M
21:30 | 28/11/2019

Đi làm muộn bị trừ lương, liệu có đúng luật?

(LĐTĐ) Anh Nguyễn Nhật Hoàng (Phú Đô, Nam Từ Liêm) có câu hỏi gửi tới báo Lao động Thủ đô: Trong hợp đồng lao động của công ty tôi có quy định về việc mỗi lần đi muộn công ty có quyền trừ tiền lương của người lao động. Cho tôi hỏi, như vậy có đúng với quy định của pháp luật hay không?

di lam muon bi tru luong lieu co dung luat Quy định về mức hưởng bảo hiểm với người đã về hưu
di lam muon bi tru luong lieu co dung luat Nghỉ hưu trước tuổi, mỗi năm trừ 2%

Về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Thế Vinh - Đoàn Luật sư Hà Nội trả lời:

Điều 128, Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về những điều cấm khi xử lý kỷ luật lao động nêu rõ:

1. Cấm xâm phạm thân thể, nhân phẩm của người lao động.

2. Cấm dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động.

3. Cấm xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động.

di lam muon bi tru luong lieu co dung luat
Công ty không được phép trừ lương của người lao động khi đi làm muộn (Ảnh minh họa)

Như vậy, việc quy định trừ vào tiền lương của người lao động khi có hành vi vi phạm nội quy lao động như đi làm muộn trong trường hợp của anh là không đúng so với quy định của pháp luật. Bạn có quyền khiếu nại lên ban lãnh đạo của công ty để yêu cầu được giải quyết. Theo quy định tại Điều 101 của Bộ luật lao động hiện nay, chỉ những trường hợp sau đây người sử dụng lao động có quyền khấu trừ vào tiền lương của người lao động:

1. Người sử dụng lao động chỉ được khấu trừ tiền lương của người lao động để bồi thường thiệt hại do làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị của người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 130 của Bộ luật này.

2. Người lao động có quyền được biết lý do khấu trừ tiền lương của mình.

3. Mức khấu trừ tiền lương hằng tháng không được quá 30% tiền lương hằng tháng của người lao động sau khi trích nộp các khoản bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thuế thu nhập.

Như vậy, chỉ trong trường hợp người lao động làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị hoặc có hành vi gây thiệt hại tài sản của người sử dụng lao động thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật, việc khấu trừ tiền lương hằng tháng không được vượt quá 30% mức lương tháng của người lao động sau khi trích nộp các khoản bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thuế thu nhập.

PV

Nguồn :