Hà Nội hướng tới phát triển nông nghiệp đô thị tiệm cận với công nghệ thông minh

(LĐTĐ) Cũng giống như nhiều đô thị lớn khác, quá trình đô thị hóa đang diễn ra mạnh mẽ ở Hà Nội và các vùng phụ cận đã và đang đặt ra vấn đề cấp thiết phải phát triển một nền nông nghiệp vừa có tính chất đô thị vừa tiệm cận với những công nghệ thông minh. Thông qua việc phát triển nông nghiệp đô thị thông minh, thành phố Hà Nội sẽ giảm thiểu được những tác hại tiêu cực của quá trình đô thị hóa, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nâng cao chất lượng sống cho người dân.
Giúp nông dân ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất Hà Nội phấn đấu nông dân có thu nhập 60 triệu đồng/người/năm Hướng tới phát triển nông nghiệp đô thị - sinh thái

Hà Nội hướng đến nền nông nghiệp đô thị thông minh

Thời gian qua, ngành Nông nghiệp Thủ đô đã tập trung đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp. Cụ thể, ngành Trồng trọt đã ứng dụng xây dựng nhà màng, nhà lưới có hệ thống tự động hóa trong điều khiển hệ thống tưới, bón phân, điều chỉnh độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng; hệ thống giám sát có thể phân tích đất đai, dự báo năng suất, phát hiện sâu bệnh, dịch hại; ứng dụng công nghệ kết nối vạn vật IoT, công nghệ canh tác không sử dụng đất, công nghệ Blockchain truy xuất nguồn gốc, công nghệ nhân nuôi tế bào thực vật quy mô công nghiệp sử dụng máy bay điều khiển từ xa trong bón phân và phòng trừ dịch bệnh trên lúa.

Hà Nội hướng tới phát triển nông nghiệp đô thị tiệm cận với công nghệ thông minh
Mô hình trồng rau thủy canh mang lại hiệu quả kinh tế cao tại huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội.

Ngành Chăn nuôi đã áp dụng hình thức chăn nuôi trong chuồng kín, có hệ thống làm mát giúp ổn định nhiệt độ, độ ẩm, chuồng nuôi, dây chuyền cho ăn tự động, uống nước tự động, công nghệ thụ tinh nhân tạo, tinh phân ly giới tính, xử lý môi trường bằng công nghệ tiên tiến (CDM, Biogas, đệm lót sinh học, chế phẩm sinh học…).

Ngành Thủy sản đã ứng dụng công nghệ sông trong ao, sử dụng chế phẩm sinh học và máy tạo oxy tự động, công nghệ biofloc... Bên cạnh đó, Hà Nội đã đẩy mạnh triển khai các mô hình ứng dụng công nghệ cao, công nghệ và thiết bị thông minh ở hầu hết các quận, huyện còn sản xuất nông nghiệp; tập trung nhiều tại các huyện (Mê Linh, Gia Lâm, Thường Tín, Đông Anh, Thanh Oai, Đan Phượng…), đặc biệt là các trang trại, gia trại nuôi trồng rau sạch, hoa cây cảnh, nuôi cấy mô hoa lan và lan VAR...

Tuy nhiên, số lượng mô hình nông nghiệp công nghệ cao; nông nghiệp thông minh của thành phố Hà Nội phát triển chưa tương xứng với tiềm năng và vị thế vốn có của Thành phố, nhất là mô hình Khu công nghiệp phục vụ nông nghiệp thông minh; mô hình trang trại, gia trại, Hợp tác xã, làng nghề “Nông nghiệp số” quy mô lớn được ứng dụng đồng bộ các giải pháp công nghệ thông minh theo chuỗi giá trị từ khâu nghiên cứu chọn tạo giống, tổ chức sản xuất, nuôi trồng, chế biến, bảo quản và tiêu thụ… Cùng với đó, cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp thông minh còn thiếu, chưa đồng bộ và chưa đủ mạnh.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện nay có 164 mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (105 mô hình trong lĩnh vực trồng trọt, 39 mô hình về chăn nuôi, 15 mô hình về thủy sản và 1 mô hình kết hợp trọt và chăn nuôi); giá trị sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao hiện nay chiếm khoảng 35% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp toàn Thành phố. Trong đó công nghệ, thiết bị lựa chọn ứng dụng chủ yếu là thông minh trong việc quản lý, điều khiển môi trường nuôi trồng giúp giảm nhân công lao động, tăng chất lượng và sản lượng nông sản...

