Hiệu quả từ đổi mới, sáng tạo

(LĐTĐ) Với phương châm “Chủ động, sáng tạo, hướng về cơ sở, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động”, năm 2020 phong trào công nhân, viên chức lao động và hoạt động công đoàn quận Đống Đa tiếp tục gặt hái nhiều thành tích, giữ vững danh hiệu đơn vị xuất sắc dẫn đầu hoạt động công đoàn Thành phố.
Phát huy truyền thống quận Đống Đa anh hùng, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh Vì một nhiệm kỳ sáng tạo, hiệu quả

Mỗi hoạt động đều vì người lao động

Năm 2020, bám sát nhiệm vụ chính trị chuyên môn của Quận, sự lãnh đạo của Quận ủy, sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố, hoạt động công đoàn quận Đống Đa tiếp tục đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động, hướng về cơ sở ngày càng hiệu quả. Các cấp công đoàn quận tập trung mọi nguồn lực để làm tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động và tổ chức các hoạt động chăm lo tốt nhất cho đoàn viên, người lao động.

Hiệu quả từ đổi mới, sáng tạo
Đồng chí Nguyễn Khương Anh - Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận trao kinh phí hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Đống Đa Nguyễn Khương Anh cho biết, ngay từ đầu năm Liên đoàn Lao động quận đã triển khai nhiều hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động. Trong đó Liên đoàn Lao động quận chỉ đạo và hướng dẫn các công đoàn cơ sở phối hợp với chuyên môn tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức; hội nghị Người lao động và xây dựng quy chế đối thoại tại doanh nghiệp.

Kết quả, đã có 100% cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; 71% công đoàn cơ sở doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập tổ chức Hội nghị Người lao động và tổ chức đối thoại tại nơi làm việc. Đồng thời Liên đoàn lao động quận chỉ đạo công đoàn cơ sở xây dựng nội dung, thương lượng và ký kết lại Thoả ước lao động tập thể với những điều khoản có lợi hơn cho người lao động. Kết quả, có 75% đơn vị, doanh nghiệp có tổ chức công đoàn ký kết thoả ước lao động tập thể.

Liên đoàn lao động quận cũng phối hợp với các ban ngành trong quận kiểm tra 30 doanh nghiệp trên địa bàn về thực hiện Luật lao động, Luật công đoàn, bảo hiểm xã hội, công tác an toàn vệ sinh lao động, các chế độ chính sách có liên quan đến người lao động. Qua kiểm tra, một số đơn vị thực hiện các chế độ liên quan đến người lao động chưa đúng Luật Lao động, một số doanh nghiệp còn trốn tránh đóng bảo hiểm xã hội, trích nộp kinh phí công đoàn 2%... đoàn kiểm tra kịp thời nhắc nhở doanh nghiệp thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Cũng nhằm chăm lo cho người lao động, đặc biệt công nhân lao động khó khăn do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, các cấp Công đoàn quận đã chủ động nắm tình hình, phối hợp với chuyên môn triển khai thực hiện nhiệm vụ kép vừa phòng chống dịch Covid-19 vừa lao động, sản xuất hiệu quả. Các cấp Công đoàn tham gia với người sử dụng lao động xây dựng phương án chi trả tiền lương ngừng việc và các khoản phúc lợi khác cho người lao động trong thời gian bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 theo đúng quy định; tập trung công tác tuyên truyền trong đoàn viên, người lao động hiểu rõ để phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại gia đình, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và cộng đồng. Các cấp Công đoàn quận rà soát đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19 có hoàn cảnh khó khăn để kịp thời hỗ trợ, đã có 311 đoàn viên, người lao động được Liên đoàn lao động Thành phố, Liên đoàn Lao động quận hỗ trợ; các công đoàn cơ sở hỗ trợ 512 đoàn viên, người lao động và phát khẩu trang, nước rửa tay miễn phí cho người lao động.

Trước đó các cấp công đoàn quận cũng tổ chức tốt các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động. Liên đoàn Lao động quận đã tổ chức Tết sum vầy trao 160 suất quà của Thành phố, 120 suất quà của Liên đoàn Lao động quận cho công nhân viên chức lao động và con công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn. Về phía Công đoàn cơ sở phối hợp với lãnh đạo đơn vị tặng 1235 suất quà trợ cấp cho ngươi lao động khó khăn với tổng số tiền hơn 864 triệu đồng.

Đặc biệt trong 03 năm triển khai thực hiện “chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động”, Liên đoàn Lao động quận đã thỏa thuận hợp tác ký phối hợp thực hiện 04 chương trình hỗ trợ, mua sắm ưu đãi và khám chữa bệnh miễn phí cho đoàn viên, người lao động. Riêng năm 2020, Liên đoàn Lao động quận ký phối hợp với Công ty CP sữa Hà Lan ký kết thực hiện “chương trình phúc lợi” cho 100% đoàn viên khi mua sữa được hưởng giá ưu đãi 70% sản phẩm và ký phối hợp với công ty CP sản xuất nông sản Kim Sáng khi mua gạo và các sản phẩm nông sản được giảm ưu đãi 25%. Đã có trên 5.000 đoàn viên được hưởng ưu đãi với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng.

