Để người lao động chạm tới “giấc mơ” sở hữu nhà giá rẻ

(LĐTĐ) Việc giá đất tăng cao đã ảnh hưởng đến thị trường bất động sản, đặc biệt là các doanh nghiệp bất động sản kinh doanh các sản phẩm nhà ở cho người lao động có mức thu nhập thấp. Việc chi phí đầu vào, đền bù, giải phóng mặt bằng tăng tác động đến giá thành căn hộ. Hệ lụy của cơn sốt "đất lạnh" ảnh hưởng trực tiếp tới “giấc mơ” sở hữu nhà giá hợp túi tiền của người lao động, công chức.
“Bắt mạch” thị trường bất động sản cận Tết Nguyên đán 2022 Các điều kiện mới về kinh doanh bất động sản có hiệu lực từ ngày 1/3/2022 7 loại hình nhà ở tại Việt Nam hiện nay

Tại tọa đàm “Đừng để giá nhà đất xa tầm tay người lao động” diễn ra đầu năm 2022, ông Vương Duy Dũng - Trưởng phòng Quản lý thị trường bất động sản, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), cho hay, năm 2021, dù ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, song giá bất động sản biến động tăng.

Tuy vậy, giá thay đổi tùy từng phân khúc, từng loại bất động sản và không phải tất cả các loại đều tăng cũng như các phân khúc tăng giống nhau. Những biến động trên sẽ ảnh hưởng đến giá nhà đất và khả năng đáp ứng nhà ở cho người thu nhập thấp.

Để người lao động chạm tới “giấc mơ” sở hữu nhà giá rẻ
Hệ lụy của cơn sốt "đất lạnh" ảnh hưởng trực tiếp tới “giấc mơ” sở hữu nhà giá hợp túi tiền của người lao động, công chức. (Ảnh minh họa: BT)

Theo ông Vương Duy Dũng, câu chuyện giải quyết nhà ở thu nhập thấp luôn được Chính phủ quan tâm, được nghiên cứu ban hành từ rất lâu, bắt đầu tư khi có Luật Nhà ở từ 2005, sau đó 2009 Thủ tướng cũng ban hành các Quyết định 65, 66, 67 để hỗ trợ phát triển nhà ở cho sinh viên, công nhân, người thu nhập thấp ở đô thị.

Đến 2013, Chính phủ ban hành Nghị định 188, năm 2014 Chính phủ tiếp tục ban hành Nghị định 100… Các chính sách này đã phát huy những kết quả đáng kể, nhất là sau 2011, khi Chính phủ có chiến lược phát nhà ở quốc gia.

Từ 2011 đến 2020 đã phát triển hàng chục triệu m² nhà ở xã hội, đáp ứng nhà ở cho một bộ phận người thu nhập thấp ở đô thị. Tuy nhiên, ông Dũng cũng khẳng định, việc phát triển nhà ở xã hội vẫn còn các điểm hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Theo ông Nguyễn Quốc Khánh - Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, nguyên nhân đầu tiên khiến giá bất động sản tăng thời gian qua là do cung cầu. Trong những năm gần đây, nhất là trong 2020 và 2021, những dự án được duyệt, được mở bán giảm đi rất nhiều khiến cho lượng căn hộ ra thị trường ít. Trong khi đó, bình thường người dân đã có nhu cầu, tâm lý sở hữu một căn nhà có điều kiện tốt và dịch bệnh lại khiến cho nhu cầu này càng tăng lên.

Về phía doanh nghiệp bất động sản, ông Hà Ngọc Phi Hải - Tổng Giám đốc Khải Hùng Group, cho hay, giá bất động sản, nhân công, vật liệu xây dựng tăng… sẽ tác động đến doanh nghiệp, khiến doanh nghiệp khó xây dựng được nhà ở xã hội giá rẻ với mức giá khoảng vài trăm triệu đồng.

Theo ông Hải, trước dịch Covid-19, giá bất động sản đã lên cao, thời điểm dịch lại tăng thêm, điều này dẫn đến các doanh nghiệp khó xây dựng được những căn hộ giá rẻ cho người dân. Các doanh nghiệp rất cần Nhà nước, Ngân hàng Chính sách hỗ trợ để được sử dụng những quỹ đất công, tận dụng xây những căn nhà có mức giá rẻ, phù hợp với người dân có thu nhập thấp.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh Lê Hữu Nghĩa:

Tại thời điểm này, nếu đầu tư căn hộ giá rẻ sẽ có giá 25-30 triệu đồng/m², nếu vượt mức trên thì người lao động không có khả năng với tới. Một căn hộ 50m² có giá khoảng 1,5 tỉ đồng, mức giá này với nhiều người lao động cũng quá xa vời, ít nhất phải để dành 500 triệu đồng, vay 1 tỉ đồng, nếu lãi suất cao thì người vay không kham nổi dù vay 25-30 năm.