Để phát huy được hết thế mạnh của ngành Nông nghiệp trong bối cảnh hiện tại, TS. Tạ Văn Tường, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) thành phố Hà Nội cho rằng, ngành Nông nghiệp Thủ đô cần định hình lại hình thái để phù hợp với chức năng, nhiệm vụ. Trước những yêu cầu mới của ngành Nông nghiệp, nếu đi theo hình thức tư duy hiện tại, nông nghiệp Thủ đô sẽ giống như nông nghiệp ven đô và mặt bằng chung của cả nước, thiếu sự kết nối, không phát huy được tiềm năng vốn có.

Đối với việc phát triển nông nghiệp đô thị thông minh, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Tạ Văn Tường cho rằng đây là vấn quan trọng. Cùng với việc phát triển kinh tế nông nghiệp truyền thống, phải chú trọng cải tạo cảnh quan môi trường sinh thái, du lịch, chống biến đổi khí hậu, tích trữ tài nguyên nước... Do đó mỗi lĩnh vực sản xuất đòi hỏi phải có công nghệ thông minh để giảm thiểu tác hại và nâng cao năng suất, giá trị sản phẩm.

"Thành phố Hà Nội đã quy hoạch khu ngoại ô, theo đó, 5 huyện chuẩn bị lên quận, tiến tới thành lập 5 Thành phố vệ tinh xung quanh. Với kết nối như vậy, nông nghiệp Hà Nội sẽ phải quy hoạch không gian phù hợp, đi theo đó là những yêu cầu về công nghệ. Đây sẽ là điều kiện để phát triển các mô hình nông nghiệp công nghệ cao trong thời gian tới.”- ông Tạ Văn Tường cho biết.

Tháo gỡ "nút thắt" trong phát triển nông nghiệp đô thị thông minh

Ngày 17/3/2021, Thành ủy Hà Nội ban hành Chương trình 04-CTr/TU về việc Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân giai đoạn 2021-2025. Để giúp Thành phố có cơ sở ban hành một số chính sách hướng tới mục tiêu nên trên, Sở NN&PTNT thành phố Hà Nội phối hợp Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam cùng một số cơ quan tổ chức Hội thảo "Định hướng và giải pháp phát triển nông nghiệp thông minh trên địa bàn thành phố Hà Nội" theo hình thức trực tuyến và trực tiếp.

Hà Nội hướng tới phát triển nông nghiệp đô thị tiệm cận với công nghệ thông minh
Toàn cảnh Hội thảo "Định hướng và giải pháp phát triển nông nghiệp thông minh trên địa bàn thành phố Hà Nội".

Tại hội thảo, PGS.TS. Đào Thế Anh - Phó Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đã làm rõ về khái niệm, ưu điểm của nông nghiệp đô thị thông minh. Theo đó, nông nghiệp đô thị thông minh là nông nghiệp thông minh áp dụng trong nông nghiệp đô thị phù hợp với điều kiện đô thị ít đất, yêu cầu cao về môi trường. So với nông nghiệp truyền thống, nông nghiệp đô thị có những lợi thế cạnh tranh nhất định, nhất là khi nông nghiệp đô thị có thể cung cấp cho các thị trường đô thị những sản phẩm có chi phí rẻ hơn, bao gồm cả chi phí môi trường.

Bàn về triển vọng trong phát triển nông nghiệp đô thị thông minh tại Hà Nội, PGS.TS. Đào Thế Anh cho rằng, hoạt động ứng dụng công nghệ nông nghiệp thông minh rất đa dạng, lợi ích cụ thể. Đầu tiên là người nông dân có thể tiếp cận với nhiều thông tin để ra quyết định sản xuất chính xác hơn, giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất lao động, tăng hiệu quả sản xuất và giảm ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên, việc áp dụng nông nghiệp thông minh cũng đặt ra nhiều thách thức khó khăn. Nông nghiệp đô thị thông minh còn thiếu các nghiên cứu về các mô hình quản trị số; cơ sở dữ liệu số phục vụ nông nghiệp còn tản mạn, chưa được thiết kế và số hóa đồng bộ; khả năng cung cấp ứng dụng công nghệ cho nông nghiệp thông minh còn hạn chế. Cùng đó, công tác nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học kỹ thuật mặc dù đã được đầu tư chuyên sâu nhưng vẫn còn chưa theo kịp thực tiễn yêu cầu sản xuất; nguồn lực từ ngân sách Nhà nước và nguồn vốn tín dụng trong đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh còn hạn chế…

Từ thực trạng trên, PGS.TS. Đào Thế Anh đã nêu một số giải pháp thúc đẩy nông nghiệp thông minh ở Hà Nội như: Khuyến khích trong phát triển nông nghiệp đô thị Hà Nội dựa trên nghiên cứu về thị trường và các nhu cầu của cư dân đô thị; tăng cường công tác đào tạo nguồn nhân lực. Đặc biệt, Hà Nội cần quy hoạch đất nông nghiệp ổn định và không gian cho nông nghiệp trong đô thị, đối với từng tiểu vùng nhằm thu hút đầu tư.

