Hà Nội hướng tới phát triển nông nghiệp đô thị tiệm cận với công nghệ thông minh

(LĐTĐ) Cũng giống như nhiều đô thị lớn khác, quá trình đô thị hóa đang diễn ra mạnh mẽ ở Hà Nội và các vùng phụ cận đã và đang đặt ra vấn đề cấp thiết phải phát triển một nền nông nghiệp vừa có tính chất đô thị vừa tiệm cận với những công nghệ thông minh. Thông qua việc phát triển nông nghiệp đô thị thông minh, thành phố Hà Nội sẽ giảm thiểu được những tác hại tiêu cực của quá trình đô thị hóa, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nâng cao chất lượng sống cho người dân.
Giúp nông dân ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất Hà Nội phấn đấu nông dân có thu nhập 60 triệu đồng/người/năm Hướng tới phát triển nông nghiệp đô thị - sinh thái

Hà Nội hướng đến nền nông nghiệp đô thị thông minh

Thời gian qua, ngành Nông nghiệp Thủ đô đã tập trung đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp. Cụ thể, ngành Trồng trọt đã ứng dụng xây dựng nhà màng, nhà lưới có hệ thống tự động hóa trong điều khiển hệ thống tưới, bón phân, điều chỉnh độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng; hệ thống giám sát có thể phân tích đất đai, dự báo năng suất, phát hiện sâu bệnh, dịch hại; ứng dụng công nghệ kết nối vạn vật IoT, công nghệ canh tác không sử dụng đất, công nghệ Blockchain truy xuất nguồn gốc, công nghệ nhân nuôi tế bào thực vật quy mô công nghiệp sử dụng máy bay điều khiển từ xa trong bón phân và phòng trừ dịch bệnh trên lúa.

Hà Nội hướng tới phát triển nông nghiệp đô thị tiệm cận với công nghệ thông minh
Mô hình trồng rau thủy canh mang lại hiệu quả kinh tế cao tại huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội.

Ngành Chăn nuôi đã áp dụng hình thức chăn nuôi trong chuồng kín, có hệ thống làm mát giúp ổn định nhiệt độ, độ ẩm, chuồng nuôi, dây chuyền cho ăn tự động, uống nước tự động, công nghệ thụ tinh nhân tạo, tinh phân ly giới tính, xử lý môi trường bằng công nghệ tiên tiến (CDM, Biogas, đệm lót sinh học, chế phẩm sinh học…).

Ngành Thủy sản đã ứng dụng công nghệ sông trong ao, sử dụng chế phẩm sinh học và máy tạo oxy tự động, công nghệ biofloc... Bên cạnh đó, Hà Nội đã đẩy mạnh triển khai các mô hình ứng dụng công nghệ cao, công nghệ và thiết bị thông minh ở hầu hết các quận, huyện còn sản xuất nông nghiệp; tập trung nhiều tại các huyện (Mê Linh, Gia Lâm, Thường Tín, Đông Anh, Thanh Oai, Đan Phượng…), đặc biệt là các trang trại, gia trại nuôi trồng rau sạch, hoa cây cảnh, nuôi cấy mô hoa lan và lan VAR...

Tuy nhiên, số lượng mô hình nông nghiệp công nghệ cao; nông nghiệp thông minh của thành phố Hà Nội phát triển chưa tương xứng với tiềm năng và vị thế vốn có của Thành phố, nhất là mô hình Khu công nghiệp phục vụ nông nghiệp thông minh; mô hình trang trại, gia trại, Hợp tác xã, làng nghề “Nông nghiệp số” quy mô lớn được ứng dụng đồng bộ các giải pháp công nghệ thông minh theo chuỗi giá trị từ khâu nghiên cứu chọn tạo giống, tổ chức sản xuất, nuôi trồng, chế biến, bảo quản và tiêu thụ… Cùng với đó, cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp thông minh còn thiếu, chưa đồng bộ và chưa đủ mạnh.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện nay có 164 mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (105 mô hình trong lĩnh vực trồng trọt, 39 mô hình về chăn nuôi, 15 mô hình về thủy sản và 1 mô hình kết hợp trọt và chăn nuôi); giá trị sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao hiện nay chiếm khoảng 35% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp toàn Thành phố. Trong đó công nghệ, thiết bị lựa chọn ứng dụng chủ yếu là thông minh trong việc quản lý, điều khiển môi trường nuôi trồng giúp giảm nhân công lao động, tăng chất lượng và sản lượng nông sản...

