Hiệu quả thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm

(LĐTĐ) Sau một năm triển khai thí điểm (từ 10/7/2019) mô hình thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm trên địa bàn quận Long Biên, bước đầu đã phát huy hiệu quả tích cực. Trong đó, công tác thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm ở quận và 14 phường của Long Biên đã bảo đảm hoàn thành vượt chỉ tiêu Thành phố giao. Đồng thời, ý thức của người dân và các hộ sản xuất, kinh doanh đã được nâng cao rõ rệt.
Mô hình kiểm soát bữa cỗ đông người
Nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp
Hà Nội: Khuyến khích cung cấp thông tin vi phạm về an toàn thực phẩm

Triển khai đồng bộ 14/14 phường

Theo Ủy ban nhân dân quận Long Biên, để thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm, trong một năm qua, Ủy ban nhân dân quận đã ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm theo chỉ đạo của Thành phố và quy định của pháp luật, 14/14 phường đã ban hành các văn bản triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm.

Trong quá trình triển khai, Ủy ban nhân dân quận đã tổ chức hai hội nghị đánh giá tiến độ thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm cùng với họp triển khai công tác an toàn thực phẩm năm 2020 và họp đánh giá kết quả công tác an toàn thực phẩm trong 5 tháng đầu năm. Bên cạnh đó, quận thành lập hai tổ kiểm tra, giám sát liên ngành nhằm duy trì kiểm tra, giám sát việc thực hiện thí điểm thanh tra tại 14 phường 1 lần/quý, để kịp thời rút kinh nghiệm những sai sót trong quá trình thực hiện, đôn đốc các đơn vị thực hiện đảm bảo đúng tiến độ.

1418 117344673 299963604755413 216339947193439206 n
Tiến sĩ Trần Văn Chung - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội kiểm tra thực tế tại Nhà hàng Xuân Chu Gốc, địa chỉ số 9 ngõ 11 phố Việt Hưng - phường Việt Hưng.

Hiện nay, trên địa bàn quận có 3.709 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Quận và 14 phường đã tập trung thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm theo đúng tiến độ Thành phố quy định, khắc phục các khó khăn, ảnh hưởng do dịch Covid-19 để hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu về số cơ sở được thanh tra/tổng số cơ sở thuộc phân cấp quản lý (50% số cơ sở thuộc phường quản lý, 25% số cơ sở thuộc quận quản lý).

Điển hình, kết quả thanh tra, kiểm tra toàn quận, số cơ sở được thanh tra là 1.590 cơ sở; số cơ sở được kiểm tra là 2.312 cơ sở (trong đó có 2.103 cơ sở đạt, 210 cơ sở vi phạm). Kết quả thanh, kiểm tra tuyến phường, tổng số cơ sở trên địa bàn thuộc phân cấp quản lý là 2.598 cơ sở; số cơ sở được thanh tra là 1.374 cơ sở (trong đó có 1.215 cơ sở đạt, 112 cơ sở vi phạm); số cơ sở kiểm tra là 1.693 cơ sở (trong đó có 1.566 cơ sở đạt, 127 cơ sở vi phạm)...

Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, lực lượng chức năng nhận thấy các nội dung vi phạm an toàn thực phẩm tại các cơ sở chủ yếu là thiết bị bảo quản thực phẩm dùng ngay không bảo đảm vệ sinh, vệ sinh khu vực sản xuất, chế biến không bảo đảm; chưa công khai danh mục nguồn gốc thực phẩm và giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; chứa đựng thực phẩm trên thiết bị, dụng cụ không đảm bảo vệ sinh; không có đủ dụng cụ bảo quản đối với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến; nhãn mác thực phẩm chưa đầy đủ nội dung theo quy định...

Quyết liệt xử lý vi phạm

Có thể thấy, qua một năm triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm trên địa bàn quận Long Biên, công tác thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm ở quận và 14 phường đã hoàn thành vượt chỉ tiêu Thành phố giao. Hiệu lực quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm của Ủy ban nhân dân các cấp được nâng cao; ý thức của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm được nâng lên rõ rệt, chấp hành tốt hơn các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.

