Nỗ lực “xanh hoá” thùng rác, đảm bảo công tác thu gom

(LĐTĐ) Là một mắt xích quan trọng trong hành trình kiến tạo đô thị xanh tại Hà Nội, Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) luôn đặt mục tiêu thu dọn, vận chuyển hết đất thải, rác thải phát sinh trong ngày. Đơn vị cũng sẵn sàng đầu tư đổi mới và đưa vào vận hành các trang thiết bị, công cụ hiện đại nhằm không ngừng nâng cao chất lượng vệ sinh môi trường.
Kỳ 3: 2 trạm trộn bê tông xả thải ra sông Cầu? “Cách mạng” về môi trường Hà Nội dự kiến xây mới 34 chợ, cải tạo 71 chợ

“Xanh hoá” thùng rác

Theo số liệu thống kê của ngành chức năng, trên địa bàn Thủ đô trung bình phát sinh 6.500 tấn rác thải sinh hoạt/ngày. Trong đó, Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn) tiếp nhận 5.000 tấn/ngày; Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn (thị xã Sơn Tây và huyện Ba Vì) tiếp nhận 1.500 tấn/ngày. Đặc biệt, trong dịp cuối năm, lượng rác thải phát sinh thường tăng mạnh ở mức 40-50% so với ngày thường.

Mặc dù có nhiều biện pháp nhằm hạn chế tình trạng ùn đọng rác thải, song tại nhiều tuyến đường, nhất là các điểm vui chơi, tham quan du lịch, nơi thường tổ chức lễ hội, vẫn còn xảy ra tình trạng vứt rác thải bừa bãi, gây mất mỹ quan và ô nhiễm môi trường.

Ông Nguyễn Thanh Sơn – Phó Tổng Giám đốc Công ty Urenco cho biết, thực hiện Thông báo số 435/TB-VP ngày 19/9/2023 của UBND Thành phố, đồng thời hoàn thiện Đề án phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2023 – 2030, đặc biệt là việc kiên quyết xóa các điểm chân rác gây ô nhiễm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị…, Urenco đã triển khai đầu tư thùng rác, xe gom rác thống nhất về tiêu chuẩn mẫu mã, kích thước, đảm bảo các thùng rác kín khít.

Nỗ lực “xanh hoá” thùng rác, đảm bảo công tác thu gom
Những chiếc xe gom rác mới, hiện đại với chất liệu composite không chỉ nâng cao hiệu quả thu gom, mà còn bảo vệ sức khỏe cộng đồng, giảm thiểu ô nhiễm.

Một trong những giải pháp chủ chốt Urenco đã triển khai thực hiện nhằm đáp ứng công tác duy trì vệ sinh môi trường, đó chính là cải tiến và đưa vào vận hành thùng thu rác composite để thay thế dần các phương tiện thu gom rác thải cũ trong hoạt động thu gom và xử lý rác thải ở thành phố.

“Khác với những xe gom rác cũ đã từng được sử dụng nhiều năm, xe composite có dung tích lớn hơn, giúp chứa được nhiều rác hơn, điều này giúp giảm tần suất thu gom, tối ưu hóa nhân lực và tiết kiệm thời gian vận chuyển. Với thiết kế kín và chất lượng chống thấm, xe conmposite giúp ngăn chặn rò rỉ nước rác, hạn chế phát tán mùi hôi và ô nhiễm môi trường xung quanh, giữ gìn vệ sinh khu vực tập kết rác và đảm bảo mỹ quan đô thị” – ông Nguyễn Thanh Sơn nhấn mạnh.

Hướng đến quản lý thông minh

Việc thay thế xe gom rác cũ sang xe composite đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của người dân ở các quận, huyện. Ông Nguyễn Tuấn Cường - Phó Bí thư chi bộ, Trưởng Ban công tác mặt trận tổ dân phố 2, phường Lý Thái Tổ chia sẻ: "Chúng tôi rất hài lòng với công tác chuyển đổi xe gom rác mới, điều này đã đáp ứng được nhu cầu chất lượng sống của người dân, đồng thời hạn chế ô nhiễm môi trường”.

Với nỗ lực không ngừng nâng cao chất lượng vệ sinh môi trường đô thị, Urenco đã và đang triển tiếp tục triển khai việc thay thế các xe gom rác cũ bằng xe làm từ vật liệu composite trên khắp các địa bàn thành phố. Hướng tới việc quản lý rác thải một cách thông minh và tiện lợi hơn, thông qua việc cải tiến công cụ lao động.

