Đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW gắn với các phong trào thi đua của tổ chức Công đoàn

Trong những năm qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã thực hiện hiệu quả Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của cơ quan, đơn vị và nhiệm vụ chính trị của Thành phố. Phóng viên báo Lao động Thủ đô đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Ngô Văn Tuyến - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội về những kết quả ấn tượng các cấp Công đoàn Thủ đô đạt được qua 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII).
Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong các cấp Công đoàn Xây dựng, phát hành hiệu quả Bản tin sinh hoạt Công đoàn cơ sở Hiệu quả việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW

Phóng viên: Xin đồng chí cho biết, trong 5 năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố, các cấp Công đoàn Thủ đã đã đạt được những kết quả nổi bật gì trong việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”?

Đồng chí Ngô Văn Tuyến: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội xác định là nhiệm vụ thường xuyên, dưới sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố, các cấp Công đoàn Thủ đô đã cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) phù hợp với yêu cầu, chức năng, nhiệm vụ và gắn với việc tổ chức các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của cơ quan, đơn vị, Thành phố.

Trong 5 năm qua, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, đặc biệt là tác động của dịch Covid-19, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tổ chức 5.445 hội nghị tuyên truyền, học tập, quán triệt các nội dung của Chỉ thị số 05-CT/TW và các chuyên đề hàng năm tới 550.840 lượt cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động; kết hợp tuyên truyền về tư tưởng, đạo đức, tác phong của Bác gắn với những nội dung trọng tâm của Bộ luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế, Luật Công đoàn và các chế độ chính sách có liên quan đến công nhân, viên chức, lao động, thu hút được đông đảo Công đoàn cơ sở và công nhân, viên chức, lao động hưởng ứng tham gia.

Đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW gắn với các phong trào thi đua của tổ chức Công đoàn
Đồng chí Ngô Văn Tuyến - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội

Các cấp Công đoàn Thủ đô đã triển khai hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong tổ chức các phong trào thi đua yêu nước và chăm lo bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của đoàn viên, công nhân viên chức lao động thông qua việc tổ chức các phong trào thi đua như: “Lao động giỏi”, “Sáng kiến - Sáng tạo ”, phong trào phấn đấu trở thành “Công nhân giỏi”, “Người tốt, việc tốt”, phong trào thi đua thực hành tiết kiệm chống lãng phí trong khối công nhân lao động; phong trào “Xây dựng nhà trường văn hoá, nhà giáo mẫu mực, học sinh thanh lịch”, “Mỗi thầy cô là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, “Dân chủ, kỷ cương, tình thương trách nhiệm” trong khối giáo dục; phong trào “Công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và nông thôn, chung tay xây dựng nông thôn mới” trong khối cán bộ, công chức, viên chức Thủ đô…

Đồng thời, các cấp Công đoàn đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động công nhân, viên chức, lao động phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, đăng ký xây dựng các công trình, sản phẩm chất lượng cao, góp phần thực hiện hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế. Trong 5 năm qua, toàn Thành phố đã có 163.973 sáng kiến được công nhận ở cấp cơ sở, 11.704 sáng kiến được công nhận ở cấp trên cơ sở. Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố đã tặng bằng công nhận “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô” cho 320 cá nhân. Trong đó có 290 sáng kiến tính được giá trị làm lợi bằng tiền, với số tiền làm lợi hơn 2.000 tỷ đồng. Nhiều sáng kiến của công nhân lao động được áp dụng vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao làm lợi cho doanh nghiệp và xã hội hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

Phóng viên: Bên cạnh những kết quả ấn tượng đã đạt được, việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) trong các cấp Công đoàn Thủ đô vẫn còn những tồn tại, hạn chế. Vậy những tồn tại, hạn chế đó là gì, thưa đồng chí?

Đồng chí Ngô Văn Tuyến: Đúng vậy, mặc dù việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khoá XII) trong những năm qua đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, song so với yêu cầu của thực tiễn thì công tác này vẫn còn có những tồn tại, hạn chế cần phải thẳng thắn nhìn nhận.