Tình trạng vi phạm về an toàn thực phẩm tuy còn diễn ra nhưng ít hơn về số lượng, mức độ so với cùng kỳ năm trước (tỷ lệ cơ sở vi phạm khi thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm trong thanh, kiểm tra là 9,5%, trong đó 6 tháng cuối là 5,7% so với cùng kỳ năm trước là 11,8%). Việc xử lý vi phạm đã được thực hiện quyết liệt hơn, tỷ lệ trường hợp vi phạm bị xử phạt hành chính cao hơn so với cùng kỳ năm trước: Tỷ lệ cơ sở vi phạm bị xử phạt vi phạm hành chính khi thanh, kiểm tra trong thời gian thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm là 302/372 (81,2%), so với cùng kỳ năm trước là 270/521 (52%).

Đặc biệt, nhận thức, hành vi đúng về an toàn thực phẩm của người kinh doanh, chế biến thực phẩm được nâng lên rõ rệt do có sự phối hợp chặt chẽ của Ban quản lý chợ, các đoàn thể trong tuyên truyền, vận động, giám sát về an toàn thực phẩm; người tiêu dùng đòi hỏi ngày càng cao hơn về an toàn thực phẩm. Đa số các hộ kinh doanh chấp hành đúng các quy định về an toàn thực phẩm. Tỷ lễ mẫu thực phẩm không đạt đều giảm ở cả test (kiểm tra) nhanh và kiểm nghiệm tại labo so với cùng kỳ năm trước. Trên địa bàn quận Long Biên không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm.

Tuy nhiên, lực lượng chức năng nhận thấy vẫn còn tồn tại một số khó khăn như: Việc áp dụng thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm không phù hợp khi thực hiện ở tuyến xã/phường do nhiều nguyên nhân. Trong đó, do quy trình thực hiện thanh tra gồm nhiều bước phải thực hiện, gây ra áp lực công việc lớn cho lực lượng cán bộ y tế do hiện cán bộ y tế là lực lượng chủ chốt thực hiện công tác thanh tra; trong khi đó cán bộ y tế vẫn phải triển khai nhiều nhiệm vụ khác, đặc biệt là công tác phòng chống dịch bệnh.

Đối tượng thanh tra có số lượng lớn, quy mô nhỏ (thậm chí rất nhỏ); thường xuyên biến động, thay đổi chủ đầu tư hoặc địa chỉ hoạt động. Đáng lo ngại, ở một số phường còn nặng về tâm lý làng xóm, trong khi đó cán bộ ở một số phường là người địa phương, vì vậy gây ra tâm lý e ngại trong xử phạt.

Đặc biệt, do ảnh hưởng dịch sốt xuất huyết trong 6 tháng cuối năm 2019 và dịch Covid-19 trong 6 tháng đầu năm 2020, việc thực hiện thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm cũng vì đó bị gián đoạn, nhất là trong thời gian cách ly xã hội. Nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh trong danh sách dự kiến thanh tra ngừng hoạt động tạm thời hoặc ngừng hẳn hoạt động… Vì vậy một số phường chưa đúng tiến độ theo chỉ đạo của quận (hoàn thành trước 30/6/2020) hoặc chưa đạt chỉ tiêu…

Bà Đinh Thị Thu Hương, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân, Phó ban thường trực Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm quận Long Biên yêu cầu các đơn vị chức năng và Ủy ban nhân dân 14 phường bám sát vào các mục tiêu của công tác an toàn thực phẩm và chỉ đạo của Thành phố, phối hợp với các ngành đoàn thể tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp trong quản lý an toàn thực phẩm.

Tiếp tục thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm theo chỉ đạo của Trung ương và thành phố, nhằm góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, xây dựng quận Long Biên phát triển bền vững, văn minh.

Ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã đánh giá cao những kết quả đạt được và ghi nhận các đề xuất, kiến nghị của quận Long Biên. Đồng thời, yêu cầu quận cần tiếp tục tăng cường công tác an toàn thực phẩm trong thời gian tới để giữ vững những kết quả đã đạt được./.

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cẩn trọng khi sốt mò dễ nhầm lẫn với các bệnh truyền nhiễm khác

Cẩn trọng khi sốt mò dễ nhầm lẫn với các bệnh truyền nhiễm khác

(LĐTĐ) Vừa qua, Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận nữ bệnh nhân L.T.Q, (71 tuổi, ở Hưng Yên) nhập viện với chẩn đoán sốt mò, hạ natri máu, suy giáp sau phẫu thuật cắt tuyến giáp toàn bộ do ung thư tuyến giáp thể nhú, viêm gan theo dõi do thuốc.
Tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân thiết thực, hiệu quả, hướng về cơ sở

Tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân thiết thực, hiệu quả, hướng về cơ sở

(LĐTĐ) Trong Tháng Công nhân năm 2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Thanh Xuân sẽ phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) quận tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại giữa Chủ tịch UBND quận và đại diện tổ chức Công đoàn, công nhân lao động và doanh nghiệp.
Thấm đượm nghĩa tình cán bộ Công đoàn chuyên trách Đường sắt Việt Nam

Thấm đượm nghĩa tình cán bộ Công đoàn chuyên trách Đường sắt Việt Nam

(LĐTĐ) Chiều ngày 24/4, tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An, Công đoàn Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) tổ chức Hội nghị Gặp mặt truyền thống các thế hệ cán bộ Công đoàn chuyên trách ngành Đường sắt đã nghỉ hưu, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.
Hội thảo Thúc đẩy kinh tế số khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

Hội thảo Thúc đẩy kinh tế số khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

(LĐTĐ) Sáng 24/4, Báo Tiền Phong phối hợp với UBND tỉnh Bình Định và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông VNPT tổ chức Hội thảo Thúc đẩy Kinh tế số khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên với sự tham dự của 200 đại biểu.
Khi nào Việt Nam phóng vệ tinh mới thay thế VINASAT-1

Khi nào Việt Nam phóng vệ tinh mới thay thế VINASAT-1

(LĐTĐ) VINASAT-1 được phóng thành công lên quỹ đạo vào ngày 19/4/2008, khẳng định chủ quyền không gian vệ tinh của Việt Nam. Vệ tinh VINASAT-1 do hãng Lockheed Martin (Mỹ) sản xuất và được phóng lên quỹ đạo bằng tên lửa đẩy Ariane-5 (Pháp). VINASAT-1 có vị trí quỹ đạo là 1320E (132 độ đông).
VN-Index bứt phá, lấy lại mốc 1.200 điểm

VN-Index bứt phá, lấy lại mốc 1.200 điểm

(LĐTĐ) Sau chuỗi ngày lao dốc, thị trường chứng khoán hôm nay bất ngờ đảo chiều tăng mạnh, VN-Index quay trở lại ngưỡng hỗ trợ 1.200 điểm.
Phát tán tin giả, đi tù thật

Phát tán tin giả, đi tù thật

(LĐTĐ) Cơ quan quản lý Nhà nước khi phát hiện phát tán tin giả, tin sai sự thật hoặc nhận được tin báo, khiếu nại của cơ quan, tổ chức về hành vi lan truyền thông tin sai sự thật thì người phát tán sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

Tin khác

Cẩn trọng khi sốt mò dễ nhầm lẫn với các bệnh truyền nhiễm khác

Cẩn trọng khi sốt mò dễ nhầm lẫn với các bệnh truyền nhiễm khác

(LĐTĐ) Vừa qua, Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận nữ bệnh nhân L.T.Q, (71 tuổi, ở Hưng Yên) nhập viện với chẩn đoán sốt mò, hạ natri máu, suy giáp sau phẫu thuật cắt tuyến giáp toàn bộ do ung thư tuyến giáp thể nhú, viêm gan theo dõi do thuốc.
Bác sĩ chỉ ra 4 nguyên tắc cơ bản sơ cứu trẻ khi bị vết thương mạch máu