Theo ghi nhận, việc đổi mới xe gom rác không chỉ là một bước tiến quan trọng trong công tác vệ sinh môi trường, mà còn góp phần xây dựng một đô thị văn minh, sạch đẹp và bền vững. Những chiếc xe gom rác mới, hiện đại với chất liệu composite không chỉ nâng cao hiệu quả thu gom, mà còn bảo vệ sức khỏe cộng đồng, giảm thiểu ô nhiễm và tạo ra một môi trường sống trong lành cho mọi người dân.

Nỗ lực “xanh hoá” thùng rác, đảm bảo công tác thu gom
Việc thay thế xe gom rác cũ sang xe composite đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của người dân ở các quận, huyện.

Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng vệ sinh môi trường xanh – sạch – đẹp – bền vững, ngoài sự nỗ lực của các cấp chính quyền và các đơn vị duy trì vệ sinh môi trường, mỗi người dân, mỗi hộ gia đình đều phải có trách nhiệm quan trọng trong việc bảo vệ và giữ gìn môi trường.

Mỗi người dân, hộ gia đình, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh… cũng cần chủ động phân loại rác thải, tuân thủ các quy định về vệ sinh công cộng, không xả rác bừa bãi; đồng thời, nâng cao ý thức trong việc sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường. Bởi chỉ khi tất cả mọi người cùng chung tay, môi trường sống của chúng ta mới có thể phát triển bền vững và ngày càng sạch đẹp.

Thực tế hiện nay cho thấy, quản lý chất thải rắn và duy trì vệ sinh môi trường tại Hà Nội theo hướng hạ tầng xanh là một hướng đi mới mẻ và đầy triển vọng. Tuy nhiên, hành trình này không chỉ dừng lại ở việc quản lý thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải và duy trì làm sạch vệ sinh môi trường thông thường, mà còn cần quản lý phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, đồng thời sử dụng các trang thiết bị, các công nghệ hiện đại và thân thiện với môi trường.

Được biết, mới đây để đảm bảo tiêu chí nhanh chóng, an toàn và tiện lợi nhất cho khách hàng và các đối tác, Urenco đã triển khai công tác thu giá dịch vụ vệ sinh môi trường qua ứng dụng thanh toán trực tuyến. Việc cung cấp thêm các giải pháp thanh toán trực tuyến là một trong những nỗ lực không ngừng của Urenco nhằm nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng, đồng thời phù hợp với xu thế chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong phát triển thương mại điện tử.

Anh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Vinh danh những “lá chắn” vững vàng, tiêu biểu ở cơ sở

Vinh danh những “lá chắn” vững vàng, tiêu biểu ở cơ sở

(LĐTĐ) Ngày 16/1, Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức chương trình giao lưu, tôn vinh các tập thể, cá nhân xuất sắc tiêu biểu đại diện cán bộ Công an xã, thị trấn và lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.
LĐLĐ thành phố Hà Nội trao quà Tết cho 150 đoàn viên ngành Xây dựng Hà Nội

LĐLĐ thành phố Hà Nội trao quà Tết cho 150 đoàn viên ngành Xây dựng Hà Nội

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu đã đến thăm, tặng 150 suất quà Tết và 3 phần quà tập thể cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn thuộc Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội.
Prudential Việt Nam khai trương Trung tâm Chăm sóc khách hàng mới tại Lotte Mall Tây Hồ

Prudential Việt Nam khai trương Trung tâm Chăm sóc khách hàng mới tại Lotte Mall Tây Hồ

(LĐTĐ) Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam vừa chính thức khai trương Trung tâm Chăm sóc khách hàng mới tại Lotte Mall Tây Hồ, Hà Nội.
Hà Nội: Đưa vào vận hành 4 tuyến xe buýt điện

Hà Nội: Đưa vào vận hành 4 tuyến xe buýt điện

(LĐTĐ) Với mục tiêu đẩy nhanh tiến độ thay thế phương tiện xe buýt sử dụng diezel sang xe buýt điện, năng lượng xanh, theo đề án của thành phố Hà Nội, sắp tới 4 tuyến buýt điện thí điểm mới số 05, 39, 47, 59 sẽ được đưa vào vận hành.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt 95 nữ đảng viên tiêu biểu Thủ đô

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt 95 nữ đảng viên tiêu biểu Thủ đô

