Đồng lòng, vững tin để đẩy lùi dịch bệnh

(LĐTĐ) Vẫn còn đâu đó ở trên không gian mạng, hay chỗ này, chỗ kia tỏ ra không hài lòng về Chỉ thị số 17 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị số 16 của Thủ tướng, nhưng nhìn chung đại đa số người dân rất đồng tình, ủng hộ.
Thực hiện giãn cách xã hội Thành phố: Xử phạt nghiêm để tận dụng “thời gian vàng” Đảm bảo xử lý rác thải tại khu cách ly, chung tay đẩy lùi dịch bệnh Siết chặt kỷ luật giãn cách xã hội, tận dụng tối đa "thời gian vàng" để đẩy lùi dịch bệnh
Đồng lòng, vững tin để đẩy lùi dịch bệnh
Người dân không ra đường nếu không có việc cần thiết là góp phần đẩy lùi dịch bệnh (Ảnh minh họa).

Xác định rõ bảo vệ sức khỏe nhân dân là ưu tiên hàng đầu; nhận thức rõ nguồn lực y tế (cơ sở vật chất và đội ngũ y, bác sĩ) của Thành phố còn giới hạn, trong khi biến chủng mới của dịch Covid-19 (biến chủng Delta) lây lan với tốc độ rất nhanh, đặt trong bối cảnh trước ngày 23/7 trên địa bàn Thủ đô đã xuất hiện một số trường hợp F0 lây nhiễm trong cộng đồng lại không xác định rõ nguồn lây… nên được sự đồng ý của Thủ tướng, của Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Chỉ thị số 17 về thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn Thủ đô 15 ngày, bắt đầu từ 6h ngày 24/7.

Đến thời điểm này, trên địa bàn Thành phố dẫu vẫn xuất hiện một số ca nhiễm F0 trong cộng đồng nhưng đa số người dân đều nhận định rằng việc Thành phố sớm ban hành Chỉ thị 17 là đúng đắn và kịp thời. Vì nếu không sớm chặn nguồn lây trong cộng đồng thì việc kiểm soát sẽ rất khó khăn, nhất là đối với một Thành phố có mật độ dân cư rất đông, giao thương lớn như Hà Nội.

Với Chỉ thị số 17, cách triển khai của chính quyền Thành phố được đánh giá là rất khoa học. Đó là một mặt siết chặt việc thực hiện Chỉ thị số 17 bằng các biện pháp như hạn chế tối đa người dân ra đường, thống nhất biểu mẫu tờ khai (giấy đi đường) cho cán bộ, nhân viên, người lao động đến cơ quan làm việc đối với những công việc đặc thù, quan trọng, nhưng đồng thời lại có những cách làm rất linh hoạt để không đứt gãy chuỗi cung ứng sản phẩm, cung cấp nhu yếu phẩm và hơn nữa người dân dẫu phải thực hiện giãn cách nhưng lại không cảm thấy bức bối.

Cụ thể, Thành phố phối hợp với Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công Thương tiến hành mở "luồng xanh" cho các xe vận tải hàng hóa lưu thông; các quận, huyện, thị xã tiến hành cấp phiếu đi chợ cho người dân; hệ thống siêu thị, chợ truyền thống vẫn hoạt động bình thường nhưng phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Trong quá trình hoạt động, nếu chẳng may siêu thị, chợ nào có F0, F1 sẽ chỉ tiến hành phong tỏa tạm thời; tương tự các khu phố, tòa chung cư cũng vậy, chỉ phong tỏa trên phạm vi hẹp tối đa, không ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân xung quanh.

Điều chắc chắn, giãn cách xã hội cũng sẽ dẫn đến những hệ lụy như việc người lao động, người có thu nhập thấp phải đối diện với những khó khăn. Với phương châm không để người nào bị đói, bị thiếu lương thực, nhu yếu phẩm kể cả lao động ngoại tỉnh làm việc thời vụ, Thành phố đã chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các quận, huyện, thị xã sớm triển khai gói an sinh xã hội theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ, đồng thời Thành phố còn có cơ chế hỗ trợ thêm trong phạm vi quyền hạn của mình.

Đồng lòng, vững tin để đẩy lùi dịch bệnh
Người dân xếp hàng theo nguyên tắc 5K để vào chợ Thịnh Yên, phường Thịnh Quang, quận Đống Đa nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả (Ảnh: UBNDP)

Đến nay, gói hỗ trợ an sinh đã bắt đầu đến tay người lao động. Đây chính là biểu hiện sinh động về tinh thần nhân văn mà Đảng, Nhà nước, Đảng bộ, chính quyền Thành phố dành cho đồng bào, nhất là những người lao động nghèo gặp khó khăn về thu nhập trong đại dịch.

