M
25/06/2020 22:19

Khơi dậy tiềm năng “đất danh hương, huyện anh hùng”

(LĐTĐ) Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, huyện Thường Tín là “đất danh hương, huyện anh hùng”, nơi có nhiều tiềm năng lợi thế để phát triển, do đó cần có giải pháp khai thác hiệu quả, đưa huyện phát triển nhanh, cùng với các huyện phía Nam cân bằng tốc độ phát triển với các khu vực khác của Thành phố.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Khẩn trương nghiên cứu phát triển trục kinh tế phía Nam
Huyện Thường Tín mong được vay vốn để làm hạ tầng khu đấu giá đất
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Trung Quốc

Chiều 25/6, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội và các đại biểu thuộc Đơn vị bầu cử số 6 đã tiếp xúc cử tri huyện Thường Tín để thông báo kết quả Kỳ họp thứ chín Quốc hội khoá XIV.

2131nco2607
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị

Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Thường Tín đã nêu nhiều kiến nghị với Thành phố nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Ông Lê Tuấn Tú (thị trấn Thường Tín) kiến nghị, Thành phố sớm triển khai các dự án thực hiện quy hoạch trên địa bàn, nhất là dự án đô thị vệ tinh, các tuyến đường trục, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp...

Ông Nguyễn Thanh Liêm (xã Tự Nhiên) cho biết, xã Tự Nhiên nằm ngoài đê sông Hồng, trong đó có 278 ha đất canh tác nằm ngoài bãi bồi, có 1.573 hộ được giao đất để sản xuất ở khu vực này. Tuy nhiên, khi mùa mưa đến, nước lên cao, người dân gặp rất nhiều khó khăn khi đi lại canh tác. “Đề nghị Thành phố đầu tư xây dựng đập tràn qua nhánh sông để tạo điều kiện cho người dân đi lại canh tác”, ông Liêm nói.

Cử tri huyện Thường Tín cũng kiến nghị thành phố chỉ đạo sớm triển khai xây dựng đô thị vệ tinh Phú Xuyên; dự án cải tạo, nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A; xây dựng một tuyến đường trục kết nối phía Đông và phía Tây của huyện; dỡ bỏ quy hoạch Nhà máy bia Habeco do dự án “treo” từ năm 2008; hỗ trợ giá mua nước sạch sinh hoạt từ Nhà máy nước mặt sông Đuống...

1939nco2581
Cử tri huyện Thường Tín nêu kiến nghị

Tiếp thu ý kiến cử tri, ông Vương Đình Huệ ghi nhận, đánh giá cao các ý kiến kiến nghị của cử tri huyện Thường Tín; đồng thời khẳng định sẽ báo cáo đầy đủ với Quốc hội và đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét, trả lời cử tri tại đợt tiếp xúc trước kỳ họp sắp tới.

Theo ông Vương Đình Huệ, huyện Thường Tín là “đất danh hương, huyện anh hùng”, nơi có nhiều tiềm năng lợi thế để phát triển. Trong đó phải kể đến 48 làng nghề truyền thống được công nhận; 126 di tích cấp Quốc gia… Thường Tín cũng là huyện có diện tích lớn, trên địa bàn có nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp làng nghề, nhiều trục quốc lộ lớn chạy qua tạo sự liên kết thông thương thuận lợi giữa huyện với các địa phương khác của Hà Nội cũng như các tỉnh lân cận…

Tuy nhiên, Bí thư Hà Nội cho rằng, quy mô kinh tế của Thường Tín còn nhỏ, thu ngân sách chưa tương xứng với tốc độ tăng trưởng. Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện đến nay mới đạt khoảng 54 triệu đồng/người/năm (khoảng 2.500 USD) thấp hơn rất nhiều so với mức thu nhập bình quân đầu người của thành phố là 5.400 USD /người/năm. “Khu vực phía Tây, phía Bắc và phía Đông đều đang phát triển rất mạnh. Chúng tôi cũng nhận thấy cửa ngõ phía Nam phát triển còn nhiều hạn chế. Đây là trách nhiệm của huyện Thường Tín cũng là trách nhiệm chung của Đảng bộ Hà Nội”, ông Vương Đình Huệ nói và cho biết, tới đây Thành phố sẽ chỉ đạo các sở, ngành quan tâm phát triển trục phía Nam, trong đó có huyện Thường Tín.

Bí thư Thành ủy Hà Nội đặc biệt lưu ý đến việc khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên đất, bởi “tấc đất tấc vàng”. Muốn vậy, việc đầu tiên là phải làm tốt công tác quy hoạch, phải đi trước một bước. Trong đó cần sớm hoàn thiện lại quy hoạch đô thị vệ tinh Phú Xuyên, chú ý đầu tư nâng cấp, phát triển tuyến Quốc lộ 1A; đồng thời tính toán xây dựng hệ thống đường gom Pháp Vân - Cầu Giẽ để hình thành trục phát triển đô thị. Việc quy hoạch phải tạo được sự kết nối với các khu công nghiệp, cụm công nghiệp làng nghề…

2050nco2586
Quang cảnh hội nghị

Đề cập đến tiêu chí đô thị hóa của huyện Thường Tín, ông Vương Đình Huệ cho rằng tỷ lệ 2,8% là rất thấp, trong khi nhiệm vụ giao cho huyện trong nhiệm kỳ này là 26%. Đáng chú ý, điều này lại có sự logic với thu nhập bình quân của huyện, vì nguồn thu từ đô thị lại chiếm tới 70%, trong khi lao động chủ yếu vẫn trong lĩnh vực nông nghiệp. Vì thế, Bí thư Hà Nội đề nghị huyện Thường Tín cần quan tâm đến việc chuyển đổi cơ cấu lao động, theo hướng tăng dần trong các lĩnh vực công nghiệp, thương mại, từ đó nâng cao thu nhập cho người dân.

Về vấn đề nước sạch, ông Vương Đình Huệ cho biết, Hà Nội là địa phương duy nhất có tỷ lệ nước sạch nông thôn đạt 78% và đạt 100% cho khu vực thành thị. Mục tiêu của Thành phố là cung cấp nước sạch, nước hợp vệ sinh cho 100% dân số trong nhiệm kỳ tới. Dù vậy, huyện Thường Tín mới chỉ có 36% người dân được sử dụng nước sạch, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, đã có dự án cấp nước sạch sông Đuống cho huyện, nhưng do vướng mắc liên quan đến quy hoạch chưa điều chỉnh, tới đây Hà Nội sẽ làm việc với bộ Xây dựng để dự án sớm triển khai.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị các cử tri phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, đồng hành, ủng hộ Thành phố và huyện Thường Tín khắc phục khó khăn; nhất là biến giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống đặc sắc “đất danh hương, huyện anh hùng” thành sức mạnh vật chất to lớn để tận dụng tiềm năng, lợi thế đưa huyện phát triển nhanh, cùng với các huyện phía Nam cân bằng tốc độ phát triển với các khu vực khác của Thành phố.

Hoàng Phúc

Nguồn :