Góp phần tạo niềm tin, yên tâm công tác cho người lao động

(LĐTĐ) Trong bối cảnh khó khăn chung của dịch bệnh Covid-19, Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức đã triển khai thực hiện tốt các hoạt động trọng tâm của năm, góp phần thể hiện rõ nét vai trò, chức năng của Công đoàn.
Người lao động gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào Đại hội XIII của Đảng Những món quà Tết ấm nghĩa tình Ấm lòng người lao động ngành Xây dựng Hà Nội khi Tết đến

Năm 2020, dịch Covid-19 đã tác động không nhỏ đến hoạt động kinh tế, xã hội trên địa bàn huyện Mỹ Đức. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, ban ngành, Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Theo đó, người lao động trên địa bàn huyện đã thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19; tích cực sản xuất, đẩy mạnh phát triển kinh doanh, xúc tiến đầu tư thương mại; xây dựng nông thôn mới; tuyên truyền và tổ chức hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm.

Góp phần tạo niềm tin, yên tâm công tác cho người lao động
Ông Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, tặng Cờ “Đơn vị xuất sắc phong trào thi đua” năm 2020 cho Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức

Với vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức đã phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện xây dựng văn bản liên tịch số 01-HD/UBND-LĐLĐ ngày 26/11/2019 về việc chỉ đạo tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và Hội nghị người lao động năm 2020.

Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động huyện cũng tập trung chỉ đạo các công đoàn cơ sở phối hợp với chuyên môn, chính quyền đồng cấp tổ chức Hội nghị người lao động, Hội nghị cán bộ công chức, viên chức năm 2020.

Qua Hội nghị đầu năm, các đơn vị tổ chức thực hiện tốt Nghị định 149/CP, Nghị định 04/CP của Chính phủ. Hội nghị đảm bảo nội dung, đúng quy trình hướng dẫn, thiết thực, dân chủ, hướng dẫn các đơn vị xây dựng sửa đổi, bổ sung các nội dung, quy chế của đơn vị, thỏa ước lao động tập thể và nội quy lao động.

Đồng thời, hướng dẫn công đoàn cơ sở ký thỏa ước lao động tập thể, nâng cao chất lượng và các điều khoản có lợi cho người lao động như: thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi; tiền lương, tiền thưởng; đảm bảo việc làm, nâng cao tay nghề, văn hóa ứng xử; thực hiện chính sách lao động nữ; đảm bảo bữa ăn ca của công nhân lao động...

Liên đoàn Lao động huyện cũng đã tổ chức đánh giá kết quả thực hiện Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2015-2020 giữa Ủy ban nhân dân và Liên đoàn Lao động huyện, Liên đoàn Lao động huyện với các ngành; ký kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2020-2025. Tiếp tục thực hiện các chương trình phối hợp liên ngành trong việc chỉ đạo thực thi pháp luật lao động nhằm nâng cao nhận thức trách nhiệm cho chủ sử dụng lao động và người lao động.

Các cấp Công đoàn cũng chỉ đạo Công đoàn cơ sở chủ động giám sát việc thực hiện pháp luật, chính sách, chế độ liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Phối hợp với các ngành kiểm tra pháp luật lao động tại 13 doanh nghiệp, xây dựng quy chế dân chủ cơ sở; quy định về tiền lương, tiền thưởng.

Cũng trong năm qua, Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức đã tổ chức tập huấn Bộ Luật lao động năm 2019, công tác an toàn vệ sinh lao động, chính sách pháp luật cho 350 cán bộ công đoàn cơ sở. Tổ chức phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2020 đến 100% Công đoàn cơ sở. Chỉ đạo các Công đoàn cơ sở phối hợp với chính quyền đồng cấp xây dựng sửa đổi nội quy, quy chế quản lý An toàn vệ sinh lao động, tham gia kiểm tra việc thực hiện quy chế dân chủ tại 9 cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn huyện.

Các cấp Công đoàn huyện cũng chủ động phối hợp với chủ doanh nghiệp nhằm đổi mới, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, lao động giỏi, lao động sáng tạo. Phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, đánh giá việc thực hiện các chế độ chính sách đối với người lao động như việc thực hiện thỏa ước lao động tập thể, ký hợp đồng lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế. Ngoài ra, tăng cường công tác kiểm tra an toàn vệ sinh lao động, bảo hộ lao động tại doanh nghiệp; thực hiện tốt mục tiêu kép vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh.

Ông Đỗ Hữu Hùng – Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức, cho biết, trong năm tới, Liên đoàn Lao động huyện sẽ tiếp tục tập trung thực hiện tốt chức năng chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng của công nhân, viên chức, người lao động; đồng thời tăng cường các hoạt động xã hội của Công đoàn.

