M
30/06/2020 11:13

Hiến kế, đề xuất các giải pháp để phục hồi và phát triển kinh tế Thủ đô

(LĐTĐ) Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị: “Mỗi một Thành ủy viên cần đặt câu hỏi lĩnh vực mình phụ trách và đơn vị mình đóng góp gì được cho tăng trưởng chung của Thành phố, cho giải quyết việc làm, tăng thu ngân sách, thu nhập của người lao động?”.

Khai mạc Hội nghị lần thứ 24 Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội
Hà Nội sơ kết công tác phòng, chống tham nhũng năm 2020
Khơi dậy tiềm năng “đất danh hương, huyện anh hùng”

Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 24 Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội, sáng nay (30/6), đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đánh giá, năm 2020 là năm cuối của nhiệm kỳ 5 năm, cũng là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng. Thành phố triển khai nhiệm vụ trong bối cảnh đặc biệt, ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19.

“Thực hiện Lời Kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Thường vụ Thành ủy đã hành Chỉ thị số 31-CT/TU. Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố đã tập trung thảo luận, đề ra quyết tâm Hà Nội phải tiên phong, gương mẫu trong mặt trận chống dịch cũng như phục hồi, phát triển kinh tế. Đến nay, đại dịch Covid-19 cơ bản được khống chế”, đồng chí Vương Đình Huệ nói.

3440nco4734 2
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc hội nghị

Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị, các đồng chí Thành ủy viên phân tích, làm rõ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, sự tham gia của các cấp, các ngành và toàn hệ thống chính trị; làm rõ kết quả nổi bật trong công tác phòng, chống dịch của Thành phố từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm và những thiếu sót hạn chế; đề xuất các giải pháp cả về nhận thức và hành động thực tiễn để tiếp tục kiểm soát dịch bệnh, không để xảy ra làn sóng dịch bệnh thứ 2 có thể bùng phát trở lại.

Về phát triển kinh tế - xã hội, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị, Hội nghị tập trung thảo luận, hiến kế, đề xuất giải pháp để phục hồi, phát triển kinh tế Thủ đô trong điều kiện hiện nay. Phân tích, đánh giá những kết quả đạt được về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, công tác quốc phòng, quân sự địa phương, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội của Thành phố 6 tháng đầu năm. “Mỗi một Thành ủy viên cần đặt câu hỏi vì sao Hà Nội có thể tăng trưởng ở mức khá cao (3,39%)? Và vì sao chúng ta không thể tăng trưởng cao hơn nữa? Ngành mình, lĩnh vực mình phụ trách và đơn vị mình đóng góp gì được cho tăng trưởng chung của Thành phố, cho giải quyết việc làm, tăng thu ngân sách, thu nhập của người lao động?”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh. Đồng chí Vương Đình Huệ cũng đề nghị các đồng chí Thành ủy viên cho ý kiến thẳng thắn về những tồn tại, hạn chế trong quản lý, điều hành ở cấp Thành phố cũng như quận, huyện, thị xã; những tồn tại, hạn chế trong giải ngân vốn đầu tư công, sắp xếp, cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước, nhất là trong những lĩnh vực cấp bách như quản lý môi trường, giải quyết các vụ việc dân sinh bức xúc...

Bí thư Thành ủy đề nghị các đại biểu tập trung trao đổi về kinh nghiệm tổ chức Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển” vừa diễn ra rất thành công ngày 27/6. Phải chăng đó là kết quả của sự quyết liệt, năng động, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành; những cố gắng, nỗ lực trong định hướng tập trung trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh? Thành phố sẽ tiếp tục thực hiện ra sao để các dự án đã được trao chủ trương đầu tư, đã ký kết triển khai thực hiện, chủ động xúc tiến hiệu quả hơn đối với các dự án kêu gọi đầu tư? Những giải pháp phấn đấu đạt kết quả cao nhất trong thực hiện các chi tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 với GRDP tăng gấp 1,3 lần so với mức tăng GDP cả nước và hoàn thành nhiệm vụ thu rất nặng nề 285.000 tỷ đồng được Trung ương giao.

0748 3d989e0ce0f21dac44e3
Quang cảnh hội nghị

Về kết quả công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, đồng chí Vương Đình Huệ đề nghị các đồng chí Thành ủy viên tập trung phân tích kỹ để rút ra những kinh nghiệm trong đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng; công tác nắm bắt, dự báo tình hình dư luận cán bộ, đảng viên và Nhân dân; chỉ đạo giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, nhất là những vụ việc có tính chất phức tạp và những địa phương còn vấn đề phải quan tâm. Trong nội dung về xây dựng Văn kiện Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, Thành ủy đã chỉ đạo xây dựng dự thảo văn kiện lần thứ 2, đăng tải công khai để lấy ý kiến nhân dân và đang tổ chức các hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo báo cáo chính trị. Trên cơ sở đó, Tiểu ban Văn kiện đã tiếp thu, biên tập, bổ sung, điều chỉnh một số nội dung. Đề nghị các đồng chí phát huy dân chủ, trí tuệ, trách nhiệm, xem xét thống nhất về quan điểm tiếp thu và làm sâu sắc hơn những nội dung bổ sung, chỉnh sửa cả về chủ đề, phương châm Đại hội, kết cấu, nội dung, cách thức trình bày, các nhận định đánh giá về tình hình, kết quả, hạn chế, khuyết điểm, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm; dự báo tình hình, mục tiêu, định hướng đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2045...

Về việc điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 tại ô đất công viên, hồ điều hòa thuộc khu vực Dự án phát triển đô thị và hạ tầng kỹ thuật phường Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng), Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị các đồng chí Thành ủy viên cho ý kiến về sự cần thiết, căn cứ pháp lý và những nội dung cần lưu ý theo đề nghị tại Tờ trình của Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân Thành phố và cho ý kiến để Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân Thành phố chỉ đạo hoàn thiện trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt theo thẩm quyền.

Hoàng Phúc

Nguồn :