M
09:53 | 26/11/2015

Con đường ngắn từ dạ dày tới nghĩa địa

Đột nhập cơ sở sản xuất bim bim

Sau nhiều ngày làm công nhân tại Công ty TNHH Vela Việt Nam (KCN Cầu Giáo, thị trấn Phùng, Đan Phượng, Hà Nội), chúng tôi không khỏi rùng mình, kinh hãi trước quy trình làm ra hàng trăm nghìn gói bim bim tại đây. Điều đáng nói, các cơ quan chức năng đã vào cuộc, lấy mẫu đi kiểm định, thậm chí là đình chỉ sản xuất, nhưng đến nay công ty này vẫn ngang nhiên hoạt động như chưa có chuyện gì xảy ra…

Bim bim công nghệ Trung Quốc: Lấy mẫu “bẩn” đi kiểm định
Chờ tin ung thư: Dân cạch khoai tây chiên, bim bim
Trung Quốc: Phát hiện bim bim chứa nhôm

Bim bim công nghệ… Trung Quốc

Theo phản ánh của nhiều người dân, ở KCN Cầu Giáo đang có một công ty sản xuất bim bim với số lượng lớn, sử dụng nguyên liệu, công nghệ Trung Quốc và có cả người Trung Quốc điều hành sản xuất. Chúng tôi đã tìm đến đây, xin vào làm công nhân để “tận mục sở thị” nhà máy sản xuất ra hàng trăm nghìn gói bim bim mỗi tuần này.

Có mặt tại KCN Cầu Giáo, từ xa chúng tôi đã ngửi thấy mùi lạ gây tức ngực, lại gần thì thấy có một nhà máy không biển hiệu, lụp xụp, được che chắn tạm bợ bởi những tấm tôn ghép lại. Đến nơi, tôi mạnh dạn gọi cho người tuyển dụng để xin vào làm công nhân. Không quá khó khăn, chỉ sau vài ngày chờ đợi, tôi đã qua được “vòng gửi xe” để vào cơ sở này làm việc.

dot nhap co so san xuat bim bim
Lực lượng chức năng đang kiểm tra cơ sở sản xuất bim bim bẩn

Theo quan sát của chúng tôi, hai bên đường dẫn vào nơi sản xuất là dãy dài thùng catton cao ngất có ghi dòng chữ: “Công ty TNHH Vela Việt Nam: Hương Bò Béo”. Đi sâu vào trong, hàng chục công nhân đang hì hụi làm việc, với những đống “thành phẩm” hình tròn, hình que được đổ trên tấm thảm trải tạm dưới nền nhà, hoặc trên bàn. Cuối dãy nhà là khu sản xuất treo tấm biển “Không nhiệm vụ miễn vào”.

“Đừng ăn cái của nợ này”, chị nhân viên tên H. thảng thốt, hét lớn khi tôi định đưa một thanh bim bim lên miệng. Khi tôi tỏ vẻ ngạc nhiên, chị H. cho biết: “Toàn nguyên liệu Trung Quốc đấy, cẩn thận kẻo rước họa vào thân”. Nghe vậy, tôi dùng tay bóp mạnh thanh bim bim ấy thì thấy vừa xốp, vừa dai, nước mỡ chảy ra, nhễ nhại. Quan sát kỹ thì thấy, tất cả nguyên liệu từ bột, hương liệu, đến các bó tăm xiên trong kho chứa đồ đều được dán mác có chữ Trung Quốc. Đặc biệt, trong khi đóng gói, thỉnh thoảng tôi lại thấy hai người đàn ông to cao,  khiêng những xô nguyên liệu vào khu sản xuất. Thấy tôi hay để ý, nhìn theo vẻ tò mò, chị H. vội bảo: “Toàn người Trung Quốc đấy, công nhân bình thường như mình không được vào khu sản xuất đâu. Nếu vào là bị phạt nặng”.

Gần một tuần làm việc tại cơ sở này, ngày nào chúng tôi cũng chứng kiến cảnh những miếng, những thanh bim bim rơi vãi ra đất vẫn được gom lại đóng gói. Nhiều công nhân tay đầy mỡ nhầy nhụa, thường xuyên lau vào chiếc giẻ đen xì, cáu bẩn bên cạnh. Mùi trong nhà máy rất khó thở, chân tay tôi bị mẩn ngứa, lại không thể tiếp cận được với “khu sản xuất” vì chỉ những người Trung Quốc mới được vào nên tôi đành xin nghỉ việc.