(LĐTĐ) Chiều nay (16/1), tại Hà Nội, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có buổi gặp mặt 95 nữ đảng viên tiêu biểu của Thủ đô nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.
Người lao động vui mừng nhận quà Tết từ Công đoàn

Người lao động vui mừng nhận quà Tết từ Công đoàn

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, chiều 16/1, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Nguyễn Huy Khánh đã đến thăm, tặng quà Tết cho đoàn viên, người lao động thuộc Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội và LĐLĐ thị xã Sơn Tây.
Giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 3 TP.HCM chưa đạt kế hoạch đề ra

Giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 3 TP.HCM chưa đạt kế hoạch đề ra

(LĐTĐ) Ngày 16/1, đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Bình Dương cho biết, công tác giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 3 TP.HCM (đoạn qua địa bàn tỉnh Bình Dương) đến nay chưa đạt tiến độ đề ra.

Tin khác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 16/1: Ngày nắng, gió Đông Bắc cấp 3

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 16/1: Ngày nắng, gió Đông Bắc cấp 3

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến khu vực Hà Nội và vùng phụ cận.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 15/1: Ngày nắng, nhiệt độ trung bình 19 đến 21 độ C

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 15/1: Ngày nắng, nhiệt độ trung bình 19 đến 21 độ C

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 15/1, khu vực Hà Nội trời nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi, gió Đông Bắc cấp 2-3, trời rét.
Sau gần 2 tháng không có mưa, Hà Nội và các tỉnh phía Bắc chất lượng không khí tiếp tục kém

Sau gần 2 tháng không có mưa, Hà Nội và các tỉnh phía Bắc chất lượng không khí tiếp tục kém

(LĐTĐ) Sáng nay (14/1), ứng dụng theo dõi chất lượng không khí của Bộ Tài nguyên và Môi trường ghi nhận ô nhiễm ở mức xấu ở hầu hết các địa phương tại Bắc Bộ. Trong đó có các, tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 14/1: Ngày nắng, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 14/1: Ngày nắng, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác

(LĐTĐ) Dự báo ngày 14/1, khu vực Hà Nội trời ít mây, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất từ 10 -12 độ C.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 13/1: Rét đậm, nhiệt độ thấp nhất từ 8 độ C

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 13/1: Rét đậm, nhiệt độ thấp nhất từ 8 độ C

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 13/1, khu vực Hà Nội trời ít mây, đêm không mưa, sáng sớm có nơi có sương mù, ngày nắng.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 12/1: Trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 10 độ C

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 12/1: Trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 10 độ C

(LĐTĐ) Dự báo thời tiết ngày 12/1, do khối không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội và miền Bắc rét đậm diện rộng, có nơi rét hại, vùng núi cao khả năng xảy ra băng giá và sương muối.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 11/1: Trời rét, ngày nắng, nhiệt độ thấp nhất 11 độ C

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 11/1: Trời rét, ngày nắng, nhiệt độ thấp nhất 11 độ C

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ảnh hưởng bởi khối không khí lạnh nhiệt độ khu vực Hà Nội và Bắc Trung Bộ ngày 11/1 giảm nhẹ.
Chất lượng không khí ở Hà Nội đã được cải thiện

Chất lượng không khí ở Hà Nội đã được cải thiện

(LĐTĐ) Sau nhiều ngày ô nhiễm không khí, sáng 10/1, chất lượng không khí ở Thủ đô Hà Nội đã được cải thiện và duy trì ở mức tốt và trung bình.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 10/1: Ngày nắng, nhiệt độ thấp nhất 13 độ C

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 10/1: Ngày nắng, nhiệt độ thấp nhất 13 độ C

(LĐTĐ) Dự báo ngày 10/1, khu vực Hà Nội đêm nhiều mây, có mưa vài nơi, ngày giảm mây, trời nắng. Gió đông bắc cấp 2-3. Trời rét.
Chi tiết hệ thống trạm bơm 550 tỷ đồng hồi sinh sông Tô Lịch

Chi tiết hệ thống trạm bơm 550 tỷ đồng hồi sinh sông Tô Lịch

(LĐTĐ) Trên cơ sở góp ý chuyên môn từ liên ngành, Sở Xây dựng Hà Nội đã hoàn thiện báo cáo phương án bổ cập nước từ sông Hồng vào sông Tô Lịch nhằm cải thiện môi trường, hồi sinh dòng sông này.
Xem thêm
Phiên bản di động