Hơn 100.000 học sinh thành phố Hồ Chí Minh trở lại trường học trực tiếp

Sáng 13/12, hơn 100.000 học sinh khối lớp 9 và 12 tại thành phố Hồ Chi Minh trở lại trường sau thời gian dài ở nhà học trực tuyến để phòng, chống dịch Covid-19.
Thành phố Hồ Chí Minh: Gần 80% phụ huynh khối lớp 9 và 12 đồng ý việc học trực tiếp Thành phố Hồ chí Minh xin mở lại đường bay quốc tế, đón khách từ tháng 12 Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu tiêm vắc xin Covid-19 mũi 3 cho nhóm ưu tiên

Theo ghi nhận, từ sáng 13/12, nhiều học sinh đến trường trong không khí hào hứng, vui vẻ khi lần đầu được quay lại trường học gặp thầy cô, bạn bè sau thời gian dài phải học qua điện thoại, máy tính.

Tại Trường THCS - THPT Phan Châu Trinh (quận Bình Tân), phụ huynh Nguyễn Thị Mai chia sẻ: "Do dịch bệnh phức tạp, thành phố đóng cửa để phòng, chống Covid-19 nên các cháu phải học online ở nhà và gặp chút khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức, nay được đến trường thì việc học của cháu cũng dễ dàng hơn, nhưng vẫn có chút lo lắng về tình hình dịch bệnh".

Ông Trần Hà Vy, Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Phan Chu Trinh cho biết, để chuẩn bị đón học sinh, nhà trường đã chuẩn bị rất kỹ từ khâu vệ sinh, khử khuẩn cho đến lên kịch bản xử lý F0.

Hơn 100.000 học sinh thành phố Hồ Chí Minh trở lại trường học trực tiếp
Buổi khai giảng đầu tiên của học sinh khối lớp 9 và 12 tại thành phố Hồ Chí Minh sau thời gian dài học trực tuyến.

Tại Trường THCS An Nhơn (quận Gò Vấp), trước khi vào trường toàn bộ học sinh lớp 9 phải đo thân nhiệt và rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn ngay ở cổng trường.

Bên trong phòng học được bố trí bảng tin gồm các số điện thoại của Tổ Covid-19. Khi phát hiện học sinh có triệu chứng, giáo viên báo Tổ Covid-19 để được hướng dẫn xử lý xuống phòng cách ly và thực hiện test nhanh Covid-19. Những học sinh xung quanh sẽ được dẫn sang phòng chờ.

"Nếu test nhanh âm tính thì vẫn báo phụ huynh đón em học sinh có dấu hiệu về. Nếu test nhanh dương tính thì sẽ báo phụ huynh đến đón hết các học sinh liên quan về. Trường hợp dương tính, sau 3 ngày sẽ test mẫu gộp các em", ông Phạm Dương Hoàng Dũng - Hiệu trưởng THCS An Nhơn thông tin.

Về bố trí lớp học, thầy Dũng cho biết thêm, các lớp được tách làm đôi, mỗi lớp khoảng 24 em, mỗi em một bàn. Ngoài ra, trường còn trang bị thêm 4 máy đo thân nhiệt, 200 bộ kít test nhanh, 200 lít cồn, 2.500 khẩu trang y tế.

Hơn 100.000 học sinh thành phố Hồ Chí Minh trở lại trường học trực tiếp
Trước khi vào trường, các học sinh Trường THCS An Nhơn phải rửa tay và đo nhiệt độ.

"Trong ngày đầu đến trường, nhà trường chủ yếu phổ biến hướng dẫn phòng dịch cho các học sinh. Bắt đầu từ ngày mai, trường sẽ dạy kiến thức theo chương trình. Do học hai buổi nên buổi sáng học trực tiếp, buổi chiều học trực tuyến", thầy Dũng nói.

Trong buổi tập huấn quay lại trường học trực tiếp, ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Du (Quận 10) cho biết: “Theo quan sát của chúng tôi, học sinh rất vui mừng khi được quay trở lại trường, còn phụ huynh thì nhiệt tình ủng hộ, điều đó thể hiện qua con số khi có đến 520/555 học sinh khối 12 tham dự, chiếm hơn 93%”, ông Phú nói.

Về buổi tập huấn, ông Phú cho biết, học sinh đến trường được thầy cô hướng dẫn, phân luồng dẫn vào lớp. Tại lớp, các em được nghe về quy trình xử lý khi có người nhiễm, nghi nhiễm vi rút SARS-CoV-2. Quy trình được thực hiện có sự phối hợp cả ba bên gồm nhà trường, học sinh và phụ huynh.

Theo kế hoạch, thành phố Hồ Chí Minh thí điểm mở cửa trường đón học sinh lớp 1, 9 và 12 đến học trực tiếp từ ngày 13/12. Sau đó 1 tuần là trẻ mầm non 5 tuổi. Kết thúc 2 tuần thí điểm, thành phố sẽ họp bàn để rút kinh nghiệm, từ đó đưa ra phương án mở cửa trường đồng loạt từ ngày 3/1.

