đạt danh hiệu học sinh giỏi, học sinh tiên tiến năm học 2018-2019; tặng quà cho các cháu thiếu niên nhi đồng nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6 và Rằm trung thu…

Bên cạnh đó, với phương châm hướng về cơ sở, các hoạt động phong trào thi đua gắn với các ngày lễ lớn của đất nước đã được LĐLĐ quận triển khai, tổ chức có trọng tâm, trọng điểm, tiêu chí cụ thể, nội dung thiết thực, thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động tham gia. Có thể kể đến như: Phong trào thi đua Lao động giỏi, phấn đấu giành danh hiệu “Công nhân giỏi”, phong trào “Sáng kiến sáng tạo”, Hội thi Giáo viên dạy giỏi, Tay nghề thi công nhà kính giỏi, Nhân viên xuất sắc, Làm giàu theo kế hoạch, Rung chuông vàng…

Ngoài ra, một số công đoàn cơ sở còn phối hợp với chuyên môn tổ chức cho đoàn viên công đoàn tham quan, báo công, dâng hương tại các khu di tích lịch sử; tổ chức thi nấu ăn, cắm hoa nghệ thuật, tổ chức cuộc thi ảnh “Chạm vào mùa thu - Khoảnh khắc đẹp”, liên hoan văn nghệ “Mùa thu cho em”… tạo được nhiều dấu ấn trong đoàn viên, người lao động.

Đặc biệt, năm qua, LĐLĐ quận Ba Đình đã đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở. Theo đó đã tuyên truyền, vận động thành lập 32/31 công đoàn cơ sở (đạt 103,22%), kết nạp 1.715/1250 đoàn viên (đạt 137,24%), tổ chức lễ ra mắt và trao quyết định thành lập 29 công đoàn cơ sở. Việc vượt chỉ tiêu đề ra là minh chứng cho thấy Ban Chấp hành LĐLĐ quận Ba Đình đã nỗ lực vượt khó, tập trung phát triển đoàn viên và tổ chức công đoàn cơ sở ngay từ đầu năm.

Theo Chủ tịch LĐLĐ quận Ba Đình Nguyễn Xuân Trọng, năm 2019, phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn quận đã bám sát nhiệm vụ chính trị, kinh tế xã hội của Quận và Thủ đô, nỗ lực, phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ đề ra. Để đạt được những kết quả này là nhờ sự đoàn kết, sáng tạo, quyết tâm của đội ngũ cán bộ công đoàn từ cơ sở tới quận; sự lãnh đạo, chỉ đạo, quan tâm sâu sát kịp thời của LĐLĐ Thành phố và Quận ủy Ba Đình.

Trong quá trình tổ chức triển khai các nhiệm vụ Ban Thường vụ đều bàn bạc, lựa chọn nhiệm vụ mang tính đột phá, trọng tâm, trọng điểm. Sau mỗi hoạt động đều nắm bắt tình hình cơ sở, dư luận trong CNVCLĐ để điều chỉnh, rút kinh nghiệm kịp thời.

P.T

Nguồn :