Theo ông Lê Hữu Nghĩa - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh, cơ cấu giá thành để ra được một căn hộ cho thấy khó để có căn hộ giá thấp. Giai đoạn đầu tiên là chuẩn bị đầu tư, kế đến là giai đoạn đầu tư.

Trong đó, giai đoạn chuẩn bị đầu tư thì việc mua đất sẽ có chi phí lớn nhất, kế đó là quy hoạch thiết kế, đóng tiền sử dụng đất. Chi phí lớn thứ hai là chi phí tài chính, kế tiếp là lợi nhuận nhà đầu tư mong muốn, từ đó doanh nghiệp tính ra giá căn hộ. Sau thị trường sơ cấp kể trên, đến thị trườngthứ cấp, tức mua đi bán lại.

Ngoài ra, ông Nghĩa cho hay sắt chiếm tỉ trọng giá thành lớn trong cơ cấu một tòa nhà nhưng thời gian qua giá sắt tăng gấp đôi, gạch, nhân công tăng và lại thiếu… nhiều yếu tố trên cũng khiến cho giá căn hộ tăng. Nếu những chi phí trên không tăng đột biến, trong khi giá nhà tăng đột biến, cần phải xét lại nguyên nhân từ đâu, có thể là nguồn cung khan hiếm dẫn đến nhà đầu tư tăng lợi nhuận lên.

Ông Lê Hữu Nghĩa cho rằng về mặt chính sách, thực tế hiện nay đã có Nghị định 100, Nghị định 49 để làm nhà ở xã hội, trên lý thuyết khá ổn, còn thực tế triển khai lại có nhiều vướng mắc, có ưu đãi nhưng rất khó hưởng, gần như không có. Cụ thể, trong 5 năm qua làm nhà ở xã hội mà doanh nghiệp phải vay với lãi suất nhà ở thương mại, dẫn đến không thể có giá nhà rẻ bởi doanh nghiệp không có tiền để tái cấp bù lãi suất ngân hàng.

Bên cạnh đó, có ưu đãi là làm nhà ở xã hội được tăng hệ số sử dụng đất lên 1,5 lần so với quy hoạch, hoặc tăng mật độ xây dựng lên 50%, nhưng trong Nghị định 49 không nói về tầng cao và dân số. Do đó, ông Nghĩa đề nghị phải làm rõ một số nội dung trong Nghị định, kèm theo các điều kiện trên. Bên cạnh đó, ông Nghĩa cũng đề cập cần có những ưu đãi để doanh nghiệp hào hứng làm nhà ở xã hội, trong đó tính toán về giá đất theo giá thị trường.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lối đi nào cho Hãng phim truyện Việt Nam?

Lối đi nào cho Hãng phim truyện Việt Nam?

(LĐTĐ) Tại buổi họp báo thường kỳ quý I và nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2023 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhiều vấn đề nóng ...
Tiền có mua được sức khỏe?

Tiền có mua được sức khỏe?

(LĐTĐ) Đêm trong bệnh viện thật tĩnh lặng. Chỉ có tiếng “tít tít” của các thiết bị y tế trợ giúp người bệnh, tiếng trao đổi nho nhỏ của bác sĩ, ...
Chạm mây trên đỉnh Nhìu Cồ San

Chạm mây trên đỉnh Nhìu Cồ San

(LĐTĐ) Vài năm trở lại đây, Nhìu Cồ San - ngọn núi cao thứ 9 tại Việt Nam trở thành điểm đến thu hút du khách đam mê chinh phục. “Cuối ...
Hơn một tháng kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự đô thị: Kiên trì giữ vỉa hè văn minh

Hơn một tháng kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự đô thị: Kiên trì giữ vỉa hè văn minh

(LĐTĐ) Sau hơn một tháng toàn Thành phố ra quân triển khai thiết lập trật tự đô thị, nhìn chung đã mang lại nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, để ...
Để trẻ em không mắc bệnh lao: Tiêm vắc xin là cách phòng tốt nhất

Để trẻ em không mắc bệnh lao: Tiêm vắc xin là cách phòng tốt nhất

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia y tế, hiện nhiều trẻ em mắc lao nhưng không được phát hiện kịp thời. Trong khi, nguy cơ biến chứng của bệnh lao không được ...
Thủ tướng yêu cầu rà soát các dự án bất động sản, chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Thủ tướng yêu cầu rà soát các dự án bất động sản, chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Xây dựng và các đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao, chủ động, chủ trì, phối hợp chặt chẽ với nhau, ...
Quyết liệt xử lý việc chậm đóng BHXH

Quyết liệt xử lý việc chậm đóng BHXH

(LĐTĐ) Nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tham gia, một trong những điểm mới của công tác thanh tra liên ngành đối với đơn vị chậm đóng bảo hiểm xã ...