Hơn 100.000 học sinh thành phố Hồ Chí Minh trở lại trường học trực tiếp
Bên trong lớp học, các học sinh đeo khẩu trang và cô giáo có đeo tấm chắn nước bọt.

Thành phố Hồ Chí Minh hiện có 265 trường THCS và 202 trường THPT. Qua lấy phiếu khảo sát của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh, khoảng 80% phụ huynh học sinh ở cấp phổ thông đồng thuận cho con em đến trường học trực tiếp.

Ông Lê Duy Tân - Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh cho biết, theo kế hoạch của Uỷ ban nhân dân thành phố, học sinh khối 9, khối 12 trên toàn thành phố sẽ trở lại trường học trực tiếp.

Ông Tân cho rằng dù việc dạy học trực tiếp có khó khăn hơn, dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nhưng với sự phối hợp các lực lượng tham gia một cách đồng bộ và nghiêm ngặt sẽ giảm thiểu các rủi ro dịch bệnh trong việc tổ chức cho học sinh đi học trực tiếp trở lại.

“Khi quay lại trường học, học sinh được học trực tiếp, được ôn luyện lại những phần còn thiếu khi học trên internet. Sau khi ôn luyện đầy đủ, các em mới làm bài kiểm tra học kỳ theo hình thức trực tiếp tại trường. Như vậy, một số học sinh chưa tham gia học trực tiếp được thì chưa cần làm bài kiểm tra đánh giá học kỳ”, ông Tân cho biết.

Từ đầu năm 2021 đến nay, ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến thành phố Hồ Chí Minh phải chuyển sang phương pháp dạy học trên internet. Theo ông Tân, biện pháp này được đánh giá phù hợp, thích ứng với tình hình dịch bệnh, tuy nhiên việc học trên internet vẫn có một số hạn chế và cần giải pháp để học sinh tiếp thu được kiến thức tốt, đảm bảo việc học không bị đứt gãy.

Minh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xã Thượng Phúc ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026

Xã Thượng Phúc ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026

Ngày 7/1, tại xã Thượng Phúc đã diễn ra Lễ ra quân tổng điều tra kinh tế năm 2026. Đây là cuộc điều tra có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nhằm thu thập thông tin đầy đủ, toàn diện về các cơ sở kinh tế đang hoạt động, phục vụ công tác hoạch định chính sách và điều hành phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.
Đại hội XIV của Đảng được chuẩn bị chu đáo, an ninh, an toàn, đúng quy định

Đại hội XIV của Đảng được chuẩn bị chu đáo, an ninh, an toàn, đúng quy định

Chiều 7/1, được sự ủy quyền của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Lê Hoài Trung - Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao chủ trì buổi thông báo về Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIV tới các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.
Dưới “mái nhà” đại đoàn kết toàn dân tộc, làm nên những mùa xuân

Dưới “mái nhà” đại đoàn kết toàn dân tộc, làm nên những mùa xuân

Mùa xuân không chỉ đánh dấu thời khắc mở đầu của một năm mới, mà còn là mùa của sự hồi sinh, khi vạn vật bừng tỉnh, cây cối đâm chồi nảy lộc, khởi nguồn cho chu kỳ sinh trưởng mới và hứa hẹn một năm no đủ, tràn đầy sinh khí.
Phường Nghĩa Đô kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy tại ngõ 82 Trần Cung

Phường Nghĩa Đô kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy tại ngõ 82 Trần Cung

Ngày 7/1, ngay sau khi xảy ra vụ hỏa hoạn tại nhà số 24, ngõ 82 phố Trần Cung, lãnh đạo Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Nghĩa Đô đã kịp thời có mặt tại Bệnh viện E để thăm hỏi, động viên và trao hỗ trợ khẩn cấp cho các nạn nhân đang điều trị.
Tai nạn giao thông ở lứa tuổi học sinh tại Hà Nội giảm mạnh

Tai nạn giao thông ở lứa tuổi học sinh tại Hà Nội giảm mạnh

Năm 2025 khép lại với những gam màu tích cực trong bức tranh an toàn giao thông Thủ đô. Trên địa bàn Hà Nội, tai nạn giao thông đã giảm đồng bộ cả ba tiêu chí so với năm 2024. Đặc biệt, các vụ tai nạn liên quan đến vi phạm nồng độ cồn và trong lứa tuổi học sinh ghi nhận mức giảm sâu, cho thấy hiệu quả rõ nét từ các giải pháp quản lý, tuyên truyền và ý thức chấp hành pháp luật giao thông đang dần được nâng lên.
Những điều cần biết khi tham gia các kỳ thi riêng

Những điều cần biết khi tham gia các kỳ thi riêng

Vài năm trở lại đây, ngày càng nhiều cơ sở giáo dục đại học tổ chức các kỳ thi riêng để phục vụ công tác tuyển sinh. Điều này góp phần đa dạng hóa phương thức xét tuyển, đồng thời mở rộng cơ hội cho thí sinh.
Hà Nội tuyên dương, khen thưởng huấn luyện viên, vận động viên đạt thành tích xuất sắc tại SEA Games 33

Hà Nội tuyên dương, khen thưởng huấn luyện viên, vận động viên đạt thành tích xuất sắc tại SEA Games 33

Chiều 7/1, Thành uỷ - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng huấn luyện viên, vận động viên có thành tích xuất sắc tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games 33) năm 2025.