Sau gần 11 ngày tiến hành giãn cách xã hội trên địa bàn Thành phố, nhìn chung chúng ta đã cơ bản kiểm soát được tình hình, tuy nhiên trong những ngày qua vẫn còn xuất hiện một số trường hợp F0 ngoài cộng đồng, bởi thế hơn lúc nào hết, mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm công dân, thực hiện nghiêm chỉnh Chị thị số 17 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố.

Chỉ cần mỗi cá nhân thực hiện tốt nguyên tắc 5K và Chỉ thị số 17 là đã góp phần quan trọng để Thành phố nhanh chóng kiểm soát được dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới. Vì vậy, mỗi cá nhân, cộng đồng hãy có trách nhiệm chung tay, vững tin cùng các cấp chính quyền và toàn thể hệ thống chính trị đẩy lùi dịch bệnh.

L.Hà

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Duy trì 22 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ Thủ đô

Duy trì 22 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ Thủ đô

(LĐTĐ) Kinh nghiệm thực tế cho thấy, việc nới lỏng các biện pháp giãn cách để chống dịch phải đi kèm với việc kiểm soát chặt chẽ nguy cơ. Vì vậy, ...
Đồng bộ giải pháp để phát triển thị trường lao động

Đồng bộ giải pháp để phát triển thị trường lao động

(LĐTĐ) Những tháng gần đây, cùng với cả nước, thị trường lao động ở Hà Nội tiếp tục chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi diễn biến phức tạp của dịch bệnh ...
Khuyến khích phát triển ô tô điện

Khuyến khích phát triển ô tô điện

(LĐTĐ) Bộ Tài chính đã hoàn thiện Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 140/2016/NĐ-CP của Chính phủ về lệ phí trước bạ. Trong ...
Xứng đáng bạn đồng hành của doanh nghiệp, người lao động

Xứng đáng bạn đồng hành của doanh nghiệp, người lao động

(LĐTĐ) Tổ chức Công đoàn Thủ đô bằng nhiều cách làm sáng tạo, thực chất đã nhanh chóng “đồng hành” cùng người lao động (NLĐ), doanh nghiệp vượt qua khó khăn ...
Xử lý nghiêm tình trạng chợ cóc, chợ tự phát

Xử lý nghiêm tình trạng chợ cóc, chợ tự phát

(LĐTĐ) Ngày 21/9, lực lượng chức năng phường Nam Đồng, quận Đống Đa đã ra quân xử lý chợ cóc, chợ tạm để phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời trả lại ...
Chủ động để người lao động gắn bó lâu dài

Chủ động để người lao động gắn bó lâu dài

(LĐTĐ) Thời gian qua, không ít doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội đã chủ động tìm thêm việc làm, xây dựng các phương án sản xuất an toàn ...
Sáng 21/9: Các hộ kinh doanh ăn uống phấn khởi khi được bán hàng mang về

Sáng 21/9: Các hộ kinh doanh ăn uống phấn khởi khi được bán hàng mang về

(LĐTĐ) Sáng nay (21/9), các hộ kinh doanh ăn uống trên địa bàn Thủ đô đã bắt đầu mở cửa bán hàng mang về sau hơn 2 tháng tạm dừng kinh ...

Tin khác

Cảm ơn Hà Nội vì được sống bình yên giữa đại dịch

Cảm ơn Hà Nội vì được sống bình yên giữa đại dịch

(LĐTĐ) Ông cha ta từ xưa đã đúc kết bài học quý “phòng bệnh, hơn chữa bệnh”. Biết có bệnh mà phòng thì thiệt hại chỉ nhỏ, để bị bệnh rồi thì khó mà lường hậu hoạ. Thế nên, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Hà Nội đã chọn cách thần tốc tiêm vắc xin, xét nghiệm để bóc tách các F0 trên phạm vi toàn thành phố.
Sẽ sớm trở lại trạng thái bình thường mới

Sẽ sớm trở lại trạng thái bình thường mới

(LĐTĐ) Dẫu Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội, nhưng trong những ngày cao điểm Thành phố tiến hành xét nghiệm, tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 30 quận, huyện, thị xã chúng ta lại thấy có một Hà Nội đang chuyển động mạnh mẽ để hướng đến cuộc sống bình thường mới một cách sớm nhất.
Bước qua ranh giới

Bước qua ranh giới

(LĐTĐ) Từng phút, từng giây họ cứu chữa những bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng. Có những đồng nghiệp đã bị lây nhiễm. Những cái chết diễn ra trước mắt, nhưng họ đã vượt qua ranh giới của sự sợ hãi, của sự sống và cái chết để giữ lại sự sống cho người bệnh.
Vắc xin tốt nhất là vắc xin tiêm sớm nhất!

