M
02/08/2020 07:55

Sáng 2/8, Việt Nam có thêm 4 ca mắc mới Covid-19, 2 ca liên quan đến Đà Nẵng

Sáng 2/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã ghi nhận 4 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 2 ca liên quan đến Đà Nẵng (Thành phố Hồ Chí Minh 1, Quảng Ngãi 1) và 2 ca cách ly ngay sau nhập cảnh tại Hoà Bình. Hiện Việt Nam đã ghi nhận 590 ca mắc Covid-19.

Test nhanh Covid-19: Âm tính đừng vội bỏ cách ly
Sáng 1/8, phát hiện thêm 12 ca mắc Covid-19 ở Đà Nẵng
Bệnh nhân 437 tử vong vì sốc nhiễm trùng trên nền bệnh lý nặng và mắc Covid-19

Cụ thể, các ca bệnh từ 587-588: Ngày 17/7, cả 2 người từ Liên bang Nga về Sân bay Vân Đồn lúc 5 giờ 15 phút trên chuyến bay VN5062 (trước đó có 21 ca dương tính trên chuyến bay này), được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Hoà Bình, được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần âm tính, kết quả xét nghiệm lần 3 ngày 1/8 của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện, 2 bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình.

Ca bệnh 589 là bệnh nhân nam, 42 tuổi, ở Thành phố Hồ Chí Minh, đã đi du lịch Đà Nẵng (Nam Hội An và quận Thanh Khê). Qua giám sát, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện, bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh.

4946 ca mac sang 2
Nguồn: Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19

Ca bệnh 590, bệnh nhân là nam, 40 tuổi, ở Quảng Ngãi, tiếp xúc gần bệnh nhân 517 (bệnh nhân tại Bệnh viện Đà Nẵng). Qua giám sát, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi đã cách ly tập trung và lấy mẫu gửi Viện Pasteur Nha Trang. Kết quả xét nghiệm ngày 1/8 của bệnh nhân là dương tính với SARS-CoV-2. Hiện, bệnh nhân được cách ly, điều trị tại cơ sở 2 Bình Sơn, Dung Quất, Quảng Ngãi.

Tính đến 6 giờ ngày 2/8, Việt Nam đã có tổng cộng 590 ca mắc Covid-19, trong đó 306 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 94.216, trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện là 920, cách ly tập trung tại cơ sở khác là 14.249, cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 79.047 trường hợp.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, trong số các ca mắc Covid-19 đang điều trị, số ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 là 6 ca; số ca âm tính lần 2 trở lên với virus SARS-CoV-2 là 8 ca. Việt Nam có số ca Covid-19 tử vong là 3 ca; đã điều trị khỏi cho 373 ca mắc Covid-19.

Về tình hình dịch Covid-19 tại Đà Nẵng, ngành Y tế cũng như cơ quan chức năng đang tích cực "dập dịch". Chiều 1/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế cũng đã có buổi làm với với Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ về công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Thứ trưởng Bộ Y tế hoan nghênh tinh thần và quyết tâm chống dịch của lãnh đạo và nhân dân Đà Nẵng.

Hiện nay các lực lượng chi viện của Bộ Y tế bao gồm: Đội Điều tra, giám sát dịch; Đội điều trị; Đội xét nghiệm đang phối hợp tích cực với y tế Đà Nẵng và các lực lượng trên địa bàn để nâng cao năng lực xét nghiệm, điều trị, giúp y tế Đà Nẵng chuẩn bị cơ sở vật chất để điều trị bệnh nhân Covid-19.

Ông Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương kiêm Đội trưởng Đội điều tra, giám sát dịch cũng khuyến cáo lãnh đạo Thành phố Đà Nẵng, cần siết chặt việc thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội.

Đồng thời đề nghị Thành phố Đà Nẵng cần thành lập ngay tổ giám sát Covid-19 tại cộng đồng. “Kinh nghiệm của Hà Nội và nhiều địa phương khác, là tổ giám sát này có vai trò rất quan trọng. Mỗi tổ chỉ cần 1-2 người địa phương có uy tín trong tổ dân phố, đi từng nhà, động viên, thăm hỏi để biết người dân có ai ốm, ho, sốt…rồi báo ngay cho y tế”, ông Dương nói.

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, Đội trưởng Đội điều trị cho biết, cần phải tăng cường kiểm soát cách ly, phân loại phát hiện nhanh các ca bệnh. Thông tin từ các bệnh viện cho thấy, xuất hiện nhiều bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 có bệnh lý nền. Do đó, chúng ta cần cảnh giác và quan tâm hơn.

K.T

Nguồn :