Một trong những vấn đề then chốt quyết định thành bại trong việc phát triển nông nghiệp đô thị thông minh chính là việc tổ chức không gian nông nghiệp. Dù được đánh giá là quan trọng, nhưng hiện nay, vấn đề nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp công nghệ cao và du lịch sinh thái nông nghiệp vẫn chưa được chính quy hóa để trở thành nông nghiệp đô thị. Bên cạnh đó, chưa có nghiên cứu tổ chức không gian nông nghiệp đô thị trong khu vực nội đô, các khu vực mới phát triển, khu vực ven đô, khu vực đô thị vệ tinh, điều này gây cản trở rất lớn trong việc phát triển đô thị nông nghiệp thông minh tại Hà Nội.

"Việc lựa chọn các mô hình không gian môi trường nông nghiệp đô thị không chỉ dựa vào đơn vị hành chính mà cần phân vùng chức năng sản xuất lâu dài, với nội dung đổi mới, tích hợp đa ngành và phải xác định bước đi cho từng giai đoạn”- TS.KTS Đỗ Hậu - Hội Quy hoạch và Phát triển Đô thị Việt Nam nhấn mạnh.

Cùng với các nội dung trên, các đại biểu, các nhà khoa học, các chuyên gia tập trung thảo luận một số nội dung liên quan như: Tái cơ cấu lại nền nông nghiệp; quy hoạch vùng để phù hợp với loại cây trồng và điều kiện tự nhiên; đào tạo nguồn nhân lực tiếp cận công nghệ cao, hiểu biết và vận hành; mở rộng hợp tác quốc tế cập nhật đổi mới công nghệ từ nước ngoài; xây dựng và quảng bá thương hiệu có sự cạnh tranh trên thế giới…

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Để Thủ đô thực sự  là “thành phố sáng tạo”

Để Thủ đô thực sự là “thành phố sáng tạo”

(LĐTĐ) Đến nay, tròn 2 năm Hà Nội chính thức trở thành thành viên của Mạng lưới “Các Thành phố sáng tạo của UNESCO” ở lĩnh vực Thiết kế sáng tạo. ...
Cảnh giác với biến chủng mới Omicron

Cảnh giác với biến chủng mới Omicron

(LĐTĐ) Hiện tại, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 với biến chủng mới Omicron. Tuy nhiên, để chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhập của biến chủng ...
Giữ “nếp làng” trong quá trình đô thị hóa

Giữ “nếp làng” trong quá trình đô thị hóa

(LĐTĐ) Tại Hội thảo “Thực trạng quản lý quy hoạch, xây dựng, kiến trúc cảnh quan tại các huyện của Hà Nội”, do Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội ...
Các làng hoa, cây cảnh tất bật vào vụ Tết

Các làng hoa, cây cảnh tất bật vào vụ Tết

(LĐTĐ) Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán Nhâm Dần, tại các vùng trồng hoa ở Hà Nội đang tất bật chuẩn bị cho vụ hoa cuối ...
Cơ hội vàng từ thương mại điện tử

Cơ hội vàng từ thương mại điện tử

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, thị trường thương mại điện tử trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Việc ứng dụng ...
Tiến sĩ người Dao ở Hà Nội

Tiến sĩ người Dao ở Hà Nội

(LĐTĐ) Với trăn trở của một người nghiên cứu và đam mê văn hóa mong muốn dùng những tri thức bản địa đặc trưng của dân tộc để giúp người Dao ...
Chào tháng Mười hai dấu yêu

Chào tháng Mười hai dấu yêu

(LĐTĐ) Tháng Mười hai - tháng cuối cùng của một năm đã tới. Thời gian thấm thoắt thoi đưa. Chúng ta lại sắp chạm vào thêm một mốc thời gian của ...

Tin khác

Thu hồi xe cũ nát để bảo vệ môi trường

Thu hồi xe cũ nát để bảo vệ môi trường

(LĐTĐ) Tại đô thị lớn như Hà Nội, phương tiện giao thông cũ nát, quá niên hạn sử dụng được cho là một trong những nguyên nhân gây mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, việc thu hồi xe không đủ điều kiện lưu hành, giảm thiểu ô nhiễm từ khí thải phương tiện giao thông “quá đát” trên thực tế vẫn còn là thách thức lớn, đòi hỏi các ngành chức năng cần sớm có cơ chế khuyến khích người dân cũng như lộ trình giảm thiểu cụ thể theo từng giai đoạn.
Tập huấn nâng cao năng lực cảnh báo, ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ thiên tai

Tập huấn nâng cao năng lực cảnh báo, ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ thiên tai

(LĐTĐ) Ngày 1/12, tại Hà Nội, Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường phối hợp với Tổng cục Khí tượng thủy văn tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực cảnh báo, ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ thiên tai. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tập huấn.
10/63 tỉnh, thành có nồng độ bụi PM2.5 trung bình năm vượt quy chuẩn

