Hàng giả, hàng nhái tràn lan ở Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm?

Từ quần áo, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng đến thiết bị điện tử, hàng giả, hàng nhái đang len lỏi khắp các ngõ ngách của Hà Nội. Tình trạng này không chỉ gây thiệt hại cho người tiêu dùng mà còn làm méo mó môi trường kinh doanh, suy giảm lòng tin vào hàng Việt. Trong khi đó, công tác quản lý và xử lý vi phạm vẫn còn nhiều bất cập, đòi hỏi những giải pháp quyết liệt, đồng bộ hơn từ các cơ quan chức năng và sự chung tay của toàn xã hội.
Ngăn chặn hàng giả, hàng nhái trên sàn thương mại điện tử: Cần quy trách nhiệm “chủ chợ” Định danh người bán hàng qua VneID: Hàng giả, hàng nhái có còn “đất sống”? “Cuộc chiến” dai dẳng với hàng giả, hàng nhái trên sàn thương mại điện tử

Hàng giả, hàng nhái hoành hành

Không khó để bắt gặp hàng loạt sản phẩm “na ná” hàng thật được bày bán công khai tại các khu chợ truyền thống như Ninh Hiệp (Gia Lâm), Đồng Xuân (Hoàn Kiếm), hoặc rao bán tràn lan trên các sàn thương mại điện tử. Với mức giá rẻ bất ngờ và mẫu mã bắt mắt, các sản phẩm nhái thương hiệu nổi tiếng như Adidas, Chanel, Gucci, Apple… vẫn có sức tiêu thụ lớn, đặc biệt trong nhóm khách hàng là học sinh, sinh viên, người lao động có thu nhập trung bình.

Chị Nguyễn Anh Thư (quận Đống Đa) chia sẻ: “Tôi từng đặt mua mỹ phẩm được quảng cáo là hàng Nhật nội địa trên mạng. Giá rẻ hơn một nửa so với siêu thị nên tôi mua thử. Dùng vài lần thì da bị kích ứng. Mang sản phẩm đến hỏi thì hóa ra là hàng nhái, vỏ mẫu mã giống y hệt hàng thật”.

Không chỉ hàng tiêu dùng, các sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe như thực phẩm chức năng, sữa bột, thuốc đông y cũng bị làm giả với quy mô đáng lo ngại. Trong tháng 5/2025, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội đã phát hiện một kho hàng tại Quốc Oai chứa hơn 11.000 hộp thực phẩm chức năng nghi giả, không rõ nguồn gốc, được đóng gói tinh vi. Cũng trong tháng này, tại chợ đầu mối phía Nam, lực lượng chức năng phát hiện hàng trăm sản phẩm sữa nhập lậu, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Hàng giả, hàng nhái tràn lan ở Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm?
Thực phẩm chức năng được lực lượng chức năng phát hiện nhiều vi phạm. (Ảnh: CATP)

Theo Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Hà Nội), thủ đoạn làm giả ngày càng tinh vi. Có lô hàng giả mà ngay cả người trong ngành cũng khó phân biệt nếu không xét nghiệm mẫu. Các đối tượng thường lợi dụng nhà xưởng nhỏ lẻ ở vùng ven Thành phố hoặc hoạt động online, rất khó lần theo dấu vết.

Bên cạnh đó, theo đánh giá từ nhiều chuyên gia, công tác kiểm tra hiện chủ yếu dựa vào hậu kiểm, tức là sản phẩm đã ra thị trường rồi mới kiểm tra, xử lý. Khi hàng đã đến tay người tiêu dùng, việc thu hồi, khắc phục hậu quả là rất khó. Nghị định 15/2018/NĐ-CP về quản lý an toàn thực phẩm cho phép doanh nghiệp “tự công bố” sản phẩm đã tạo ra kẽ hở lớn cho hàng giả trà trộn.

Luật sư Trịnh Khánh Toàn - Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, nhận định: “Hiện nay, người tiêu dùng quá dễ bị đánh lừa bởi bao bì bắt mắt và quảng cáo sai sự thật. Trên các sàn thương mại điện tử, việc kiểm soát chất lượng sản phẩm rao bán còn lỏng lẻo. Nhiều trường hợp, dù bị tố cáo nhưng sản phẩm vi phạm vẫn tiếp tục được bày bán sau vài ngày "ẩn mình".

