M
02/08/2020 13:13

Hiểu đúng về test nhanh và ý thức phòng dịch

(LĐTĐ) Trong 2 ngày qua, Hà Nội đã xét nghiệm nhanh gần 50.000 người từ Đà Nẵng và các vùng dịch về, hầu hết cho kết quả âm tính. Một số người thấy kết quả âm tính nên chủ quan đi khắp nơi và tiếp xúc nhiều người mà không hề có các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo.

Sáng 2/8, Việt Nam có thêm 4 ca mắc mới Covid-19, 2 ca liên quan đến Đà Nẵng
Tiếp tục đưa công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước
Thành phố Hà Nội hỗ trợ Đà Nẵng và Quảng Nam hơn 2 tỷ đồng phòng chống dịch Covid-19

Không chủ quan khi có kết quả âm tính

Cùng với Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội là thành phố có mật độ dân số đông, số lượng người đi đu lịch từ Đà Nẵng về lớn, phân bổ khắp thành phố. Để phòng chống dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng, hiện tại, các cơ quan chuyên môn đang tiến hành xét nghiệm, sàng lọc tất cả những người đi du lịch từ Đà Nẵng và các vùng dịch về.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, cho biết, so với dự kiến ban đầu, đến nay tổng số người đến xét nghiệm nhanh đã tăng hơn 3 lần. Ban đầu dự kiến xét nghiệm cả đợt cho khoảng 21.000 người từ Đà Nẵng về, nhưng ngày 31/7, CDC Hà Nội đã phát đi khoảng 51.000 nghìn test nhanh và các quận, huyện đã sử dụng hết.

4952 1
Phần lớn những người từ vùng dịch về Hà Nội đều có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính với Covid-19

Đến tối 1/8 đã có 69.696 người được xét nghiệm nhanh, và tiếp tục thực hiện nốt trong hôm nay (2/8). Trong số hàng ngàn người được xét nghiệm, phát hiện 11 mẫu nghi ngờ, sau đó làm xét nghiệm bằng Realtime-PCR có 10 mẫu âm tính, 1 mẫu đang chờ kết quả.

Việc phần lớn kết quả những người được xét nghiệm nhanh có kết quả âm tính là một tín hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, có một thực tế xảy ra là một số người thấy kết quả âm tính nên chủ quan, đi khắp nơi và cho rằng mình không phải cách ly nữa.

Theo ghi nhận, tại một số điểm xét nghiệm nhanh Covid-19 trên địa bàn Hà Nội, mặc dù các lực lượng chức năng đã tổ chức phân luồng, khuyến cáo người dân về việc giãn cách nhưng vẫn còn tình trạng một số người đến xét nghiệm nhưng không tuân thủ các khuyến cáo. Một số người sau khi nhận được kết quả âm tính liền tụ tập, nói cười như không.

Chị Đặng Thị Thúy (Khương Trung, Đống Đa) là một trong những người đi du lịch Đà Nẵng về từ hôm 20/7, sau khi khai báo ý tế, chị đã được tiến hành xét nghiệm nhanh Covid-19. May mắn, test nhanh ban đầu cho kết quả âm tính. Chị cũng được các cơ quan chuyên môn khuyến cáo nên ở nhà cách ly đủ 14 ngày. Tuy nhiên, chị Thúy vô cùng bức xúc khi chứng kiến rất nhiều người sau khi nhận kết quả test nhanh âm tính liền vội tháo khẩu trang và không tiếp tục thực hiện cách ly theo đúng quy định.

“Thậm chí, sau khi người nhận được kết quả âm tính, nhiều người còn rủ nhau đi uống cà phê, tổ chức ăn mừng, lên kế hoạch bắt đầu đi làm và cho rằng không phải tiếp tục ở nhà nữa. Tôi cho rằng việc này thể hiện sự thiếu ý thức trong việc bảo vệ mình, bảo vệ người thân cũng như cộng đồng”, chị Thúy cho biết.

