M
28/05/2020 11:47

Doanh nghiệp ổn định lao động sau đại dịch

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô, tuy nhiên vượt qua những khó khăn đó, nhiều công ty vẫn quyết tâm, nỗ lực “giữ chân”, đem lại thu nhập cho người lao động bằng việc thực hiện các giải pháp sắp xếp lại lao động, tận dụng cơ hội để đưa ra những hướng đi mới phù hợp hơn.

doanh nghiep on dinh lao dong sau dai dich Sau đại dịch, ưu tiên tuyển dụng “người cũ”
doanh nghiep on dinh lao dong sau dai dich Thủ tục hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19
doanh nghiep on dinh lao dong sau dai dich Ngành xây dựng và cơ hội đứng vững sau đại dịch
doanh nghiep on dinh lao dong sau dai dich
Công nhân Công ty TNHH sản xuất phụ tùng Yamaha Motor Việt Nam đảm bảo sản xuất trong mùa dịch

Thời gian qua, ảnh hưởng của dịch bệnh khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty TNHH sản xuất phụ tùng Yamaha Motor Việt Nam gặp một số khó khăn. Tuy nhiên, Ban lãnh đạo cùng Công đoàn Công ty đã cố gắng duy trì hoạt động sản xuất nhằm ổn định việc làm và thu nhập cho người lao động.

Chia sẻ về những khó khăn mà Công ty đã và đang gặp phải trong mùa dịch, ông Miura Nozomu (Tổng Giám đốc Công ty TNHH sản xuất phụ tùng Yamaha Motor Việt Nam) cho biết, trong suốt mùa dịch Công ty đã cố gắng nỗ lực thực hiện mọi phương pháp để tuân thủ theo yêu cầu phòng, chống dịch của Chính phủ Việt Nam.

Thị trường hiện nay đều gặp khó khăn về kinh tế, việc khó khăn này không chỉ ở thị trường Việt Nam mà khó khăn chung ở toàn thế giới. Công ty hiện tại không chỉ sản xuất, bán hàng ở mỗi thị trường Việt Nam mà còn có nhiều nước khác, do đó tùy theo tình hình dịch bệnh Công ty sẽ xem xét điều chỉnh dần dần kế hoạch sản xuất, kinh doanh cho phù hợp.

Hiện nay sản lượng sản xuất của Công ty đã giảm, do ảnh hưởng của dịch, điều kiện sản xuất không được bình thường như trước nên gặp nhiều khó khăn. Vượt qua những khó khăn đó Công ty đã cố gắng hỗ trợ hết sức cho công nhân lao động, đảm bảo tuân thủ đúng các quy định của Chính phủ Việt Nam. Dù công nhân được nghỉ, sản lượng và lợi nhuận Công ty mất đi nhưng Công ty vẫn hỗ trợ 70% lương cho công nhân trong thời gian nghỉ dịch. Hết thời gian thực hiện quy định cách ly, Công ty đã bố trí việc làm, đảm bảo người lao động nào cũng được làm việc, có thu nhập…

Bên cạnh đó, khắc phục khó khăn trong mùa dịch, một số doanh nghiệp đã chuyển hướng sang sản xuất những mặt hàng phù hợp hơn với thị trường. Đơn cử Công ty Diligo Holdings, 100% vốn của người Việt, chuyên sản xuất, xuất nhập khẩu và phân phối hàng tiêu dùng với các sản phẩm tăm bông, bàn chải, khăn ướt, kem đánh răng… cũng gặp nhiều khó khăn trong mùa dịch, tuy nhiên Công ty đã nhanh chóng bắt kịp thị trường, tìm ra được hướng đi mới thúc đẩy hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Quyết Thắng (Phó Giám đốc nhà máy Công ty Diligo Holdings) chia sẻ, từ sau khi dịch bùng phát, doanh số các mặt hàng truyền thống của Công ty trong tháng 3 và 4 giảm rất lớn. Với quyết tâm khắc phục khó khăn, Công ty đã nỗ lực để hơn 150 công nhân không phải thất nghiệp. Sáng tạo trong mọi hoàn cảnh, ngay sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Công ty đã chuyển hướng đầu tư, nhập dây chuyền sản xuất khẩu trang, phục vụ cho công tác phòng, chống dịch. Trong mùa dịch các máy hoạt động hết công suất 24/24 giờ, sản phẩm của Công ty được phân phối ở thị trường trong nước và quốc tế, từ đó tạo việc làm ổn định cho người lao động.