Dạo quanh các cổng trường quanh khu vực ngoại thành, thậm chí là vào sâu trong nội thành Hà Nội, chúng tôi không khó để tìm thấy những sản phẩm do cơ sở này sản xuất được bày bán công khai. Bao bì đẹp mắt, nhiều đứa trẻ ăn ngon lành mà không biết rằng những thứ này được làm ra theo một công nghệ vô cùng sơ sài, bẩn thỉu, ẩn chứa nguy cơ mắc bệnh.

Bị đình chỉ, nhà máy vẫn vô tư hoạt động

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Công ty TNHH Vela Việt Nam có đăng ký trụ sở tại xã Minh Khai, Hoài Đức. Nhưng trong quá trình sản xuất, vì bị người dân phản ứng gay gắt nên đã chuyển cơ sở sản xuất về KCN Cầu Giáo được vài năm nay. Cơ sở này sản xuất một lượng lớn bim bim, xuất đi nhiều tỉnh thành trong cả nước. Tuy nhiên, theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, sản phẩm của công ty này chưa công bố chất lượng nhưng đã được bày bán tràn lan trên thị trường.

dot nhap co so san xuat bim bim
Bim bim do Công ty TNHH Vela Việt Nam sản xuất được bày bán ngoài thị trường

Từ thông tin mà phóng viên phản ánh về tình trạng bim bim “bẩn” công nghệ Trung Quốc tiếp tục tái diễn tại Hà Nội, đại diện Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết sẽ tiến hành kiểm tra, lấy mẫu đi kiểm định.

Đại diện của Công ty TNHH Vela Việt Nam cũng đã ký cam kết ngừng sản xuất khi chưa được cấp phép trở lại. Tuy nhiên, khi quay lại xưởng sản xuất của công ty, chúng tôi thấy mọi hoạt động sản xuất vẫn diễn ra bình thường. Chỉ có điều là, chiếc cổng tạm bợ trước đây đã được thay thế bằng chiếc cổng kiên cố, cao và kín hơn…

Được biết, trước đó tháng 7/2015, khi có thông tin phản ánh tình trạng sản xuất bim bim công nghệ Trung Quốc có dấu hiệu không đảm bảo ATTP tại một số cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội, Cục ATTP đã có Công văn 1619/ATTP-NĐ gửi Sở Y tế và các cơ quan chức năng có liên quan của TP Hà Nội về việc xác minh thông tin và giám sát ATTP. Nhiều cơ sở sản xuất bim bim bẩn đã bị lực lượng chức năng “đột kích” kiểm tra bất ngờ và phát hiện phụ gia dùng cho việc sản xuất bim bim do nước ngoài sản xuất nhưng không có giấy tờ chứng minh, bim bim thành phẩm không đảm bảo ATVSTP, nơi sản xuất, đóng gói và công nhân làm việc không đảm bảo vệ sinh theo quy định…

Dù đã có chỉ đạo kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng bim bim bẩn từ tháng 7/2015, nhưng trong quá trình thâm nhập thực tế của phóng viên (đầu – giữa tháng 11/2015), thì ở ngoại thành, vẫn còn tồn tại cơ sở sản xuất bim bim không đảm bảo VSATTP.

Đặc biệt, từ phản ánh của phóng viên, UBND huyện Đan Phượng đã lập đoàn kiểm tra liên ngành đến Công ty TNHH Vela Việt Nam kiểm tra, sau đó lập biên bản đình chỉ hoạt động của xưởng sản xuất này. Đại diện của Công ty TNHH Vela Việt Nam cũng đã ký cam kết ngừng sản xuất khi chưa được cấp phép trở lại. Tuy nhiên, khi quay lại xưởng sản xuất của công ty, chúng tôi thấy mọi hoạt động sản xuất vẫn diễn ra bình thường. Chỉ có điều là, chiếc cổng tạm bợ trước đây đã được thay thế bằng chiếc cổng kiên cố, cao và kín hơn…

Hoàng Hùng

 

Nguồn :