Đã đến lúc phải hành động quyết liệt

Trước thực trạng đáng báo động, Chính phủ đã chỉ đạo mở đợt cao điểm toàn quốc chống hàng giả, hàng nhái từ ngày 15/5 đến 15/6/2025. Riêng tại Hà Nội, chỉ trong vòng nửa tháng, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý hàng chục vụ vi phạm, thu giữ hàng tấn hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, không rõ nguồn gốc. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đó mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Luật sư Trịnh Khánh Toàn nhấn mạnh: “Cần sửa đổi các quy định về thương mại điện tử, buộc các sàn phải có trách nhiệm xác minh danh tính người bán, giám sát chất lượng hàng hóa và gỡ bỏ kịp thời các sản phẩm vi phạm. Ngoài xử phạt hành chính, cần truy cứu trách nhiệm hình sự với những hành vi sản xuất, tiêu thụ hàng giả có tổ chức, gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cùng quan điểm, luật gia Lưu Đức Dũng cho rằng: “Các doanh nghiệp có hàng hóa bị làm giả cần chủ động đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, mẫu mã tại Cục Sở hữu trí tuệ và phối hợp với lực lượng chức năng để xử lý nhanh các vụ xâm phạm. Đồng thời, cần đẩy mạnh ứng dụng tem truy xuất nguồn gốc, mã QR, blockchain để kiểm soát chuỗi cung ứng”.

Hàng giả, hàng nhái tràn lan ở Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm?
Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra và phát hiện lượng lớn tất giả của một số nhãn hiệu nổi tiếng tại xã La Phù, huyện Hoài Đức.

Ở góc độ quản lý Nhà nước, Thành phố đang tăng cường kết nối dữ liệu liên ngành giữa Y tế - Công Thương - Công an - Hải quan để phát hiện sớm các điểm sản xuất, kinh doanh hàng giả. Cục QLTT Hà Nội đã đề xuất thí điểm mô hình giám sát chủ động, cho phép xử phạt từ khâu quảng cáo, rao bán, thay vì chỉ xử phạt khi phát hiện tại kho hàng.

Về phía người dân, anh Nguyễn Anh Trọng (ở Tây Mỗ, Nam Từ Liêm) đề xuất: “Tôi nghĩ nên có app chính thống do Nhà nước quản lý, để người mua có thể quét mã, kiểm tra nguồn gốc sản phẩm trước khi mua. Chúng tôi sẵn sàng phối hợp cung cấp thông tin khi phát hiện dấu hiệu gian lận”.

Một số doanh nghiệp bán lẻ cũng kiến nghị Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ phát triển hệ thống phân phối hàng chính hãng rõ ràng, dễ tiếp cận với người tiêu dùng. “Nếu hàng chính hãng được phân phối rộng rãi với mức giá hợp lý thì tự nhiên hàng nhái sẽ khó sống”, ông Nguyễn Thế Hiệp - người từng quản lý chuỗi cửa hàng điện máy nhận định.

Hà Nội là trung tâm thương mại lớn nhất miền Bắc, cũng là nơi hội tụ nhiều thương hiệu uy tín trong và ngoài nước. Nếu không quyết liệt chặn đứng hàng giả, uy tín hàng Việt sẽ dần bị bào mòn, gây tổn thất không thể đong đếm. Vì vậy, hơn lúc nào hết, công cuộc “làm sạch” thị trường cần được coi là nhiệm vụ cấp bách, liên tục và có chiến lược lâu dài.

Thực tế cho thấy, xử lý hàng giả không chỉ là nhiệm vụ của cơ quan chức năng, mà còn cần sự vào cuộc của cả cộng đồng: từ người tiêu dùng cảnh giác, doanh nghiệp chủ động bảo vệ thương hiệu, đến các nền tảng thương mại điện tử siết chặt kiểm duyệt. Đặc biệt, cần nâng cao nhận thức pháp luật, để người tiêu dùng không tiếp tay cho hành vi tiêu thụ hàng giả chỉ vì ham rẻ.
H.Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhận định Aston Villa vs MU: Chủ nhà thăng hoa, Quỷ đỏ đối mặt thử thách lớn

Nhận định Aston Villa vs MU: Chủ nhà thăng hoa, Quỷ đỏ đối mặt thử thách lớn

Trận đấu giữa Aston Villa và MU diễn ra vào lúc 23h30 ngày 21/12 trong khuôn khổ vòng 17 Premier League 2025/26. Cuộc chạm trán trên sân Villa Park phản ánh rõ sự đối lập giữa phong độ hiện tại của đội chủ nhà và những bất ổn mà Quỷ đỏ đang phải đối mặt.
Villarreal vs Barca: Thử thách lớn cho hiện tượng La Liga

Villarreal vs Barca: Thử thách lớn cho hiện tượng La Liga

Trận đấu giữa Villarreal và Barcelona diễn ra vào lúc 22h15 ngày 21/12 trong khuôn khổ vòng 17 La Liga 2025/26. Cuộc đối đầu trên sân Estadio de la Ceramica được xem là tâm điểm của vòng đấu, khi đội bóng đang đứng thứ 3 trên bảng xếp hạng tiếp đón đội đầu bảng với phong độ hủy diệt.
Kiều Phú: Tập huấn công tác tài chính công đoàn năm 2025

