Hội nghị khuyến công khu vực phía Bắc lần thứ XVIII sẽ diễn ra vào ngày 16/5 tại Hà Nội

(LĐTĐ) Nhằm tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp tìm kiếm thị trường, xúc tiến xuất khẩu các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, các sản phẩm OCOP, các sản phẩm có thể mạnh tại các địa phương… ngày 16/5, tại Bảo tàng Hà Nội, sẽ diễn ra Hội nghị khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ XVIII và Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu thành phố Hà Nội và khu vực phía Bắc năm 2024.
Hà Nội: Nâng cao sức cạnh tranh cho các sản phẩm công nghiệp nông thôn Chương trình khuyến công: “Bà đỡ” cho các cơ sở công nghiệp nông thôn phát triển Khai mạc Hội chợ hàng lưu niệm Thủ đô năm 2024

Hội nghị khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc là sự kiện được tổ chức thường niên, do Cục Công Thương địa phương, Bộ Công Thương chủ trì phối hợp cùng với các địa phương khu vực phía Bắc triển khai thực hiện. Năm 2024, Hội nghị được tổ chức tại Hà Nội với sự tham dự của khoảng 550 đại biểu gồm lãnh đạo Bộ Công Thương; lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố; đại diện Sở Công Thương 4 thành phố trực thuộc Trung ương; đại diện các Sở Công Thương, Trung tâm khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.

Hội nghị khuyến công khu vực phía Bắc lần thứ XVIII sẽ diễn ra vào ngày 16/5 tại Hà Nội
Tiếp nối thành công của Hội nghị khuyến công khu vực phía Bắc lần thứ XVII/2023; Hội nghị khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ XVIII/2024 sẽ được diễn ra vào ngày 16/5 tại Hà Nội.

Tiếp nối thành công của Hội nghị khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ XVII, được tổ chức tại Quảng Ninh, Hội nghị khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ XVIII năm 2024, được tổ chức nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về khuyến công năm 2023, ước thực hiện 6 tháng đầu năm 2024 và các giải pháp thực hiện kế hoạch khuyến công năm 2024; thảo luận những vấn đề mới phát sinh từ nhu cầu phát triển và thực tiễn quản lý Nhà nước, cùng đồng thuận quan điểm đề xuất kiến nghị Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương tháo gỡ khó khăn, có cơ chế hỗ trợ tạo điều kiện cho Trung tâm khuyến công 28 tỉnh, thành phố phát huy lợi thế; đồng thời xây dựng, định hình các mối liên kết, hợp tác phát triển lĩnh vực khuyến công giữa các địa phương trong tương lai.

Cùng đó, Hội nghị được tổ chức cũng nhằm mục đích hỗ trợ cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn giới thiệu, quảng bá và bán các sản phẩm công nghiệp nông thôn của Thủ đô Hà Nội và khu vực phía Bắc; tham gia các hoạt động kết nối giao thương tại Hội chợ; Đẩy mạnh liên kết hợp tác sản xuất, chế biến, tiêu dùng hàng công nghiệp nông thôn có chất lượng cao, hình thành chuỗi sản xuất - tiêu dùng sản phẩm, hàng hóa nông thôn bền vững.

Đồng thời, hỗ trợ các doanh nghiệp tìm kiếm thị trường, xúc tiến xuất khẩu các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, các sản phẩm OCOP, các sản phẩm có thể mạnh tại các địa phương.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị khuyến công khu vực phía Bắc lần thứ XVIII, từ ngày 16 - 19/5, tại Cung Triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch Xây dựng Quốc gia (đường Đỗ Đức Dục, Nam Từ Liêm, Hà Nội), sẽ diễn Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu thành phố Hà Nội và khu vực phía Bắc năm 2024. Hội chợ có quy mô khoảng 300 gian hàng của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm công nghiệp nông thôn, sản phẩm có thế mạnh của các địa phương. Cùng đó, Hội chợ cũng thiết kế khu trưng bày riêng biệt dành cho sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực và khu trưng bày sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu thành phố Hà Nội…

Hội nghị khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ XVII - năm 2023, được Bộ Công Thương và UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp tổ chức tại Quảng Ninh. Hội nghị được các đại biểu về dự đánh giá, công tác khuyến công năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2023 của 28 tỉnh, thành khu vực phía Bắc được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, triển khai đa dạng, với các nội dung về hỗ trợ xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ và ứng dụng máy móc tiên tiến vào sản xuất, phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn được đẩy mạnh, đã khuyến khích các cơ sở thúc đẩy sản xuất, đổi mới, cải tiến công nghệ, nâng cao chất lượng, gia tăng giá trị sản phẩm.

