M
06/04/2021 12:54

Dấu ấn và kỳ vọng

(LĐTĐ) Nhiệm kỳ Chính phủ 2016-2021 diễn ra trong bối cảnh thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, tiếp đó là hệ lụy của đại dịch Covid-19. Trong nước, hết thiên tai, lũ lụt, hạn hán, dịch Covid-19 lại ập đến ảnh hưởng nặng nề đến toàn bộ nền kinh tế- xã hội... song dưới sự lãnh đạo của Đảng, với phương châm: “Chính phủ liêm chính, kiến tạo, phục vụ Nhân dân”- Chính phủ đã nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Ông Phạm Minh Chính trở thành tân Thủ tướng Chính phủ Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính được giới thiệu bầu làm Thủ tướng Chính phủ Ông Nguyễn Xuân Phúc được giới thiệu để Quốc hội bầu Chủ tịch nước
Dấu ấn và kỳ vọng
Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021 (tính đến ngày 5/4) đứng đầu là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã để lại nhiều dấu ấn trong điều hành kinh tế- xã hội. (Ảnh: Một phiên họp Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điều hành- nay là Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam)

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, ngay khi bước vào đầu nhiệm kỳ, Thủ tướng đã đưa ra thông điệp là quyết tâm xây dựng một Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động, hướng tới người dân, doanh nghiệp, lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm phục vụ.

Vì vậy, công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ đặc biệt chú trọng đề cao trách nhiệm người đứng đầu Chính phủ, trách nhiệm của từng thành viên Chính phủ, phân định rõ nhiệm vụ, quyền hạn trách nhiệm các cơ quan, đơn vị và thống nhất quan điểm không để trình trạng “bắn chỉ thiên” hoặc “trên bảo dưới không nghe”.

Đồng thời, đổi mới mạnh mẽ phương thức làm việc của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của các cơ quan hành chính nhà nước; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính xây dựng Chính phủ điện tử.

Điểm lại những thành tựu nổi bật nhất của Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021, có thể kể đến việc đầu tiên là công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế. Chính phủ đã chú trọng xây dựng và hoàn thiện pháp luật gắn với tổ chức thi hành pháp luật đồng bộ, thống nhất; tập trung tháo gỡ “điểm nghẽn” thể chế, khơi thông, tạo động lực cho phát triển;

Đồng thời, chỉ đạo đổi mới tư duy, quy trình xây dựng chính sách, pháp luật theo hướng 01 luật chỉ ban hành tối đa 02 nghị định; 01 nghị định ban hành 01 thông tư hướng dẫn; thực hiện ban hành 01 văn bản mới thì phải bỏ 01 văn bản cũ. Nhờ đó, tính đến ngày 21/3/2021, Chính phủ đã ban hành 760 Nghị định, Thủ tướng Chính phủ ban hành 238 quyết định quy phạm pháp luật.

Trên bình diện kinh tế, tăng trưởng GDP bình quân 5 năm đạt khoảng 5,99% (thuộc nhóm các nước tăng trưởng cao nhất khu vực và thế giới); riêng năm 2020, dù trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 nhưng tốc độ tăng trưởng GDP vẫn đạt 2,91% (mức tăng trưởng cao nhất so với 5 nền kinh tế lớn trong khu vực Đông Nam Á).

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân giai đoạn 2016-2020 khoảng 3,2% (giảm mạnh so với giai đoạn 2011-2015 là 7,65%). Lạm phát cơ bản được kiểm soát tốt qua các năm, giữ mức tương đối ổn định, bình quân đạt 1,81% (giảm mạnh so với giai đoạn 2011-2015 là 5,15%). Đặc biệt, bội chi ngân sách Nhà nước được kiểm soát chặt chẽ, bình quân giai đoạn 2016-2020 đạt 3,45%, vượt mục tiêu đề ra là không quá 3,99%.

Cũng không thể không kể đến nhiệm vụ: “Chủ động, quyết liệt, ứng phó kịp thời, ngăn chặn, kiểm soát tốt đại dịch Covid-19”. Khi dịch bệnh Covid-19 bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam đầu năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra ngay khẩu hiệu “chống dịch như chống giặc”, với những cách làm bài bản, khoa học, thần tốc đến nay có thể tự hào Việt Nam là một trong những quốc gia thành công nhất trong phòng, chống đại dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, dấu ấn nhiệm kỳ Chính phủ 2016-2021 không thể bỏ qua là thành công trong việc đẩy mạnh thủ tục hành chính. Với phương châm “lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ”, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo quyết liệt việc cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh, thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, xử lý công việc trên môi trường mạng hướng tới “Chính phủ phi giấy tờ”.

Dấu ấn và kỳ vọng
Cử tri và người dân tin tưởng phát huy những kết quả đã đạt được, với tư cách là người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành tựu hơn nữa để đưa đất nước ngày càng phát triển. (Ảnh: Tân Thủ tướng Phạm Minh Chính Tuyên thệ nhậm chức chiều ngày 5/4).

Để cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV đã tiến hành kiện toàn nhân sự cấp cao của Nhà nước. Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước; Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính được bầu làm Thủ tướng Chính phủ.

Tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, kế thừa những thành quả đã đạt được trong thời gian qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính với tư cách là người đứng đầu Chính phủ- người có kinh nghiệm làm việc lâu năm trong các lĩnh vực sẽ tạo ra một Chính phủ đoàn kết, kiến tạo và hành động tiếp tục gặt hái nhiều thành tựu trên bình diện kinh tế- xã hội; quốc phòng, an ninh… đưa đất nước ngày càng phát triển.

H. Lê

Nguồn :