Để người lao động chạm tới “giấc mơ” sở hữu nhà giá rẻ

(LĐTĐ) Việc giá đất tăng cao đã ảnh hưởng đến thị trường bất động sản, đặc biệt là các doanh nghiệp bất động sản kinh doanh các sản phẩm nhà ở cho người lao động có mức thu nhập thấp. Việc chi phí đầu vào, đền bù, giải phóng mặt bằng tăng tác động đến giá thành căn hộ. Hệ lụy của cơn sốt "đất lạnh" ảnh hưởng trực tiếp tới “giấc mơ” sở hữu nhà giá hợp túi tiền của người lao động, công chức.
“Bắt mạch” thị trường bất động sản cận Tết Nguyên đán 2022 Các điều kiện mới về kinh doanh bất động sản có hiệu lực từ ngày 1/3/2022 7 loại hình nhà ở tại Việt Nam hiện nay

Tại tọa đàm “Đừng để giá nhà đất xa tầm tay người lao động” diễn ra đầu năm 2022, ông Vương Duy Dũng - Trưởng phòng Quản lý thị trường bất động sản, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), cho hay, năm 2021, dù ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, song giá bất động sản biến động tăng.

Tuy vậy, giá thay đổi tùy từng phân khúc, từng loại bất động sản và không phải tất cả các loại đều tăng cũng như các phân khúc tăng giống nhau. Những biến động trên sẽ ảnh hưởng đến giá nhà đất và khả năng đáp ứng nhà ở cho người thu nhập thấp.

Để người lao động chạm tới “giấc mơ” sở hữu nhà giá rẻ
Hệ lụy của cơn sốt "đất lạnh" ảnh hưởng trực tiếp tới “giấc mơ” sở hữu nhà giá hợp túi tiền của người lao động, công chức. (Ảnh minh họa: BT)

Theo ông Vương Duy Dũng, câu chuyện giải quyết nhà ở thu nhập thấp luôn được Chính phủ quan tâm, được nghiên cứu ban hành từ rất lâu, bắt đầu tư khi có Luật Nhà ở từ 2005, sau đó 2009 Thủ tướng cũng ban hành các Quyết định 65, 66, 67 để hỗ trợ phát triển nhà ở cho sinh viên, công nhân, người thu nhập thấp ở đô thị.

Đến 2013, Chính phủ ban hành Nghị định 188, năm 2014 Chính phủ tiếp tục ban hành Nghị định 100… Các chính sách này đã phát huy những kết quả đáng kể, nhất là sau 2011, khi Chính phủ có chiến lược phát nhà ở quốc gia.

Từ 2011 đến 2020 đã phát triển hàng chục triệu m² nhà ở xã hội, đáp ứng nhà ở cho một bộ phận người thu nhập thấp ở đô thị. Tuy nhiên, ông Dũng cũng khẳng định, việc phát triển nhà ở xã hội vẫn còn các điểm hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Theo ông Nguyễn Quốc Khánh - Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, nguyên nhân đầu tiên khiến giá bất động sản tăng thời gian qua là do cung cầu. Trong những năm gần đây, nhất là trong 2020 và 2021, những dự án được duyệt, được mở bán giảm đi rất nhiều khiến cho lượng căn hộ ra thị trường ít. Trong khi đó, bình thường người dân đã có nhu cầu, tâm lý sở hữu một căn nhà có điều kiện tốt và dịch bệnh lại khiến cho nhu cầu này càng tăng lên.

Về phía doanh nghiệp bất động sản, ông Hà Ngọc Phi Hải - Tổng Giám đốc Khải Hùng Group, cho hay, giá bất động sản, nhân công, vật liệu xây dựng tăng… sẽ tác động đến doanh nghiệp, khiến doanh nghiệp khó xây dựng được nhà ở xã hội giá rẻ với mức giá khoảng vài trăm triệu đồng.