Hội nghị khuyến công khu vực phía Bắc lần thứ XVIII sẽ diễn ra vào ngày 16/5 tại Hà Nội
Hội nghị nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp tìm kiếm thị trường, xúc tiến xuất khẩu các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, các sản phẩm OCOP, các sản phẩm có thể mạnh tại các địa phương...

Theo báo cáo, năm 2022 tổng kinh phí khuyến công thực hiện của 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc là 170,4 tỷ đồng, đạt 95,2% so với kế hoạch năm. Trong đó: Tổng kinh phí khuyến công quốc gia thực hiện là 79,5 tỷ đồng, đạt 98,3% so với kế hoạch. Tổng kinh phí khuyến công địa phương thực hiện là 90,9 tỷ đồng, đạt 92,6% so với kế hoạch.

Hoạt động khuyến công của vùng đã hỗ trợ xây dựng 15 mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất sản phẩm mới, công nghệ mới; hỗ trợ 426 cơ sở ứng dụng máy móc tiên tiến và tiến bộ khoa học kỹ thuật vào các khâu sản xuất và xử lý ô nhiễm môi trường; 2 cơ sở công nghiệp nông thôn được hỗ trợ đánh giá sản xuất sạch hơn. Trong đó, kinh phí khuyến công địa phương hỗ trợ xây dựng 11 mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất sản phẩm mới, công nghệ mới; hỗ trợ 177 cơ sở công nghiệp nông thôn ứng dụng máy móc hiện đại vào dây chuyền sản xuất công nghiệp.

Ngoài ra, kinh phí khuyến công địa phương hỗ trợ xây dựng 4 mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất sản phẩm mới, công nghệ mới và mô hình thí điểm áp dụng sản xuất sạch hơn; hỗ trợ chuyển giao ứng dụng máy móc, thiết bị hiện đại cho 249 cơ sở công nghiệp nông thôn; hỗ trợ 2 cơ sở công nghiệp nông thôn đánh giá sản xuất sạch hơn. Đây là chương trình thu hút một lượng lớn vốn đối ứng của doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn trong việc đầu tư xây dựng mô hình, đầu tư mua sắm máy móc thiết bị vào sản xuất với số vốn đầu tư hơn 550 tỷ đồng...

Bên cạnh những kết quả đạt được, tại Hội nghị khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ XVII, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận về thực trạng, những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai các hoạt động khuyến công trên địa bàn thời gian qua; nêu ý kiến về việc cần sớm giao kinh phí khuyến công hằng năm; về ban hành tiêu chuẩn định mức, đơn giá dịch vụ công trong hoạt động khuyến công; về hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn nghiên cứu, phát triển, áp dụng các giải pháp thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất kinh doanh; hướng dẫn mô hình, cơ cấu tổ chức của Trung tâm khuyến công cấp tỉnh thống nhất trong cả nước… nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động của công tác khuyến công trong năm 2024 và những năm tiếp theo.

Đỗ Đạt

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hiểu đúng về gói hỗ trợ lãi suất 2%

Hiểu đúng về gói hỗ trợ lãi suất 2%

(LĐTĐ) Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, gói hỗ trợ lãi suất 2% dành cho doanh nghiệp có khả năng phục hồi, trả được nợ, chứ không phải tất cả đơn vị khó khăn.
Giải ngân nguồn vốn nước ngoài, vì sao chậm?

Giải ngân nguồn vốn nước ngoài, vì sao chậm?