Trước hết, công tác tuyên truyền thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khoá XII) ở một số cơ sở chưa được thường xuyên, thiếu chiều sâu và chưa huy động được công nhân, viên chức, lao động tham gia rộng rãi, đông đủ. Nội dung, hình thức tuyên truyền đôi lúc chưa phong phú, hấp dẫn nên đạt hiệu quả tuyên truyền chưa cao. Tại các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước chưa có tổ chức cơ sở Đảng, chưa có tổ chức Công đoàn cơ sở, việc triển khai tổ chức học tập còn gặp khó khăn, làm hạn chế đến việc tuyên truyền, giáo dục, động viên công nhân lao động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác.

Bên cạnh đó, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của một bộ phận cán bộ, đoàn viên Công đoàn, công nhân, viên chức, lao động còn hạn chế, chưa rõ nét. Một số Công đoàn cơ sở chưa chú trọng tuyên truyền và nhân rộng những gương cá nhân, tập thể điển hình, tiên tiến, gương “Người tốt - Việc tốt” trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Phóng viên: Thưa đồng chí, đồng chí đã thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khoá XII). Vậy theo đồng chí, thời gian tới, các cấp Công đoàn Thủ đô cần phải làm gì để khắc phục tồn tại, hạn chế và thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khoá XII)?

Đồng chí Ngô Văn Tuyến: Để tiếp tục phát huy những thành tích và kết quả đã đạt được, đồng thời khắc phục những tồn tại, hạn chế đã nêu, thời gian tới, các cấp Công đoàn Thủ đô cần tiếp tục chủ động nghiên cứu, vận dụng linh hoạt, sáng tạo việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động. Tiếp tục xác định rõ việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khoá XII) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của tổ chức Công đoàn, của mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, công nhân viên chức lao động. Đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào chương trình, kế hoạch hoạt động của các cấp Công đoàn gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng và Đại hội Công đoàn các cấp và gắn với việc thực hiện hiệu quả 02 Bộ quy tắc ứng xử của thành phố Hà Nội.

Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khoá XII) gắn với các cuộc vận động, các phong trào thi đua mang tính đặc thù của tổ chức Công đoàn như phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Sáng kiến Thủ đô”, “Công nhân giỏi Thủ đô”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” và các cuộc vận động xây dựng “Nếp sống văn hóa công nghiệp”, xây dựng “Cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa”, xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Kịp thời động viên, khen thưởng, nhân rộng những nhân tố mới, mô hình hay, những tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu, gương “Người tốt việc tốt” nhằm tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong các cấp Công đoàn Thủ đô.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Mai Quý (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội thu ngân sách năm 2025 vượt hơn 700.000 tỷ đồng

Hà Nội thu ngân sách năm 2025 vượt hơn 700.000 tỷ đồng

Tối 31/12, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị khóa sổ quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2025.
Vinh danh những người giữ hồn thủ công mỹ nghệ Hà Nội

Vinh danh những người giữ hồn thủ công mỹ nghệ Hà Nội

Sáng ngày 31/12, tại bảo tàng Hà Nội đã diễn ra lễ trao tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú và nghệ nhân nhân dân trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ. Sự kiện do Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội phối hợp Sở Công Thương Hà Nội thực hiện.
Từ hội chợ Giáng sinh đến lớp học kỹ năng: Dấu ấn trải nghiệm tại “Starlit Yule”

Từ hội chợ Giáng sinh đến lớp học kỹ năng: Dấu ấn trải nghiệm tại “Starlit Yule”

Không chỉ là một sự kiện Giáng sinh mang màu sắc giải trí, “Starlit Yule: The Four Realms” do Event Club of PHC tổ chức đã trở thành không gian học tập kết hợp thực hành trải nghiệm, nơi học sinh trực tiếp sáng tạo, tham gia trò chơi, thưởng thức nghệ thuật và bộc lộ cảm xúc thông qua các hoạt động đa dạng, giàu tính tương tác.
Tây Tựu rực sắc hoa Tết