Theo ông Hải, trước dịch Covid-19, giá bất động sản đã lên cao, thời điểm dịch lại tăng thêm, điều này dẫn đến các doanh nghiệp khó xây dựng được những căn hộ giá rẻ cho người dân. Các doanh nghiệp rất cần Nhà nước, Ngân hàng Chính sách hỗ trợ để được sử dụng những quỹ đất công, tận dụng xây những căn nhà có mức giá rẻ, phù hợp với người dân có thu nhập thấp.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh Lê Hữu Nghĩa:

Tại thời điểm này, nếu đầu tư căn hộ giá rẻ sẽ có giá 25-30 triệu đồng/m², nếu vượt mức trên thì người lao động không có khả năng với tới. Một căn hộ 50m² có giá khoảng 1,5 tỉ đồng, mức giá này với nhiều người lao động cũng quá xa vời, ít nhất phải để dành 500 triệu đồng, vay 1 tỉ đồng, nếu lãi suất cao thì người vay không kham nổi dù vay 25-30 năm.

Theo ông Lê Hữu Nghĩa - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh, cơ cấu giá thành để ra được một căn hộ cho thấy khó để có căn hộ giá thấp. Giai đoạn đầu tiên là chuẩn bị đầu tư, kế đến là giai đoạn đầu tư.

Trong đó, giai đoạn chuẩn bị đầu tư thì việc mua đất sẽ có chi phí lớn nhất, kế đó là quy hoạch thiết kế, đóng tiền sử dụng đất. Chi phí lớn thứ hai là chi phí tài chính, kế tiếp là lợi nhuận nhà đầu tư mong muốn, từ đó doanh nghiệp tính ra giá căn hộ. Sau thị trường sơ cấp kể trên, đến thị trườngthứ cấp, tức mua đi bán lại.

Ngoài ra, ông Nghĩa cho hay sắt chiếm tỉ trọng giá thành lớn trong cơ cấu một tòa nhà nhưng thời gian qua giá sắt tăng gấp đôi, gạch, nhân công tăng và lại thiếu… nhiều yếu tố trên cũng khiến cho giá căn hộ tăng. Nếu những chi phí trên không tăng đột biến, trong khi giá nhà tăng đột biến, cần phải xét lại nguyên nhân từ đâu, có thể là nguồn cung khan hiếm dẫn đến nhà đầu tư tăng lợi nhuận lên.

Ông Lê Hữu Nghĩa cho rằng về mặt chính sách, thực tế hiện nay đã có Nghị định 100, Nghị định 49 để làm nhà ở xã hội, trên lý thuyết khá ổn, còn thực tế triển khai lại có nhiều vướng mắc, có ưu đãi nhưng rất khó hưởng, gần như không có. Cụ thể, trong 5 năm qua làm nhà ở xã hội mà doanh nghiệp phải vay với lãi suất nhà ở thương mại, dẫn đến không thể có giá nhà rẻ bởi doanh nghiệp không có tiền để tái cấp bù lãi suất ngân hàng.

Bên cạnh đó, có ưu đãi là làm nhà ở xã hội được tăng hệ số sử dụng đất lên 1,5 lần so với quy hoạch, hoặc tăng mật độ xây dựng lên 50%, nhưng trong Nghị định 49 không nói về tầng cao và dân số. Do đó, ông Nghĩa đề nghị phải làm rõ một số nội dung trong Nghị định, kèm theo các điều kiện trên. Bên cạnh đó, ông Nghĩa cũng đề cập cần có những ưu đãi để doanh nghiệp hào hứng làm nhà ở xã hội, trong đó tính toán về giá đất theo giá thị trường.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quận Bắc Từ Liêm: Tổ chức thành công môn thi đấu Pencak Silat với nhiều dấu ấn

Quận Bắc Từ Liêm: Tổ chức thành công môn thi đấu Pencak Silat với nhiều dấu ấn

(LĐTĐ) Những ngày qua, quận Bắc Từ Liêm đã chuẩn bị tốt mọi điều kiện để môn thi đấu Pencak Silat diễn ra an toàn, thuận lợi, thu hút được đông ...
Hiện thực hoá mục tiêu 100% rác thải sinh hoạt được phân loại tại quận Hoàn Kiếm

