M
15/03/2020 21:22

Hà Nội: Phát hiện thêm 1 địa điểm đổ trộm chất thải độc hại tại huyện Thanh Trì

(LĐTĐ) Mới đây, hàng chục thùng phuy nghi chứa chất độc hại phát hiện tại bờ kè ven sông Hồng, đoạn qua phía sau đình làng thôn 1 xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Theo phản ánh của người dân, đây là lần thứ hai phát hiện chất thải độc hại được đổ trộm tại khu vực này.

ha noi phat hien them 1 dia diem do trom chat thai doc hai tai huyen thanh tri Không để tình trạng chặn xe vận chuyển rác tiếp diễn, kéo dài
ha noi phat hien them 1 dia diem do trom chat thai doc hai tai huyen thanh tri Xả trộm, đổ trộm tại đại lộ Thăng Long: Không lẽ mãi bó tay?
ha noi phat hien them 1 dia diem do trom chat thai doc hai tai huyen thanh tri Báo động nạn đổ trộm chất thải công nghiệp trên Đại lộ Thăng Long

Theo người dân tại đây cho biết, việc đổ trộm diễn ra khoảng hai lần, mới đây nhất là vào sáng sớm ngày 14/3 và một vụ khoảng 2 tháng trước đó vào buổi đêm. Tại khu vực bãi ven sông Hồng, đoạn qua phía sau đình làng thôn 1 xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, Hà Nội nhiều thùng phi chứa các chất được cảnh báo độc lại đã lăn suống sông và sủi bọt, nổi váng trên mặt nước.

Thông tin dán trên 1 thùng phi có ghi rõ: "Có thể gây dị ứng hoặc các triệu trứng hen suyễn… phơi nhiễm kéo dài hoặc lặp đi lặp lại nếu nuốt phải; phải mang dụng cụ bảo hộ… Nếu hít phải: Chuyển nạn nhân ra nơi… Nếu gặp các triệu chứng về hô hấp: Gọi đến Trung tâm kiểm soát chất động hoặc bác sỹ…"

ha noi phat hien them 1 dia diem do trom chat thai doc hai tai huyen thanh tri
Những chiếc thùng phi chưa chất thải độc hại được vứt bỏ ven bãi sông Hồng đoạn qua địa phận huyện Thanh Trì (ảnh:QV).

Theo ông Chử Mạnh Thắng – Chủ tịch UBND xã Vạn Phúc, sau khi tiếp nhận tin báo, lãnh đạo xã Vạn Phúc đã cử công an xã ra hiện trường kiểm tra thì phát hiện sự việc đúng như phản ánh của người dân. “Hiện chúng tôi đang phối hợp với Công an huyện Thanh Trì cùng các cơ quan chức năng trích xuất camera để truy tìm chiếc xe cũng như đối tượng đổ trộm những chiếc thùng phuy xuống sông Hồng thuộc địa bàn xã Vạn Phúc" - lãnh đạo xã Vạn Phúc cho biết.

Được biết, sau khi phát hiện vụ việc cùng với việc điều tra, truy tìm đối tượng đổ trộm xã Vạn Phúc cũng đã thống nhất với lãnh đạo Công an huyện Thanh Trì và các cơ quan chức năng tiến hành chụp ảnh, lập biên bản khám nghiệm hiện trường; kiểm tra xét nghiệm chất chứa trong những chiếc thùng phuy này để có cơ sở xử lý đối tượng đổ trộm.

Sau khi kiểm tra xong, số thùng phi chứa chất thải chưa được xác định này sẽ bốc lên xe đưa về phủ bạt để tránh những chất trong thùng sẽ rò rỉ ra môi trường, chờ lực lượng chức năng tới xử lý. Đồng thời xã Vạn Phúc cũng sẽ cho xử lý, dọn sạch những chất đã rò rỉ ra bãi sông Hồng.

ha noi phat hien them 1 dia diem do trom chat thai doc hai tai huyen thanh tri
Cảnh báo về chất độc hại được ghi rõ trên vỏ các thùng phi. (ảnh: QV).

Trước đó, liên tiếp từ tháng 8/2019, báo Lao động Thủ đô đã có nhiều bài viết phản ánh về tình trạng đổ trộm chất thải xây dựng, chất độc hại không rõ nguồn gốc trên tuyến đường Đại lộ Thăng Long, cùng nhiều tuyến đường mới khác trên địa bàn Hà Nội. Để chấn chỉnh tình trạng này, Sở Xây dựng Hà Nội cũng đã ban hành văn bản gửi các cơ quan liên quan nhanh chóng vào cuộc, tuy nhiên khi "vấn nạn" đổ trộm chất thải trên Đại lộ Thăng Long vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt, thì liên tiếp nhiều khu vực khác cũng xảy ra tình trạng này.

Với những diễn biến xảy ra, đề nghị các lực lượng chức năng tăng cường phối hợp kiểm tra, xác định vi phạm để xử lý nghiêm các đối tượng gây mất vệ sinh môi trường.

Báo Lao động Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Anh Tuấn

Nguồn :