Hiệu quả các phong trào thi đua

Bên cạnh đẩy mạnh hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động, các cấp Công đoàn quận Đống Đa chú trọng công tác tuyên truyền giáo dục trong công nhân viên chức lao động và tuyên truyền Đại hội Đảng bộ các cấp, Đại hội Đảng bộ quận Đống Đa lần thứ XXVIII, Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Liên đoàn Lao động quận hướng dẫn Công đoàn cơ sở tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trong công nhân viên chức lao động, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người sử dụng lao động và người lao động, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa ổn định tiến bộ trong các doanh nghiệp; đồng thời cập nhật kịp thời các chủ trương, chính sách mới của Đảng, pháp luật của Nhà nước và tổ chức Công đoàn.

Hiệu quả từ đổi mới, sáng tạo
Liên đoàn Lao động quận tặng quà cho con công nhân viên chức lao động vượt khó học giỏi.

Liên đoàn Lao động quận cũng triển khai phát động hiệu quả các phong trào thi đua trong công nhân viên chức lao động, vận động công nhân viên chức lao động phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, đăng ký xây dựng các công trình, sản phẩm chất lượng cao chào mừng các ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước. Các phong trào thi đua được đông đảo đoàn viên, người lao động hưởng ứng.

Qua mỗi đợt thi đua có nhiều đề tài, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của người lao động được áp dụng vào thực tiễn góp phần nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm. Cũng qua các phong trào thi đua đã có 1.148 công nhân giỏi cấp cơ sở, 50 công nhân giỏi cấp quận và 01 công nhân giỏi Thành phố; 1.089 sáng kiến sáng tạo cơ sở, 65 sáng kiến sáng tạo cấp quận và Liên đoàn Lao động quận tuyên dương 27 tập thể, 40 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 – 2020.

Ngoài các hoạt động trên, trong năm 2020, công tác nữ công, phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, công tác kiểm tra, tài chính công đoàn cũng được Liên đoàn Lao động quận thực hiện bài bản và đạt kết quả toàn diện.

Ghi nhận những kết quả xuất sắc, toàn diện trên, Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tặng Cờ thi đua xuất sắc năm 2020 cho Liên đoàn Lao động quận Đống Đa. Ngoài ra nhiều tập thể, cá nhân thuộc Liên đoàn Lao động quận được nhận cờ thi đua, Bằng khen của Liên đoàn Lao động Thành phố và Ủy ban nhân dân quận.

Sinh Vũ

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Trao kinh phí hỗ trợ bữa ăn cho người lao động tại doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

Trao kinh phí hỗ trợ bữa ăn cho người lao động tại doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Tiếp tục các hoạt động hướng về đoàn viên, người lao động, ngày 19/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mê Linh đã trao kinh phí 206 triệu đồng hỗ ...
Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền các phường trong phòng, chống dịch

Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền các phường trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Chiều 19/10, Đoàn kiểm tra số 8 của Ban Thường vụ Thành ủy, do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) ...
400 đoàn viên ngành Xây dựng Hà Nội nhận quà hỗ trợ Covid-19 của LĐLĐ thành phố Hà Nội

400 đoàn viên ngành Xây dựng Hà Nội nhận quà hỗ trợ Covid-19 của LĐLĐ thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 19/10, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức trao 400 suất quà của LĐLĐ thành phố Hà Nội trong “Gói hỗ trợ 20.000 đoàn viên, người ...
LĐLĐ huyện Đông Anh thăm, động viên và hỗ trợ người lao động tại các doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

LĐLĐ huyện Đông Anh thăm, động viên và hỗ trợ người lao động tại các doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Ngày 19/10, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh đã trực tiếp đến một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện để thăm, động viên và trao ...
Phát huy vai trò của doanh nghiệp, người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn

Phát huy vai trò của doanh nghiệp, người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn

(LĐTĐ) Chiều 19/10, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Phát huy vai trò doanh nghiệp ...
Một Blogger nổi tiếng sắp hầu tòa về tội tuyên truyền, chống phá nhà nước

Một Blogger nổi tiếng sắp hầu tòa về tội tuyên truyền, chống phá nhà nước

(LĐTĐ) Trong khoảng thời gian từ 16/11/2017 - 5/12/2018, Phạm Thị Đoan Trang - một Blogger khá nổi tiếng sở hữu trang Facebook gần 70.000 lượt theo dõi đã có hành ...
Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến phục hồi du lịch theo 3 giai đoạn

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến phục hồi du lịch theo 3 giai đoạn

(LĐTĐ) Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ phục hồi du lịch theo 3 giai đoạn, đồng thời áp dụng các bộ tiêu chí an toàn để đáp ứng yêu ...