doanh nghiep on dinh lao dong sau dai dich
Khắc phục khó khăn trong mùa dịch bệnh, Công ty Diligo Holdings chuyển hướng đầu tư, nhập dây chuyền sản xuất khẩu trang (Ảnh: P. Ngân)

“Khi dịch bệnh bùng phát, nhận thấy các sản phẩm mặt hàng truyền thống gặp khó khăn, Ban lãnh đạo Công ty đã bố trí lại lực lượng lao động, người lao động được chuyển sang dây chuyền sản xuất khẩu trang nên vẫn đảm bảo việc làm, thu nhập, giúp họ yên tâm, tin tưởng gắn bó lâu dài với doanh nghiệp”, ông Thắng cho hay.

Việc các doanh nghiệp nỗ lực ổn định việc làm, thu nhập và hỗ trợ công nhân trong thời điểm này rất có ý nghĩa, tạo niềm tin để người lao động gắn bó, nâng cao tay nghề, đồng lòng cùng doanh nghiệp sớm vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất. Ghi nhận thực tế tại khu vực sản xuất của Công ty TNHH sản xuất phụ tùng Yamaha Motor Việt Nam và Công ty Diligo Holdings chúng tôi nhận thấy những người lao động của Công ty vẫn miệt mài với công việc của mình.

Ai nấy đều hăng say lao động, làm việc một cách đầy nhiệt huyết, trách nhiệm. Có được tinh thần làm việc đó là nhờ những chính sách đãi ngộ, sự chăm lo của Công ty dành cho người lao động giúp họ thêm yêu, gắn bó, tin tưởng hơn vào doanh nghiệp.

Chị Đỗ Thị Hạnh (công nhân Công ty TNHH sản xuất phụ tùng Yamaha Motor Việt Nam) cho biết: “Dịch bệnh đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty nhưng Ban lãnh đạo và Công đoàn Công ty vẫn luôn tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động, chúng tôi vẫn được nhận những sự hỗ trợ, được tạo điều kiện để không bị cắt lương, giảm giờ làm.

Từ những sự quan tâm đó giúp chúng tôi yên tâm làm việc và tiếp tục gắn bó với Công ty. Thời gian tới nếu sản xuất kinh doanh của Công ty tiếp tục khó khăn thì chúng tôi vẫn sẵn sàng chia sẻ vượt khó cùng với doanh nghiệp”, chị Hạnh cho biết.

Tương tự công nhân Trương Thị Kim Oanh cho biết những tháng đầu năm do ảnh hưởng của dịch bệnh, các đơn hàng hạn chế nên Công ty chị giảm giờ làm, người lao động nghỉ việc luân phiên, do đó thu nhập giảm hơn so với trước đây, chị phải tính toán lại các khoản chi tiêu cho phù hợp. Tuy nhiên hơn một tháng nay, khi dịch bệnh được khống chế, không xuất hiện các ca lây nhiễm mới trong cộng đồng, Công ty đã bố trí cho công nhân được làm việc đều đặn các ngày trong tuần, không phải luân phiên như trước. Cả tháng chị đều làm đủ 24-26 ngày, có những ngày tổ sản xuất của chị đơn hàng nhiều, công nhân được bố trí làm việc tăng ca, nhờ đó mà thu nhập của chị cũng tăng hơn nhiều so với những tháng dịch.

Nguyễn Hoa

Nguồn :