Để phát huy được hết thế mạnh của ngành Nông nghiệp trong bối cảnh hiện tại, TS. Tạ Văn Tường, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) thành phố Hà Nội cho rằng, ngành Nông nghiệp Thủ đô cần định hình lại hình thái để phù hợp với chức năng, nhiệm vụ. Trước những yêu cầu mới của ngành Nông nghiệp, nếu đi theo hình thức tư duy hiện tại, nông nghiệp Thủ đô sẽ giống như nông nghiệp ven đô và mặt bằng chung của cả nước, thiếu sự kết nối, không phát huy được tiềm năng vốn có.

Đối với việc phát triển nông nghiệp đô thị thông minh, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Tạ Văn Tường cho rằng đây là vấn quan trọng. Cùng với việc phát triển kinh tế nông nghiệp truyền thống, phải chú trọng cải tạo cảnh quan môi trường sinh thái, du lịch, chống biến đổi khí hậu, tích trữ tài nguyên nước... Do đó mỗi lĩnh vực sản xuất đòi hỏi phải có công nghệ thông minh để giảm thiểu tác hại và nâng cao năng suất, giá trị sản phẩm.

"Thành phố Hà Nội đã quy hoạch khu ngoại ô, theo đó, 5 huyện chuẩn bị lên quận, tiến tới thành lập 5 Thành phố vệ tinh xung quanh. Với kết nối như vậy, nông nghiệp Hà Nội sẽ phải quy hoạch không gian phù hợp, đi theo đó là những yêu cầu về công nghệ. Đây sẽ là điều kiện để phát triển các mô hình nông nghiệp công nghệ cao trong thời gian tới.”- ông Tạ Văn Tường cho biết.

Tháo gỡ "nút thắt" trong phát triển nông nghiệp đô thị thông minh

Ngày 17/3/2021, Thành ủy Hà Nội ban hành Chương trình 04-CTr/TU về việc Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân giai đoạn 2021-2025. Để giúp Thành phố có cơ sở ban hành một số chính sách hướng tới mục tiêu nên trên, Sở NN&PTNT thành phố Hà Nội phối hợp Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam cùng một số cơ quan tổ chức Hội thảo "Định hướng và giải pháp phát triển nông nghiệp thông minh trên địa bàn thành phố Hà Nội" theo hình thức trực tuyến và trực tiếp.

Hà Nội hướng tới phát triển nông nghiệp đô thị tiệm cận với công nghệ thông minh
Toàn cảnh Hội thảo "Định hướng và giải pháp phát triển nông nghiệp thông minh trên địa bàn thành phố Hà Nội".

Tại hội thảo, PGS.TS. Đào Thế Anh - Phó Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đã làm rõ về khái niệm, ưu điểm của nông nghiệp đô thị thông minh. Theo đó, nông nghiệp đô thị thông minh là nông nghiệp thông minh áp dụng trong nông nghiệp đô thị phù hợp với điều kiện đô thị ít đất, yêu cầu cao về môi trường. So với nông nghiệp truyền thống, nông nghiệp đô thị có những lợi thế cạnh tranh nhất định, nhất là khi nông nghiệp đô thị có thể cung cấp cho các thị trường đô thị những sản phẩm có chi phí rẻ hơn, bao gồm cả chi phí môi trường.

Bàn về triển vọng trong phát triển nông nghiệp đô thị thông minh tại Hà Nội, PGS.TS. Đào Thế Anh cho rằng, hoạt động ứng dụng công nghệ nông nghiệp thông minh rất đa dạng, lợi ích cụ thể. Đầu tiên là người nông dân có thể tiếp cận với nhiều thông tin để ra quyết định sản xuất chính xác hơn, giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất lao động, tăng hiệu quả sản xuất và giảm ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên, việc áp dụng nông nghiệp thông minh cũng đặt ra nhiều thách thức khó khăn. Nông nghiệp đô thị thông minh còn thiếu các nghiên cứu về các mô hình quản trị số; cơ sở dữ liệu số phục vụ nông nghiệp còn tản mạn, chưa được thiết kế và số hóa đồng bộ; khả năng cung cấp ứng dụng công nghệ cho nông nghiệp thông minh còn hạn chế. Cùng đó, công tác nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học kỹ thuật mặc dù đã được đầu tư chuyên sâu nhưng vẫn còn chưa theo kịp thực tiễn yêu cầu sản xuất; nguồn lực từ ngân sách Nhà nước và nguồn vốn tín dụng trong đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh còn hạn chế…

Từ thực trạng trên, PGS.TS. Đào Thế Anh đã nêu một số giải pháp thúc đẩy nông nghiệp thông minh ở Hà Nội như: Khuyến khích trong phát triển nông nghiệp đô thị Hà Nội dựa trên nghiên cứu về thị trường và các nhu cầu của cư dân đô thị; tăng cường công tác đào tạo nguồn nhân lực. Đặc biệt, Hà Nội cần quy hoạch đất nông nghiệp ổn định và không gian cho nông nghiệp trong đô thị, đối với từng tiểu vùng nhằm thu hút đầu tư.