Trong đó, Liên đoàn Lao động huyện nhấn mạnh việc tổ chức cho đoàn viên và người lao động tham gia ý kiến vào các dự án Luật, các chế độ chính sách có liên quan trực tiếp đến người lao động. Đặc biệt, nắm bắt tình hình công nhân, viên chức, người lao động kịp thời và cùng với đơn vị, các cơ quan chức năng giải quyết tốt những nguyện vọng chính đáng, phù hợp với chế độ chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Năm 2020, dịch Covid-19 đã tác động không nhỏ đến hoạt động kinh tế, xã hội trên địa bàn huyện Mỹ Đức. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, ban ngành, Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Các cấp Công đoàn cũng chỉ đạo Công đoàn cơ sở chủ động giám sát việc thực hiện pháp luật, chính sách, chế độ liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Phối hợp với các ngành kiểm tra pháp luật lao động tại 13 doanh nghiệp, xây dựng quy chế dân chủ cơ sở; quy định về tiền lương, tiền thưởng.

K.Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

LĐLĐ huyện Mỹ Đức: Đẩy mạnh phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động

LĐLĐ huyện Mỹ Đức: Đẩy mạnh phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức, Hà Nội, đã chú trọng đẩy mạnh các hoạt động thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, ...
Sáng 29/9: Hà Nội ghi nhận thêm 1 ca mắc Covid-19 trong khu cách ly

Sáng 29/9: Hà Nội ghi nhận thêm 1 ca mắc Covid-19 trong khu cách ly

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, sáng 29/9, trên địa bàn Thành phố ghi nhận 1 ca dương tính mới với vi rút SARS-Cov-2 trong khu cách ly. ...
Doanh nghiệp khẩn thiết mong nối lại du lịch nội địa

Doanh nghiệp khẩn thiết mong nối lại du lịch nội địa

Các hiệp hội và doanh nghiệp du lịch kiến nghị đã đến lúc thống nhất khái niệm "du lịch an toàn" và các quy trình liên quan nhằm khôi phục ...
Messi "khai hỏa" giúp PSG chiếm ngôi đầu

Messi "khai hỏa" giúp PSG chiếm ngôi đầu

(LĐTĐ) Sau 3 trận ra mắt tịt ngòi, Lionel Messi đã khai hỏa với một siêu phẩm mang về chiến thắng ấn tượng 2-0 cho PSG trước Man City, ở lượt ...
Những điểm mới về đăng kiểm có hiệu lực từ 1/10 mà bạn nên biết

Những điểm mới về đăng kiểm có hiệu lực từ 1/10 mà bạn nên biết

Thông tư 16/2021 của Bộ GTVT hướng dẫn nhiều điểm mới về chu kỳ kiểm định xe kinh doanh vận tải, thêm trường hợp được đăng kiểm tạm. Thông tư ...
Công đoàn Thủ đô tích cực góp phần ổn định quan hệ lao động

Công đoàn Thủ đô tích cực góp phần ổn định quan hệ lao động

(LĐTĐ) Với việc triển khai hiệu quả các hoạt động chăm lo, hỗ trợ kịp thời cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) khó khăn và phối hợp với các sở, ...
Các Trung tâm thương mại đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong ngày đầu mở cửa trở lại

Các Trung tâm thương mại đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong ngày đầu mở cửa trở lại

(LĐTĐ) Sau thời gian dài phải tạm đóng cửa để phòng, chống dịch Covid-19, ngày 28/9, các Trung tâm thương mại trên địa bàn thành phố Hà Nội đã được phép ...

Tin khác

Nỗ lực đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch

Nỗ lực đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Đứng trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19, dù gặp không ít khó khăn nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn cố gắng duy trì sản xuất để ổn định việc làm và thu nhập cho người lao động (NLĐ). Công ty CP K.I.P Việt Nam là một điển hình. Đặc biệt, đơn vị luôn chú trọng xây dựng các phương án sản xuất an toàn để bảo đảm thu nhập ổn định, giúp người lao động yên tâm gắn bó lâu dài.
Công đoàn phường Cầu Diễn: Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng để tạo động lực cho đoàn viên

Công đoàn phường Cầu Diễn: Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng để tạo động lực cho đoàn viên

(LĐTĐ) Trong giai đoạn hội nhập và phát triển hiện nay, việc đổi mới hoạt động của tổ chức Công đoàn để phù hợp với tình hình thực tế là điều cần thiết. Tại Công đoàn cơ sở phường Cầu Diễn (trực thuộc Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm), việc đổi mới công tác thi đua, khen thưởng đã tạo động lực phấn đấu cho đoàn viên, người lao động.
Phát huy tinh thần “Ở đâu có công nhân khó, ở đó có Công đoàn”