10/63 tỉnh, thành có nồng độ bụi PM2.5 trung bình năm vượt quy chuẩn

(LĐTĐ) Sáng nay (1/12), Trung tâm sống và học tập vì môi trường và cộng đồng, Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Mạng lưới không khí sạch Việt Nam tổ chức Hội thảo “Hiện trạng bụi PM2.5 ở Việt Nam giai đoạn 2019-2020 và ứng dụng dữ liệu vệ tinh trong giám sát ô nhiễm và nghiên cứu”.
Mưa lũ làm 10 người chết và mất tích, gần 60.000 ngôi nhà bị ngập

Mưa lũ làm 10 người chết và mất tích, gần 60.000 ngôi nhà bị ngập

Liên tiếp nhiều ngày mưa lớn, gây ngập lụt diện rộng tại các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa...
Vẫn còn những đô thị kiểu mẫu chưa… "kiểu mẫu"!

Vẫn còn những đô thị kiểu mẫu chưa… "kiểu mẫu"!

(LĐTĐ) Với khoảng hơn 350 khu đô thị (KĐT), quy mô khoảng 2.500ha, Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu cả nước về phát triển các KĐT, khu dân cư văn minh, hiện đại. Các KĐT đã góp phần không nhỏ trong phát triển kinh tế - xã hội, tạo lập diện mạo đô thị văn minh - hiện đại, nâng cao chất lượng sống của người dân, phát triển nhanh về nhà ở, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật tương ứng... Tuy nhiên, đi kèm với nhiều lợi ích, việc thiếu kiểm tra, giám sát tại một số KĐT cũng đem đến nhiều hệ lụy.
Người dân bức xúc về hoạt động của trạm trộn bê tông ở xã Đông Xuân, Quốc Oai

Người dân bức xúc về hoạt động của trạm trộn bê tông ở xã Đông Xuân, Quốc Oai

(LĐTĐ) Theo phản ánh của người dân thôn 4 Gò Chói, xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, Hà Nội, thời gian qua, hoạt động tại khu vực mỏ đá và 2 trạm trộn bê tông thuộc địa bàn xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai (nằm sát xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất) hoạt động ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ dân.
Nâng cao ý thức người dân và đảm bảo an toàn giao thông cuối năm

Nâng cao ý thức người dân và đảm bảo an toàn giao thông cuối năm

(LĐTĐ) Thời gian qua, mặc dù các cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp nhằm kéo giảm số vụ tai nạn giao thông, nhưng tình trạng vi phạm Luật Giao thông vẫn diễn ra phổ biến. Một phần nguyên nhân chính vẫn là do ý thức chấp hành Luật Giao thông của một bộ phận người dân khi tham gia giao thông.
Không lắp camera, doanh nghiệp kinh doanh vận tải có thể bị tạm dừng giải quyết các thủ tục hành chính

Không lắp camera, doanh nghiệp kinh doanh vận tải có thể bị tạm dừng giải quyết các thủ tục hành chính

(LĐTĐ) Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội cho biết, thực hiện quy định về lắp camera trên xe ô tô kinh doanh vận tải theo Nghị định 10/2020/NĐ-CP của Chính phủ, Sở đã ban hành nhiều văn bản đôn đốc các đơn vị kinh doanh vận tải thuộc đối tượng lắp camera thực hiện việc lắp đặt, tuy nhiên số lượng phương tiện đã lắp camera chiếm tỷ lệ còn thấp so với tổng số phương tiện thuộc đối tượng phải lắp theo quy định.
Đẩy nhanh tiến độ các dự án điện từ rác

Đẩy nhanh tiến độ các dự án điện từ rác

(LĐTĐ) Là một trong hai đô thị lớn nhất cả nước với khoảng 8 triệu dân, Hà Nội có lượng rác thải sinh hoạt hàng ngày rất lớn. Tuy nhiên, do xử lý rác chủ yếu bằng phương pháp chôn lấp, nên các bãi chôn lấp rác và nước rỉ rác của Thành phố thường xuyên trong tình trạng quá tải.
Quy định về đổi, trả hoặc bảo lưu vé tàu Tết năm 2022

Quy định về đổi, trả hoặc bảo lưu vé tàu Tết năm 2022

Theo Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, với hình thức trả vé, hành khách sẽ thanh toán phí trả vé theo quy định và đường sắt sẽ hoàn lại tiền cho hành khách sau 90 ngày tính từ ngày trả vé. Thời gian và mức phí đổi, trả vé tàu Tết trong thời gian cao điểm Tết, sẽ áp dụng phí đổi, trả vé là 30% giá tiền in trên Thẻ đi tàu.
Xem thêm
Phiên bản di động