M
11/06/2020 21:15

Đu mình hái sấu giữa phố, kiếm tiền triệu mỗi ngày

(LĐTĐ) Cứ mỗi dịp hè về, hàng sấu ở các tuyến phố như Phan Đình Phùng, Trần Hưng Đạo… trở thành nơi kiếm sống của những "người nhện" làm nghề hái sấu. 

du mi nh ha i sa u giu a pho kie m tie n trie u mo i nga y Tôn vinh những lao động trực tiếp trong chăm sóc người bệnh
du mi nh ha i sa u giu a pho kie m tie n trie u mo i nga y ILO cam kết hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy di cư lao động an toàn

Giữa tháng 5 đến đầu tháng 7 là thời điểm mùa sấu Hà Nội bắt đầu sai quả. Đặc biệt trên một số tuyến đường như: Phan Đình Phùng, Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, Trần Phú… càng trở nên nổi tiếng bởi những hàng sấu cổ thụ.

du mi nh ha i sa u giu a pho kie m tie n trie u mo i nga y
Vào mùa hè, không khó để bắt gặp những người đàn ông làm công việc hái sấu trên các tuyến đường như Phan Đình Phùng, Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, Trần Phú...

Đi dọc 2 con đường không khó để bắt gặp những người đàn ông khỏe mạnh, làn da rám nắng xách theo một bao tải, dây thừng cùng cây sào leo lên các cành cây để hái sấu.

Chính vì vậy, nhiều người đi đường gọi những người trèo cây hái sấu là “người nhện” bởi những động tác thoăn thoắt leo trèo lên thân cây, rồi đu mình trên cành ngọn mà không cần mặc đồ bảo hộ.

du mi nh ha i sa u giu a pho kie m tie n trie u mo i nga y
Với đồ nghề đơn giản nhưng họ có thể hái hàng chục ki-lô-gam mỗi ngày.

Những người đàn ông làm công việc này thường là lao động ngoại tỉnh, hàng ngày làm công việc tay chân như thợ phụ công trình, thợ bốc vác ở các bến xe… Nhưng cứ tới mùa sấu, họ lại lên các tuyến phố để kiếm thêm thu nhập.

du mi nh ha i sa u giu a pho kie m tie n trie u mo i nga y
du mi nh ha i sa u giu a pho kie m tie n trie u mo i nga y
Giá được bán tại chỗ dao động khoảng 25-40 ngàn đồng/kg.

Mặc dù tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhưng nghề hái sấu đã xuất hiện ở Hà Nội nhiều năm nay. Do vậy phần lớn người hái sấu đều đã quen việc, thậm chí quen cả cây sấu. Họ biết đâu là cây sấu cổ thụ, đâu là cây sai quả hoặc khu vực nào có nhiều cây gần nhau.

Trong khoảng thời gian ngắn, chỉ với bộ đồ nghề đơn giản gồm bao tải, dây thừng và một cây móc, người trèo sấu có thể hái được hàng chục ki-lô-gam sấu mỗi ngày. Sấu hái xong được bày bán ngay tại gốc, tùy địa điểm và chất lượng sấu khác nhau mà giá thành có sự dao động từ 25-40 ngàn đồng/kg.

Lượng sấu hái được thường tiêu thụ hết ngay trong ngày do vậy số tiền bán được có thể lên đến hàng triệu đồng. Công việc này chỉ diễn ra theo thời vụ nhưng có thể giúp người bán có được thu nhập khá trong thời gian ngắn.

P.Ngân

Nguồn :