Hiện thực hoá mục tiêu 100% rác thải sinh hoạt được phân loại tại quận Hoàn Kiếm

(LĐTĐ) Thông qua việc góp phần thực hiện mục tiêu 100% rác thải sinh hoạt được phân loại đã đề ra trong kế hoạch chiến lược của quận Hoàn Kiếm, “Mô ...
Bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội

Bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 23/5, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức Lễ công bố quyết định về công tác cán bộ tại Sở Giao thông Vận tải Hà Nội. ...
Quy trình giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Quy trình giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

(LĐTĐ) Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội) mới đây đã có hướng dẫn người lao động ...
Chương trình “Sinh con, sinh cha” đến với hàng trăm gia đình tại Bình Định

Chương trình “Sinh con, sinh cha” đến với hàng trăm gia đình tại Bình Định

(LĐTĐ) Ngày 23/5, Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Định phối hợp với Công ty TNHH Bảo hiểm nhân ...
TRỰC TIẾP: Lễ bế mạc SEA Games 31

TRỰC TIẾP: Lễ bế mạc SEA Games 31

(LĐTĐ) Vào 20h tối nay (23/5), tại Cung Điền kinh Hà Nội, Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đã chính thức khép lại với ...
Đại biểu Quốc hội băn khoăn liệu có những “vụ Việt Á” trong lựa chọn sách giáo khoa?

Đại biểu Quốc hội băn khoăn liệu có những “vụ Việt Á” trong lựa chọn sách giáo khoa?

(LĐTĐ) Có câu hỏi đặt ra là liệu có những vụ Việt Á trong lựa chọn sách giáo khoa hay không? Những vấn đề này nên được thảo luận rộng rãi ...

Tin khác

Sớm hoàn thiện chính sách pháp luật về đấu giá tài sản sau vụ đấu giá đất Thủ Thiêm

Sớm hoàn thiện chính sách pháp luật về đấu giá tài sản sau vụ đấu giá đất Thủ Thiêm

(LĐTĐ) Nhiều bài học về quản lý nhà nước trong lĩnh vực đấu giá tài sản đã được rút ra sau vụ đấu giá đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Để tiếp tục hoàn thiện chính sách pháp luật trong lĩnh vực này, mới đây Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (UBND TP.HCM) đã yêu cầu các sở ngành, rà soát, tham mưu việc sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới quy định về đấu giá đấu giá quyền sử dụng đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trên địa bàn thành phố nhằm đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật.
Nhiều "đại gia" bất động sản TP.HCM nợ thuế hàng trăm tỷ đồng

Nhiều "đại gia" bất động sản TP.HCM nợ thuế hàng trăm tỷ đồng

(LĐTĐ) Trong số 30 doanh nghiệp nợ thuế vừa bị Cục thuế TP.HCM nêu tên, chiếm chủ yếu là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, kinh doanh bất động sản. Đáng chú ý có những "đại gia" bất động sản nợ thuế hàng trăm tỷ đồng, từng bị các cơ quan chức năng thanh tra, kết luận về nhiều sai phạm trong quá trình triển khai dự án nhà ở.
Đề xuất chỉ được sở hữu chung cư trong 50 - 70 năm: Có “vênh” với mục tiêu khuyến khích phát triển chung cư?

Đề xuất chỉ được sở hữu chung cư trong 50 - 70 năm: Có “vênh” với mục tiêu khuyến khích phát triển chung cư?

Trong đề cương Luật Nhà ở (sửa đổi) Bộ Xây dựng đưa ra phương án chung cư sở hữu có thời hạn theo thời hạn sử dụng của công trình. Theo hướng này, giấy chứng nhận cấp cho căn hộ chung cư sẽ có thời hạn 50 năm, 70 năm thay vì lâu dài như hiện nay. Một số chuyên gia pháp lý cho rằng, nếu quyền sở hữu chỉ còn 50 năm thì chung cư lại càng “mất giá”. Chính vì vậy, liệu có mâu thuẫn với mục tiêu khuyến khích phát triển chung cư của Chính phủ.
Chống thất thu trong lĩnh vực đất đai trên địa bàn TP.HCM

