M
14/07/2020 19:53

Gia tăng trẻ nhập viện do mắc tay chân miệng

(LĐTĐ) Theo thống kê của Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương, tính từ đầu năm đến nay, Bệnh viện đã tiếp nhận hơn 300 ca mắc tay chân miệng. Chỉ tính riêng hai tháng 6 và 7, số lượng bệnh nhi được chẩn đoán mắc bệnh này đã tăng 5-6 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Hà Nội: Tăng cường công tác phòng chống tay chân miệng và bạch hầu
Truyền thông phòng bệnh phải đi trước chữa bệnh
Hà Nội đảm bảo cung ứng thuốc phòng chống bệnh tay chân miệng

Đơn cử như trường hợp bé Nguyễn Diệu Linh (25 tháng tuổi, Hà Nội) được chuyển đến Trung tâm Bệnh nhiệt đới trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương khi bệnh đã diễn biến đến ngày thứ 4. Khi thăm khám toàn thân, các bác sĩ nhận thấy da vùng đùi 2 bên của bé rải rác nhiều mụn nước đã khô. Bé được tiến hành làm xét nghiệm công thức máu, CRP và EV71. Kết quả xét nghiệm cho thấy bé Linh mắc tay chân miệng độ 2a. (bệnh tay chân miệng có 4 cấp độ, riêng cấp độ 2 chia thành 2a và 2b).

3859 1
Một bệnh nhi mắc tay chân miệng đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tương tự là trường hợp bé Bảo Nam (8 tháng tuổi, Hà Nội). Gia đình cho biết, 4 ngày trước khi vào viện, bé Nam bỗng dưng nôn và đi ngoài nhiều, 2 hôm sau, khi thay quần áo cho bé, bố mẹ phát hiện chân và tay con nổi rất nhiều nốt phỏng. Nghi ngờ con mắc tay chân miệng, gia đình đưa con đến Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương. Tại đây, qua quá trình thăm khám và làm các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán cháu mắc tay chân miệng mức độ 2a.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương bệnh tay chân miệng (hand-foot-mouth disease) là bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người, dễ gây thành dịch do vi rút đường ruột gây ra. Bệnh lây chủ yếu theo đường tiêu hoá. Nguồn lây chính từ nước bọt, phỏng nước và phân của trẻ nhiễm bệnh.

Bệnh tay chân miệng gặp rải rác quanh năm ở hầu hết các địa phương. Có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt tập trung ở nhóm tuổi dưới 3 tuổi. Hiện trung bình mỗi ngày Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận khoảng 30-50 bệnh nhân. Các bệnh nhân chủ yếu đến từ Hà Nội.

Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương cũng cho biết, bệnh tay chân miệng tuy có diễn biến nhanh và có nhiều biến chứng nguy hiểm nhưng các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể nhận biết trẻ mắc bệnh qua các dấu hiệu như: Sốt, mụn nước, tổn thương ở da. Cụ thể, khi mắc bệnh tay chân miệng, trẻ sẽ có các triệu chứng sốt nhẹ hoặc sốt cao. Trong đó, nếu trẻ sốt cao không thể hạ là dấu hiệu cảnh báo bệnh nặng; tổn thương ở da, da dát đỏ, mụn nước ở các vị trí đặc biệt như họng, quanh miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, đầu gối…

“Khi phát hiện trẻ mắc bệnh, gia đình nên đưa con đến khám tại các cơ sở y tế, đặc biệt là tại chuyên khoa truyền nhiễm trẻ em để được bác sĩ tư vấn kỹ về cách chăm sóc và điều trị kịp thời tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra”, bác sĩ Lâm cho biết.

Trong trường hợp gia đình có trẻ mắc tay chân miệng các bậc phụ huynh cần đảm bảo: Vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng (đặc biệt sau khi thay quần áo, tã, sau khi tiếp xúc với phân, nước bọt); Rửa sạch đồ chơi, vật dụng, sàn nhà; lau sàn nhà bằng dung dịch khử khuẩn Cloramin B 2% hoặc các dung dịch khử khuẩn khác; cách ly trẻ bệnh tại nhà; không đến nhà trẻ, trường học, nơi các trẻ chơi tập trung trong 10-14 ngày đầu của bệnh.

Trước tình hình bệnh tay chân miệng đang gia tăng tại một số tỉnh, thành phố lớn như thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Đà Nẵng... Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã gửi Công văn Khẩn số 583/DP-DT đến Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng.

Nguyễn Minh

Nguồn :