Một trong những vấn đề then chốt quyết định thành bại trong việc phát triển nông nghiệp đô thị thông minh chính là việc tổ chức không gian nông nghiệp. Dù được đánh giá là quan trọng, nhưng hiện nay, vấn đề nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp công nghệ cao và du lịch sinh thái nông nghiệp vẫn chưa được chính quy hóa để trở thành nông nghiệp đô thị. Bên cạnh đó, chưa có nghiên cứu tổ chức không gian nông nghiệp đô thị trong khu vực nội đô, các khu vực mới phát triển, khu vực ven đô, khu vực đô thị vệ tinh, điều này gây cản trở rất lớn trong việc phát triển đô thị nông nghiệp thông minh tại Hà Nội.

"Việc lựa chọn các mô hình không gian môi trường nông nghiệp đô thị không chỉ dựa vào đơn vị hành chính mà cần phân vùng chức năng sản xuất lâu dài, với nội dung đổi mới, tích hợp đa ngành và phải xác định bước đi cho từng giai đoạn”- TS.KTS Đỗ Hậu - Hội Quy hoạch và Phát triển Đô thị Việt Nam nhấn mạnh.

Cùng với các nội dung trên, các đại biểu, các nhà khoa học, các chuyên gia tập trung thảo luận một số nội dung liên quan như: Tái cơ cấu lại nền nông nghiệp; quy hoạch vùng để phù hợp với loại cây trồng và điều kiện tự nhiên; đào tạo nguồn nhân lực tiếp cận công nghệ cao, hiểu biết và vận hành; mở rộng hợp tác quốc tế cập nhật đổi mới công nghệ từ nước ngoài; xây dựng và quảng bá thương hiệu có sự cạnh tranh trên thế giới…

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hoàn thiện Đề án xử lý dự án Đạm Hà Bắc

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hoàn thiện Đề án xử lý dự án Đạm Hà Bắc

(LĐTĐ) Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan ...
Đưa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Công đoàn hai Thủ đô Hà Nội và Viêng Chăn đi vào chiều sâu, thực chất

Đưa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Công đoàn hai Thủ đô Hà Nội và Viêng Chăn đi vào chiều sâu, thực chất

(LĐTĐ) Chiều 14/8, tại trụ sở Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã diễn ra buổi hội đàm và ký biên bản ghi nhớ quan hệ hợp tác ...
Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhiệm vụ chính trị đặc biệt

Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhiệm vụ chính trị đặc biệt

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát huy ý ...
Hà Nội: Hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đầy đủ, kịp thời

Hà Nội: Hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đầy đủ, kịp thời

(LĐTĐ) Triển khai thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, Ủy ban nhân dân ...
Chậm chi hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Chậm chi hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

(LĐTĐ) Mặc dù hiện nay Trung ương đã chuyển tiền về cho tỉnh nhưng do các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương đang phải hoàn thành các thủ tục ...
Bình Dương: Hơn 35.000 thẻ căn cước công dân chưa được cấp phát do không xác định được chủ nhân

Bình Dương: Hơn 35.000 thẻ căn cước công dân chưa được cấp phát do không xác định được chủ nhân

(LĐTĐ) Trước thắc mắc của người dân về việc Công an tỉnh Bình Dương trả thẻ căn cước công dân (CCCD) cho người dân bị chậm trễ, đại diện Công an ...
Năm học 2022-2023: Đoàn kết, đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng

Năm học 2022-2023: Đoàn kết, đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng

(LĐTĐ) Trên cơ sở những kết quả đã đạt được và khắc phục tồn tại, hạn chế trong năm học 2021-2022, ngành Giáo dục xác định chủ đề năm học 2022-2023 ...