Vắc xin tốt nhất là vắc xin tiêm sớm nhất!

(LĐTĐ) Đa số các ca tử vong do Covid-19 gây ra trên thế giới hiện nay đều tập trung vào nhóm đối tượng chưa tiêm vắc xin và bệnh nền. Do dó, việc đẩy nhanh tiêm vắc xin là một trong những chìa khóa quan trọng để bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân hiệu quả nhất.
Khó cho ít người để cứu muôn người

Khó cho ít người để cứu muôn người

(LĐTĐ) Sáng nay đọc một số tin về “tắc cục bộ” tại một số chốt kiểm soát dịch bệnh ở các cung đường vào “vùng đỏ” trên địa bàn thành phố Hà Nội, lại nhớ về những gì thầy giáo dạy ảnh ngày xưa. Bức ảnh đẹp hay xấu, ý nghĩa thế nào quan trọng là từ những góc chụp.
“Ai ở đâu, ở đó” thứ vũ khí chống dịch hiệu quả

“Ai ở đâu, ở đó” thứ vũ khí chống dịch hiệu quả

(LĐTĐ) Hà Nội đang tổ chức phân vùng để kiểm soát dịch phù hợp với từng mức độ nguy cơ và tăng cường kiểm tra giám sát người ra đường nhằm tổ chức chặt chẽ, thực chất và hiệu quả hơn việc thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Điều này cần thiết và được dư luận đánh giá cao bởi thực tiễn công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua cho thấy, ranh giới giữa “vùng xanh” và “vùng đỏ” rất mong manh nếu không có sự quyết liệt vào cuộc.
Giấy đi đường và giãn cách xã hội

Giấy đi đường và giãn cách xã hội

(LĐTĐ) “Giấy đi đường” có lẽ là một trong những cụm từ được dư luận quan tâm nhất thời điểm hiện tại. Trước quy trình cấp Giấy đi đường mới từ Công an thành phố Hà Nội, bên cạnh nhiều ý kiến đồng tình vẫn còn ý kiến trái chiều. Cần ý thức rõ rằng, mục đích chính của Giấy đi đường là tăng hiệu quả giãn cách xã hội, hạn chế những cá nhân không thuộc diện cấp bách ra đường, từ đó cắt nguồn lây Covid-19
Phân vùng chống dịch Covid-19 từ 6 đến 21/9 của Hà Nội là khoa học, hợp lý

Phân vùng chống dịch Covid-19 từ 6 đến 21/9 của Hà Nội là khoa học, hợp lý

(LĐTĐ) Đại dịch Covid-19 đã đặt thế giới rơi vào tình cảnh chưa từng có kể từ sau dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918. Mỗi quốc gia, dựa trên nền tảng hạ tầng y tế, tập quán văn hóa, điều kiện kinh tế - xã hội đã, đang và sẽ đưa ra những biện pháp phòng, chống dịch khác nhau. Song tựu chung “lấy con người làm trung tâm”, bảo vệ sức khỏe nhân dân là nhiệm vụ số một!
Linh hoạt trong phòng, chống dịch để đạt được các mục tiêu

Linh hoạt trong phòng, chống dịch để đạt được các mục tiêu

(LĐTĐ) Linh hoạt trong phòng, chống dịch Covid-19 sau thời gian giãn cách xã hội lần thứ 3, trên nguyên tắc phân vùng áp dụng cho 30 quận, huyện, thị xã là quan điểm chủ đạo của thành phố Hà Nội. Hơn lúc nào hết, để tiến tới đẩy lùi đại dịch, rất cần tiếp tục có sự cộng đồng trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và toàn thể nhân dân.
Đừng hỏi khi nào hết giãn cách

Đừng hỏi khi nào hết giãn cách

(LĐTĐ) Hai hôm nay, hình ảnh Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với chiếc áo sũng mồ hôi trong 5 giờ đi thị sát 8 điểm ở Thành phố Hồ Chí Minh đang tiếp thêm niềm tin chiến thắng đại dịch Covid-19. Người đứng đầu Chính phủ đã đến tận nơi, gặp gỡ người dân, mắt thấy tai nghe, chỉ đạo trực tiếp công tác phòng, chống dịch.
Xem thêm
Phiên bản di động