Kiều Phú: Tập huấn công tác tài chính công đoàn năm 2025

Vừa qua, Ban Chấp hành Công đoàn xã Kiều Phú tổ chức Hội nghị tập huấn công tác tài chính công đoàn năm 2025 cho đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở trên địa bàn. Hội nghị nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng quản lý và sử dụng nguồn tài chính công đoàn đúng quy định.
Gặp gỡ nghệ nhân, khám phá bí quyết làm nên món chả cá Lã Vọng

Gặp gỡ nghệ nhân, khám phá bí quyết làm nên món chả cá Lã Vọng

Chiều 20/12, trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2025 đã diễn ra sự kiện "Kể chuyện di sản: Trải nghiệm sáng tạo cùng chả cá Lã Vọng". Tại đây, khán giả và người yêu ẩm thực được nghe nghệ nhân chả cá Lã Vọng giới thiệu về chả cá, quy trình làm món ăn nổi tiếng này.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 21/12: Sáng sớm có mưa rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 21/12: Sáng sớm có mưa rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 21/12, khu vực Hà Nội sáng sớm có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng.
Hơn 2.000 người dân phường Phú Thượng dự công chiếu miễn phí phim “Mưa đỏ”

Hơn 2.000 người dân phường Phú Thượng dự công chiếu miễn phí phim “Mưa đỏ”

Tối 20/12, hơn 2.000 cán bộ và Nhân dân phường Phú Thượng (thành phố Hà Nội) đã có mặt tham dự chương trình công chiếu miễn phí bộ phim điện ảnh “Mưa đỏ”, do Viettel Hà Nội phối hợp với phường Phú Thượng tổ chức. Chương trình có sự tham dự của đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Phú Thượng, cùng đông đảo cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và người dân trên địa bàn.
Chung tay xây dựng tương lai việc làm bền vững cho lao động trẻ

Chung tay xây dựng tương lai việc làm bền vững cho lao động trẻ

Với tinh thần kết nối, đồng hành và kiến tạo, Ngày hội tư vấn và giới thiệu việc làm năm 2025 diễn ra tại Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Thăng Long là bước khởi đầu để nhà trường, doanh nghiệp và người học cùng chung tay xây dựng một tương lai việc làm bền vững, nơi mỗi bạn trẻ được trao cơ hội, được tin tưởng và được phát triển lâu dài.

Tin khác

Vụ trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: Bao giờ giải quyết quyền lợi cho người lao động?

Vụ trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: Bao giờ giải quyết quyền lợi cho người lao động?

Ngày 21/10/2025, Cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã chuyển hồ sơ đến Công an TP.HCM đề nghị điều tra vụ việc hưởng BHXH một lần đối với trường hợp của bà Trần Tuyết Minh (sinh ngày 26/8/1981, ngụ tại phường Vĩnh Hội, nay là phường Xóm Chiếu, TP.HCM) do có dấu hiệu nghi ngờ làm giả hồ sơ.
Trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: BHXH làm đúng, sao người dân lại mất tiền?

Trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: BHXH làm đúng, sao người dân lại mất tiền?

Sau hai năm thất nghiệp, khi sinh hoạt gia đình phải tiêu vào những đồng tiền tiết kiệm còn lại, bà Trần Tuyết Minh, ngụ Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) quyết định sử dụng “phao” cuối cùng là làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần. Nhưng oái ăm thay, số tiền gần 250 triệu đồng từ mồ hôi, nước mắt, công sức lao động bao nhiêu năm trời mà bà xứng đáng được hưởng lại “chui” vào túi người khác một cách khó hiểu. Phóng viên Báo Lao động Thủ đô nhanh chóng vào cuộc xác minh.
Quét tận gốc “mầm mống” tội phạm đường phố

Quét tận gốc “mầm mống” tội phạm đường phố

Suốt thời gian dài, tội phạm đường phố tại Hà Nội dường như không còn, song vài tháng qua đã xuất hiện một vài vụ việc. Trước thực trạng này, Công an Hà Nội quyết tâm quét tận gốc “mầm mống” tội phạm đường phố để Thủ đô thực sự bình yên.
Đừng để tin giả gây hoang mang giữa lúc đồng bào đang vượt lũ