Tin khác

Những điều cần biết khi tham gia các kỳ thi riêng

Những điều cần biết khi tham gia các kỳ thi riêng

Vài năm trở lại đây, ngày càng nhiều cơ sở giáo dục đại học tổ chức các kỳ thi riêng để phục vụ công tác tuyển sinh. Điều này góp phần đa dạng hóa phương thức xét tuyển, đồng thời mở rộng cơ hội cho thí sinh.
Hạn chế tối đa dạy thêm trá hình, ép buộc học sinh học thêm

Hạn chế tối đa dạy thêm trá hình, ép buộc học sinh học thêm

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa đăng tải, lấy ý kiến góp ý của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan trên Cổng Thông tin điện tử Bộ GD&ĐT về dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT ngày 30/12/2024 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quy định về dạy thêm, học thêm.
Nhiều cơ sở giáo dục đại học dự kiến mở thêm ngành đào tạo mới

Nhiều cơ sở giáo dục đại học dự kiến mở thêm ngành đào tạo mới

Thời điểm hiện tại, nhiều cơ sở giáo dục đại học đã công bố kế hoạch mở thêm ngành, chương trình đào tạo mới; phản ánh xu hướng mở rộng lĩnh vực đào tạo theo hướng liên ngành và gắn với nhu cầu thị trường lao động.
Làm rõ thông tin xuyên tạc về nội dung trong sách giáo khoa môn Lịch sử - Địa lí lớp 5

Làm rõ thông tin xuyên tạc về nội dung trong sách giáo khoa môn Lịch sử - Địa lí lớp 5

Về thông tin thất thiệt, xuyên tạc liên quan đến nội dung trong sách giáo khoa (SGK) môn Lịch sử - Địa lí lớp 5, bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống”, chiều 2/1, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có phản hồi chính thức.
Giảm gánh nặng chi phí, tạo sự công bằng giáo dục

Giảm gánh nặng chi phí, tạo sự công bằng giáo dục

Thay vì sử dụng nhiều bộ sách giáo khoa (SGK) như hiện nay, từ năm học 2026 - 2027, học sinh cả nước sẽ sử dụng một bộ SGK thống nhất. Điều này góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về học liệu, giảm gánh nặng chi phí, tạo sự công bằng giáo dục. Đồng thời, đây cũng là cơ sở quan trọng để Nhà nước chủ động chỉnh lý, số hóa SGK, phát triển kho học liệu số mở và lộ trình miễn phí SGK cho học sinh theo mục tiêu đặt ra.
Từ hội chợ Giáng sinh đến lớp học kỹ năng: Dấu ấn trải nghiệm tại “Starlit Yule”

Từ hội chợ Giáng sinh đến lớp học kỹ năng: Dấu ấn trải nghiệm tại “Starlit Yule”

Không chỉ là một sự kiện Giáng sinh mang màu sắc giải trí, “Starlit Yule: The Four Realms” do Event Club of PHC tổ chức đã trở thành không gian học tập kết hợp thực hành trải nghiệm, nơi học sinh trực tiếp sáng tạo, tham gia trò chơi, thưởng thức nghệ thuật và bộc lộ cảm xúc thông qua các hoạt động đa dạng, giàu tính tương tác.
Hành trang vững vàng cho học sinh bước vào lớp 1

Hành trang vững vàng cho học sinh bước vào lớp 1

Trong không khí trang trọng nhưng ấm áp, Trường Mầm non B - đơn vị trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, đã tổ chức Lễ kết nghĩa và giao lưu chuyên môn với Trường Tiểu học Chất lượng cao Tràng An. Sự kiện không chỉ là dấu mốc ý nghĩa trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nhà trường, mà còn thể hiện rõ tinh thần đồng hành, sẻ chia vì mục tiêu chung: chuẩn bị cho học sinh mầm non một hành trang vững vàng, tự tin bước vào lớp 1.
10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo năm 2025

10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo năm 2025

Sáng 29/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã công bố 10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực GD&ĐT năm 2025.
Sinh viên ứng dụng AI và nội dung số: Không chỉ biết dùng, mà phải làm đúng

Sinh viên ứng dụng AI và nội dung số: Không chỉ biết dùng, mà phải làm đúng

Trong bối cảnh kinh tế số phát triển nhanh, sinh viên được xem là lực lượng có lợi thế tiếp cận công nghệ sớm. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy việc “biết dùng AI” hay nắm nhiều công cụ số mới chỉ là điều kiện cần. Quan trọng hơn, người học phải hình thành tư duy triển khai đúng, làm việc có hệ thống và bền vững để nắm bắt cơ hội nghề nghiệp trong môi trường thương mại điện tử.
Chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới

Chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 339/2025/NĐ-CP quy định chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa đối với học sinh tiểu học và trung học cơ sở đang theo học tại các xã biên giới đất liền.
Xem thêm
Phiên bản di động