M
17:48 | 16/06/2019

Hiệu quả từ cuộc vận động “3 sạch”

(LĐTĐ) Với việc triển khai hiệu quả cuộc vận động “3 sạch” (nước sạch, môi trường sạch, nông nghiệp sạch) trên địa bàn huyện Phúc Thọ đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân về bảo vệ nguồn nước, môi trường và xây dựng nền nông nghiệp an toàn.  

hieu qua tu cuoc van dong 3 sach Tận tâm vì sự phát triển của doanh nghiệp
hieu qua tu cuoc van dong 3 sach Sôi nổi Hội khỏe CNVCLĐ huyện Phúc Thọ năm 2019
hieu qua tu cuoc van dong 3 sach Phúc Thọ: Nâng cao nhận thức bảo vệ gấu bằng tranh bích họa

Năm 2017, huyện Phúc Thọ đã chính thức phát động cuộc vận động “3 sạch” với sự hưởng ứng của đông đảo nhân dân trên địa bàn huyện, nội dung thực hiện cuộc vận động đã được được đưa vào chương trình hành động trọng tâm của huyện và các xã, thị trấn.

hieu qua tu cuoc van dong 3 sach
Diện mạo nông thôn huyện Phúc Thọ ngày càng khởi sắc nhờ cuộc vận động "3 sạch"

Sau hơn 2 năm triển khai, cuộc vận động “3 sạch” đã cho thấy hiệu quả rõ rệt. Cụ thể, về môi trường, ý thức về của người dân được nâng cao, nhiều xã, thị trấn đã thành lập tuyến đường tự quản do Đoàn thanh niên, Hội nông dân, Hội Phụ nữ quản lý. Tần suất thu gom rác trong khu dân cư đạt tỷ lệ trung bình 2 – 3 lần/tuần, các xã đều có tổ thu gom rác thải đến từng thôn.

Huyện Phúc Thọ cũng đã phát động Tháng hành động về Môi trường với chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon”, các xã thị trấn trên địa bàn huyện đã nhiệt liệt hưởng ứng bằng các đợt ra quân tổng vệ sinh môi trường tại địa phương.

Về nước sạch, trên địa bàn huyện, tỷ lệ người dân sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%; số hộ sử dụng nước sạch đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế đạt 81,7%. Huyện đã phối hợp với trung tâm nước sạch thành phố Hà Nội tiến hành lấy mẫu nước sinh hoạt của 15 xã nhằm khảo sát chất lượng nước sinh hoạt trên địa bàn huyện. Kết quả trên 80% mẫu nước đạt yêu cầu.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, huyện và thành phố đã hỗ trợ và lắp đặt gần 3.000 thùng chứa vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật nhằm hạn chế tình trạng rác thải từ thuốc bảo vệ thực vật gây ô nhiễm nguồn đất và nguồn nước. Huyện đã hỗ trợ 120 ha trồng rau sử dụng chế phẩm vi sinh xử lý tàn dư cây trồng AT-YTB nhằm tận dụng tàn dư cây trồng làm phân bón, cải thiện độ phì của đất, hạn chế tình trạng mất vệ sinh môi trường do tàn dư cây trồng không được xử lý gây ra.

Trên địa bàn huyện Phúc Thọ cũng có nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đã được triển khai. Diện tích sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong nhà màng, nhà lưới đạt trên 10.27 ha, góp phần tạo ra các sản phẩm rau quả an toàn, chất lượng với giá trị kinh tế cao. Huyện Phúc Thọ cũng đã phối hợp với thành phố tổ chức hội nghị về xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc cho các cán bộ chuyên môn cấp huyện, cấp xã và các cơ sở tham gia hệ thống.

Nhằm tạo điểm nhấn cảnh quan môi trường, UBND huyện Phúc Thọ đã ban hành kế hoạch về xây dựng cụm dân cư kiểu mẫu và tập trung chỉnh trang cảnh quan, vệ sinh môi trường nông thôn trên địa bàn huyện. Nhiều con đường trục chính, khu trung tâm của xã, thị trấn được phủ xanh bằng cây bóng mát và thảm hoa. Nhiều xã đã tiến hành lắp đặt biển chỉ dẫn và tên ngõ xóm; vẽ tranh bích họa với các chủ đề về phát triển kinh tế - văn hóa xã hội.

Việc triển khai hiệu quả cuộc vận động “3 sạch” đã góp phần làm cho diện mạo nông thôn huyện Phúc Thọ ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp. Đồng thời, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng huyện nông thôn mới và là vành đai xanh của thủ đô Hà Nội.

Mạnh Quân

Nguồn :