Tin khác

Van Phuc Mansion phiên bản giới hạn cho giới thành đạt

Van Phuc Mansion phiên bản giới hạn cho giới thành đạt

(LĐTĐ) Van Phuc Mansion thu hút khách hàng nhờ kiến trúc sang trọng, không gian sống cao cấp và sự hữu hạn khi chỉ có 27 ngôi dinh thự.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 21, chiều 17/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi). Nội dung được người dân đặc biệt quan tâm là quy định có thời hạn sở hữu chung cư, qua thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không quy định vấn đề này.
Tạo cú hích để tăng trưởng

Tạo cú hích để tăng trưởng

(LĐTĐ) Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 33 về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn để thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững. Mục tiêu của Nghị quyết là tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc đặc biệt là về thể chế, tổ chức thực hiện và nguồn vốn cho thị trường bất động sản.
Khu căn hộ hàng hiệu The Ritz-Carlton Residences, Hanoi chính thức cất nóc

Khu căn hộ hàng hiệu The Ritz-Carlton Residences, Hanoi chính thức cất nóc

(LĐTĐ) Dự án đang dần tiến gần hơn đến cột mốc hoàn thiện và bàn giao những căn hộ Ritz-Carlton đầu tiên ở Việt Nam.
Gỡ nút thắt để khơi thông thị trường bất động sản

Gỡ nút thắt để khơi thông thị trường bất động sản

(LĐTĐ) Nhiều doanh nghiệp bất động sản có nguồn lực hạn chế, nhưng vẫn triển khai nhiều dự án quy mô vượt nhiều lần so với năng lực tài chính, trong khi phụ thuộc chủ yếu vào vốn vay, phát hành trái phiếu hoặc huy động của người mua nhà. Tình trạng này dẫn đến rủi ro về hoạt động kinh doanh cũng như về dòng tiền, tiềm ẩn rủi ro thanh khoản trên thị trường tài chính, tín dụng ngân hàng.
Khan hiếm nhà chung cư giá vừa túi tiền, nhu cầu thuê căn hộ tăng kỷ lục

Khan hiếm nhà chung cư giá vừa túi tiền, nhu cầu thuê căn hộ tăng kỷ lục

(LĐTĐ) Nguồn cung dự án chung cư vừa túi tiền khan hiếm khiến nhiều người chọn giải pháp đi thuê căn hộ. Báo cáo phân tích diễn biến thị trường của một số tổ chức đầu tư cho thấy, nhu cầu thuê căn hộ tại Hà Nội đang có xu hướng tăng cao.
Bất động sản gắn với bảo tồn di sản: Nền tảng của đô thị bền vững

Bất động sản gắn với bảo tồn di sản: Nền tảng của đô thị bền vững

(LĐTĐ) Việc kết hợp các yếu tố hiện đại và truyền thống tạo nên một công trình giàu bản sắc, lưu giữ những nét đẹp văn hoá địa phương là điều không đơn giản nhưng cần thiết trong phát triển đô thị bền vững.
Thị trường bất động sản có “hồi sinh” từ hai gói tín dụng?

Thị trường bất động sản có “hồi sinh” từ hai gói tín dụng?

(LĐTĐ) Gói tín dụng nhà ở xã hội 110.000 tỷ đồng và gói tín dụng 120.000 tỷ đồng phân khúc nhà ở dành cho người thu nhập thấp được dự báo là nguồn vốn mồi khôi phục thị trường bất động sản sớm.
Doanh nghiệp bất động sản phải có trách nhiệm với chính mình, cơ cấu giá cả hợp lý để thúc đẩy thanh khoản

Doanh nghiệp bất động sản phải có trách nhiệm với chính mình, cơ cấu giá cả hợp lý để thúc đẩy thanh khoản

(LĐTĐ) Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh các doanh nghiệp bất động sản phải có trách nhiệm với chính mình, giải quyết các khó khăn mình gây ra do dự báo không sát, phát triển thị trường không tốt, đầu tư vốn không hiệu quả… Cơ cấu lại các phân khúc, giá cả hợp lý để thúc đẩy thanh khoản, hướng tới kinh doanh có lãi nhưng hài hòa.
Gỡ nút thắt tiếp cận nhà ở xã hội

Gỡ nút thắt tiếp cận nhà ở xã hội

(LĐTĐ) Bộ Xây dựng đang chủ trì xây dựng dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) với nhiều điểm mới quan trọng, trong đó có các chính sách ưu đãi về nhà ở xã hội. Nhiều người kỳ vọng, với những đề xuất mới này, sẽ tạo nguồn cung nhà ở xã hội dồi dào, giá cả hợp lý để người có thu nhập thấp có thể thực hiện được ước mơ an cư.
Xem thêm
Phiên bản di động