(LĐTĐ) Tính đến ngày 15/5, tỷ lệ giải ngân đầu tư công nguồn vốn nước ngoài của các bộ, ngành đạt 8,58% kế hoạch vốn được giao. Trong đó, chỉ có 2 bộ, ngành có tỷ lệ giải ngân hơn 10%. Còn 8 bộ, ngành chưa giải ngân kế hoạch vốn 2024, tức là 0%. Tỷ lệ giải ngân thấp được cho rằng có liên quan đến nhiều vấn đề như thủ tục, điều chỉnh dự án, thẩm định giá, giải phóng mặt bằng...
Đưa văn hóa thành nguồn lực nội sinh của Hà Nội

Đưa văn hóa thành nguồn lực nội sinh của Hà Nội

(LĐTĐ) Một trong những nội dung quan trọng của Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) là chính sách phát triển, phát huy giá trị văn hóa Hà Nội. Theo các chuyên gia, tới đây, thành phố Hà Nội cần có các chính sách phù hợp, ưu đãi để làm nổi bật hơn những đặc trưng văn hóa của Thủ đô; bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, từ đó tạo ra nguồn lực nội sinh thúc đẩy sự phát triển của Hà Nội.
Công ty Cổ phần Đào tạo Hàng không Raymond: Lạ lùng cách chấm dứt hợp đồng với người lao động

Công ty Cổ phần Đào tạo Hàng không Raymond: Lạ lùng cách chấm dứt hợp đồng với người lao động

(LĐTĐ) Không chỉ phản ánh bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) với lý do “không hoàn thành nhiệm vụ”, nhưng lại không có bất kỳ biên bản đánh giá công việc nào; chị Nguyễn Thanh Thủy còn phản ánh Công ty cổ phần Đào tạo Hàng không Raymond vi phạm Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH)…
Quận Nam Từ Liêm thực tập phương án chữa cháy tại trạm biến áp 110KV

Quận Nam Từ Liêm thực tập phương án chữa cháy tại trạm biến áp 110KV

(LĐTĐ) Công an quận Nam Từ Liêm đã phối hợp Công ty lưới điện cao thế thành phố Hà Nội thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại trạm biến áp 110KV.
Khám sức khỏe sinh sản miễn phí cho 80 công nhân lao động huyện Phú Xuyên

Khám sức khỏe sinh sản miễn phí cho 80 công nhân lao động huyện Phú Xuyên

(LĐTĐ) Mới đây, tại Phú Xuyên, Hà Nội, 80 công nhân lao động đã được khám sức khoẻ sinh sản, tầm soát ung thư sớm.
Đừng chủ quan khi mắc cúm B!

Đừng chủ quan khi mắc cúm B!

(LĐTĐ) Thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi thất thường, số lượng bệnh nhân mắc các bệnh hô hấp đang có xu hướng gia tăng, trong đó có nhiều người mắc cúm B. Khác với những năm trước, người bệnh mắc cúm vào viện điều trị do nhiễm vi rút cúm A và chủ yếu là trẻ nhỏ, thì thời gian gần đây, số ca mắc cúm B xuất hiện nhiều và có cả người lớn, khỏe mạnh, không có bệnh tiền sử.

Tin khác

Vải thiều Tân Yên tiếp tục được đưa vào hệ thống phân phối của Central Retail

Vải thiều Tân Yên tiếp tục được đưa vào hệ thống phân phối của Central Retail

(LĐTĐ) Ngày 27/5, tại Hội nghị kết nối, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm vải thiều chín sớm Tân Yên năm 2024 diễn ra tại huyện Tân Yên (Bắc Giang), đại diện Ban lãnh đạo Tập đoàn Central Retail đã tiến hành ký kết hợp đồng ghi nhớ tiêu thụ vải thiều chín sớm Tân Yên năm 2024 và thực hiện nghi thức cắt băng xuất hành vải thiều chín sớm Tân Yên vào hệ thống phân phối của Central Retail.
Quyết liệt bảo vệ người tiêu dùng