Tây Tựu rực sắc hoa Tết

Mỗi độ Tết đến xuân về, làng hoa Tây Tựu (Hà Nội) lại khoác lên mình tấm áo rực rỡ của những luống hoa cúc, ly, đồng tiền, hồng… đang vào độ đẹp nhất. Không chỉ là vựa hoa lớn bậc nhất Thủ đô, Tây Tựu còn là một biểu tượng độc đáo của làng nghề ven đô, nơi nhịp lao động truyền thống hòa nhịp tự nhiên với dòng chảy của đô thị hiện đại.
Công đoàn phường Kim Liên tạo khí thế thi đua mới, quyết tâm nâng cao chất lượng hoạt động trong năm 2026

Công đoàn phường Kim Liên tạo khí thế thi đua mới, quyết tâm nâng cao chất lượng hoạt động trong năm 2026

Sáng nay (31/12), Công đoàn phường Kim Liên tổ chức Hội nghị giao ban công tác công đoàn năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua năm 2026 trong đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn phường. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Ngọc Phương - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Kim Liên và đông đảo cán bộ Công đoàn cơ sở.
Nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại trong tình hình mới

Nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại trong tình hình mới

Khẳng định, trong tổng thể những thành tựu đã đạt được của đất nước có vai trò và đóng góp quan trọng của đội ngũ báo chí và các cơ quan làm công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung mong muốn các cơ quan báo chí và các ban, bộ, ngành tiếp tục đồng hành cùng Bộ Ngoại giao đổi mới, nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại, đáp ứng tốt nhiệm vụ trong tình hình mới.
SHB và Bệnh viện Thanh Nhàn ký kết hợp tác toàn diện

SHB và Bệnh viện Thanh Nhàn ký kết hợp tác toàn diện

Thông qua hợp tác toàn diện với Bệnh viện Thanh Nhàn, SHB tiếp tục kiên định với mục tiêu đồng hành cùng các đơn vị hành chính sự nghiệp, phát huy vai trò ngân hàng tiên phong cung cấp các giải pháp tài chính hiện đại, thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả hoạt động, chung tay vì sự phát triển bền vững của lĩnh vực y tế và cộng đồng.

Tin khác

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Hưởng ứng chủ trương hạ rào Công viên Thống Nhất và chào mừng công tác quản lý, duy trì Công viên được bàn giao về phường Hai Bà Trưng, ngày 26/12, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng đã tổ chức ra quân vệ sinh môi trường và làm đẹp các hạng mục, công trình công cộng.
Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, lan tỏa lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm bảo vệ, xây dựng quê hương, trong 3 ngày (từ 19 - 21/12), Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) đã tổ chức “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” và triển khai các hoạt động tình nguyện mùa Đông năm 2025, Xuân yêu thương năm 2026, tại các xã biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng.
Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Thanh phối hợp với Phòng Kinh tế vừa tổ chức Hội nghị hướng dẫn phân loại, xử lý và tái chế rác thải tại các hộ gia đình trên địa bàn. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sinh hoạt của hội viên phụ nữ và người dân, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, xanh - sạch - đẹp tại địa phương.
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Sáng 13/12, tại Trường THCS Đồng Mai (phường Yên Nghĩa, Hà Nội), Hội Cựu chiến binh phường phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự phường và nhà trường tổ chức chương trình “Nói chuyện truyền thống” nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025). Hoạt động góp phần bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Chiều 10/12, Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030 để xem xét, thảo luận và thông qua các văn bản định hướng hoạt động của Hội trong cả nhiệm kỳ và trong năm 2026. Hội nghị do đồng chí Phạm Hải Hoa, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội chủ trì, với sự tham dự của 53 Ủy viên Ban Chấp hành.
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Xem thêm
Phiên bản di động