M
08:55 | 23/10/2019

Xây dựng nông thôn mới ở Sóc Sơn:

Hiệu quả công tác tuyên tuyền nhìn từ xã Mai Đình

(LĐTĐ) Song song với những kết quả đã đạt được trong các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, an ninh trật tự, xây dựng nếp sống văn hóa..., công tác tuyên truyền được xác định là nhiệm vụ quan trọng trong xây dựng nông thôn mới ở huyện Sóc Sơn (Hà Nội). Đặc biệt, nhờ cách tuyên truyền hiệu quả ở xã Mai Đình (Sóc Sơn) người dân đã đồng lòng, chung sức cùng Đảng ủy, chính quyền đưa Sóc Sơn sớm hoàn thành nông thôn mới.

hieu qua cong tac tuyen tuyen nhin tu xa mai dinh Giá trị sản xuất ngành nông nghiệp 9 tháng đầu năm đạt 3.692 tỷ đồng
hieu qua cong tac tuyen tuyen nhin tu xa mai dinh Quốc Oai đổi thay từ nông thôn mới
hieu qua cong tac tuyen tuyen nhin tu xa mai dinh Nhân dân có vai trò quan trọng trong xây dựng nông thôn mới ở Đông Anh

Được xác định là nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện xây dựng nông thôn mới, ngay từ khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, Ban chỉ đạo nông thôn mới huyện Sóc Sơn đã chỉ đạo các ngành, các đoàn thể bám sát vào Chương trình, chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị; đẩy mạnh tuyên truyền về chủ trương, chính sách và giải pháp để xây dựng nông thôn mới theo mục tiêu của Đề án bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú thông qua các buổi tập huấn, hội thi, lồng ghép nội dung trong các hội nghị.

hieu qua cong tac tuyen tuyen nhin tu xa mai dinh
Xã Mai Đình khởi đầu phong trào hiến đất mở đường trong xây dựng nông thôn mới ở huyện Sóc Sơn. (Ảnh L.Hương)

Theo Ban chỉ đạo nông thôn mới huyện Sóc Sơn, do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên chương trình xây dựng nông thôn mới ở tất cả các xã trong huyện đã thực sự trở thành phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp, nhân dân đã thấy lợi ích, trách nhiệm đối với công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Việc thực hiện các tiêu chí được nhân dân đồng tình ủng hộ như thực hiện xây dựng giao thông nông thôn “nhà nước và nhân dân cùng làm” theo tinh thần Quyết định 16 của Ủy ban nhân dân Thành phố, nhân dân đồng tình ủng hộ ngày công, vật chất, hiến đất mở đường... Song song đó là thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, an ninh trật tự, xây dựng nếp sống văn hóa... được duy trì và thực hiện.

Trong quá trình thực hiện, đã có những cách làm sáng tạo trong triển khai thực hiện đã nhân rộng trên toàn địa bàn huyện, trong đó, nổi bật là việc triển khai công tác tuyên truyền trong quá trình xây dựng đường giao thông nông thôn xã Mai Đình.

Nhìn thấy lợi ích kinh tế xã hội, trong điều kiện nhà nước không có nhiều kinh phí, chỉ có kinh phí xây dựng, Ban chỉ đạo, chính quyền các cấp đã tổ chức vận động nhân dân hiến đất, công trình nhà ở, phụ trợ để mở rộng đường giao thông, toàn xã đã hiến 4.700m2 đất, công trình nhà ở, công trình phụ trị giá trên 30 tỷ đồng để mở rộng đường (trung bình mặt đường được mở rộng tăng từ 2,5-3m lên 5-7m)...

Từ kinh nghiệm của xã Mai Đình, đến nay đã tạo thành phong trào “hiến đất mở đường” trên toàn huyện, nhiều tuyến đường, nhân dân đã tự nguyện hiến đất trước khi được phê duyệt danh mục đầu tư xây dựng; mô hình xây dựng tuyến đường kiểu mẫu, tuyến đường sáng - xanh – sạch – đẹp, tuyến đường nở hoa được thực hiện trên toàn huyện; mô hình tự quản an ninh trật tự; mô hình toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa...

Đỗ Đạt

Nguồn :