Hãy sống có trách nhiệm

Suy nghĩ không phải tiếp tục cách ly sau khi nhận kết quả test nhanh âm tính với Covid-19 xuất hiện ở khá nhiều người. Theo bác sĩ Đồng Phú Khiêm, Phó Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương, hiện nay có rất nhiều người đã hiểu chưa đúng về giá trị của xét nghiệm test nhanh cho những người từ Đà Nẵng trở về.

Theo bác sĩ Khiêm, một bài tổng hợp rất nhiều các nghiên cứu về Covid-19 cho thấy chỉ có 23% người nhiễm SARS-CoV-2 có kháng thể IgM sau 1 tuần bị nhiễm, 58% người nhiễm 2 tuần mới có kháng thể; và 75% người bị nhiễm sau ba tuần mới có kháng thể.

5443 110301340 1745851648895880 3747822106354248657 n
Xét nghiệm test nhanh tìm kháng thể âm tính không có nghĩa là người đó không bị nhiễm, và không lây cho người khác

Test nhanh tìm kháng thể dương tính chỉ thể hiện rằng người đó đã từng bị nhiễm virus SARS-CoV-2 trong quá khứ, chứ không thể khẳng định người đó có đang bị bệnh, có khả năng lây bệnh hay không.

SARS-CoV-2 lây trong thời gian ủ bệnh (từ 2-14 ngày). Vì thế trong những ngày đầu khi mới nhiễm virus, cơ thể chưa kịp sinh ra kháng thể hoặc kháng thể yếu, nếu test nhanh thì tỷ lệ âm tính giả rất cao.

Việc làm xét nghiệm nhanh tìm kháng thể trong quần thể dân số nguy cơ có giá trị xác định tỷ lệ người từng nhiễm virus này, giúp đánh giá quy mô dịch bệnh trong cộng đồng, giúp các nhà hoạch định chính sách có các biện pháp tổ chức chống dịch phù hợp.

Do đó, người đi từ vùng dịch về dù có xét nghiệm test nhanh tìm kháng thể âm tính vẫn có thể là người đang nhiễm bệnh, vẫn có thể lây nhiễm bệnh cho cộng đồng nên cần tiếp tục tuân thủ thực hiện cách ly theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Đồng quan điểm với bác sĩ Khiêm, ông Nguyễn Đức Tuấn - Giám đốc Trung tâm Y tế quận Đống Đa, cũng khuyến cáo, các trường hợp liên quan đến Đà Nẵng mặc dù có xét nghiệm âm tính vẫn tiếp tục tự cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà đủ 14 ngày, khi có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ nào cần báo ngay cho cơ sở y tế biết để xử lý.

Giám đốc Trung tâm Y tế quận Đống Đa cũng khuyến cáo rằng, khi người dân đến các điểm xét nghiệm phải tuân thủ việc đeo khẩu trang, đo nhiệt độ và sát khuẩn tay trước khi vào khu vực kiểm tra, không tụ tập đông người. Ngoài ra, người dân đều phải khai báo y tế, tiền sử bệnh lý...

Trên thực tế, hành vi trốn cách ly hay không thực hiện đúng các biện pháp cách ly theo khuyến cáo chỉ diễn ra ở một số người. Thế nhưng, sự thiếu ý thức của một vài người cũng có thể khiến cơ quan điều tra dịch tễ gặp khó khăn.

Và chỉ vì sự thiếu ý thức của một người có thể đẩy cộng đồng vào các "kịch bản" nguy hiểm. Cuộc chiến chống Covid-19 còn kéo dài, quan trọng nhất vẫn là sự tự giác và chung tay góp sức của người dân. Vì vậy, người đi về từ vùng dịch khi đã được khuyến cáo cách ly đủ 14 ngày cũng chính là hành động nhỏ thể hiện trách nhiệm với cộng đồng.

K.Tiến

Nguồn :