Tin khác

Khu Thảo Điền ngập nước, dân lội bì bõm dù trời không mưa

Khu Thảo Điền ngập nước, dân lội bì bõm dù trời không mưa

(LĐTĐ) Các đoạn đường ở phường Thảo Điền, quận 2 (nay là thành phố Thủ Đức), TP.HCM, lênh láng nước vì đợt triều cường giữa tháng 8. Nhiều người tham gia giao thông gặp khó khăn khi di chuyển qua đây.
Phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng: Nhiều hộ dân chịu cảnh "hễ mưa là ngập"

Phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng: Nhiều hộ dân chịu cảnh "hễ mưa là ngập"

(LĐTĐ) Vài năm trở lại đây, người dân tại Tổ dân phố số 9 phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng luôn sống với nỗi lo hễ mưa là ngập. Thực trạng này khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn, gây nhiều bức xúc...
Nam tài xế gây tai nạn tại cây xăng đường Láng có nồng độ cồn cao gấp đôi mức kịch khung

Nam tài xế gây tai nạn tại cây xăng đường Láng có nồng độ cồn cao gấp đôi mức kịch khung

(LĐTĐ) Ngày 13/8, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đã có thông tin bước đầu về vụ việc xe ô tô lao vào cây xăng ở 111 đường Láng, phường Thịnh Quang vào tối muộn ngày 12/8.
Thường Tín nhanh chóng khắc phục hậu quả cơn bão số 2

Thường Tín nhanh chóng khắc phục hậu quả cơn bão số 2

(LĐTĐ) Để nhanh chóng khắc phục hậu quả cơn bão số 2, các đồng chí trong Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Thường Tín đã đi kiểm tra, đôn đốc việc ứng phó, kịp thời khắc phục hậu quả tại một số xã trên địa bàn huyện.
Hà Nội: “Xe điên” tông thẳng trạm xăng khiến nhiều người bị thương

Hà Nội: “Xe điên” tông thẳng trạm xăng khiến nhiều người bị thương

(LĐTĐ) Khoảng 10h tối ngày 12/8, một chiếc ô tô con màu đỏ đã bất ngờ đâm thẳng vào trạm xăng trên đường Láng khiến nhiều người bị thương.
Kỳ 1: Khi sạt lở nguy cơ ngày càng tăng

Kỳ 1: Khi sạt lở nguy cơ ngày càng tăng

(LĐTĐ) Để ứng phó tình trạng sạt lở đất ven sông, ven biển, thời gian qua tại tỉnh Hà Tĩnh đã có nhiều công trình được xây dựng để gia cố hệ thống đê và phi công trình được áp dụng nhưng hiệu quả mang lại chưa cao. Theo các chuyên gia, để giải quyết tình trạng này, tỉnh Hà Tĩnh cần khảo sát, điều tra, đánh giá một cách tổng thể, khoa học về nguyên nhân sạt lở nhằm có những giải pháp mang tính đồng bộ hơn.
Mưa cả đêm, nhiều tuyến phố ở Hà Nội ngập sâu

Mưa cả đêm, nhiều tuyến phố ở Hà Nội ngập sâu

(LĐTĐ) Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, nhiều khu vực của Hà Nội có mưa lớn kéo dài cả đêm, gây ngập úng cục bộ nhiều nơi.
Thí điểm phân làn trên trục đường Nguyễn Trãi: Cần làm triệt để, linh hoạt

Thí điểm phân làn trên trục đường Nguyễn Trãi: Cần làm triệt để, linh hoạt

(LĐTĐ) Thời điểm này Hà Nội đang thí điểm tổ chức phân làn phương tiện trên trục đường Nguyễn Trãi (đoạn Ngã Tư Sở - Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân), thời gian phân luồng thí điểm trên trục Nguyễn Trãi được xác định từ ngày 6/8 đến 6/9. Tuy nhiên, dù mới diễn ra được 5 ngày song hoạt động này đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận khi một bộ phận cho rằng ùn tắc có xu hướng trở nên nghiêm trọng hơn. Ở góc nhìn tổng thể, nhiều chuyên gia chia sẻ, việc phân làn mới được áp dụng nên hiệu quả chưa thể thấy ngay được, cần sự linh hoạt và quyết tâm hơn để có kết quả tích cực.
Công nhân thoát nước Thủ đô ứng trực 100%, sẵn sàng ứng phó bão số 2

Công nhân thoát nước Thủ đô ứng trực 100%, sẵn sàng ứng phó bão số 2

(LĐTĐ) Để chủ động ứng phó với các tình thế thời tiết nguy hiểm do ảnh hưởng của bão số 2, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội yêu cầu các đơn vị trực thuộc tăng cường biện pháp nhằm hạn chế tình trạng ngập úng, đảm bảo an toàn hệ thống thoát nước.
Hà Nội chủ động ứng phó các tình huống thiên tai trong bão số 2

Hà Nội chủ động ứng phó các tình huống thiên tai trong bão số 2

(LĐTĐ) Trước dự báo ảnh hưởng của bão số 2, để chủ động ứng phó các tình thế thời tiết nguy hiểm, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Hà Nội vừa có công điện yêu cầu các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã rà soát các phương án ứng phó thiên tai, sự cố.
Xem thêm
Phiên bản di động