Đánh sập đường dây giả danh nhân viên y tế bán thực phẩm chức năng... lừa tiền người già
| Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo đổi tiền ngoại tệ, nạn nhân mất tiền tỷ Ra mắt dự án series phim đầu tiên về lừa đảo qua mạng |
Theo Bộ Công an, ngày 17/6/2025, Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ và Công an thành phố (TP) Hồ Chí Minh triệt xóa băng nhóm tội phạm có tổ chức, núp bóng doanh nghiệp với hàng trăm nhân viên, sử dụng công nghệ cao, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hàng trăm nghìn bị hại trên cả nước.
Đối tượng bị lừa đảo chủ yếu là những người già, thiếu thông tin, không am hiểu về công nghệ, yếu thế, không có thu nhập hoặc thu nhập thấp, cần được xã hội quan tâm, bảo vệ,… gây bức xúc lớn trong quần chúng nhân dân, do Trần Quang Đạo (sinh năm 1992; trú tại xã Đông Thạnh, TP Hồ Chí Minh - có 1 tiền án về tội trộm cắp tài sản cầm đầu) hoạt động tại nhiều địa điểm tại TP Hồ Chí Minh.
Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã khai nhận thủ đoạn phạm tội như sau: Lợi dụng việc việc lộ lọt, mua bán các thông tin cá nhân trên mạng xã hội, các đối tượng đã giả làm nhân viên các cơ sở y tế, bệnh viện dinh dưỡng, sử dụng phần mềm internet mã hoá đầu số gọi đi để tư vấn tặng quà, dụ dỗ, mời chào những người già sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, đóng các khoản phí để nhận khuyến mại quay thưởng cho các lần tiếp theo khi mua các sản phẩm đồ gia dụng, đồ điện tử.
Để tạo lòng tin, các đối tượng sẽ nâng dần giá trị trúng thưởng, mức đóng phí và cam kết hoàn tiền sau khi nhận được các sản phẩm khuyến mãi, tuy nhiên sau đó, các đối tượng đã không thực hiện theo cam kết mà chiếm đoạt số tiền của các bị hại đã nộp.
Để điều hành hoạt động phạm tội, đối tượng Trần Quang Đạo đã nhờ người thân đứng tên thành lập 4 Công ty và thuê địa điểm, mua sắm công cụ, phương tiện để hoạt động. Tại các Công ty, Đạo tổ chức theo mô hình các Phòng, Tổ (Phòng hành chính, nhân sự, kế toán; Phòng kinh doanh; Phòng chăm sóc khách hàng) và được quản lý, phân công, phân cấp rõ ràng từ đối tượng giữ vai trò Quản lý chung đến các đối tượng như Trưởng phòng, Tổ trưởng và nhân viên trực tiếp thực hiện.
Căn cứ các tài liệu chứng cứ thu thập được, ngày 27/6/2025, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (Cục Cảnh sát hình sự) đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với 124 đối tượng, trong đó trong đó có 123 đối tượng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 Bộ luật Hình sự, 1 đối tượng về tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông" theo Điều 288 Bộ luật Hình sự.
Tiến hành điều tra mở rộng vụ án, ngày 8/9/2025, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (Cục Cảnh sát hình sự) tiếp tục ra Quyết định khởi tố bị can đối với 23 đối tượng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 Bộ luật Hình sự, ra Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố bị can đối với Trần Quang Đạo (đối tượng cầm đầu) về tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông" theo Điều 288 Bộ luật Hình sự.
Hiện, Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an đang tiếp tục điều tra truy xét mở rộng, làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng khác có liên quan để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS
Hà Nội vừa "siết" xử lý, vừa bồi dưỡng pháp luật giao thông cho học sinh và phụ huynh
Cảnh sát đường thủy Hà Nội "mạnh tay" xử lý lỗi chở quá tải
HĐND phường Đống Đa: Quyết nghị các giải pháp đột phá, tạo tiền đề cho năm 2026
Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt
Tin khác
Khởi tố, bắt tạm giam Đoàn Văn Sáng về tội "Giết người"
Tin nóng 03/12/2025 17:43
Bắt giữ 18 đối tượng tại Karaoke Monaza: Phá đường dây bóng cười, ma túy, đánh bạc
Tin nóng 01/12/2025 11:46
Khởi tố 14 đối tượng trong vụ gây rối, tranh chấp vị trí đỗ xe ô tô tại tầng hầm chung cư ở Nghĩa Đô
Tin nóng 30/11/2025 12:21
Đột kích ổ nhóm "sát phạt" bằng hình thức xóc đĩa trên sông Đuống, sông Hồng
Tin nóng 30/11/2025 12:20
Phát hiện gần 30.000 vòng bi giả mạo nhãn hiệu SKF tại Hà Nội
Tin nóng 28/11/2025 22:01
Tài xế bỏ xe, không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn bị xử lý hàng loạt lỗi vi phạm
Tin nóng 28/11/2025 12:51
Khởi tố Giám đốc Mailisa Phan Thị Mai và 7 đối tượng liên quan về tội Buôn lậu
Tin nóng 22/11/2025 06:18
Tội phạm công nghệ cao tấn công bằng trạm BTS giả
Tin nóng 18/11/2025 17:00
Loạt tài xế công nghệ bị phạt nặng vì che, dán biển số
Tin nóng 17/11/2025 13:20
Lực lượng 141 Công an Hà Nội liên tiếp xử lý nhiều vụ vi phạm nghiêm trọng
Tin nóng 16/11/2025 11:56