Chống thất thu trong lĩnh vực đất đai trên địa bàn TP.HCM

(LĐTĐ) Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hồ Chí Minh (Sở TN&MT TP.HCM) vừa có báo cáo Ủy ban nhân dân TP.HCM về một số nội dung liên quan đến việc chống thất thu trong lĩnh vực đất đai trên địa bàn Thành phố.
VPCORP và HKT GROUP ra mắt thị trường, ký kết hợp tác chiến lược với các đối tác

VPCORP và HKT GROUP ra mắt thị trường, ký kết hợp tác chiến lược với các đối tác

(LĐTĐ) Ngày 12/5 tại trụ sở 66 – 68 Võ Văn Tần, quận 3, TP.Hồ Chí Minh (HCM), Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh VP (VPCORP) và Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Địa ốc HKT (HKT GROUP) ký kết hợp tác với Phú Đông Group và Thang Long Real Group.
“Giá trị gia tăng trên đất” - Xu hướng mới của thị trường bất động sản

“Giá trị gia tăng trên đất” - Xu hướng mới của thị trường bất động sản

“Tư duy nhấn vào lượng mét vuông thửa đất có biểu hiện lệch lạc. Trên thế giới, không có khái niệm kinh doanh đất thô không có giá trị đầu tư trên đất. Mọi giá trị đầu tư trên đất như cảnh quan, hạ tầng, tiện ích sống cùng với không gian kết nối, thương mại, dịch vụ mà dự án tạo ra mới được coi là giá trị thực của sản phẩm BĐS. Giá trị đó có thể lên tới 70% giá bán của ngôi nhà. Việc nhiều người sẵn sàng bỏ qua các dự án nội đô, chấp nhận đi xa hơn, trả chi phí cao hơn để sở hữu nhà ngoại ô chính là sự tiến bộ của thị trường BĐS Việt Nam ” - GS Đặng Hùng Võ nói về xu thế gần đây của người mua nhà.
Doanh nghiệp đầu tư bất động sản "đói" dự án: Vẫn là câu chuyện thủ tục pháp lý

Doanh nghiệp đầu tư bất động sản "đói" dự án: Vẫn là câu chuyện thủ tục pháp lý

(LĐTĐ) Các doanh nghiệp bất động sản đang ở giai đoạn khó khăn nhất vì không có dự án. Các nhà thầu xây dựng cũng đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ những khó khăn của thị trường bất động sản. Ngoài câu chuyện thị trường vừa chứng kiến 2 đợt “bão giá” vật liệu xây dựng, thì yếu tố pháp lý vẫn là “điểm nghẽn” làm hạn chế hoạt động của thị trường này.
Đất không được tách thửa: 7 điều người dân cần nắm rõ

Đất không được tách thửa: 7 điều người dân cần nắm rõ

Người dân nên nắm rõ các loại đất không được tách thửa để tránh rủi ro, đặc biệt trong đầu tư vào đất. Dưới đây là những loại đất không được tách thửa, bạn đọc có thể tham khảo để tránh mất tiền oan.
Thị trường bất động sản Hà Nội hứa hẹn nhiều sôi động

Thị trường bất động sản Hà Nội hứa hẹn nhiều sôi động

(LĐTĐ) Báo cáo thị trường quý 1 năm 2022 của Savills Việt Nam vừa công bố về tổng quan tình hình bất động sản tại Hà Nội trong 3 tháng đầu năm 2022 cho thấy thị trường bán lẻ, văn phòng và biệt thự, nhà liền kề đã có nhiều khởi sắc, được đánh giá là dần phục hồi và hứa hẹn nhiều sôi động.
Giá bất động sản tiếp tục xu thế tăng cao trong các quý tới

Giá bất động sản tiếp tục xu thế tăng cao trong các quý tới

Theo các chuyên gia, đà tăng giá bất động sản được dự báo sẽ khó có thể dừng lại trong bối cảnh chi phí phát triển leo thang cùng với nhu cầu đầu tư nhà đất bùng nổ tại nhiều thị trường.
Xem thêm
Phiên bản di động