Tin khác

400 đoàn viên ngành Xây dựng Hà Nội nhận quà hỗ trợ Covid-19 của LĐLĐ thành phố Hà Nội

400 đoàn viên ngành Xây dựng Hà Nội nhận quà hỗ trợ Covid-19 của LĐLĐ thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 19/10, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức trao 400 suất quà của LĐLĐ thành phố Hà Nội trong “Gói hỗ trợ 20.000 đoàn viên, người lao động" có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng dịch Covid – 19, nhằm chung tay cùng doanh nghiệp và người lao động sớm ổn định cuộc sống, trở lại sản xuất kinh doanh.
LĐLĐ quận Đống Đa biểu dương 20 tập thể, 76 nữ cán bộ CĐCS và CNVCLĐ tiêu biểu năm 2021

LĐLĐ quận Đống Đa biểu dương 20 tập thể, 76 nữ cán bộ CĐCS và CNVCLĐ tiêu biểu năm 2021

(LĐTĐ) Chiều 19/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa tổ chức Hội nghị gặp mặt, biểu dương cán bộ nữ công, nữ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) tiêu biểu năm 2021; kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và trao quà cho con CNVCLĐ vượt khó học giỏi năm học 2020-2021. Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm tổng kết hoạt động Công đoàn khối trường học năm học 2020- 2021

Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm tổng kết hoạt động Công đoàn khối trường học năm học 2020- 2021

(LĐTĐ) Sáng nay, 19/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn khối trường học năm học 2020-2021; tổng kết phong trào thi đua “Giỏi việc nước- đảm việc nhà”, biểu dương Gia đình công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) tiêu biểu năm 2021. Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng và Phó Bí thư Huyện ủy Gia Lâm Đặng Thị Huyền tới dự.
Đẩy mạnh tổ chức các phong trào thi đua theo hướng thiết thực

Đẩy mạnh tổ chức các phong trào thi đua theo hướng thiết thực

(LĐTĐ) Năm học 2021-2022, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội sẽ đẩy mạnh tổ chức các phong trào thi đua, các cuộc vận động, các hội thi theo hướng thiết thực, gắn với nhiệm vụ chính trị của Ngành và phù hợp với điều kiện cụ thể của đơn vị.
LĐLĐ huyện Thường Tín nâng cao chất lượng hoạt động và công tác phối hợp

LĐLĐ huyện Thường Tín nâng cao chất lượng hoạt động và công tác phối hợp

(LĐTĐ) Ngày 19/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thường Tín đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn và sơ kết chương trình, quy chế phối hợp công tác năm học 2020-2021, triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Chính Hữu – Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Tiến Minh - Bí thư Huyện uỷ Thường Tín.
LĐLĐ huyện Thường Tín: Tiếp tục quan tâm, rà soát hỗ trợ người lao động trở lại làm việc

LĐLĐ huyện Thường Tín: Tiếp tục quan tâm, rà soát hỗ trợ người lao động trở lại làm việc

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thường Tín đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành LĐLĐ huyện, đánh giá kết quả công tác Công đoàn 9 tháng đầu năm 2021; triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý IV/2021.
Góp sức xây dựng tổ ấm gia đình nhìn từ phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Góp sức xây dựng tổ ấm gia đình nhìn từ phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Thời gian qua, phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ công nhân viên chức lao động được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây đẩy mạnh. Qua quá trình tham gia hưởng ứng phong trào, nhiều nữ cán bộ công chức, viên chức và công nhân lao động trực tiếp của Công đoàn thị xã đã phấn đấu vươn lên, hoàn thành tốt cả ở vai trò việc nước và việc nhà.
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tổ chức các phong trào thi đua trong đoàn viên, người lao động

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tổ chức các phong trào thi đua trong đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn huyện Đông Anh đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục và phát động các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, người lao động. Từ đó, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức Công đoàn và thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.
Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh

Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh

(LĐTĐ) Trong bối cảnh sau giãn cách xã hội, tổ chức Công đoàn Thủ đô đã tích cực, chủ động đồng hành với doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống việc làm cho người lao động, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, an sinh xã hội.
Công đoàn đồng hành với Chính phủ và doanh nghiệp trong phòng, chống dịch, chăm lo cho người lao động

Công đoàn đồng hành với Chính phủ và doanh nghiệp trong phòng, chống dịch, chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Chiều nay (16/10), tại Văn phòng Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã làm việc với Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam về Quy chế mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam năm 2021, trọng tâm phối hợp công tác năm 2022.
Xem thêm
Phiên bản di động