Bác sĩ chỉ ra 4 nguyên tắc cơ bản sơ cứu trẻ khi bị vết thương mạch máu

(LĐTĐ) Để phòng tránh các tai nạn thương tâm xảy ra với trẻ, bên cạnh việc giáo dục và tạo không gian vui chơi an toàn cho trẻ, các bác sĩ khuyến cáo, bất kỳ ai cũng cần trang bị các kiến thức sơ cấp cứu các vết thương mạch máu. Mục đích của việc sơ cứu nhằm cầm máu, hoặc khống chế sự chảy máu cho trẻ, phòng hoặc điều trị sốc và tránh các biến chứng như nhiễm khuẩn,… có thể xảy ra.
Đồng hành vì sức khỏe của lao động nữ

Đồng hành vì sức khỏe của lao động nữ

(LĐTĐ) Đồng hành cùng tổ chức Công đoàn Thủ đô, suốt 7 năm qua, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã tổ chức nhiều đợt khám, tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí cho nữ công nhân lao động (CNLĐ) các khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố. Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực, mang tới cơ hội chăm sóc sức khỏe quý giá cho CNLĐ Thủ đô.
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

(LĐTĐ) Bộ Y tế vừa có Công văn số 2045/BYT-KCB gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và thuộc trường đại học; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp tới.
Nhập viện vì biến chứng sau khi tiêm filler làm đẹp tại spa

Nhập viện vì biến chứng sau khi tiêm filler làm đẹp tại spa

(LĐTĐ) Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận một nữ bệnh nhân (37 tuổi) nhập viện sau khi tiêm chất làm đầy filler vào vùng mũi, má tại một spa của “người quen”. Một giờ sau khi tiêm filler, người phụ nữ xuất hiện tình trạng đau nhức và tắc mạch…
Hà Nội ghi nhận thêm 195 trường hợp mắc tay chân miệng

Hà Nội ghi nhận thêm 195 trường hợp mắc tay chân miệng

(LĐTĐ) Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, trong tuần (từ ngày 12 đến 19/4), trên địa bàn Thành phố ghi nhận 195 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng 34 trường hợp so với tuần trước.
Cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm sibutramin

Cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm sibutramin

(LĐTĐ) Chiều 18/4, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã công bố kết quả phân tích của Viện Pháp Y Quốc gia sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân có chứa sibutramin là chất cấm sử dụng trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
Thủ tướng gửi thư khen 120 y bác sĩ ghép tạng cứu 7 người

Thủ tướng gửi thư khen 120 y bác sĩ ghép tạng cứu 7 người

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ có thư khen gửi tới các cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế của các bệnh viện, Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia sau thành công ca điều phối, ghép tạng từ người cho chết não cứu sống 7 người vừa qua.
Đồng Nai: Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết đầu tiên trong năm

Đồng Nai: Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết đầu tiên trong năm

(LĐTĐ) Mặc dù đã được đội ngũ bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng bệnh nhân N.N.H (15 tuổi), ngụ tại khu phố 6, thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu đã tử vong với chẩn đoán sốt xuất huyết (SXH) nặng, tổn thương đa cơ quan, xuất huyết tiêu hóa.
Hà Nội: Khám sức khỏe định kỳ đối với cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý

Hà Nội: Khám sức khỏe định kỳ đối với cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý

(LĐTĐ) Từ ngày 15/4 đến 24/4, Hà Nội triển khai công tác khám sức khỏe định kỳ năm 2024 cho 2.807 cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý, cán bộ lão thành cách mạng, tiền khởi nghĩa…
Xem thêm
Phiên bản di động