Phát huy tinh thần “Ở đâu có công nhân khó, ở đó có Công đoàn”

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2021, Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh đã bám sát chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố; nhiệm vụ chính trị của huyện, trong đó, tập trung chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Thời gian tới, LĐLĐ huyện Mê Linh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 tới các công đoàn cơ sở (CĐCS) và chăm lo cho các trường hợp đoàn viên, công nhân lao động (CNLĐ) đặc biệt khó khăn.
Quan tâm, chăm lo tốt hơn cho lao động nữ

Quan tâm, chăm lo tốt hơn cho lao động nữ

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã đặc biệt chú trọng công tác bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ và quan tâm, chăm lo cho con công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, góp phần giúp lao động nữ yên tâm làm việc, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và động viên con CNVCLĐ chăm ngoan, học giỏi.
Hiệu quả từ công tác phối hợp giữa Liên đoàn Lao động với Phòng Giáo dục và Đào tạo

Hiệu quả từ công tác phối hợp giữa Liên đoàn Lao động với Phòng Giáo dục và Đào tạo

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Chương Mỹ đã có sự phối hợp chặt chẽ với Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện, nhờ đó, các hoạt động Công đoàn gắn với nhiệm vụ công tác chuyên môn được đảm bảo hiệu quả, thiết thực, không chồng chéo.
Điểm tựa để người lao động "đi qua đại dịch"

Điểm tựa để người lao động "đi qua đại dịch"

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp công đoàn huyện Thanh Trì đã trực tiếp tới doanh nghiệp, khu nhà trọ, nơi người lao động đang thực hiện cách ly, phong tỏa để hỗ trợ tiền mặt, nhu yếu phẩm thiết yếu, hỗ trợ bữa ăn cho công nhân… Sự quan tâm kịp thời của các cấp Công đoàn huyện đã giúp san sẻ khó khăn, làm ấm lòng đoàn viên, người lao động giữa bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.
LĐLĐ huyện Thanh Trì hỗ trợ kinh phí cho đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ”

LĐLĐ huyện Thanh Trì hỗ trợ kinh phí cho đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Thực hiện Quyết định số 3089/QĐ-TLĐ ngày 24/8/2021 về hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động đang thực hiện "3 tại chỗ" của doanh nghiệp tại địa bàn các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách toàn tỉnh, thành phố theo Chỉ thị 16/CT- TTg của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và Hướng dẫn số 15/HD- LĐLĐ ngày 30/8/2021 của LĐLĐ thành phố Hà Nội về thực hiện Quyết định số 3089/QĐ- TLĐ, LĐLĐ huyện Thanh Trì đã trao hỗ trợ kinh phí cho đoàn viên, người lao động đơn vị thực hiện “3 tại chỗ” trên địa bàn.
Công đoàn Viên chức Hà Nội: Trao hỗ trợ cho đoàn viên phải tạm nghỉ việc dài hạn do dịch Covid-19

Công đoàn Viên chức Hà Nội: Trao hỗ trợ cho đoàn viên phải tạm nghỉ việc dài hạn do dịch Covid-19

(LĐTĐ) Với tinh thần “Ở đâu có đoàn viên gặp khó, ở đó có tổ chức Công đoàn”, chiều 23/9, Công đoàn Viên chức Hà Nội đã tổ chức trao quà hỗ trợ “Túi An sinh Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động thuộc công đoàn cơ sở Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội.
Chi 40 tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp lần 2 cho đoàn viên, công nhân lao động thành phố Hồ Chí Minh

Chi 40 tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp lần 2 cho đoàn viên, công nhân lao động thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam quyết định chi 40 tỷ đồng từ nguồn tài chính công đoàn tích lũy tại LĐLĐ thành phố Hồ Chí Minh để hỗ trợ khẩn cấp lần 2 cho đoàn viên công đoàn, công nhân lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh.
Trường THCS Thanh Liệt hỗ trợ điện thoại và đồ dùng học tập cho học sinh khó khăn

Trường THCS Thanh Liệt hỗ trợ điện thoại và đồ dùng học tập cho học sinh khó khăn

(LĐTĐ) Hôm nay (22/9), Ban Giám hiệu cùng Công đoàn Trường THCS Thanh Liệt phối hợp với Ban thường trực phụ huynh nhà trường đã trao 90 suất quà là điện thoại đi động, tiền mặt, đồng phục và đồ dùng học tập tới các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Xem thêm
Phiên bản di động