Quyết liệt bảo vệ người tiêu dùng

(LĐTĐ) Thời gian qua, liên tiếp các vụ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng trên không gian mạng bị lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý. Tuy nhiên, vấn nạn này dường như chưa suy giảm mà còn gia tăng. Để tăng cường xử lý vấn nạn này, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đã có nhiều quy định chi tiết, trong đó nội dung được quan tâm đó là việc sẽ công khai tên tổ chức, cá nhân kinh doanh online vi phạm pháp luật trên phương tiện thông tin đại chúng…
Bộ Công Thương lên tiếng về thông tin doanh nghiệp được đề nghị tự nguyện giảm mức tiêu thụ điện

Bộ Công Thương lên tiếng về thông tin doanh nghiệp được đề nghị tự nguyện giảm mức tiêu thụ điện

(LĐTĐ) Trước thông tin phản ánh của một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và một số trang mạng xã hội, về việc có hiện tượng các đơn vị điện lực đề nghị các doanh nghiệp sản xuất tự nguyện giảm mức tiêu thụ điện. Bộ Công Thương khẳng định, thông tin này gây hiểu nhầm trong dư luận xã hội.
Đấu giá biển số xe: Khách hàng đã nộp số tiền gần 1,4 nghìn tỷ đồng

Đấu giá biển số xe: Khách hàng đã nộp số tiền gần 1,4 nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Theo Bộ Công an, sau một thời gian triển khai thí điểm đấu giá biển số xe ô tô, có 14.062 biển số xe ô tô trúng đấu giá đã được khách hàng nộp với số tiền gần 1,4 nghìn tỷ đồng; việc đấu giá biển số được dư luận xã hội rất quan tâm và đồng tình, ủng hộ...
Mua sắm với loạt ưu đã và quà tặng hấp dẫn tại Tuần lễ Cảm ơn của UNIQLO

Mua sắm với loạt ưu đã và quà tặng hấp dẫn tại Tuần lễ Cảm ơn của UNIQLO

(LĐTĐ) Ngày 21/5 - UNIQLO, chính thức công bố kế hoạch khởi động Tuần lễ Cảm ơn (Kanshasai) trên khắp hệ thống 23 cửa hàng bán lẻ và cửa hàng trực tuyến từ ngày 24/5 đến ngày 2/6/2024.
Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải lý giải nguyên nhân giá vé máy bay tăng cao

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải lý giải nguyên nhân giá vé máy bay tăng cao

(LĐTĐ) Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị làm rõ việc giá vé máy bay tăng nhưng chưa kịch trần, theo báo cáo của Cục Hàng không dân dụng thì còn tăng nữa không, và ảnh hưởng gì đến du lịch?
Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong chợ

Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong chợ

(LĐTĐ) Thực hiện công quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) tại các chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội, năm 2024, Sở Công Thương Hà Nội đã tích cực phối hợp với các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp góp phần từng bước kiểm soát chất lượng sản phẩm thực phẩm lưu thông tại các chợ phục vụ nhân dân Thủ đô.
Phát triển thêm chợ đầu mối tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh

Phát triển thêm chợ đầu mối tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đề xuất xây dựng thêm một chợ đầu mối hiện đại, bên cạnh 3 chợ đầu mối hiện hữu.
Tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ tháng 4 tăng 9% so với cùng kỳ

Tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ tháng 4 tăng 9% so với cùng kỳ

(LĐTĐ) Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 4/2024 tăng 2% so với tháng trước và tăng 9% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 4 tháng đầu năm 2024, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 8,5% so với cùng kỳ năm trước, trong đó doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống tăng 15,3%; doanh thu du lịch lữ hành tăng 49,3%.
Để nông dân làm giàu từ các sản phẩm OCOP

Để nông dân làm giàu từ các sản phẩm OCOP

(LĐTĐ) Được sự quan tâm hỗ trợ của chính quyền và cơ quan chức năng, nhiều hộ dân ở Hà Nội đã đẩy mạnh đầu tư, liên kết, ứng dụng khoa học - kỹ thuật để phát triển sản phẩm OCOP. Chương trình OCOP đã trở thành đòn bẩy giúp sản phẩm đặc trưng của địa phương vươn xa, góp phần nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm, tăng thu nhập của người dân nông thôn.
Xem thêm
Phiên bản di động