Đừng để tin giả gây hoang mang giữa lúc đồng bào đang vượt lũ

Giữa lúc miền Trung đang căng mình vượt lũ, khắc phục hậu quả thiên tai, mạng xã hội lại xuất hiện thông tin nhiễu loạn, đặc biệt là tin giả AI ngụy tạo thiệt hại, công kích chính quyền và lực lượng chức năng. Những thông tin sai sự thật này không chỉ gây hoang mang, cản trở nỗ lực cứu trợ mà còn bị lợi dụng để trục lợi.
Lừa đảo "giải ngân trong phút mốt": Coi chừng vừa mất tiền vừa thành con nợ

Lừa đảo "giải ngân trong phút mốt": Coi chừng vừa mất tiền vừa thành con nợ

Lợi dụng nhu cầu vay vốn cuối năm, các đối tượng lừa đảo gia tăng hoạt động với những chiêu trò tinh vi; trong đó có "giải ngân trong phút" và "mua hàng hộ" qua mạng. Công an cảnh báo người dân cần hết sức cảnh giác, bởi hành vi này không chỉ khiến nạn nhân mất tiền, thành con nợ, mà còn tiềm ẩn nguy cơ vô tình trở thành đồng phạm vi phạm pháp luật.
"Vay học phí, trả góp nhẹ": Coi chừng sập bẫy tín dụng đen trên nền tảng số

"Vay học phí, trả góp nhẹ": Coi chừng sập bẫy tín dụng đen trên nền tảng số

Với giao diện bắt mắt, ngôn ngữ gần gũi như "vay học phí, trả góp nhẹ", các app cho vay online trá hình đang âm thầm len lỏi vào môi trường học đường. Những ứng dụng này đánh trúng tâm lý cần chi tiêu, mua sắm hoặc đóng học phí nhưng lại thiếu hiểu biết về tài chính và pháp lý của giới trẻ. Dưới chiêu bài "hỗ trợ vay nhanh - thủ tục đơn giản", các đối tượng đã lừa kéo hàng trăm học sinh, sinh viên vào bẫy "tín dụng đen" với lãi suất thực tế có thể lên đến hàng trăm phần trăm mỗi năm.
Hàng giả, hàng nhái: Cảnh báo về quản lý hàng hóa trước Tết Bính Ngọ

Hàng giả, hàng nhái: Cảnh báo về quản lý hàng hóa trước Tết Bính Ngọ

Chỉ còn hơn 3 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ, thị trường hàng hóa cao cấp đang tăng nhiệt. Lợi dụng thời điểm này, các đường dây làm giả đã không chỉ “hô biến” thịt trâu thành bò Wagyu cao cấp mà còn dùng cả thịt ôi thối, bốc mùi để làm “đặc sản vùng cao”, điều này cho thấy mức độ tinh vi và sự coi thường sức khỏe người tiêu dùng đến mức báo động.
Coi chừng bị mua vàng giả trong cơn sốt giá

Coi chừng bị mua vàng giả trong cơn sốt giá

Lợi dụng thị trường vàng biến động mạnh, các đối tượng lừa đảo đã gia tăng hoạt động với những thủ đoạn ngày càng tinh vi, sử dụng công nghệ chế tác để tạo ra vàng giả có độ hoàn thiện cao, qua mặt cả người mua và các tiệm kinh doanh vàng bạc. Cơ quan chức năng cảnh báo người dân và các cơ sở kinh doanh nâng cao cảnh giác, không mua bán vàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc.
Cần tỉnh táo trước bẫy làm giàu trên không gian mạng

Cần tỉnh táo trước bẫy làm giàu trên không gian mạng

Hàng loạt vụ việc gần đây, điển hình là sự đổ vỡ của các dự án liên quan đến những cái tên như Shark Bình, AntEx,… đã trở thành lời cảnh tỉnh đắt giá cho giới đầu tư trong kỷ nguyên số. Nhiều người đã mất trắng khi chạy theo phong trào, đặt niềm tin mù quáng vào các "cá mập" hay những lời rao giảng hào nhoáng trên mạng. Thành công không đến từ những chiêu trò mang tên "đạo lý" hay "làm giàu nhanh chóng"; tỉnh táo chính là "lá chắn" kiên cố nhất giúp nhà đầu tư bảo vệ tài sản và tri thức của bản thân.
Hàng giả, lãi cao, giàu nhanh chỉ người tiêu dùng thiệt kép!

Hàng giả, lãi cao, giàu nhanh chỉ người tiêu dùng thiệt kép!

Ba vụ án liên tiếp về hàng giả: Từ bình chữa cháy DRAGON, thịt bò WAGYU “giả”, đến nước Lavie làm giả, do Công an thành phố Hà Nội triệt phá, khiến dư luận phẫn nộ. Đằng sau những con số hàng triệu, hàng tấn, hàng tỷ đồng là nỗi lo lớn hơn: Hàng giả đã và đang đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người dân và niềm tin đối với xã hội.
Xem thêm
Phiên bản di động